Bảng chữ cái là kiến thức nền tảng trong quá trình trẻ học tiếng Anh

Bé học bảng chữ cái tiếng Anh – Những bí kíp bỏ túi dành cho cha mẹ

Bảng chữ cái là kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu học bất kỳ ngôn ngữ nào. Các chữ cái là đơn vị từ ngữ nhỏ nhất, giúp cấu thành nên từ ngữ. Việc cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh ngay từ những giai đoạn đầu đời sẽ đem lại nhiều lợi ích to lớn trong quá trình học tiếng Anh của trẻ sau này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số bí kíp giúp cha mẹ thuận lợi hơn khi hướng dẫn con trẻ học bảng chữ cái tiếng Anh.

Bé học bảng chữ tiếng Anh là giai đoạn đầu trong quá trình học tiếng Anh của trẻ

Bé học bảng chữ tiếng Anh là giai đoạn đầu trong quá trình học tiếng Anh của trẻ

1. Cha mẹ nên hướng dẫn bé học bảng chữ cái tiếng Anh qua các bài hát

Học bảng chữ cái qua các bài hát tiếng Anh giúp trẻ có được niềm vui trong quá trình học tập. Cha mẹ có thể hát cho trẻ nghe các bài hát như ABC Song ngay từ khi trẻ còn ở giai đoạn sơ sinh, cho đến khi trẻ lớn lên, bắt đầu lứa tuổi mầm non và mẫu giáo. Giai điệu đơn giản và thân thuộc của các bài hát sẽ dễ dàng đi sâu vào tâm trí trẻ, rồi trẻ cũng sẽ tự nhiên hát theo và dần dần thuộc các bài hát theo cách tự nhiên nhất. 

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể cho trẻ xem các video, nghe những bài hát liên quan đến bảng chữ cái tiếng Anh thông qua các trang web học tiếng Anh, các kênh Youtube hay những phần mềm học tiếng Anh trực tuyến. 

Đọc thêm:

2. Đọc các cuốn sách về bảng chữ cái tiếng Anh cho trẻ

Nếu trẻ chưa được làm quen với mặt chữ, cha mẹ có thể lựa chọn các cuốn sách liên quan đến bảng chữ cái cho con trẻ. Phụ huynh nên chỉ vào từng mặt chữ, phát âm lặp lại nhiều lần từng chữ cái cho trẻ ghi nhớ. Sự lặp đi lặp lại này sẽ thực sự giúp từng chữ cái cũng như phát âm của chúng đi sâu vào não bộ của trẻ. 

Khi trẻ ở giai đoạn lớn hơn, đã được tiếp xúc với con chữ, phụ huynh có thể hướng dẫn con trẻ cụ thể và chi tiết hơn cách viết từng chữ cái, cũng như chỉnh sửa phát âm của trẻ, đặc biệt lưu ý những chữ cái khó phát âm hoặc trẻ phát âm chưa chuẩn.

Cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh bằng các cuốn sách cũng là một phương pháp học vô cùng hiệu quả

Cho bé học bảng chữ cái tiếng Anh bằng các cuốn sách cũng là một phương pháp học vô cùng hiệu quả

3. Sử dụng tranh cát trong quá trình bé học bảng chữ cái tiếng Anh

Sử dụng tranh cát để học tiếng Anh là một trong các phương pháp học tuyệt vời giúp trẻ em ghi nhớ chữ cái lâu nhất. Đây cũng được coi là một hoạt động tập viết trước vô cùng hoàn hảo vì trẻ em sẽ sử dụng ngón tay để lấp đầy các chữ cái trong khuôn cát. 

Cho trẻ học bảng chữ cái bằng tranh cát là một phần trong phương pháp Montessori, giúp trẻ học cách đọc và viết chữ. Trong phương pháp Montessori, cách sử dụng tranh cát để học tiếng Anh được diễn ra trong ba bước chính:

  • Bước 1: giới thiệu chữ cái cho trẻ. Cha mẹ sẽ lần lượt giới thiệu cho trẻ từng chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Anh. Giai đoạn này nên kéo dài thành nhiều buổi, mỗi buổi học, cha mẹ chỉ nên giới thiệu khoảng 2 – 3 chữ cái cho bé. Trong quá trình giới thiệu, phụ huynh hướng dẫn trẻ tô tranh cát theo các đường nét của chữ viết đồng thời hướng dẫn trẻ cách đọc và phát âm từng chữ cái. Vì đây là giai đoạn quan trọng nhất nên cha mẹ cần lưu ý hướng dẫn cho trẻ một cách chuẩn xác nhất, đồng thời hình thành nền tảng phát âm vững chãi cho trẻ sau này.
  • Bước 2: sau khi trẻ đã ghi nhớ mặt chữ, hãy kiểm tra trẻ thường xuyên, hàng ngày. Một cách phụ huynh có thể dễ dàng kiểm tra việc ghi nhớ của trẻ là chỉ vào các từ bất kỳ rồi yêu cầu trẻ phát âm chuẩn xác với từng mặt chữ. Trong quá trình này, cha mẹ có thể tận dụng các thẻ từ để giúp trẻ ghi nhớ từ dễ dàng hơn.
  • Bước 3: tập đánh vần cho trẻ. Hãy bắt đầu quá trình tập đánh vần cho trẻ bằng việc dạy trẻ đánh vần tên mình bằng tiếng Anh. Tiếp đến là các từ vựng quen thuộc trong cuộc sống của trẻ như cái bàn, cái ghế, ngôi nhà, các màu sắc gần gũi, … 
Cha mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp khi cho trẻ tiếp cận với bảng chữ cái tiếng Anh

Cha mẹ có thể kết hợp nhiều phương pháp khi cho trẻ tiếp cận với bảng chữ cái tiếng Anh

Đọc thêm:

Giai đoạn bé học bảng chữ cái tiếng Anh là giai đoạn vô cùng quan trọng, mang tính nền tảng với kiến thức cơ bản nhất trong quá trình bé học tiếng Anh. Do đó, cha mẹ nên dành nhiều thời gian cũng như kết hợp các phương pháp đa dạng khác nhau để con trẻ ghi nhớ bảng chữ cái nhanh và chính xác nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!