Học ngữ pháp tiếng Anh qua các hoạt động thú vị với từ điển

Học cách sử dụng từ điển hiệu quả là một việc làm quan trọng trong quá trình làm chủ một ngoại ngữ như tiếng Anh. Không chỉ để tra nghĩa hay cách phát âm của từ, trẻ tiểu học còn có thể học được rất nhiều từ các hoạt động học mà chơi với từ điển như tăng nhận thức của trẻ về những thông tin mà trẻ tìm được trong từ điển, phát triển kĩ năng đoán từ mới, kích thích sáng tạo, làm việc nhóm… Độ tuổi thích hợp để bắt đầu giới thiệu từ điển cho trẻ là nhóm tuổi tiểu học (từ 8 tuổi trở lên).

Dạy trẻ dùng từ điển như thế nào?

# Bước 1: Tìm một quyển từ điển phù hợp. Đừng mong đợi trẻ sẽ tìm thấy hứng thú hay học được gì đó từ cuốn từ điển Merriam Webster dày cộp của bạn. Vì vậy hãy chuẩn bị cho trẻ một cuốn từ điển trẻ em có hình ảnh, màu sắc, tiêu đề nổi bật rõ ràng, và phông chữ dễ đọc.

# Bước 2: Đọc với trẻ. Tìm một cuốn sách cao hơn trình độ đọc của trẻ một chút, và yêu cầu trẻ đọc cho bạn nghe. Khi trẻ vấp phải những từ không biết, hãy hỏi xem trẻ nghĩ từ đó có nghĩa như thế nào. Nếu trẻ nói “Con không biết”, hãy giúp trẻ sử dụng những gợi ý từ ngữ cảnh trước. Nếu trẻ vẫn không thể tìm ra được, khi đó hãy dùng đến từ điển.

# Bước 3: Giải thích cho trẻ từ điển là gì, và nó có thể hữu dụng như thế nào. Dựa vào tuổi của trẻ, hãy nói những câu như “Đây là một cuốn từ điển. Nó là một quyển sách hữu ích mà chúng ta có thể sử dụng khi không biết nghĩa hay cách đánh vần một từ.”

Giải thích rằng từ điển xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Hỏi trẻ từ trẻ không biết nghĩa xem từ đó bắt đầu bằng chữ cái nào, và giúp trẻ tìm chữ cái đó trong từ điển, rồi hướng dẫn trẻ tìm những chữ tiếp sau đó cho đến hết từ. Yêu cầu trẻ đọc to định nghĩa. Bây giờ con đã biết từ đó có nghĩa là gì. Làm việc này hàng ngày và trẻ sẽ nhanh chóng có khả năng tự sử dụng từ điển.

Các hoạt động vui học với từ điển

Ngoài việc dạy trẻ tra từ một cách máy móc và nhàm chán, bạn hoàn toàn có thể cùng trẻ chơi những trò thú vị với từ điển. Việc này giúp khơi gợi sự tò mò, duy trì hứng thú học tập của trẻ.

# 1 – Trò chơi Tìm từ nhanh (Speed Word Search): (phù hợp và thú vị hơn khi có 2 trẻ trở lên). Khi bạn đọc lên một từ, trẻ phải tìm từ đó nhanh hết mức có thể. Người đầu tiên đọc được đúng số trang sẽ thắng.

# 2 – Trò chơi Từ bí ẩn (Mystery Word). Để chơi trò này, hãy đưa ra một loạt gợi ý. Khi trẻ lắng nghe các gợi ý, trẻ phải tìm từ trong từ điển tới khi chúng thu hẹp lại chỉ còn một từ.

# 3 – Trò chơi Đào bới từ điển (Dictionary Dig) . Trò này giống với Từ bí ẩn ở chỗ bạn cũng đưa ra gợi ý và trẻ phải tìm từ. Điểm khác biệt là các gợi ý rộng hơn và câu trả lời đúng có thể là nhiều từ khác nhau.

# 4 – Thu thập từ mới (Collect New Words) – (phù hợp và thú vị hơn khi có 2 trẻ trở lên). Yêu cầu mỗi trẻ có một quyển vở ghi từ mới. Đây là một hoạt động tốt để thực hiện hàng ngày hoặc vài lần một tuần. Nó cũng rất tốt cho việc rèn chữ. Mỗi ngày, mỗi trẻ phải tìm một từ trong từ điển mà mình không biết. Sau đó viết từ đó, cùng với định nghĩa và một câu trọn vẹn có từ đó vào vở. Một chút hình minh họa cũng là một phần bổ sung thú vị.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bài văn ngắn viết về sở thích yêu chó mèo bằng tiếng anh

Tiểu học 22.07.2018

Trong những bài viết trước đây thì http ://llveduvn/ đã chia ẻ tới các bạn khá nhiều các bài viết về ở thích nghe [...]

Tiếng Anh Tiểu học – học thế nào cho chuẩn?

Tiểu học 28.04.2017

Điều gì là quan trọng nhất khi cha mẹ quyết định đầu tư cho con học tiếng Anh ở tiểu học Học giao tiếp hay ngữ [...]

Trải nghiệm bài thi chuẩn khảo thí quốc tế giúp trẻ tiểu học học tốt hơn

Tiểu học 02.03.2017

Hiện nay, xu hướng cho con đi du học ớm từ au cấp 2, cũng như ự nở rộ của các trường quốc tế tại Việt Nam [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *