3 cách giúp con tạo thói quen đọc mỗi ngày

Ngại đọc sách là hiện tượng không còn xa lạ với phần lớn trẻ trong độ tuổi Tiểu học. Luôn coi việc đọc là thói quen cần thiết, cha mẹ tạo nên áp lực, vô tình khiến trẻ coi đây là nhiệm vụ cần hoàn thành.

Biết cách tận dụng, sách ngoại văn không những là nguồn kiến thức quý giá mà còn là công cụ giúp trẻ nâng cao khả năng đọc và phát âm ngoại ngữ hiệu quả.

Cùng con đặt mục tiêu

Trước khi tìm kiếm những động lực đọc mới, cha mẹ hãy dành thời gian chia sẻ với con. “Điều con thích nhất ở sách là gì? Những câu chuyện con muốn đọc như thế nào? Nếu không muốn đọc sách, con muốn dành thời gian cho các hoạt động khác?” Tùy vào sở thích và tính cách của con, từ đó cha mẹ sẽ tìm ra ý tưởng mới, trở thành người bạn để đồng hành cùng trẻ.

Tránh tiêu tốn thời gian một cách nhàm chán, cha mẹ hãy “biến tấu” để khoảng thời gian này trở nên hấp dẫn hơn. Hoạt động nhóm là một gợi ý giúp trẻ xóa bỏ áp lực hiệu quả khi học đọc. Đọc sách cùng con, thay phiên hóa thân thành các nhân vật trong câu chuyện… Mỗi ngày chỉ cần dành từ 5 đến 10 phút, đây sẽ nhanh chóng trở thành hoạt động thường ngày thú vị của gia đình.

Song song, phụ huynh hãy giúp con lên kế hoạch cùng đọc những cuốn sách mà con yêu thích. Những tựa sách đã được chuyển thể thành phim, câu chuyện dân gian hay giả tưởng,… sẽ giúp liên tục làm mới hoạt động. Vừa sôi động và hấp dẫn, vừa luôn mới mẻ.

“Bí quyết giúp thí sinh “bất bại” tại Olympic Tiếng Anh Tiểu học” đã bị khóa Bí quyết giúp thí sinh “bất bại” tại Olympic Tiếng Anh Tiểu học

Tìm thấy một người bạn thân

Không có phương pháp xây dựng thói quen nào nhanh hơn việc cố tình để nó xuất hiện liên tục trong cuộc sống hằng ngày. Thường xuyên mang theo sách trong cặp là một trong những cách thức tốt để nâng cao tần suất đọc, từ đó xây dựng mối quan hệ như người bạn thân thiết giữa trẻ và sách.

Bên cạnh lượng sách giáo khoa, 1 đến 2 cuốn sách, truyện tiếng Anh mỏng sẽ khiến hành trang đến trường của con thêm phần háo hức và mới lạ. Hãy bắt đầu trước tiên từ những cuốn sách mỏng, đơn giản, thậm chí có hình minh họa đi kèm để hấp dẫn trẻ. Dần dần, thay đổi nội dung, nâng cao độ khó của bài đọc nhằm tránh sự nhàm chán cũng như phát triển hiệu quả kỹ năng ở trẻ.

Ngoài ra, để khiến hoạt động thêm phần hào hứng và hiệu quả, cha mẹ hãy cùng con lập bảng kỷ lục về số lượng sách đã đọc, phác thảo cây kiến thức, vẽ sơ đồ sách,… Biết thêm thắt hợp lý, đây sẽ là liều “gia vị” hoàn hảo trong hoạt động đọc của trẻ.

Biến việc đọc trở thành thú vui

Một trong những yếu tố cản trở niềm ham thích đọc sách chính là môi trường đọc. Không phải ngẫu nhiên mà những phòng đọc của trường Đại học, các thư viện lại mang đến nhiều “niềm cảm hứng” đến vậy. Ứng dụng thiết kế, sử dụng các đồ vật trang trí để “hô biến” một không gian đặc biệt dành cho con. Một chiếc ghế thư giãn, một chậu cây xanh nhỏ đặt ở góc phòng, chỉ với những đồ vật đơn giản và dễ tìm cũng tác động tích cực đến tâm lý của trẻ.

Cha mẹ cũng đừng quên cập nhật liên tục những giáo trình đọc, những phương pháp học đọc tiên tiến cho con mình. Xen kẽ các hoạt động truyền thống, hãy đa dạng hóa cách tiếp cận nhằm tối đa hóa hiệu quả học cũng như nuôi dưỡng thói quen thêm lành mạnh. Tham khảo các trò chơi hỏi đáp về sách, sưu tầm bookmark, tham gia các cuộc thi đọc hay sử dụng các chương trình học đọc sáng tạo như Reading Wonders,…

Thế giới hiện đại ảnh hưởng không ít tới thói quen đọc sách cũng như giải trí của trẻ. Không khó để các bạn nhỏ tìm thấy các trang web trò chơi, bị thu hút bởi các video và câu chuyện hời hợt và kém chất lượng. Giúp con xây dựng thói quen đọc sách không những bổ sung kiến thức Anh văn, phát triển khả năng đọc, phát âm cho trẻ, mà còn gia tăng nhận thức, giúp trẻ tự chọn lọc và hạn chế những nguồn nội dung không an toàn.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học,
tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Language Link Việt Nam: 23 năm khẳng định vị trí tiên phong

Từ thế giới tới Language Link Academic 13.11.2019

Được thành lập năm 1996, Language Link Việt Nam là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp các khóa học tiếng Anh [...]

Language Link responding to needs

Từ thế giới tới Language Link Academic 16.09.2019

Mr Gavan Iacono, General Director of Language Link Vietnam, tell VET about it inve tment in technology and plan for the future 1 How would you [...]

Bí quyết giúp thí sinh “bất bại” tại Olympic Tiếng Anh Tiểu học

Từ thế giới tới Language Link Academic 22.04.2019

Olympic Tiếng Anh do Language Link Academic đồng hành cùng Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức là cuộc thi tiếng Anh cấp thành phố [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next