Top 7 phương pháp dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 hiệu quả nhất

Dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 luôn đòi hỏi phải có phương pháp phù hợp để giúp trẻ học tốt tiếng Anh và không sợ hãi hay chán nản về ngôn ngữ mới này. Vậy làm thế nào để dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 vừa mang lại niềm yêu thích vừa giúp các bé ghi nhớ tốt? Bài viết này Language Link Academic muốn gợi ý cho các bạn những phương pháp hiệu quả nhằm hỗ trợ bạn giải quyết vấn đề trên.

1. Dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 thông qua chủ đề

Từ vựng Tiếng Anh lớp 3 rất đa dạng và phong phú cả về ngữ nghĩa lẫn phát âm. Vì vậy nếu cho bé học từng từ đơn lẻ thì sẽ làm cho bé khó nhớ các từ vựng tiếng Anh cũng như bé ít hứng thú với việc học. Thay vào đó, hãy hệ thống hóa các từ vựng bằng cách cho trẻ học theo các chủ đề khác nhau, trong đó sẽ bao gồm nhiều từ có liên quan đến nhau. Và những chủ đề này nên thân thuộc và gần gũi với cuộc sống hàng ngày của bé. Ví dụ, dạy bé từ vựng về các con vật, gia đình, lớp học,…

"<yoastmark

Khi học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề, bé sẽ nhớ được nhiều từ và lâu hơn nhờ liên tưởng đến sự liên quan giữa các từ. Bên cạnh đó, dạy cho trẻ những chủ đề yêu thích như về các món ăn, các loài hoa, trái cây… sẽ góp phần gia tăng niềm yêu thích học tiếng Anh ở trẻ.

2. Dạy những từ đơn giản, phổ biến

Trẻ lớp 3 cũng là độ tuổi mới làm quen với tiếng Anh và chưa tiếp xúc nhiều đến ngôn ngữ này, vì thế việc cho các bé học những từ dài và khó, xuất hiện trong những chủ đề quá hàn lâm hay học thuật là điều không nên làm. Bởi vì giai đoạn này, điều quan trọng nhất là gợi sự tò mò và sự hứng thú học tiếng Anh cho trẻ. Vì vậy, hãy cho trẻ bắt đầu với những từ vựng tiếng Anh lớp 3 đơn giản, ngắn, dễ thuộc và gần gũi với các bé để không tạo áp lực hay gây sợ hãi cho bé. Việc học bất cứ môn học hay thứ gì thì thứ đầu tiên cần có chính là sự yêu thích.

dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3

Nên dạy những từ đơn giản, phổ biến, gần gũi với trẻ

3. Dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 qua hoạt động tập đoán nghĩa dựa trên ngữ cảnh

Đoán nghĩa là một trong những phương pháp mà các chuyên gia khuyên nên sử dụng khi học từ vựng tiếng Anh. Đối với trẻ lớp 3, cách này có thể sẽ còn khá lạ và khó đối với các bé, bố mẹ hay thầy cô có thể giúp bé làm quen với cách học này bằng cách giải thích một từ theo những từ đơn giản khác mà bé đã học để kích thích sự tò mò và liên tưởng của bé. Đây là một cách giúp bé từ vựng lâu hơn.

"<yoastmark

4. Sử dụng dụng cụ học tập, hình ảnh minh họa khi dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3

Việc học nhiều từ vựng tiếng Anh lớp 3 đôi khi sẽ làm cho bé không nhớ và ấn tượng được nhiều. Vì vậy hãy tập cho bé cách sử dụng các dụng cụ học tập như bút, thước để làm nổi bật các từ khi học. Đặc biệt là sử dụng các hình ảnh minh họa để miêu tả các từ. 

"Sử

Thực tế đã chứng minh học qua hình ảnh sẽ giúp chúng ta ghi nhớ thông tin nhanh và lâu hơn so với thông tin dưới dạng chữ. Điều này càng đúng đối với trẻ lớp 3, độ tuổi đang trong quá trình học hỏi rất mạnh mẽ.

5. Hướng dẫn bé áp dụng các từ đã học vào đời sống

Khi sử dụng những từ đã học vào thực tế đời sống, trẻ sẽ nhớ được từ lâu hơn và ấn tượng hơn vì đây chính là cách minh họa sống động nhất về các từ vựng trong tiếng Anh. Hơn nữa, cách này sẽ hình thành cho các bé thói quen sử dụng tiếng Anh nhiều hơn, hình thành phản xạ suy nghĩ bằng tiếng Anh. Vì vậy, bố mẹ và giáo viên nên tạo môi trường cho bé sử dụng các từ tiếng Anh nhiều hơn vào trong đời sống hàng ngày của bé.

Dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3

Hướng dẫn bé áp dụng các từ đã học vào đời sống

6. Dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 kết hợp với ngữ pháp

Cũng như cách học theo cả câu, các bạn hãy để bé tìm hiểu thêm nhiều cách dùng khác nhau của từ vựng mình học, từ đó học theo những cách sử dụng mới đó. Đây là cách vừa học từ vựng vừa nắm tốt ngữ pháp.

"<yoastmark

7. Dùng từ mới đặt thành từng câu cụ thể

Khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ học lớp 3, nếu bé chỉ học rời rạc những từ vựng sẽ rất khó nhớ, và khi ghi nhớ được cũng rất dễ quên. Vì vậy, bạn nên cho trẻ đặt câu với những từ vựng mà trẻ đang học. Việc ghi nhớ từng câu sẽ giúp trẻ học tiếng Anh hiệu quả hơn và sẽ giúp trẻ nắm tốt ngữ pháp hơn.

Bên cạnh các phương pháp kể trên, bạn cũng cần xem thêm các bài viết: Phụ huynh nên làm gì để phát triển Tiếng Anh cho học sinh tiểu học?, Một số phương pháp dạy tiếng Anh tiểu học hiệu quả bố mẹ nhất định phải biết để có cái nhìn tổng quan nhất về cách giáo dục tiếng Anh đứng đắn cho con trẻ.

Ngoài ra, nếu bạn là giáo viên tiếng Anh tiểu học, Language Link Academic đã tổng hợp sẵn cho bạn 60 từ vựng tiếng Anh lớp 3 quan trọng dành cho bé có phiên âm đầy đủ. Bộ từ vựng này sẽ rất có ích cho bạn trong quá trình biên soạn giáo án dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3.

Nắm được và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh tốt chính là một trong những chìa khóa giúp trẻ chinh phục được ngôn ngữ này. Vì vậy, học từ vựng tiếng Anh từ những ngày đầu ở bậc tiểu học vô cùng quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh lớp 3. Khóa học tiếng Anh chuyên tiểu học tại Language Link Academic đã áp dụng thành công những phương pháp trên cùng đội ngũ giảng viên tận tâm, chuyên nghiệp. Hãy đưa con đến trải nghiệm chương trình học chất lượng quốc tế này để tạo cho con nền tảng tiếng Anh vững chắc nhé.

 Hy vọng bài viết này từ Language Link Academic đã cung cấp những thông tin bổ ích cho các bố mẹ cũng như giáo viên trong việc lên kế hoạch dạy từ vựng tiếng Anh lớp 3 cho các bé.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

tiếng Anh toàn diện cho trẻ

Tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các hoạt động vẽ tranh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Vẽ là một trong các hoạt động đơn giản nhất mà bất cứ ai cũng có thể thực hiện được Tuy nhiên, không nhiều [...]
cách học tiếng Anh toàn diện

Cách học tiếng Anh toàn diện cho trẻ qua các trò chơi vận động

Thư viện tiếng Anh trẻ em 08.11.2022

Không phải các cuốn ách giáo khoa truyền thống, danh ách bài tập về nhà chất đống hay các nội dung ngữ pháp khô [...]
chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Lợi ích nổi bật của các chương trình học tiếng Anh cho trẻ em

Thư viện tiếng Anh trẻ em 19.04.2021

Ngày nay, có đa dạng các phương thức học tiếng Anh cho trẻ em như tham gia các trung tâm tiếng Anh thiếu nhi, dạy kèm tại [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!