tiếng anh cấp 1

Học từ vựng tiếng Anh cấp 1 hiệu quả qua các trò chơi vui nhộn

Tiểu học là quãng thời gian trẻ em dễ thích nghi và bắt chước mọi thứ, tuy nhiên lại thiếu sự tập trung cao độ cũng như khả năng tự học, tự đọc. Với việc học tiếng Anh nói chung và học từ vựng tiếng Anh cũng tương tự. Do vậy, cần có các biện pháp mới lạ và hiệu quả giúp trẻ học từ vựng nhanh nhất và ghi nhớ từ trong thời gian dài. Trong đó, học từ vựng tiếng Anh cấp 1 qua trò chơi là một cách thức giúp trẻ học được số lượng từ vựng tương đối. Bài viết này sẽ gợi ý một số trò chơi phụ huynh có thể tổ chức trong quá trình trẻ học từ vựng. 

1. Học từ vựng tiếng Anh cấp 1 thông qua trò chơi Bingo

Trong trò chơi này, trẻ sẽ được cung cấp một số lượng các từ vựng thông qua các thẻ flashcard. Phụ huynh sẽ yêu cầu trẻ nhặt ra một số lượng (thường là 9 hoặc 12 thẻ) và xếp các thẻ theo một hình vuông. Tiếp theo, phụ huynh rút từng thẻ flashcard trong một bộ hoàn chỉnh ra. Nếu thẻ phụ huynh rút trùng với thẻ xuất hiện trên hình vuông của trẻ, trẻ có nhiệm vụ gạch bỏ thẻ từ đó và phát âm lại từ vựng cho phụ huynh. Khi từ vựng cuối cùng trong thẻ bingo được gạch bỏ, trẻ sẽ hét lên “bingo!” và chiến thắng trò chơi.

Đây là trò chơi cực kỳ phổ biến, đặc biệt tại các nước phương Tây. Trò chơi sẽ vui hơn nếu được tổ chức theo nhóm. Trẻ sẽ cực kỳ thích thú khi là người đầu tiên hoàn thành bảng từ vựng, đứng phắt dậy và hô vang “Bingo”. Việc học từ vựng từ đó cũng trở nên dễ dàng hơn với trẻ.

Vốn từ vựng của trẻ sẽ được cải thiện qua nhiều lần chơi Bingo

Vốn từ vựng của trẻ sẽ được cải thiện qua nhiều lần chơi Bingo

2. Học từ vựng qua trò chơi “Hangman or Shark”

Có thể nói, Hangman or Shark là trò chơi điển hình trong việc hỗ trợ học từ vựng. Trò chơi này có nhiều biến thể, tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là việc vẽ một con cá mập (có thể vẽ ra giấy hoặc dùng bảng viết). Để giúp dễ dàng thu hút trẻ vào trò chơi, phụ huynh có thể tô màu hoặc trang trí con cá mập sao cho bắt mắt nhất. Sau đó, vẽ tiếp một người đang nhảy dù hoặc đang đứng trên một chiếc thuyền ở phía trên. 

Lúc này, phụ huynh có thể nghĩ ra một vài từ vựng (có thể tham khảo các nội dung trẻ đang được học trên trường để nhặt ra một số từ vựng quan trọng trẻ cần ôn lại). Phụ huynh sẽ gợi ý cho trẻ xem từ đó bao gồm bao nhiêu ký tự. Lúc nãy, trò chơi mới thực sự bắt đầu với trẻ. Trẻ sẽ lần lượt đoán từng ký tự, mỗi lần đoán sai sẽ phải vẽ một nét. Nếu trẻ đoán sai quá nhiều lần, các nét vẽ sẽ dài ra, đủ để khiến người nhảy dù rơi xuống miệng cá mập. Như vậy là trò chơi kết thúc. Ngược lại, nếu trẻ thành công đoán ra từ trong câu hỏi ban đầu, trẻ sẽ giành chiến thắng.

Trò chơi này cũng sẽ trở nên thú vị hơn nếu được tổ chức theo nhóm. Tuy nhiên, phụ huynh cũng có thể cho trẻ chơi thông qua app trên điện thoại hoặc máy tính với sự hỗ trợ và giám sát của người lớn.

3. Trò chơi “Word Masking”

Đây là một trò chơi rất đơn giản mà thú vị, không chỉ giúp trẻ gợi nhớ các từ vựng mà đồng thời còn kích thích được trí tưởng tượng phong phú của trẻ.

Có rất nhiều cách để chơi Word Masking. Phụ huynh có thể viết từ lên bảng, sau đó dùng các thẻ giấy để che đi một số chữ cái của từ. Trẻ sẽ dựa vào các chữ cái còn lại cùng số lượng chữ cái để đoán ra từ. Trong trường hợp trẻ chưa nghĩ ra, phụ huynh có thể đưa ra các gợi ý liên quan để giúp trẻ gợi nhớ lại từ. 

Ngoài ra,phụ huynh cũng có thể chuẩn bị cho trẻ một đoạn văn ngắn bằng tiếng Anh với nội dung đơn giản, xóa một vài từ vựng trong đoạn rồi yêu cầu trẻ đọc. Sau kho đọc xong, trẻ có nhiệm vụ đoán các từ vựng đã bị xóa dựa vào nội dung của đoạn văn. Lúc này, trẻ sẽ không biết được số lượng chữ cái như ở cách chơi trên, nhưng có thể dựa vào ý nghĩa của đoạn văn để đoán ra từ. Tương tự, trong trường hợp trẻ chưa nhớ ra, phụ huynh có thể cung cấp các gợi ý: từ đồng nghĩa, trái nghĩa, số lượng chữ cái hoặc thậm chí diễn tả bằng hành động. 

Kết thúc các trò chơi, phụ huynh có thể chuẩn bị các món quà nhỏ để khích lệ và cổ vũ trẻ

Kết thúc các trò chơi, phụ huynh có thể chuẩn bị các món quà nhỏ để khích lệ và cổ vũ trẻ

4. “I need” – Trò chơi “Tôi cần, tôi cần”

Không chỉ với học sinh tiểu học, phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng trò chơi này với trẻ ở lứa tuổi mẫu giáo hoặc mầm non bởi luật chơi vô cùng đơn giản. Cha mẹ sẽ hô lớn với trẻ câu “I need, I need …”, kèm theo đó là tên một đồ vật nào đó bằng tiếng Anh (các loại hoa quả, vật dụng trong nhà, đồ dùng học tập, …). Trẻ sẽ làm theo lời cha mẹ bằng cách đi tìm đồ vật mà cha mẹ vừa yêu cầu. 

Trò chơi này không chỉ giúp trẻ ghi nhớ được số lượng lớn từ vựng (đặc biệt các danh từ liên quan đến sự vật) mà còn giúp cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ. Ngoài ra, sau khi trẻ tìm được đồ vật, phụ huynh có thể yêu cầu trẻ miêu tả lại màu sắc, hình dáng hay kích cỡ của đồ vật bằng tiếng Anh. Đây cũng là cách giúp trẻ mở rộng thêm vốn từ của mình. 

Khả năng phản xạ tiếng anh của trẻ cũng trở nên linh hoạt hơn qua các trò chơi

Khả năng phản xạ tiếng Anh của trẻ cũng trở nên linh hoạt hơn qua các trò chơi

Đọc thêm:

Đối với trẻ em, điều quan trọng nhất trong quá trình học tập là tìm thấy được niềm vui thích. Do đó, tổ chức các trò chơi thú vị, vui nhộn cũng là một phương pháp giúp trẻ học tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh cấp 1 hiệu quả và dễ dàng hơn. Hy vọng với các gợi ý trên đây, các bậc phụ huynh sẽ có thêm nhiều ý tưởng mới, giúp mỗi giờ học của trẻ không còn căng thẳng mà tràn ngập niềm vui.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!