Điểm cao IELTS không khó như bạn nghĩ

Cùng Language Link Academic tìm hiểu các “bí kíp” để vượt qua kỳ thi IELTS dễ dàng với điểm số như mong đợi nhé!

IELTS (International English Language Testing System) là một trong những kỳ thi tiếng Anh đạt tiêu chuẩn quốc tế, thí sinh phải trải qua cả 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Thông thường, có 2 hình thức thi IELTS là IELTS Academic và General Training, được dùng cho những mục đích khác nhau. Vì vậy, bài kiểm tra tiếng Anh IELTS được xem là thước đo khá chuẩn xác để đánh giá khả năng tiếng Anh của mỗi người.

Tuy vậy, đạt được điểm số cao trong kỳ thi IELTS không phải là điều dễ dàng, các thí sinh bắt buộc phải trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng, phương pháp, bí quyết cho riêng mình. Cùng nghe Language Link Academic chia sẻ về kinh nghiệm của các thí sinh từng luyện thi IELTS từ nhiều năm qua nhé!

Bí quyết làm bài thi Nghe (IELTS Listening Test)

Các bài nghe đòi hỏi bạn phải có lòng kiên nhẫn, sự đầu tư về thời gian và công sức. Hãy luyện kỹ năng nghe của mình thông qua audio book, xem phim tài liệu, thời sự hàng ngày trên các trang web tiếng Anh uy tín và nhớ phải ghi chép tất cả những gì bạn nghe được, tập đọc theo phát thanh viên và thu âm lại để so sánh, sửa lỗi. Ngoài ra, bạn nên dành thời gian giải đề thi IELTS Listening để nắm rõ cấu trúc, nâng cao khả năng tập trung.

Về kỹ năng làm bài thi tiếng Anh phần Nghe, bạn nên ghi nhớ:

 • Đọc kỹ các hướng dẫn, kiểm tra số từ được phép dùng để trả lời, ghi chú trên đề thi và gạch dưới những từ vựng chính trong câu hỏi giúp xác định phần cần nghe.
 • Nên nghe toàn bộ đoạn văn, không nghe riêng lẻ. Độ khó của bài Listening sẽ tăng dần, nên bạn phải tập trung nghe nhiều hơn một câu trả lời cùng lúc.
 • Không nên viết trực tiếp đáp án vào phiếu trả lời câu hỏi mà nên ghi chú vào đề thi vì bạn sẽ có 10 phút sao chép đáp án vào phiếu trả lời.
 •  Nếu câu nào bạn không trả lời được, hãy bỏ qua và tiếp tục câu hỏi tiếp theo. Cuối giờ nếu còn thời gian bạn có thể quay lại. Tuyệt đối không được bỏ trống câu hỏi, hãy điền từ mà bạn suy đoán.

Bí quyết làm bài thi Đọc (IELTS Reading Test)

Khi bắt đầu luyện bài đọc các bạn cần nắm rõ quy tắc:

 • Bài thi Reading chỉ kéo dài 60 phút, nên khi luyện ở nhà, bạn chỉ nên làm bài trong vòng 35 – 40 phút, như thế sẽ giúp bạn tăng khả năng phản xạ, kiểm soát tốt thời gian làm bài.
 • Để tránh nhàm chán, nên chọn đọc những đề tài bạn quan tâm, hào hứng và nhớ ghi chú lại những thông tin cần thiết.
 • Nên làm nhiều bài kiểm tra Reading mẫu, lưu ý hãy luyện từng dạng bài trước để việc ôn luyện dễ dàng hơn.
 • Để làm tốt bài thi tiếng anh IReading, bạn cần luyện 2 kỹ năng đọc lướt (skimming) để tìm ý chính và đọc dò (scanning) để tìm thông tin quan trọng, giúp trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.

 Trong đề thi IELTS phần Đọc, bạn nên lưu ý:

 • Đọc kỹ câu hỏi, phân tích, xác định chủ đề, nội dung mỗi đoạn, tìm và gạch chân các từ khóa quan trọng để có câu trả lời nhanh hơn.
 •  Phần IELTS Reading Test sẽ không có thêm thời gian để ghi phần trả lời. Vì thế, trong vòng 60 phút, bạn nên vừa đọc vừa điền trực tiếp câu trả lời vào phiếu để đảm bảo đủ thời gian.
 • Khi cầm trên tay tờ đề thi IELTS Reading, bạn nên đọc lần lượt, kỹ lưỡng. Nếu bí ở câu nào thì nên đánh dấu lại và chuyển sang câu hỏi tiếp theo để tránh mất thời gian.

 Bí quyết làm bài thi Viết (IELTS Writing Test)

Để đạt kết quả cao trong kỳ kiểm tra tiếng Anh IELTS, đặc biệt là phần Viết, bạn cần ghi nhớ:

 •  Bạn nên bỏ thời gian học và tập viết thật nhiều mẫu câu, trau dồi từ vựng, ngữ pháp thông qua báo tiếng Anh như BBC, CNN, New York Times… và đặc biệt là phải rèn chữ viết rõ ràng để tránh mất điểm.
 • Tập viết theo một cấu trúc nhất định, bạn có thể học và bắt chước theo cách viết của một tác giả nào đó.
 • Để có được điểm số cao trong phần IELTS Writing Test, bạn nên luyện viết một cách mạch lạc, luận điểm rõ ràng, lập luận chặt chẽ, đúng ngữ pháp, sử dụng câu từ dễ hiểu.
 • Bạn có thể học cấu trúc câu từ những phần mở bài và kết luận của những bài thi tiếng Anh IELTS mẫu để tiết kiệm thời gian làm bài.

 Bí quyết làm bài thi IELTS Writing chính là:

 • Đọc câu hỏi thật kỹ, xác định dạng bài, nội dung, chủ đề, xây dựng cấu trúc bài logic, rõ ràng, liệt kê những từ vựng liên quan có thể sử dụng trong bài.
 • Trong phần thi IELTS Writing không được sao chép câu từ trong đề thi vì sẽ bị trừ điểm. Hãy sử dụng ngôn ngữ của chính bạn để diễn đạt, chú ý chính tả, số lượng từ trong bài.
 • Hạn chế sử dụng từ đơn giản như “decrease”, “increase”, “rise”, “fall”, nên tập trung học những cụm từ có tính học thuật cao.
 • Trong bài luận bắt buộc phải có đủ 3 phần: mở, thân và kết. Nếu thiếu 1 trong 3, bài của bạn sẽ bị trừ điểm rất nặng.

VÍ DỤ:

DECLINE

 • Sử dụng động từ

Động từ không có trạng thái: dropped, went down, declined, decreased, fell,… Bản thân các động từ này chỉ đơn thuần diễn đạt nghĩa “giảm”, chúng cần đi cùng các trạng từ để nhấn mạnh trạng thái. Các trạng từ mà bạn nên sử dụng đó là: significantly, steeply, dramatically, substantially, sharply, gradually, slightly, remarkably, considerably, marginally, fractionally, slowly, rapidly, steadily,…

Động từ có trạng thái: Các động từ này cũng mang nghĩa “giảm” nhưng bản thân nó đã bao hàm nghĩa nhấn mạnh hơn, bạn không cần sử dụng kèm với các trang từ chỉ trang thái nữa. Chúng bao gồm: collapsed, tumbled, slumped, plummeted, plunged, nose-drived,…

 • Sử dụng danh từ

Ngoài dùng các động từ để miêu tả, bạn có thể sử dụng các danh từ đi kèm với một số tính từ để diễn đạt một cách đa dạng hơn:

a sharp/ steep fall,…

a gradual fall/ decrease,…

a sudden decrease/ plunge/ slump,…

a marked drop/ decline,…

 • Một số cách diễn đạt khác

– The price sank to new low point

– The price went into free fall

– There was a dip = the price dipped

– The price suffered/ experienced/ saw/ recorded/ witnessed/ show a steep/ sharp decline/decrease/ fall = There was a/an adj + N in the price

– The price fell/ went back to the 2010 level

– The price fell to its lowest level

– The price gradually went down before expreriencing a sharp decline

– There was a slight decline in the price, followed by a sudden drop/ a collapse/ tumble/ plunge…

– There was a marked fall in the price = The price fell markedly (for a short period, etc)

– Sales of book made up a lower proportion

INCREASE

Tương tự như vậy, khi miêu tả sự tăng lên của bảng biểu đồ, bạn có thể sử dụng:

 • Sử dụng động từ

Verb không có trạng thái: went up, rose, picked up, grew, increased. Bản thân các động từ này chỉ đơn thuần diễn đạt nghĩa “tăng”, cần đi cùng các trạng từ để nhấn mạnh trạng thái. Các trạng từ nên sử dụng đó là: exponentially, steadily, rapidly, remarkably, sharply, significantly, dramatically, slightly…

Verb có trạng thái: shot up, soared, surged, leaped, rocketed, accelerated. Các động từ này cũng mang nghĩa “tăng” nhưng bản thân nó đã bao hàm nghĩa nhấn mạnh hơn.

 • Sử dụng danh từ

Danh từ đi kèm với một số tính từ để diễn đạt một cách đa dạng hơn:

a sharp/ steady rise,…

a noticeable increase,…

a sharp increase/ growth/ leap,…

an significant rise,…

an upsurge

 • Một số cách diễn đạt

– The price increased/ grew/ went up/ rose rapidly/ shot up

– The price soared/ leaped/ climbed to a new peak

– The price hit a peak/ reached a high/ reached a peak

– The price saw/ recorded/ experienced a high at (Eg. $200)

– The sale saw a noticeable turnaround (Doanh thu cải thiện tốt)

– A twofold/ threefold increase = doubled/ tripled/ quadrupled (gấp 4 lần)/ quintupled (gấp 5 lần)

– The price climbed/ soared to a peak

– Sale rose 5% = a 5% rise was recorded = Sale recorded/ saw a 5% rise

– The price recorded a 10-year high at $200 = hit a peak of $200 over the 10-year period

– There was a sharp growth in the price

 Khi đã nắm được các bí quyết làm bài thi tiếng Anh IELTS phần Viết đã nêu trên, cùng với việc ôn luyện kỹ càng, khả năng đạt điểm số cao của các bạn sẽ trở nên khả thi hơn rất nhiều.

 Bí quyết làm bài thi Nói (IELTS Speaking Test)

Bạn có thể rèn luyện kỹ năng nói trước khi bước vào kỳ thi tiếng Anh IELTS bằng cách xem phim, nghe nhạc tiếng Anh, giao tiếp bằng tiếng Anh với người bản xứ mọi lúc, mọi nơi, hãy bắt chước họ trong cách diễn đạt, ngữ điệu, cách phát âm. Bạn không nên học thuộc câu trả lời mà hãy học thuộc từ vựng, nắm rõ các dạng câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi IELTS Speaking.

Trong phần thi IELTS Speaking Test, bạn nên:

 • Bình tĩnh, tự tin, nói một cách tự nhiên, thoải mái, giúp tạo ấn tượng với ban giám khảo.
 • Phần thi Speaking IELTS không có đáp án đúng/sai, vì giám khảo sẽ đánh giá khả năng thể hiện, ngữ điệu, phát âm, vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.
 •  Hạn chế sử dụng từ vựng quá trang trọng, tiếng lóng, từ đã cũ.
 • Tránh lặp lại từ vựng có trong câu hỏi, không trả lời dưới dạng Yes/No.
 • Bạn cần mở rộng câu trả lời của mình bằng cách giải thích hoặc đưa thêm dẫn chứng.
 • Nên lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Khi quên, bạn có thể liếc qua nhanh sơ đồ rồi nói tiếp.
 • Không nên để khoảng trống trong bài thi nói của mình, đồng thời kéo dài câu trả lời, triển khai ý để không phải trả lời quá nhiều câu hỏi của ban giám khảo.

Trong bài thi IELTS Speaking, bạn có thể nhờ giám khảo giải thích từ/cụm từ khó (I’m sorry, could you explain what X mean?) hoặc nhờ giám khảo lặp lại câu hỏi (I’m sorry I didn’t quite get that, could you repeat the question please?). Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng để tránh gây khó chịu cho hội đồng chấm thi.

Hi vọng, qua những bí quyết làm bài thi tiếng Anh IELTS đạt điểm cao từ Language Link Academic, bạn sẽ tìm được phương pháp luyện thi phù hợp để có thể tự tin bước vào kỳ thi IELTS và đạt được điểm số cao như mong đợi.

Nếu bạn muốn được tư vấn miễn phí về khóa luyện thi IELTS tại Language Link Academic, vui lòng đăng ký tại đây. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nâng trình giao tiếp tiếng Anh, chinh phục đối tác nước ngoài

Tin tức & Sự kiện 15.06.2022

Toàn cầu hóa đã mang đến rất nhiều cơ hội hợp tác quốc tế, tuy nhiên việc đàm phán với đối tác nước ngoài [...]
Bí kíp học IELTS Writing Task 1 cùng Language Link Academic

Hơn cả một chứng chỉ, IELTS còn mang đến nhiều điều bổ ích

Tin tức & Sự kiện 03.06.2022

Học IELTS để xét tuyển thẳng vào Đại học, nhiều học inh cấp 3 quá tập trung vào điểm ố mà quên mất IELTS còn [...]

‘Mẹ ơi! Con yêu Tiếng Anh” – Hoạt động trải nghiệm ngôn ngữ, cùng con vững bước tương lai 

Tin tức & Sự kiện 26.05.2022

Tháng 6 này các chuyên gia học thuật từ Vương Quốc Anh tại Language Link Academic mang đến cơ hội dành cho ba mẹ và con [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!