Cách quản lý thời gian khi làm thi TOEIC

Quản lý thời gian hiệu quả là một trong những cách làm bài thi TOEIC để đạt điểm số cao hơn. Vậy nên sử dụng quỹ thời gian làm bài thế nào? Câu trả lời là….

Tập trung và phân bổ thời gian làm bài hợp lý

Làm 100 câu hỏi liên tục cho mỗi phần thi Nghe và Đọc không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Chỉ cần lơ đễnh một chút thôi, bạn sẽ có thể bỏ sót thông tin hay nhầm lẫn đáp án. Vì vậy, một trong những cách làm bài thi TOEIC để đạt điểm tốt đó là rèn luyện sự tập trung và phân bổ thời gian làm bài hợp lý.

Trong phần Nghe, bạn sẽ phải tuân theo thời gian định sẵn cho từng phần và từng câu hỏi theo giọng đọc hướng dẫn. Mỗi câu hỏi chỉ được phát một lần duy nhất nên bạn cần tuyệt đối tập trung để nắm bắt được các thông tin và từ khóa quan trọng. Nếu chẳng may bỏ lỡ hoặc không nghe rõ thông tin ở phần nào, đừng cố đoán mà hãy chú ý ngay vào nội dung đang phát để tránh lỡ thông tin ở đoạn tiếp theo.

Đối với phần Đọc, bạn sẽ phải chủ động tính toán và phân bổ thời gian làm bài dựa trên số lượng câu hỏi cũng như độ khó của từng phần. Ví dụ ở phần bài Đọc thứ nhất – Điền câu chưa hoàn chỉnh, bạn chỉ có khoảng 10 – 15 giây cho mỗi câu hỏi vì vậy tốc độ đọc là một thử thách. Nếu bạn không biết câu trả lời, đừng tốn thời gian. Hãy bỏ trống và chuyển sang câu hỏi khác, sau đó quay lại để trả lời các câu hỏi đó nếu bạn còn thời gian. Trả lời nhanh là yếu tố rất quan trọng trong phần đọc.

 “Cách quản lý thời gian khi làm thi TOEIC” đã bị khóa	 Cách quản lý thời gian khi làm thi TOEIC

Tận dụng thời gian đọc hướng dẫn

Trước mỗi phần của các bài thi TOEIC luôn có một đoạn hướng dẫn ngắn. Riêng đối với phần nghe, ngoài nội dung hướng dẫn in trên đề, còn có thời gian phát các hướng dẫn này trước từng phần thi. Hãy đọc kĩ và nắm rõ các dạng bài cũng như các phần hướng dẫn đó khi bạn học, làm bài tập và luyện đề. Nắm được cách làm bài thi TOEIC này, khi thi chính thức bạn không cần mất nhiều thời gian tìm hiểu yêu cầu mỗi phần thi, thay vào đó có thể tranh thủ đọc hiểu các phương án trả lời để nắm được các ý chính trước.

Cũng cần lưu ý, giọng đọc đoạn hướng dẫn luôn khác với giọng của người nói trong các đoạn nghe chính thức của bài thi. Vì vậy, bạn có thể phân biệt được khi nào đoạn hướng dẫn kết thúc và cần nhanh chóng tập trung vào bài nghe chính thức để ghi lại các dữ liệu như ngày tháng, số liệu, nơi chốn, địa điểm, tên hay nghề nghiệp.

Thực hành nghe thay vì dùng từ điển quá nhiều

Trong khi học và ôn luyện, nhiều người thường có thói quen tra từ điển khi gặp từ mới hoặc các thành ngữ mà mình chưa biết. Tuy nhiên bạn nên hạn chế việc dùng từ điển bởi hai lý do:

Thứ nhất, bạn cần có khả năng phán đoán nghĩa của các từ/thành ngữ không biết dựa vào ngữ cảnh để làm bài, việc dùng từ điển quá nhiều sẽ khiến bạn bị phụ thuộc và không có được kĩ năng này. Thêm vào đó, khi đi thi TOEIC bạn sẽ không được mang bất kì vật dụng nào vào phòng thi, kể cả giấy bút. Lúc này nếu gặp từ mới mà không có từ điển bên cạnh bạn có thể sẽ cảm thấy lo lắng và hoang mang, gây ảnh hưởng đến tâm lí làm bài và kết quả bài thi.

Thứ hai, việc tra từ điển sẽ giúp bạn biết nghĩa của từ/ thành ngữ mới tại thời điểm đó nhưng sẽ làm bạn mất một khoản thời gian. Nếu vốn từ vựng của bạn hạn chế thì bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian cho việc tra từ này, trong khi bạn chỉ có 2 giờ để làm bài thi TOEIC. Kể cả bạn có được mang từ điển vào phòng thi thì bạn cũng sẽ không có đủ thời gian để tra hết những từ bạn không biết.

Vì vậy, biết cách làm bài thi TOEIC chủ động và tiết kiệm thời gian là rất quan trọng.  Ngay trong lúc làm bài tập và luyện đề, nên hạn chế tối đa việc sử dụng từ điển, thay vào đó cần thực hành nghe nhiều và rèn luyện khả năng phán đoán nghĩa từ/thành ngữ mới,  Để bổ sung vốn từ vựng, sau mỗi lần luyện đề, hãy tập hợp các từ mới và mỗi ngày hãy dành một khoảng thời gian riêng để học.

Rèn luyện khả năng cảm nhận thời gian

Nhiều bạn có thói quen nhìn điện thoại hoặc đồng hồ đeo tay để căn giờ liên tục khi luyện tập ở nhà. Tuy nhiên, thực tế khi đi thi bạn không được phép đem điện thoại và đồng hồ vào phòng thi. Vì vậy, tốt nhất trong quá trình luyện thi, bạn nên chú tâm và tự rèn luyện cho mình khả năng cảm nhận được thời gian đã qua, cũng như thói quen chú ý đến đồng hồ (treo tường) để vào thi không bị bở ngỡ.

Hãy nhớ rằng, giám thị sẽ không nhắc giờ cho bạn trong quá trình làm bài thi đâu, mà chỉ nhắc khi còn 5 phút trước khi hết giờ thôi. Vì thế nên lúc đi thi, ngoài để tâm làm bài, việc để tâm đến thời gian cũng là cách làm bài thi TOEIC bạn cần lưu ý.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!