Đọc tiếng Anh có khó không? Cải thiện kỹ năng đọc của bạn với 8 bước dễ dàng sau. (Phần 2)

Đọc tiếng Anh có khó không? Cải thiện kỹ năng đọc của bạn với 8 bước dễ dàng sau. (Phần 1) Làm thế nào để học từ vựng Làm thế nào để nghe tốt tiếng Anh

Một khi bạn đã học được cách tăng tốc, hãy đọc chậm lại!


Bố mẹ liệu có biết trí thông minh nổi trội của con?

Khám phá ngay để sát cánh bên con phát huy tối đa trí tuệ!


 

Sau khi bạn đã học được cách đọc trôi chảy hơn, bạn có thể ngừng lo lắng về tốc độ của bạn và nghĩ về văn bản cũng như ý nghĩa của nó. Đúng vậy, giờ bạn có thể đọc nhanh, thì đã đến lúc bạn cần đọc từ từ. Hãy dành thời gian để thực sự hiểu được nội dung bạn đang đọc, thay vì đọc nhanh mà bỏ qua nó.

Hãy thử:

  • Một cách tuyệt vời để đọc chậm hơn là đọc thành tiếng. Bạn sẽ không chỉ luyện đọc hiểu, mà còn luyện tập phát âm, nghe và nói. Tập trung vào nói từng chữ một cách cẩn thận và phát âm thật chính xác.
  • Nếu bạn không thể (hoặc không muốn) đọc to, bạn có thể dừng lại sau khi đọc vài đoạn để chắc chắn rằng bạn bận đang tập trung.
  • Một cách khác để theo dõi tốc độ của mình cũng là viết ghi chú và viết ra câu hỏi khi đang đọc.

Hỏi nhiều câu hỏi

Bạn càng đặt nhiều câu hỏi về những gì bạn đọc, bán sẽ càng hiểu sâu nội dung.

Đặt câu hỏi cũng là một cách tốt để chắc chắn rằng bạn hiểu những gì bạn đang đọc. Đặt câu hỏi như “cái gì đang xảy ra?” Hay “ai đang nói chuyện ở đây?” Có thể giúp bạn tập trung. Đặt câu hỏi như “tại sao anh lại làm thế?” Hoặc “cô nghĩ gì?” Có thể giúp bạn nghĩ sâu hơn về câu chuyện.

Hãy thử:

  • Để 1 quyển vở ghi chú và một cây bút cạnh bạn. Viết ra bất kỳ câu hỏi mà bạn nghĩ ra khi đang đọc bài viết ghi chú. Dính chúng vào sách.
  • Khi bạn đọc xong, quay trở lại và xem có bao nhiêu câu hỏi mà bạn có thể trả lời ngay bây giờ. Nếu có bất kỳ câu hỏi mà bạn vẫn không biết câu trả lời, hãy đọc lại đoạn văn bản ở đó và cố gắng tìm câu trả lời.

Hãy đọc thêm một lần nữa

Đôi khi đọc một văn bản chỉ một lần là không đủ để hiểu. Điều này là đúng nếu bạn đang đọc một cái gì đó quá khó hay không, thì việc đọc lại nhiều hơn một lần có thể giúp bạn hiểu nó tốt hơn nhiều. Đọc lại rất hiệu quả cho những lần bạn đọc nhưng không hiểu nghĩa của văn bản, cũng như khi bạn không hiểu khi mới lần đầu tiên. Nếu có bất kỳ từ mới trong các văn bản, bạn sẽ thấy chúng thên một lần nữa và mỗi lần đọc lại bạn càng nhớ chúng hơn.

Tóm lại, hãy đọc lại mọi thứ.

learn-new-words-orlando-espinosa

Hãy thử:

  • Chọn một cái gì đó ngắn để đọc, 1 hoặc một vài đoạn văn. Đây có thể là một câu chuyện hay một bài báo, bất cứ điều gì bạn muốn, miễn là bạn chỉ mất khoảng năm phút để đọc.
  • Đọc theo tốc độ của riêng bạn, sau đó viết tất cả mọi thứ bạn có thể nhớ. Hãy viết từng chi tiết nhỏ, thậm chí là viết lại các phần nhỏ của câu nếu bạn nhớ.

Giờ hãy làm lại một lần nữa.

Đọc bài một lần nữa. Viết lại tất cả mọi thứ bạn có thể nhớ.

Bạn thấy bạn có thể nhớ bao nhiêu ở lần thứ 2?

Mỗi khi bạn đọc một cái gì đó, bạn hiểu thêm về nó và khi bạn muốn hiểu nhiều hơn, hãy thử đọc ba lần hoặc nhiều hơn. Lần đầu tiên, tập trung vào việc hiểu các từ. Lần thứ hai, tập trung vào ý nghĩa. Lần thứ ba, bạn có thể bắt đầu đặt câu hỏi sâu sắc hơn như “tác giả thực sự muốn nói gì?” Hay “Làm sao mà tin này lại ảnh hưởng đến cả thế giới?”

Đọc nhiều loại văn bản

Hôm nay chúng ta không chỉ đọc sách báo mà chúng ta còn đọc blog, email, Facebook và văn bản. Hãy đọc nhiều thứ bằng tiếng Anh và bạn sẽ thấy tiêng Anh cải thiện hơn rất nhiều!

Đừng chỉ đọc sách và tin tức. Đọc bất cứ gì và tất cả mọi thứ! Tìm những tạp chí mà bạn thích, hãy theo dõi người thú vị hoặc các trang web trên Facebook, hoặc xem các blog bạn thích đọc.

Dù bạn đọc gì đi nữa, chỉ cần nhớ: Bạn càng đọc nhiều bạn sẽ càng tiến bộ.

Đặc biệt là bạn có thể áp dụng cách này cho tất cả các ngôn ngữ!

Nếu bạn làm theo những điều này khi học tiếng Anh của bạn, bạn có thể đột nhiên phát hiện ra rằng bạn đang đọc tốt hơn và hiểu hơn thậm chí là trong cả ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn.

Đó là một điều thật đáng mừng!


Con giỏi tiếng Anh đến đâu? Liệu con đã sẵn sàng cho kỳ thi Tiếng Anh Cambridge?

Đăng ký ngay cho con thi thử miễn phí ngay!


 

Bài viết liên quan:

Để được tư vấn về lộ trình học tập ở Language Link Academic tại Hà Nội, vui lòng đăng ký tại đây, nhân viên của Language Link Academic sẽ gọi điện tư vấn cho bạn trong 24h nhé ^^

Cẩm nang học tốt

Không

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*

*