tiếng Anh trẻ em

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh theo những cách phổ biến nhất

Theo một số khảo sát, 85% người dùng Internet sẽ ấn tượng hơn với hình ảnh. Bộ não con người hấp thụ dữ liệu thông qua hình ảnh nhanh hơn và mất nhiều bộ nhớ hơn từ ngữ. Do đó, học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ ảnh hưởng đến não hiệu quả hơn nhiều so với học tiếng Anh bằng các từ thông dụng. Đặc biệt, với đối tượng học tiếng Anh là trẻ em, việc học tiếng Anh qua hình ảnh sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh với các phương pháp phổ biến mà hiệu quả nhất.

Quá trình học tiếng Anh trẻ em sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ phương pháp học qua hình ảnh

Quá trình học tiếng Anh trẻ em sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ phương pháp học qua hình ảnh

I. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua hình ảnh

1. Dễ dàng ghi nhớ

Lợi ích đầu tiên của việc học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh là trẻ em có thể ghi nhớ từ vựng một cách dễ dàng. Trong quá trình giao tiếp và sử dụng tiếng Anh, bộ não của trẻ sẽ hướng chúng đến những hình ảnh liên quan đến từ vựng mà chúng đã học trước đó. Điều này khiến cho kỹ năng giao tiếp và phản xạ của trẻ được cải thiện hơn.

2. Tiết kiệm thời gian

Học tiếng Anh qua hình ảnh cũng là một cách giúp tiết kiệm thời gian học một cách tương đối. Trẻ em có thể gia tăng lượng từ vựng tiếng Anh với các hình ảnh bằng nhiều “thủ thuật” như cha mẹ có thể dán hình ảnh các từ trên tường, góc học tập, tủ lạnh, nơi con trẻ có thể nhìn thấy các hình ảnh và từ vựng một cách thường xuyên nhất. Mỗi khi trẻ vô tình nhìn vào những bức ảnh, chúng sẽ dần dần đi sâu vào tiềm thức của trẻ và giúp trẻ ghi nhớ từ vựng lâu hơn mà không cần phải ngồi học thuộc một lượng từ vựng khổng lồ.

3. Dễ dàng vận dụng các từ vựng trong giao tiếp hàng ngày

Khi trẻ sử dụng tiếng Anh trong những cuộc hội thoại đơn giản trên trường học hay tại nhà, các hình ảnh trong tiềm thức sẽ gợi mở cho trẻ các từ vựng đã được học trước đây. Trẻ sẽ sử dụng các từ vựng một cách tự nhiên nhất. Đồng thời, phương pháp học từ vựng này cũng giúp trẻ không phải dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh – một trong những sai lầm phổ biến nhất trong quá trình học tiếng Anh.

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh đem lại rất nhiều lợi ích

Học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh đem lại rất nhiều lợi ích

II. Các cách học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh phổ biến và hiệu quả nhất

1. Học tiếng Anh trẻ em qua các cuốn Picture Book

Đây là một trong các cách học tiếng Anh được phụ huynh áp dụng cho trẻ em tại các quốc gia nói tiếng Anh như ngôn ngữ chính thức. Picture Book là các cuốn sách được minh họa bằng văn bản và hình ảnh, trong đó các hình ảnh chiếm đa số với các câu chuyện được xây dựng với nội dung đơn giản, dễ hiểu và thường nhắm đến đối tượng trẻ nhỏ. 

Mỗi bức tranh trong một cuốn sách tranh minh họa một câu chuyện cùng với các đoạn văn bản ngắn và đơn giản. Đây là một điểm cộng của Picture Book. Khi cuốn sách được đóng lại, trẻ vẫn có thể ghi nhớ hầu hết nội dung của cuốn sách vì hầu hết sách được minh họa bằng các hình ảnh. 

Do đa số các cuốn Picture Book được thiết kế cho trẻ nhỏ, nên từ vựng được sử dụng đều đơn giản, dễ hiểu, thuộc các chủ đề quen thuộc hàng ngày. Phụ huynh có thể cho bé đọc Picture Book vào mọi lúc, mọi nơi, thích hợp nhất là trước khi đi ngủ.

2. Học tiếng Anh trẻ em qua thẻ từ Flashcard

Học tiếng Anh với Flashcards là một phương pháp được áp dụng rộng rãi.

Flashcards cơ bản có 2 mặt: một mặt có câu hỏi hoặc định nghĩa, các ví dụ hoặc hình ảnh, mặt kia có từ mới và cách phát âm của chúng. Điều này có nghĩa là Flashcards giúp trẻ có thể tổng hợp các kiến thức cần thiết liên quan đến từ vựng để học tập. Flashcards giúp con trẻ ghi nhớ các từ mới nhanh hơn và dễ dàng hơn, học cũng như ôn tập từ vựng ở mọi nơi, vào bất kỳ thời điểm nào vì flashcard rất dễ dàng mang theo.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho trẻ ở lứa tuổi tiểu học – giai đoạn đã được làm quen với con chữ và bắt đầu học viết.

3. Học tiếng Anh qua Infographic

Infographic là việc biểu diễn trực quan bằng hình ảnh của thông tin, dữ liệu hoặc kiến ​​thức nhằm trình bày thông tin nhanh chóng và rõ ràng.

Một infographic cung cấp cho trẻ em những từ mới được liên kết logic với nhau trong một chuỗi thông tin, cùng với hình ảnh minh họa. Điều này giúp những người học tiếng Anh như tiếp thu từ mới nhanh hơn nhiều.

Ngoài ra, infographic còn được áp dụng quá trình học nhiều môn học khác nhằm tóm lược các kiến thức và thông tin chính.

Phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh cho trẻ

Phụ huynh có thể áp dụng một số phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh cho trẻ

Đọc thêm:

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, phụ huynh có thể lựa chọn được các phương pháp học tiếng Anh trẻ em qua hình ảnh hiệu quả nhất. Ngoài ra, quá trình học tiếng Anh của trẻ nên được hỗ trợ và giám sát chặt chẽ từ các bậc cha mẹ, đặc biệt với trẻ ở lứa tuổi mầm non.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
đề luyện thi tiếng Anh

Các bộ đề luyện thi tiếng Anh Trung học phổ thông không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 14.10.2020

Giai đoạn luyện đề thường được coi là giai đoạn "nước rút" trong quá trình ôn tập cho mọi kỳ thi tiếng Anh, trong [...]

Đăng ký tư vấn ngay!