học tiếng anh ở đâu tốt nhất

Học tiếng Anh ở đâu tốt nhất, học trực tuyến hay các trung tâm tiếng Anh?

Với sự phát triển và mức độ ngày một phổ biến của Internet cũng như các thiết bị thông minh, hiện nay, các phương pháp học tiếng Anh trực tuyến ngày càng được ứng dụng rộng rãi. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người đang băn khoăn về lợi ích cũng như nhược điểm của các cách thức học tiếng Anh online. Câu hỏi “học tiếng Anh ở đâu tốt nhất, tại các trung tâm tiếng Anh hay tự học online tại nhà?” dường như không chỉ là mối bận tâm của một hay một vài cá nhân. Do vậy, trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trên bằng việc chỉ ra ưu và nhược điểm của từng phương pháp học.

"Học tiếng Anh ở đâu tốt nhất?" là mối băn khoăn của nhiều cá nhân trước khi bắt tay vào quá trình ôn tập

“Học tiếng Anh ở đâu tốt nhất?” là mối băn khoăn của nhiều cá nhân trước khi bắt tay vào quá trình ôn tập

1. Học tiếng Anh tại các trung tâm Anh ngữ – Lợi ích và nhược điểm

a) Ưu điểm chính khi học tiếng Anh tại trung tâm

Điểm nổi bật nhất tại các trung tâm Anh ngữ là đội ngũ giáo viên nhiều kinh nghiệm và chuyên môn sâu rộng. Học viên có thể được truyền đạt kiến thức một cách tận tình, tỉ mỉ và chi tiết nhất. Ngoài ra, các thắc mắc về nội dung bài học có thể được giải đáp một cách trực tiếp; những lỗi sai về ngữ pháp, chính tả hay phát âm đều được chỉnh sửa cẩn thận bởi chính các giáo viên giảng dạy. Hơn nữa, nhiều khóa học tại trung tâm cũng có giáo viên nước ngoài tham gia giảng dạy. Đây là một điểm cộng lớn, đặc biệt với các học viên mong muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh.

Giáo trình tại các trung tâm tiếng Anh cũng được thiết kế chỉn chu, xây dựng khoa học và phù hợp với từng đối tượng cũng như mục tiêu cụ thể. Do đó, học viên không phải tiêu tốn quá nhiều thời gian tự xây dựng lộ trình học tập cho riêng mình hay tìm kiếm tài liệu. 

Học tiếng Anh ở trung tâm cũng có ưu điểm khi nhiều học viên được sắp xếp tham gia cùng một lớp. Nhờ vậy, cơ hội thực hành tiếng Anh cũng được gia tăng, đồng thời tạo động lực học tập cho mỗi cá nhân khi tham gia lớp học.

b) Nhược điểm khi theo học các trung tâm Anh ngữ

Nhu cầu học tiếng Anh ngày một gia tăng, kéo theo đó là số lượng các trung tâm Anh ngữ xuất hiện ngày một nhiều. Do vậy, không dễ dàng để lựa chọn các trung tâm có chất lượng hoặc đảm bảo cho học viên. 

Ngoài ra, chi phí theo học các khóa học tiếng Anh tại trung tâm cũng tương đối đắt đỏ, đặc biệt khi so sánh với việc tự học tiếng Anh tại nhà hoặc qua các lớp học trực tuyến.

Hơn nữa, học viên cũng sẽ bị phụ thuộc vào lịch học do trung tâm cung cấp. Mặc dù đa số các trung tâm Anh ngữ đều cố gắng phân bổ lịch học xuyên suốt các ngày trong tuần để đảm bảo phù hợp tối đa với lịch trình riêng của học viên. Tuy nhiên, trong trường hợp có công việc đột xuất, bạn bắt buộc phải nghỉ học và lỡ mất bài học trong ngày hôm đó.

Theo học các trung tâm Anh ngữ có ưu và nhược điểm riêng

Theo học các trung tâm Anh ngữ có ưu và nhược điểm riêng

2. Lợi ích và mặt trái khi tự học tiếng Anh tại nhà qua các phương pháp trực tuyến

a) Lợi ích khi tự học tiếng Anh online

Tự học tiếng Anh tại nhà đem lại sự tiện lợi về thời gian và địa điểm học tập. Bạn có thể chủ động học tiếng Anh tại bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào, chỉ với một thiết bị thông minh như máy tính hoặc điện thoại và kết nối mạng. Bạn không bị phụ thuộc vào lịch trình của trung tâm, không lo lắng bị kẹt xe hay tắc đường.

Ngoài ra, việc tự học tiếng Anh cũng giúp bạn tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm các tài liệu trên mạng mà không cần trả bất kỳ khoản phí nào. 

Hơn nữa, nguồn tài liệu tiếng Anh trực tuyến vô cùng đa dạng, phong phú và dễ tìm. Chỉ cần một thao tác tìm kiếm là hàng chục nghìn kết quả có thể hiện ra. Các tài liệu phục vụ mọi mục đích học tập tiếng Anh: tiếng Anh cho học sinh, sinh viên, người đi làm, thi lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế,…

b) Nhược điểm khi tự học tiếng Anh online

Có thể thấy, so với việc học tiếng Anh tại trung tâm, khi lựa chọn tự học tiếng Anh tại nhà, bạn không có nhiều cơ hội để thực hành giao tiếp. Mặc dù tự nói chuyện với bản thân cũng là một phương pháp học tập thú vị và đem lại kết quả, tuy nhiên, về lâu dài, việc tìm kiếm các “partner” để đồng hành trong quá trình thực hành tiếng Anh là điều nên làm.

Ngoài ra, nếu bạn không phải là mẫu người kỷ luật, việc tự học tiếng Anh sẽ không dễ dàng đem lại hiệu quả. Bởi lẽ, không có ai theo sát, kiểm soát và hướng dẫn bạn trong quá trình học tiếng Anh. Bạn dễ dàng trở nên nản chí, chán chường và không có động lực học tập.

Đặc biệt, khi bạn thắc mắc về nội dung bài học hoặc mong muốn được nhận xét về phát âm, chỉnh sửa lỗi sai,… việc tự học tiếng Anh tại nhà khó có thể đáp ứng thay vì tham gia học tại trung tâm với đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp.

Tự học tiếng Anh tại nhà cung đem lại sự thuận lợi và bất lợi cho mọi cá nhân

Tự học tiếng Anh tại nhà cung đem lại sự thuận lợi và bất lợi cho mọi cá nhân

3. Vậy, học tiếng Anh ở đâu tốt nhất?

Với các cá nhân không có đủ điều kiện kinh tế hoặc muốn dành dụm một khoản tiền lớn cho mục đích khác của bản thân, bạn có thể lựa chọn học tiếng Anh tại nhà. Tuy nhiên, phải đảm bảo rằng bạn thực sự chủ động trong quá trình học tập, nghiêm khắc với bản thân, tránh việc trở nên xao nhãng, chán nản khi học tập. Để quá trình học hiệu quả hơn, bạn có thể nhờ người thân, bạn bè, thầy cô, đồng nghiệp – những người có khả năng tiếng Anh vượt trội chỉnh sửa và nhận xét cũng như tư vấn phương pháp và tài liệu học tiếng Anh hiệu quả.

Đọc thêm:

Hy vọng, với các chia sẻ trên đây, mối băn khoăn “học tiếng Anh ở đâu tốt nhất?” của nhiều người đã phần nào được giải đáp. Tuy nhiên, trong quá trình học tập, dù bạn lựa chọn phương pháp nào, học tại trung tâm hay tự học tại nhà, việc chủ động tiếp thu kiến thức luôn là điều cần thiết để đem lại kết quả tốt nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thì tương lai đơn và những kiến thức quan trọng cần nắm

Tất tần tật những kiến thức quan trọng về thì tương lai đơn

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Thì tương lai đơn là một trong những thì quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Nó cũng thường hay được ử dụng trong [...]
Tìm hiểu về trạng từ chỉ tần suất trong tiếng Anh

Trạng từ chỉ tần suất – Định nghĩa, vị trí, cách dùng và bài tập

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, bạn chắc hẳn đã bắt gặp thường xuyên những trạng từ chỉ tần uất Đặc biệt [...]
Tổng hợp thì quá khứ tiếp diễn từ A-Z

Tổng hợp kiến thức thì quá khứ tiếp diễn từ A đến Z

Thư viện tiếng Anh 20.09.2022

Quá khứ tiếp diễn là một trong những thì quan trọng và thường gặp trong tiếng Anh Không ít người học gặp khó khăn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!