luyện thi IELTS

Chọn nơi luyện thi IELTS – Các ngộ nhận phổ biến mà bạn nên tránh

IELTS là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ khá phổ biến và tương đối quan trọng. Ngày nay, nhiều trường đại học, cao đẳng đã áp dụng IELTS là một trong các yếu tố đầu vào và tiêu chuẩn đầu ra cho nhiều chương trình học. IELTS cũng là chứng chỉ quan trọng trong quá trình bạn nộp hồ sơ du học hay xin học bổng ở một số quốc gia nói tiếng anh. Số lượng các trung tâm, lớp học luyện thi IELTS ngày một tăng lên để đáp ứng nhu cầu học IELTS của học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều sai lầm đã bị mắc phải dẫn đến việc bạn lựa chọn “nhầm” các trung tâm IELTS không đáng tin cậy. 

Lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS chất lượng không phải điều dễ dàng

Lựa chọn trung tâm luyện thi IELTS chất lượng không phải điều dễ dàng

1. Luyện thi IELTS với người bản xứ là tốt nhất 

Đây dường như là tư tưởng đã ăn sâu vào lối suy nghĩ của nhiều người Việt, rằng học tiếng Anh nói chung và luyện thi IELTS nói riêng với người bản xứ bao giờ cũng là tốt nhất. Tất nhiên, không thể phủ nhận rằng việc giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ hay trực tiếp được giáo viên nước ngoài hướng dẫn cách dùng từ, sử dụng cấu trúc ngữ pháp là cơ hội tuyệt vời để bạn nâng cao và cải thiện khả năng tiếng Anh. Tuy nhiên, việc luyện thi IELTS với người bản xứ chỉ thực sự có hiệu quả khi năng lực tiếng Anh của  bạn đang ở trình độ nhất định – có thể hoàn toàn hiểu được nội dung mà giáo viên bản ngữ muốn truyền tải.

Bởi vậy, một số trung tâm luyện thi tiếng Anh uy tín như British Council hay IDP hiện nay áp dụng việc kiểm tra đầu vào để phân loại lớp học cho từng học viên. Các lớp học tiếng Anh cho người mới bắt đầu, trình độ sơ cấp hay trung cấp đều có sự tham gia và hỗ trợ của đội ngũ giáo viên người Việt.

2. Trung tâm nào càng nổi tiếng thì càng tốt

Đây cũng là một suy nghĩ tương đối phổ biến hiện nay trong việc lựa chọn các trung tâm luyện thi IELTS. Nhiều người thường cho rằng, các trung tâm nổi tiếng luôn là lựa chọn hàng đầu vì rõ ràng, “tiếng lành đồn xa”, nhiều học viên đến học thì danh tiếng của trung tâm càng tăng. Tuy nhiên, chưa chắc các trung tâm nổi tiếng trên thị trường có chất lượng vượt trội hơn so với những đối thủ khác.

Nhiều trung tâm đầu tư một khoản rất lớn vào việc PR, sử dụng nhiều các kênh marketing khiến người ta có thể dễ dàng nhận ra tên tuổi của trung tâm ở bất cứ đâu: các mạng xã hội, các clip quảng cáo trên Youtube, banner trên đường phố. 

Một số thương hiệu còn sử dụng các cách quảng bá tên khá “lố” với các khóa học được PR rầm rộ như “Học IELTS 7.0 chỉ sau ba tháng”, “Học IELTS 8.0 với người mới bắt đầu chỉ với lộ trình 1 năm”, … đây đều là các “chiêu trò” marketing đánh vào tâm lý học viên và hoàn toàn không thể hiện bất kỳ giá trị mà trung tâm có thể đem lại cho người học. 

Danh tiếng trung tâm chỉ là một phần nhỏ và hầu như không phản ánh được một cách chính xác chất lượng giảng dạy của trung tâm. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ hơn các yếu tố khác trước khi lựa chọn thay vì chỉ dựa vào độ nổi tiếng của một trung tâm.

Danh tiếng không phải yếu tố duy nhất để đánh giá một trung tâm

Danh tiếng không phải yếu tố duy nhất để đánh giá một trung tâm

3. Giáo viên cần sử dụng nhiều từ ngữ “đao to búa lớn” hay các cấu trúc ngữ pháp “khó nhằn”

Đây không chỉ là quan điểm sai lầm trong quá trình lựa chọn các trung tâm tiếng anh mà thậm chí còn là ngộ nhận phổ biến khi học và ôn thi IELTS. Học viên dễ ấn tượng với các giáo viên có vốn từ vựng phong phú, ngữ pháp “đao to búa lớn” vì cho rằng càng học và sử dụng nhiều từ vựng, cấu trúc phức tạp thì bài thi IELTS sẽ đạt được điểm cao hơn (đặc biệt với phần thi Writing). Tuy nhiên, việc lạm dụng các từ ngữ và cấu trúc này thường không được đánh giá cao, đặc biệt với các bài viết không có tư duy và lập luận chặt chẽ.

Ngược lại, những bài viết không sử dụng các từ ngữ quá cao siêu nhưng chứa đựng luận điểm, luận cứ rõ ràng, có sự liên kết mạch lạc trong bài viết chắc chắn sẽ nhận được số điểm cao hơn. Do vậy, trong quá trình học, các giáo viên lý tưởng nhất thường cung cấp từ cơ bản đến nâng cao, truyền đạt phương pháp học tập thay vì cung cấp một số lượng lớn từ vựng và yêu cầu học viên học thuộc.

4. Các trung tâm luyện thi IELTS uy tín là những trung tâm đảm bảo đầu ra

Các trung tâm luyện thi có đảm bảo đầu ra là lựa chọn hàng đầu của nhiều học viên. Việc đảm bảo đầu ra cũng như một tấm “bảo hiểm”, giúp củng cố niềm tin của mỗi học viên vào chất lượng giảng dạy của chính trung tâm. Học viên sẽ luôn tự tin rằng điểm thi mục tiêu của mình chắc chắn đạt được nhờ vào sự hỗ trợ từ phía trung tâm. Tuy nhiên, việc học luôn đến từ hai phía, trong đó 90% phụ thuộc vào sự nỗ lực và kiên trì của từng cá nhân.

Thậm chí, việc lựa chọn các trung tâm đảm bảo đầu ra đôi lúc khiến cho học viên cảm thấy chủ quan, ỷ lại, không nỗ lực hết sức mình vì luôn cảm thấy đã có sự hỗ trợ đáng tin cậy từ các giảng viên tại trung tâm. Do đó, đôi lúc lựa chọn các trung tâm đảm bảo đầu ra chưa chắc đã là lựa chọn tối ưu nhất. 

Sự cố gắng và kiên trì trong quá trình luyện thi IELTS là nhân tố quyết định thành công

Sự cố gắng và kiên trì trong quá trình luyện thi IELTS là nhân tố quyết định thành công

Đọc thêm:

Chứng chỉ IELTS không chỉ đem lại lợi ích trong quá trình học tập mà còn hữu ích trong quá trình xin việc làm, đặc biệt tại các tập đoàn hay công ty đa quốc gia. Chinh phục IELTS là mong muốn của nhiều học sinh, sinh viên, người đi làm; nhu cầu học IELTS cũng ngày một tăng lên theo thời gian. Với các lưu ý trên đây, hy vọng rằng, bạn sẽ lựa chọn được cho mình một trung tâm luyện thi IELTS uy tín với chất lượng giảng dạy tốt.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!