8 kĩ năng cơ bản nhất cho bài thi TOEIC

8 kĩ năng cơ bản nhất cho bài thi TOEIC

TOEIC Listening and Reading đã và đang được chấp nhận và sử dụng như một tiêu chuẩn đánh giá hai kỹ năng Nghe hiểu và Đọc hiểu tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Tùy theo khả năng tiếng Anh và nhu cầu sử dụng chứng chỉ TOEIC để tốt nghiệp đại học, ứng tuyển công việc hay thăng chức, mỗi người sẽ có một mục tiêu điểm số khác nhau.

8 kĩ năng cơ bản nhất cho bài thi TOEIC

8 kĩ năng cơ bản nhất cho bài thi TOEIC

Tuy nhiên, dù lộ trình học và thi TOEIC của bạn ở trình độ vừa (300+), trung (500+) hay cao (650+), ở bước đầu tiên bạn nhất định phải biết những kĩ năng cần có để chinh phục một bài thi TOEIC để từ đó có định hướng học tập và ôn luyện phù hợp. Hãy cùng Language Link Việt Nam tìm hiểu 8 kĩ năng thiết yếu và cơ bản nhất cho một bài thi TOEIC:

  1. Nắm vững ngữ pháp và từ vựng tiếng Anh: Từ vựng và ngữ pháp là những nền tảng căn bản nhất trong việc học tiếng Anh. Đối với TOEIC, đây cũng là phần nền tảng vô cùng cần thiết để học viên có thể hiểu được bài Đọc và hoàn thành được bài Nghe. Vì thế, học viên sẽ luôn phải bồi dưỡng và nâng cao kiến thức ngữ pháp và từ vựng.
  2. Kỹ năng làm bài thi: Học viên cần nắm được định dạng bài thi TOEIC bao gồm: cấu trúc đề thi, số câu hỏi, thời gian làm bài, các dạng văn bản đọc và nghe, format câu hỏi. Học viên cũng cần có kỹ năng Nghe-hiểu, Đọc-hiểu tốt và biết vận dụng kỹ năng đó cùng kiến thức ngữ pháp, từ vựng vào từng câu hỏi.
  3. Quản lý thời gian: Học viên phải hoàn thành 200 câu hỏi với những bài đọc và nghe dài trong vòng 120 phút. Nếu học viên không có kỹ năng quản lý, sắp xếp thời gian tốt, có thể sẽ không thể hoàn thành bài đúng giờ hoặc chất lượng các câu hỏi không cao. Do đó, học viên phải luyện những kỹ năng như đọc lướt – đọc chi tiết, nghe từ khóa v.v. để tăng tốc độ làm bài thi.
  4. Kỹ năng xử lý thông tin: Đối với phần thi đọc của TOEIC, học viên phải đọc những bài đọc dài và nghe những đoạn hội thoại dài. Vì thế, học viên cần nắm được những kỹ năng và các bước xử lý thông tin (information processing) để tránh đọc trước quên sau, hoặc nghe và bỏ sót thông tin, hoặc khi không nghe được một đoạn thì lập tức bị xao nhãng khỏi đoạn sau.
  5. Nhận ra các bẫy trong câu hỏi: Bài thi TOEIC ở dưới dạng MCQs (multiple choice) vì thế nhiều đáp án sẽ dùng để đánh lạc hướng thì sinh. Do vậy, học viên sẽ cần có kỹ năng nhận diện “bẫy” và dùng phương pháp loại trừ để lựa chọn những phương án đúng.
  6. Quen với nhiều giọng khác nhau (accents): Trong phần thi nghe, học viên sẽ phải nghe các loại giọng tiếng Anh khác nhau gồm Anh-Anh, Anh-Mỹ, Anh-Úc hoặc Anh-Canada. Việc chỉ quen thuộc với một giọng điệu cũng có thể gây khó khăn cho thí sinh trong phòng thi. Vì thế thí sinh cần luyện tập nhiều với các giọng nói khác nhau.
  7. Hiểu các đặc thù phát âm trong các đoạn hội thoại thực tế: Thực tế, nhiều học viên đi học các khóa phát âm nhưng cũng không thể cải thiện hoàn toàn phần Nghe vì khi nói các từ riêng lẻ hoặc với tốc độ chậm sẽ khác với người bản ngữ nói với tốc độ nhanh một cách tự nhiên trong các đoạn hội thoại. Bởi vậy, học viên cần nhận thức rõ nhưng đặc điểm khác nhau để có thể cải thiện kỹ năng Nghe tốt hơn.
  8. Hiểu cách sử dụng tiếng Anh giao tiếp: Bài thi TOEIC phản ánh những ngữ cảnh giao tiếp tự nhiên trong văn phòng, doanh nghiệp, cửa hàng hoặc trên đường phố. Vì thế, nhiều câu hồi đáp trong đoạn hội thoại, ban đầu nhìn có vẻ không liên quan đến câu hỏi nhưng thực tế lại phản ảnh ý đồ của người trả lời. Học viên sẽ cần biết cách nhận diện những ngữ cảnh tự nhiên như vậy.

Ví dụ:

  1. ‘How many people applied for the sales position?’
  2. ‘Well, we haven’t received as many resumes as we wanted.’

Hồi đáp không trả lời trực tiếp câu hỏi “How many…”

Nắm được 8 kĩ năng cơ bản này là bước đầu tiên để bạn đưa ra định hướng về kế hoạch hoạch học và ôn luyện TOEIC. Các chuyên gia của Language Link Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành cùng bạn trong các bài viết tới với các thông tin tư vấn chi tiết về các kiến thức và kĩ năng hữu ích trong quá trình luyện thi TOEIC.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học,
tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giúp con tìm động lực cho năm học mới bứt phá thành công

Góc chuyên gia TOEIC 07.02.2020

“New year new you” chắc hẳn con đã một lần nghĩ về nó Lên danh ách những việc ẽ làm nhưng rồi bỏ cuộc trong 1 [...]
Chủ nhân học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Chủ nhân học bổng toàn phần Astar & Asean trị giá 1 tỷ đồng chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Góc chuyên gia TOEIC 23.08.2017

Học tiếng Anh thế nào cho hiệu quả Vì ao nhiều học inh nghe, nói, đọc, viết tiếng Anh trôi chảy vẫn không đạt [...]
Những yếu tố có thể cản trở việc thi TOEIC đạt điểm cao

Những yếu tố có thể cản trở việc thi TOEIC đạt điểm cao

Góc chuyên gia TOEIC 10.08.2017

“Học tài thi phận” - câu thành ngữ này thường được dùng để chỉ những người có khả năng học tập nhưng đi thi [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next