tiếng Anh du học Mỹ

Các chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ mà bạn nên lưu ý

Trong thời đại hội nhập ngày một sâu rộng giữa các khu vực trên thế giới, nhu cầu du học ngày một gia tăng. Trong đó, nước Mỹ trở thành một điểm đến đầy hứa hẹn và trở thành lựa chọn của nhiều học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh tại Việt Nam vì sự phát triển nổi bật tại nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế và giáo dục. Tuy nhiên, cho dù bạn lựa chọn Mỹ hay bất kỳ quốc gia nói tiếng Anh nào khác, các chứng chỉ tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc. Bài viết dưới đây sẽ liệt kê một số chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ cần thiết trong quá trình du học.

Các chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ là điều kiện "tiên quyết" khi lực chọn du học tại quốc gia này

Các chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ là điều kiện “tiên quyết” khi lực chọn du học tại quốc gia này

I. Chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ – IELTS và TOEFL

IELTS (International English Language Testing System) là Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Chứng chỉ IELTS được xây dựng và phát triển bởi ba tổ chức: Hội đồng thi tiếng Anh Trường Đại học Cambridge, British Council và tổ chức IDP của Úc. Có hai loại chứng chỉ IELTS cơ bản, bao gồm: IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát. IELTS Học thuật được thiết kế riêng dành cho học sinh, sinh viên, nghiên cứu sinh có mục đích du học. Trong khi đó, chứng chỉ IELTS Tổng quát chủ yếu phục vụ mục đích định cư, di trú. Chứng chỉ IELTS được chấp nhận ở hầu hết các khu vực trên thế giới, trong đó có nước Mỹ. Để tham gia vào bậc học cử nhân tại các trường đại học của Mỹ, bạn cần có chứng chỉ IELTS với mức điểm tối thiểu là 5.5.

Tuy nhiên, tại Mỹ, TOEFL là chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến và được sử dụng nhiều. TOEFL là viết tắt của cụm từ “Test of English as a Foreign Language” – bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế. Chứng chỉ này được thiết kế và xây dựng bởi Viện ETS, dành cho các đối tượng mà tiếng Anh không phải tiếng mẹ đẻ. Có 3 loại chứng chỉ TOEFL dựa theo hình thức thi, bao gồm: TOEFL PBT (hình thức thi trên giấy), TOEFL CBT (hình thức thi trên máy tính) và TOEFL IBT – bài thi TOEFL thế hệ mới, sử dụng internet tốc độ cao để các đề thi từ Viện ETS đến các địa điểm thi. 71 là mức điểm tối thiểu để học sinh có thể tham gia vào các chương trình cử nhân tại Mỹ.

Nhìn chung, để du học Mỹ, bạn chỉ cần đáp ứng và chuẩn bị một trong hai chứng chỉ này. Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều chấp nhận cả IELTS và TOEFL. Mặc dù vậy, hãy đọc thật kỹ yêu cầu đầu vào của trường để lựa chọn các chứng chỉ phù hợp nhất.

Hai chứng chỉ IELTS và TOEFL đều được chấp nhận tại hầu hết các tổ chức giáo dục của nước Mỹ

Hai chứng chỉ IELTS và TOEFL đều được chấp nhận tại hầu hết các tổ chức giáo dục của nước Mỹ

II. Các loại chứng chỉ du học khác

Bên cạnh IELTS/TOEFL, tùy thuộc vào bậc học, bạn cần cung cấp thêm một/một số chứng chỉ du học khác. Cụ thể:

Với bậc học cử nhân:

Tại chương trình đại học, một trong các chứng chỉ mà hầu hết các sinh viên đều cần cung cấp (bao gồm sinh viên bản địa và sinh viên quốc tế) là SAT. SAT là bài kiểm tra năng lực được chuẩn hóa, sử dụng trong hệ thống xét tuyển đại học tại Mỹ. Chứng chỉ này là sản phẩm của College Board và được phát triển bởi Educational Testing Service.

Có hai kỳ thi SAT: SAT I (SAT Reasoning) và SAT II (Subject Tests).

  • SAT I: chủ yếu kiểm tra khả năng suy luận và toán học của thí sinh. Bài thi bao gồm phần đọc hiểu, phần toán học và phần viết. Riêng phần viết không tính điểm, tuy nhiên, nhiều trường đại học sẽ dựa vào bài làm trong phần này để đánh giá và lựa chọn thí sinh. Tổng thời gian bài thi SAT I là 3 giờ 45 phút.
  • SAT II: với bài thi này, thí sinh có nhiều lựa chọn. SAT II có tổng cộng 22 môn thi, từ các môn cơ bản như tiếng Anh, toán, sinh, hóa, lý,… cho đến những môn học đặc thù như lịch sử Hoa Kỳ,… Trong SAT II, tất cả các môn thi đều diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, ngoại trừ writing (bao gồm cả trắc nghiệm – 40 phút và viết essay – 20 phút).

Với bậc học thạc sĩ:

GMAT (Graduate Management Admission Test): bài thi chuẩn hóa nhằm kiểm tra năng lực và khả năng bẩm sinh trên lĩnh vực học thuật của sinh viên chuẩn bị cho bậc học sau đại học. GMAT đánh giá khả năng của thí sinh trên ba phương diện: ngôn ngữ, toán và viết phân tích. Hầu hết các trường đại học về kinh tế đều yêu cầu GMAT trong điều kiện đầu vào.

GRE (Graduate Record Examination): bài thi khảo thí được xây dựng và phát triển bởi Educational Testing Service. GRE kiểm tra khả năng tư duy phản biện, suy luận ngữ nghĩa và viết phân tích của thí sinh. Nội dung bài thi bao gồm các câu hỏi liên quan đến đại số, hình học, từ vựng, số từ,… Chứng chỉ này chủ yếu được sử dụng cho các sinh viên chuyên ngành khoa học tự nhiên.

Ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ, một số bài thi kiểm tra khả năng tư duy và phản biện cũng được áp dụng trong tiêu chuẩn đầu vào của nhiều bậc học tại Mỹ

Ngoài các chứng chỉ ngoại ngữ, một số bài thi kiểm tra khả năng tư duy và phản biện cũng được áp dụng trong tiêu chuẩn đầu vào của nhiều bậc học tại Mỹ

Đọc thêm:

  • Tiếng anh du học – Bạn cần những chứng chỉ ngoại ngữ gì?
  • Ba khóa học Anh văn giao tiếp trực tuyến hiệu quả nhất cùng chứng chỉ

Du học ngày nay không còn là điều xa lạ mà đã dần trở thành một xu hướng. Cơ hội được học tập và sinh sống tại nước ngoài, đặc biệt tại nước Mỹ sẽ trở nên rộng mở hơn với các chứng chỉ tiếng Anh du học Mỹ.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 câu chúc mừng sinh nhật tiếng Anh dành cho gia đình đầy ý nghĩa

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Những thiệp mời hay những dòng tin nhắn, caption chúc mừng inh nhật dành cho ai đó đều thể hiện được tình cảm, ự [...]
Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Trong nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn có thể ẽ bắt gặp thường xuyên các cấu trúc của câu điều kiện hỗn [...]
Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Năm mới luôn mang lại khởi đầu mới, cùng những cơ hội mới đến với tất cả mọi người Ai nấy đều rất hào [...]

Đăng ký tư vấn ngay!