học tiếng Anh cho học sinh THPT

Học tiếng Anh cho học sinh THPT: Các sai lầm dễ mắc phải

Lựa chọn phương pháp học tập hiệu quả là một trong các mối băn khoăn mà học sinh thường gặp phải trong quá trình ôn tập cho kỳ thi Đại học. Ngày nay, không quá khó khăn để tìm kiếm các chương trình tổng hợp tiếng Anh THPT, các cuốn sách về nội dung kiến thức cơ bản, khóa học tiếng Anh trực tuyến,… Tuy nhiên, lựa chọn được phương pháp thực sự phù hợp với mục đích và năng lực của mỗi cá nhân đòi hỏi thời gian và sự nỗ lực không ngừng, cũng không ít các sai lầm dễ dàng mắc phải trong quá trình này. Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến một số sai lầm phổ biến trong quá trình học tiếng Anh cho học sinh THPT

Có rất nhiều sai lầm có thể dễ dàng mắc phải trong quá trình học tiếng Anh cho học sinh THPT

Có rất nhiều sai lầm có thể dễ dàng mắc phải trong quá trình học tiếng Anh cho học sinh THPT

1. Học tiếng Anh với tâm trạng ép buộc

Có thể thấy, nhiều học sinh không quá “mặn mà” với việc học tiếng Anh. Một số cá nhân chỉ xem tiếng Anh như một môn học cần chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp. Những trường hợp khác lại cảm thấy sợ hãi, lo lắng và không thoải mái khi ôn tập tiếng Anh vì chưa nắm vững kiến thức cơ bản hoặc choáng ngợp trước số lượng nội dung khổng lồ cần ôn tập. 

Đây đều là những nguyên nhân cản trở quá trình học tiếng Anh của bạn. Đầu tiên, bạn cần giữ tâm lý thoải mái và tự tin khi bắt đầu học tiếng Anh. Đừng căng thẳng hoặc sợ sệt, cho dù khả năng tiếng Anh của bạn chưa thực sự vững chắc hoặc thời gian ôn tập không còn nhiều. Lên thời gian biểu một cách khoa học và cố gắng hết sức trong thời gian ôn tập. Ngoài ra, bạn cũng có thể tạo hứng thú trong quá trình học tập bằng việc áp dụng đa dạng các phương pháp học tập đa dạng (bao gồm các phương pháp truyền thống và trực tuyến). 

2. Học thuộc tất cả kiến thức là quan trọng nhất

Nhiều học sinh cho rằng, chỉ cần ghi nhớ càng nhiều kiến thức là có thể gia tăng điểm số trong bài thi đại học. Do đó, học thuộc là phương pháp nhiều học sinh lựa chọn, vừa tiết kiệm được tương đối thời gian và có thể áp dụng ngay kiến thức vào trong bài tập.

Tuy nhiên, đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Kiến thức tiếng Anh là vô biên, và việc học thuộc những nội dung kiến thức cơ bản cũng chỉ là cách thức “mì ăn liền” để phục vụ cho các bài kiểm tra định kỳ trên trường học. Với kỳ thi đại học, bạn cần xây dựng kiến thức nền tảng thực sự vững chắc. Các lớp kiến thức này không thể có được chỉ qua việc đọc và học thuộc lòng mọi cuốn sách về tiếng Anh.

Bạn cần ghi nhớ kiến thức tiếng Anh theo ý hiểu của mình, đồng thời chủ động ôn tập và làm nhiều bài tập nhằm duy trì kiến thức trong thời gian dài. Nói cách khác, bạn cần biến “kiến thức mới” thành “kiến thức của riêng mình”.

"Học thuộc lòng" không phải là lựa chọn tối ưu khi ôn tập tiếng Anh cho kỳ thi đại học

“Học thuộc lòng” không phải là lựa chọn tối ưu khi ôn tập tiếng Anh cho kỳ thi đại học

3. Không chọn lọc và phân bổ kiến thức một cách khoa học

Với lượng kiến thức tương đối đa dạng và “khổng lồ”, bạn cần phân chia và chọn lọc kiến thức theo cách hiệu quả nhất để tối đa điểm số trong bài thi THPT quốc gia. Mặc dù cần đầu tư tương đối thời gian để lựa chọn và phân loại, quá trình này sẽ đem lại kết quả bài thi cao hơn so với việc “lao vào” học một khối lượng kiến thức khổng lồ một cách thiếu cân đối và khoa học.

Trước tiên, các kiến thức nên được phân bổ thành hai giai đoạn chính: giai đoạn ôn tập kiến thức cơ bản (1) và giai đoạn tổng hợp kiến thức nâng cao (2). Tùy thuộc vào mục đích và năng lực tiếng Anh của mỗi cá nhân mà các giai đoạn này có thể kéo dài trong từng mốc thời gian khác nhau. Ví dụ, học sinh ở trình độ cơ bản, chưa nắm vững các kiến thức tiếng Anh nền tảng, cần dành nhiều thời gian hơn cho giai đoạn (1). Trong khi đó, nếu học sinh đã “nắm chắc” điểm 7,8 khi làm các đề thi thử đại học, giai đoạn (1) có thể ngắn hơn hoặc có thể được bỏ qua để tập trung vào giai đoạn (2). Nếu chưa chắc chắn, bạn có thể làm thử một số đề kiểm tra tiếng Anh lớp 12 từ các năm học trước, đề thi thử đại học hay đề minh họa từ Bộ giáo dục. 

Không lựa chọn và phân bổ kiến thức khoa học sẽ khiến bạn "đau đầu" trong quá trình ôn tập tiếng Anh

Không lựa chọn và phân bổ kiến thức khoa học sẽ khiến bạn “đau đầu” trong quá trình ôn tập tiếng Anh

Đọc thêm:

  • Ôn thi tiếng anh THPT như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?
  • Luyện thi đại học tại các Trung tâm học tiếng Anh THPT – Nên hay không?

Trong quá trình học tiếng Anh cho học sinh THPT, có rất nhiều sai lầm dễ dàng mắc phải, ảnh hưởng tiêu cực tới kết quả và điểm số bài thi tiếng Anh. Hy vọng với các chia sẻ trên đây, học sinh có thể lưu tâm và tránh đi vào những “lối mòn” này khi ôn tập cho môn tiếng Anh.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp chủ đề Nghề nghiệp

Chủ đề Nghề nghiệp: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Trong thế giới ngày nay, việc nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề Nghề Nghiệp là một [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!