chứng chỉ tiếng Anh du học

Các chứng chỉ tiếng Anh du học bậc học thạc sĩ

Nhiều “tân cử nhân” lựa chọn tìm kiếm việc làm ngay khi vừa tốt nghiệp với mong muốn ứng dụng ngay kiến thức vừa tích lũy được trên giảng đường đại học vào trong các trường hợp thực tế. Trong khi đó, một số cá nhân lại quyết định tiếp tục kéo dài con đường học tập nhằm mở rộng và nâng cao hơn các kiến thức chuyên ngành. Nhiều địa điểm và quốc gia khác trên thế giới là lựa chọn để các “tân cử nhân” theo học bậc học thạc sĩ, đặc biệt là các khu vực sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ chính. Trong quá trình ứng tuyển và đăng ký, tiếng Anh luôn là một trong các điều kiện bắt buộc với các sinh viên. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số chứng chỉ tiếng Anh du học bậc học thạc sĩ cần thiết và quan trọng.

Các chứng chỉ tiếng Anh du học là điều kiện bắt buộc khi đăng ký các khóa học thạc sĩ tại nước ngoài

Các chứng chỉ tiếng Anh du học là điều kiện bắt buộc khi đăng ký các khóa học thạc sĩ tại nước ngoài

1. Các chứng chỉ tiếng Anh du học thạc sĩ thông thường

Các chương trình thạc sĩ tại nước ngoài luôn luôn yêu cầu ứng viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn tiếng Anh nhất định, đảm bảo ứng viên có đủ năng lực nghe – nói – giao tiếp tiếng Anh trong môi trường quốc tế. Trong đó, khả năng tiếng Anh của ứng viên được thể hiện một cách trực tiếp và khách quan nhất qua điểm số trên những chứng chỉ ngoại ngữ.

Với bậc học thạc sĩ, ba chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất là:

 • IELTS (International English Language Testing System): Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế, là một bài kiểm tra về khả năng sử dụng thành thạo tiếng Anh với 4 kỹ năng tổng hợp Nghe – Nói – Đọc – Viết. Đây là chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay và được ứng dụng trên hầu khắp các khu vực trên thế giới. IELTS cũng là chứng chỉ ngoại ngữ vô cùng uy tín khi được xây dựng và phát triển bởi ba tổ chức ngôn ngữ hàng đầu: Đại học Cambridge, Hội đồng Anh và Tổ chức giáo dục IDP của Úc. Hiện tại, có hai loại bài kiểm tra.
   
 • TOEFL (Test of English as a Foreign Language): Bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế, nhằm mục đích đánh giá mức độ sử dụng tiếng Anh thành thạo của các đối tượng học và sử dụng tiếng Anh. TOEFL được xây dựng và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS). TOEFL cũng được ứng dụng tại nhiều quốc gia và khu vực trên toàn cầu với hơn 9,000 trường đại học, cao đẳng, tổ chức giáo dục,… Có ba dạng thi TOEFL hiện nay: TOEFL iBT (thi TOEFL trên Internet), TOEFL CBT (TOEFL trên máy tính) và TOEFL PBT (TOEFL trên giấy).

   

 • TOEIC (Test of English for International Communication): Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp tiếng Anh quốc tế, là chứng chỉ tiếng Anh về giao tiếp, chủ yếu dành cho các đối tượng không có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh. Mặc dù không phổ biến như IELTS hay TOEFL nhưng nhiều trường đại học trên thế giới vẫn chấp nhận TOEIC như một trong các điều kiện ngoại ngữ. Cụ thể, một số trường đại học tại Hy Lạp như Đại học Aristotle, Đại học Thessaly, Đại học Macedonia, Đại học Peloponnese, Đại học Peloponnese, Đại học mở Hellenic Open,… hoặc các trường tại Ba Lan như Đại học Vistula, Đại học Lazarski, Đại học Collegium Civitas, Đại học Bialystok, Krakow,.. đều chấp nhận chứng chỉ TOEIC. 
Cần chứng minh khả năng ngoại ngữ thành thục trước khi đi du học

Cần chứng minh khả năng ngoại ngữ thành thục trước khi đi du học

2. Các chứng chỉ du học thạc sĩ khác

Ngoài các chứng chỉ tiếng Anh thông thường, sinh viên ứng tuyển vào các chương trình thạc sĩ tại nước ngoài cần cung cấp một/một số chứng chỉ khác trong quá trình đăng ký. 

Với các khóa học thạc sĩ về quản trị kinh doanh, tài chính, kế toán hay kinh tế nói chung tại nhiều trường đại học trên thế giới, sinh viên cần cung cấp chứng chỉ GMAT với số điểm tối thiểu tùy theo yêu cầu của từng trường. GMAT không phải là một chứng chỉ tiếng Anh thông thường như IELTS hay TOEFL. Trong bài thi GMAT, thí sinh sẽ được kiểm tra khả năng viết luận phân tích, ngôn ngữ và toán học. Bài thi GMAT được thực hiện trên máy tính trong khoảng thời gian là 210 phút. Kết cấu một bài thi GMAT bao gồm:

 • Phần viết luận: thí sinh được yêu cầu viết 2 bài luận dưới 2 dạng khác nhau (Analysis of an issue, Analysis of an argument). Thời gian trung bình của mỗi bài luận là 30 phút.
 • Phần toán định lượng: bao gồm 37 câu hỏi trong khoảng thời gian 75 phút.
 • Phần ngôn ngữ: có độ khó cao nhất, bao gồm 3 dạng câu hỏi (Reading comprehension, Critical reasoning và Sentence correction).

Bên cạng GMAT, GRE cũng là chứng chỉ thường được yêu cầu với các sinh viên có ý định học tiếp lên bậc học thạc sĩ tại các quốc gia nói tiếng Anh. Chứng chỉ GRE có hai dạng thức: GRE General Test – bài thi tổng quát, ứng dụng chung cho các sinh viên sau đại học và GRE Subject Test – bài thi chuyên ngành, ứng dụng riêng cho 8 lĩnh vực khoa học tự nhiên như hóa học, sinh học, máy tính,… 

Bài thi GRE tổng quát có cấu trúc tương tự với GMAT, cũng bao gồm 3 phần chính: viết luận phân tích, định lượng và ngôn ngữ, được thực hiện ngay trên máy tính. Trong khi đó, với GRE chuyên ngành, thí sinh bắt buộc phải hoàn thành trên giấy. Lĩnh vực chuyên ngành trong bài thi GRE mà bạn lựa chọn phải tương đồng với khóa học/ngành học bạn theo đuổi trên bậc học thạc sĩ.

GMAT và GRE là các chứng chỉ kiểm tra tổng hợp cần cung cấp với đối tượng du học sinh theo học bậc thạc sĩ

GMAT và GRE là các chứng chỉ kiểm tra tổng hợp cần cung cấp với đối tượng du học sinh theo học bậc thạc sĩ

Đọc thêm:

 • Tiếng anh du học – Bạn cần những chứng chỉ ngoại ngữ gì?
 • Ba khóa học Anh văn giao tiếp trực tuyến hiệu quả nhất cùng chứng chỉ

Ngoại ngữ luôn là điều kiện cần thiết và quan trọng trong quá trình đăng ký tham gia các chương trình học tập tại nước ngoài. Đặc biệt, với bậc học thạc sĩ, bên cạnh những chứng chỉ tiếng Anh du học thông thường, bạn cần nghiên cứu và xem xét kỹ càng những điều kiện cần thiết khác, đảm bảo chắc chắn kết quả của quá trình ứng tuyển.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Các từ loại trong tiếng Anh

Điểm qua 8 từ loại trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 02.06.2023

Có 8 từ loại trong tiếng Anh: Danh từ, đại từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, liên từ và thán từ Bài [...]
Sự khác biệt giữa so that và such that trong tiếng Anh

Phân biệt cấu trúc so that và such that trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 25.05.2023

So that và uch that là hai từ tiếng Anh thường bị nhiều người nhầm lẫn Mặc dù nhìn chúng có vẻ giống nhau nhưng [...]
Not bat an eye trong tiếng Anh nghĩa là gì

Not bat an eye trong tiếng Anh nghĩa là gì?

Thư viện tiếng Anh 25.05.2023

Trong giao tiếp tiếng Anh, bạn nghe ai đó nói "not bat an eye"  hay "without batting an eye" và không thể hiểu ý của họ là gì [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!