Cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Những sai lầm trong cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Tiếng Anh hiện tại là một trong các ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống từ kinh tế, văn hóa, chính trị đến khoa học, giải trí,… Nhu cầu học tiếng Anh ngày một gia tăng, tiếng Anh được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức của hầu hết các quốc gia, số lượng trung tâm giảng dạy tiếng Anh cũng xuất hiện ngày một nhiều. Tuy nhiên, không phải ai cũng đạt được kết quả rõ rệt trong quá trình này ngay từ giai đoạn nền tảng. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu thường xuất phát từ những sai lầm phổ biến trong cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.

Dễ dàng để nhận ra nhiều sai lầm phổ biến trong cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Dễ dàng để nhận ra nhiều sai lầm phổ biến trong cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

1. Sai lầm khi áp dụng cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu thụ động

Trước khi tiếp xúc với một ngoại ngữ mới, bạn thường có thái độ e dè, sợ sệt. Những kiến thức mới mẻ, hệ thống phát âm và chữ viết khác biệt có thể khiến bạn cảm thấy khó thích nghi. Do đó, nhiều người ở giai đoạn đầu thường nhờ đến sự hỗ trợ và giúp đỡ của người thân, bạn bè, thầy, cô giáo, giảng viên tại trung tâm,… 

Tâm lý ngại ngần cũng khiến bạn thường rụt rè khi sử dụng tiếng Anh trong giai đoạn mới bắt đầu này. Thông thường, bạn có thói quen hỏi ý kiến, hướng dẫn cụ thể của người khác trước khi tự chủ động sử dụng tiếng Anh. 

Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến nhiều người tiêu tốn kha khá thời gian mới cải thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Do vậy, ngay từ giai đoạn đầu, bạn nên chủ động sử dụng tiếng Anh bất cứ khi nào có thể, trong mọi tình huống hàng ngày trong cuộc sống. Đừng cảm thấy lo lắng khi nghe giọng nói tiếng Anh của mình, khi viết một câu văn nhưng lo ngại mình dùng sai ngữ pháp, sử dụng không đúng từ vựng.

2. Học từ vựng theo khuôn mẫu, tập trung vào số lượng thay vì chất lượng

Từ vựng là một trong các nhân tố quan trọng trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào. Nhận ra tầm quan trọng của từ vựng, nhiều cá nhân đã cố gắng “nhồi nhét” số lượng lớn từ vựng trong khi bắt đầu làm quen với tiếng Anh vì cho rằng, nền tảng từ vựng đa dạng sẽ nhanh chóng giúp cải thiện các kỹ năng khác. Trong đó, phương pháp học từ vựng phổ biến nhất là lên danh sách từ và học thuộc lòng.

Tuy nhiên, bản chất của việc học thuộc từ vựng chính là học vẹt – nếu bạn không áp dụng các cách thức để ứng dụng từ vựng trong các hoàn cảnh cụ thể. Việc ghi nhớ ngữ nghĩa của từ có thể diễn ra rất nhanh chóng và thời gian não bộ lưu giữ các kiến thức được bạn học thuộc lòng cũng vô cùng ngắn. Do đó, bạn có thể hoàn thành việc học thuộc 50 từ vựng một ngày nhưng sẽ dễ dàng quên đi 40 từ khi sang ngày hôm sau.

Phương pháp học từ vựng hiệu quả nhất là vừa ghi nhớ, vừa ứng dụng. Hãy chủ động sử dụng từ vựng trong mọi hoạt động từ học tập, công việc cho tới đời sống sinh hoạt hàng ngày: Viết status trên các trang mạng xã hội, trò chuyện hay tán gẫu với bạn bè, viết nhật ký,… Tận dụng mọi thời gian để ôn tập lại từ vựng bằng các phương pháp không hề phức tạp hay đòi hỏi nhiều công sức.

Việc học từ vựng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn khi bạn áp dụng đúng phương pháp

Việc học từ vựng sẽ đem lại hiệu quả cao hơn khi bạn áp dụng đúng phương pháp

3. Không phân chia thời gian học hợp lý cho từng kỹ năng 

Việc xây dựng thời gian biểu học tập hiệu quả cũng ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả ôn tập cuối cùng. Với tiếng Anh dành cho người mới bắt đầu, lộ trình học càng đóng vai trò quan trọng. Nhiều người chỉ chú trọng vào ngữ pháp mà quên đi việc ôn tập hay củng cố các kỹ năng chủ động. Ngược lại, nhiều cá nhân quá chú tâm vào việc nâng cao kỹ năng Nghe – Nói mà quên đi việc cải thiện ngữ pháp và từ vựng hàng ngày.

Hãy lưu ý rằng, với bất kỳ ngôn ngữ nào, ngữ pháp, từ vựng và phát âm đều là các yếu tố cơ bản nhất, đóng vai trò nền tảng cho mọi giai đoạn ôn tập sau này. Do đó, với người mới bắt đầu, bạn nên dành thời gian tối đa cho giai đoạn củng cố kiến thức cơ bản. Tùy thuộc vào khả năng tiếng Anh cũng như mức độ tiếp thu của bạn mà giai đoạn này có thể diễn ra nhanh chóng hoặc tốn nhiều thời gian. 

Sau bước củng cố nền tảng là việc ôn tập tiếng Anh chuyên sâu từng kỹ năng. Bạn nên phân chia thời gian biểu đồng đều cho mỗi kỹ năng, tránh tình trạng học lệch hoặc bỏ sót kiến thức.

4. Không áp dụng đa dạng cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu và nguồn tài liệu học tập

Trước đó, việc học tập luôn gắn liền với sách vở, giáo trình, bài tập về nhà hay việc kiểm tra nội dung bài cũ. Tuy nhiên, trong thời đại hiện nay, với sự phát triển và phổ biến rộng rãi của Internet, các thiết bị thông minh, bạn có nhiều cơ hội và trải nghiệm các phương pháp học tập mới mẻ cũng như hiệu quả hơn.

Thay vì các cuốn giáo trình dày đặc chữ, bạn có thể tìm kiếm các trang web học tiếng Anh trực tuyến, với lượng kiến thức được tổng hợp và trình bày ngắn gọn, rõ ràng. Hay thay vì tham khảo các cuốn sách từ vựng, bạn có thể sử dụng các phần mềm tổng hợp và ôn tập từ vựng được ứng dụng trên điện thoại và máy tính bảng với giao diện dễ dàng tương tác.

Các ứng dụng học tập trên điện thoại có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực khi học tiếng Anh

Các ứng dụng học tập trên điện thoại có thể trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực khi học tiếng Anh

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã đề cập đến một số sai lầm trong cách học tiếng Anh cho người mới bắt đầu phổ biến nhất. Nắm rõ các vấn đề này, bạn có thể khắc phục hoặc chủ động sửa chữa khi bước đầu làm quen với tiếng Anh.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

10 câu chúc mừng sinh nhật tiếng Anh dành cho gia đình đầy ý nghĩa

Top những caption chúc mừng sinh nhật tiếng Anh đầy ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Những thiệp mời hay những dòng tin nhắn, caption chúc mừng inh nhật dành cho ai đó đều thể hiện được tình cảm, ự [...]
Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Tổng hợp tất cả kiến thức và bài tập câu điều kiện hỗn hợp

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Trong nhiều đoạn hội thoại tiếng Anh, bạn có thể ẽ bắt gặp thường xuyên các cấu trúc của câu điều kiện hỗn [...]
Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Những câu chúc tết 2023 bằng tiếng Anh đầy sâu sắc và ý nghĩa

Thư viện tiếng Anh 30.01.2023

Năm mới luôn mang lại khởi đầu mới, cùng những cơ hội mới đến với tất cả mọi người Ai nấy đều rất hào [...]

Đăng ký tư vấn ngay!