Hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng chuẩn mực

Có rất nhiều giấy tờ trong một bộ hồ sơ xin học bổng, giấy tờ nào cũng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn có biết có một loại giấy tờ mà phần lớn số điểm của bạn phụ thuộc vào nó không? Đó chính là bài luận xin học bổng.

Bài luận xin học bổng, về bản chất là một bài tự giới thiệu bản thân, đồng thời lý giải mục tiêu, mục đích, và lý do nhà trường nên dành một trong những suất học bổng quý giá của họ cho bạn. Hãy tưởng tượng, ngôi trường bạn mong muốn theo học, mỗi năm, họ nhận được biết bao những bộ hồ sơ từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi một bộ trong số chúng là những gương mặt khác nhau với những khả năng và bằng cấp, chứng chỉ khác nhau. Làm sao để nhà trường chọn được những cái tên sáng giá nhất?

Hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng chuẩn mực

Hiểu được tầm quan trọng của việc chuẩn bị bài luận xin học bổng đối với các bạn học sinh, các thầy cô dày dặn kinh nghiệm sư phạm tại Language Link  Academic muốn chia sẻ với các bạn một vài lời khuyên, kèm theo những định hướng xây dựng nội dung. Cùng tìm hiểu trong nội dung bài hôm nay nhé!

1. Gây chú ý ngay từ đầu

Hãy cố gắng gây chú ý ngay từ những câu đầu tiên! Đó là lời khuyên đầu tiên.

Theo nghiên cứu, bạn có khoảng…30 giây (ngắn quá, đúng không?) để tạo ấn tượng với ban tuyển sinh. Bạn biết đấy, hằng năm, ban tuyển sinh phải đọc rất, rất, rất nhiều bài luận. Nếu là bạn, bạn có thể duy trì sự chú ý trong tất cả các bài luận không? Do vậy, hãy tận dụng tốt nhất 30 giây của chính mình!

Hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng chuẩn mực2

Thay vì mở đầu bằng những câu cố định xưa cũ theo mô-típ chung, như:

  • My name is…, I write this letter with the aims of… (Tôi tên là…, tôi viết thư này là để…)
  • I was born in a poor village in Vietnam… (Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo Việt Nam…)

Hãy đầu tư thời gian và suy nghĩ thật kĩ cho phần mở đầu!

Bạn có thể bắt đầu bằng một chia sẻ thú vị hay ấn tượng về chính bạn, về điều truyền cảm hứng cho bạn, đã giúp bạn định hình được con đường phía trước. Tuy nhiên, hãy nhớ rõ, tạo dấu ấn cho riêng mình không có nghĩa là bạn đạo văn của người thành công khác hay kể một câu chuyện không phải của chính mình nhé!

2. Thể hiện sự logic và tính nhất quán trong nội dung

Bạn biết không, rất nhiều cán bộ tuyển sinh của nhiều trường đại học trên thế giới chia sẻ rằng họ rất…sợ khi phải đọc những bài luận lủng củng hay không có sự tập trung. Họ cho biết, điều học tìm kiếm ở những ứng viên là sự ấn tượng thông minh và mang tiềm năng phát triển. Bạn có thể rất sáng tạo, nhưng nếu bạn không có sự thông minh một cách có hệ thống, những điều bạn học ở trường đại học sẽ khiến bạn vật lộn thay vì tỏa sáng.

Hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng chuẩn mực3

Một lỗi…siêu to khổng lồ mà rất nhiều bạn học sinh hay mắc phải chính là không lập dàn ý cho nội dung viết.

OK, bạn có thể bỏ qua bước này trong quá trình xây dựng nội dung cho bài viết. Tuy nhiên, chỉ khi bạn đã là một người rất giỏi, xuất khẩu ra văn chương! Nhưng bạn biết không, ngay cả những đại thi hào, những nhà văn lớn cũng không làm việc tùy tiện như vậy đâu.

Dù việc lập dàn ý hơi mất thời gian, nhưng nó sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về ý tưởng và nội dung của tác phẩm. Dàn ý giúp hạn chế hiện tượng “đầu voi đuôi chuột” – phần đầu rất hay và ấn tượng nhưng càng về cuối thì lại thiếu ý tưởng, cụt ngủn như…viết cho có. Mỗi một đoạn văn cần duy nhất một ý chính (main point) và các ý bổ trợ cho ý chính đó (supporting points). Việc liệt kê những ý tưởng thậm chí còn như một phương pháp kích thích não bộ sinh ra nhiều ý tưởng hơn!

Tiếp theo, để thể hiện sự liên kết và liên mạch, đừng bỏ qua hệ thống các từ nối rất phong phú của tiếng Anh.

  • Tìm hiểu về liên từ (từ nối) trong tiếng Anh tại đây.

3. Tuân theo các quy tắc chuẩn mực

Các quy tắc văn phạm là thứ có thể dễ dàng đánh rớt bạn, đáng buồn là vậy!

Hãy nhớ tuân theo những quy tắc này và tuyệt đối phải kiểm tra lại sau khi viết xong bài luận nhé. Các thầy cô tại Language Link Academic khuyến khích các bạn tham khảo và học ngay những cuốn sách về quy chuẩn viết và thực hành dấu câu (practical writing and punctuation).

Các cuốn sách, tài liệu này, bạn có thể tham khảo các phiên bản sách giấy ở những cửa hàng sách ngoại văn, hay phiên bản ebook (sách điện tử) trên các cửa hàng trực tuyến như Amazon hay iTunes,…

Hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng chuẩn mực4

Độ dài cũng là một yếu tố bạn nên lưu ý. Thông thường, nếu các trường không có quy định cụ thể thì độ dài của bài sẽ khoảng 1000-1200 từ. Cũng có một số trường có yêu cầu cụ thể độ dài không quá 500 từ, hoặc một mặt giấy A4. Nhưng như vậy đồng nghĩa sẽ khó khăn hơn cho bạn trong việc triển khai bài viết vì phải lựa chọn ý tưởng và từ ngữ một cách cẩn thận hơn.

Các trường đại học cũng hay đưa cho bạn một câu hỏi, hay một chủ đề nào đó để bạn giải quyết trong bài luận. Tuy nhiên, đó vẫn có thể là một chiêu đánh lạc hướng hoặc câu hỏi bẫy đấy nhé. Hãy đọc, tìm hiểu và nghiên cứu đề bài thật cẩn thận!

3. Tham khảo thật nhiều

Không có gì tốt hơn những tài liệu chính thống, đặc biệt là các tài liệu bản ngữ khi bạn cần tham khảo cho bài luận của mình. Bạn cần thể hiện chính mình, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không nên nghiên cứu, tham khảo và sử dụng những nhận định, ý kiến đã được công nhận vào nội dung bài viết.

Ngoài ra, văn phong cũng là một thứ bạn có thể học được trong quá trình tham khảo các tài liệu bản ngữ. Cách hành văn chuyên nghiệp của chúng sẽ dạy bạn cách viết bản ngữ, giúp bạn tránh tình trạng word-by-word do dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh.

Có rất nhiều nguồn tài liệu mà bạn có thể lưu ý đến. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn sử dụng những tài liệu thuộc các trường đại học, các nhà xuất bản học thuật danh tiếng. Ngoài ra, những ví dụ, bài luận mẫu cũng có thể là một công cụ hữu ích cho bạn. Bên dưới đây là một bài luận mẫu do học viên của Language Link Academic viết, hãy cùng chúng tôi tham khảo nhé!

For as long as I can remember I’ve known what I wanted to do with my life. Science has always been a passion of mine, and medicine, in particular, has interested me for some time. Dedicating my life to improving the lives of others is very appealing to me. After Michigan State, I plan on advancing to medical school to become a physician. I believe this program will offer me valuable skills that cannot be taught in the classroom.

Throughout high school and college thus far I have taken a rigorous curriculum and maintained a 4.0-grade point average. During high school, I was involved in a physician shadowing program called medical mentorship. In addition, I volunteered at Sparrow Hospital this fall in patient transport. I am very familiar with and comfortable in clinical settings. I am responsible, focused, hardworking and easy to get along with.

I participated in a Freshman Study Abroad program this summer and thoroughly enjoyed it. Studying in a foreign country was an experience unlike any I’ve had. The classes were challenging and thought-provoking. The city was breathtaking and I met many friends who I still keep in touch with.

Although I plan on practicing medicine in the United States, I believe that studying the differences between the British health care system and that of the United States would benefit me a great deal in the future. It would be a valuable opportunity for me to shadow a British physician, and compare that experience to the clinical exposure I’ve had in the United States. By participating in this program I hope to eventually combine the best of both worlds into my medical education and eventual practice. I plan to learn valuable skills that will one day make me a better doctor.

Bản dịch:

Tôi luôn xác định được bản thân cần phải làm gì, hành động ra sao đối với cuộc sống của mình. Tôi có niềm đam mê cháy bỏng với khoa học, đặc biệt là y học, tôi học hỏi, nghiên cứu y học cũng được một thời gian . Suy nghĩ “cống hiến cuộc sống của mình để cuộc sống của người khác tốt đẹp hơn” đã khắc sâu vào tâm chí của tôi. Sau khi tốt nghiệp tại bang Michigan, tôi dự định sẽ theo đuổi nghề y và trở thành bác sĩ. Tôi tin rằng chương trình học tại đây sẽ cung cấp những kĩ năng quý giá mà không một trường lớp nào khác có thể làm được.

Trong suốt thời gian học trung học và đại học, tôi luôn duy trì điểm trung bình 4.0 với những chương trình học khắt khe. Tôi đã tham gia chương trình “Trải nghiệm làm bác sĩ” khi học trung học. Ngoài ra, mùa thu vừa rồi tôi làm tình nguyện viên trong khâu vận chuyển người bệnh tại bệnh viên Sparrow. Với tôi thiết bị lâm sàng đã trở nên quen thuộc. Là một người dễ hoà đồng, chăm chỉ và có trách nhiệm.

Tôi đã tham gia một chương trình Du học năm nhất vào mùa hè và thật sự thích nó. Học tập ở nước ngoài là một trải nghiệm mới đối với tôi. Lớp học đầy hứng thú với những thách thức và kích thích tư duy. Tôi có thêm rất nhiều bạn mới tại thành phố tuyệt vời này. Mặc dù có dự định học y tại Mỹ nhưng tôi tin rằng việc nghiên cứu sự khác biệt hệ thống chăm sóc sức khoẻ tại Anh và Mỹ sẽ hữu ích cho tương lai của mình.

Đây sẽ là cơ hội quý giá để tôi có thể học hỏi từ những bác sĩ Anh quốc và so sánh trải nghiệm đó với những gì tôi học được tại Mỹ. Tôi hy vọng thông qua chương trình này tôi có thể kết hợp những điều tốt nhất của hai quốc gia vào giảng dạy cũng như là thực hành. Mục đích của tôi là học những kĩ năng quý giá để trở thành một bác sĩ giỏi.

Như vậy, chúng ta vừa kết thúc nội dung bài hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng chuẩn mực của Language Link Academic. Hy vọng các bạn đã có cho mình những thông tin cần thiết để chuẩn bị được một bài luận xin học bổng tiếng Anh xuất sắc.

Để chuẩn bị tốt hơn cho con đường học tập của mình, hãy tham khảo ngay khoá học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế nhé! Cùng sẵn sàng bước vào môi trường học quốc tế với Language Link Academic, xin chào và hẹn gặp lại!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chứng chỉ PET vs Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ PET và IELTS – Nên thi cái nào?

Thư viện tiếng Anh người lớn 28.08.2023

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh và việc lựa chọn theo đuổi chứng chỉ nào là một lựa chọn khó khăn Chọn [...]
9 tips chinh phục chứng chỉ Aptis

9 tips chinh phục Chứng chỉ Aptis

Thư viện tiếng Anh người lớn 28.08.2023

Chứng chỉ Apti dùng để đánh giá và xác định trình độ tiếng Anh của người học trong các khả năng ngôn ngữ như [...]
Cách mô tả địa chỉ tiếng Anh

Mô tả địa chỉ tiếng Anh và thực hành

Thư viện tiếng Anh người lớn 23.08.2023

Học cách mô tả địa chỉ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong cuộc ống hàng ngày cũng như trong môi trường làm [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!