Michael Jackson

Hướng dẫn chi tiết viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh

Bạn đã bao giờ “thử thách” kỹ năng Writing của mình bằng đề tài “Viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh” chưa? Đây là một chủ đề rất thú vị, không chỉ mang lại cho bạn hứng thú khi viết bài, mà còn giúp bạn rèn luyện kỹ năng diễn đạt, trau dồi thêm vốn từ vựng miêu tả, biểu cảm.

Với các bạn học sinh, “Viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh” là đề bài thường gặp ở chương trình Tiếng Anh lớp 7. Ngay bây giờ, hãy cùng Language Link Academic khám phá cách viết đề tài này ấn tượng và đạt điểm cao nhất nhé!

1. Dàn ý: Khởi đầu của một bài viết ấn tượng

Sơ đồ dàn ý

Muốn có được một bài viết hay, trước hết bạn cần có một dàn ý đầy đủ, với các ý tưởng sáng tạo. Dàn ý này cũng nên được trình bày dưới dạng sơ đồ cây, có thứ tự yêu tiên chính – phụ, để thuận tiện hơn khi bạn triển khai các ý thành bài viết.

Một phương pháp giúp bạn có thể tư duy và phát triển luận điểm “toàn diện” nhất cho bài viết là đặt câu hỏi với 5W+1H, bao gồm What – Cái gì, Who – Ai, When – Khi nào, Where – Ở đâu, Why – Tại sao và How – Như thế nào. Cách đặt câu hỏi này sẽ giúp bạn không bỏ sót những luận điểm quan trọng, và nảy ra những ý tưởng mới, tạo sự khác biệt cho bài viết của mình.

Đặc biệt, hãy dành thời gian để suy nghĩ về một mở đầu thật ấn tượng cho bài viết của mình nhằm thu hút sự chú ý của người đọc cũng như đảm bảo nắm rõ, đầy đủ các kỹ năng cần thiết khi viết tiếng Anh trước khi bắt tay vào triển khai dàn ý. Với chủ đề “Viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh”, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi để tạo luận điểm chính dưới đây:

  • Ca sĩ bạn yêu thích là ai? Một vài thông tin cá nhân về ca sĩ bạn yêu thích? (Who is your favorite singer? His/her personal information)
  • Ca sĩ đó có ngoại hình như thế nào? (What does he/she look like?)
  • Ca sĩ đó có giọng hát như thế nào? (How is his/her voice?)
  • Tại sao bạn yêu thích ca sĩ đó? (Why do you like him/her?)
  • Lần đầu bạn biết đến ca sĩ đó là bao giờ và ở đâu? (When/ Where was the first time you knew about him/her?)
  • Kể một kỉ niệm đáng nhớ nào đó gắn liền với ca sĩ bạn yêu thích. (Tell a memorable memory with him/her.)

viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh

Ca sỹ Katy Perry biểu diễn trên sân khấu hoành tráng

2. Từ vựng, ngữ pháp: Đa dạng để “ghi điểm”

Sau bước lập dàn ý cho bài viết, bạn cần chủ động tìm kiếm từ vựng liên quan dựa trên những câu hỏi đã đặt ra. Chủ đề “Viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh” bạn sẽ phải sử dụng nhiều tính từ để miêu tả ngoại hình, cảm xúc, tính chất, hay tự sự và có thể cả những từ vựng thuộc chủ đề âm nhạc.

Bên cạnh đó, đừng chỉ sử dụng thì hiện tại đơn xuyên suốt, hãy tạo ra sự đa dạng cho bài viết bằng việc kết hợp đan xen các thì cơ bản khác như: thì hiện tại hoàn thành, thì quá khứ đơn… Vận dụng nhiều kiểu câu, sử dụng các mệnh đề hay câu ghép cũng là cách để bạn “ghi thêm điểm” cho bài viết của mình.

Tuy nhiên, bên cạnh sự phong phú về mặt ngữ pháp, bạn cũng cần đảm bảo tính chính xác tuyệt đối khi sử dụng. Biến đổi các động từ hay tính từ cơ bản thành các cụm danh từ, cụm động từ hay các cấu trúc có nghĩa tương đương, cũng là một gợi ý để bạn có một bài viết ấn tượng hơn.

Từ vựng chủ đề thể loại âm nhạc

Dưới đây là một số từ vựng gợi ý giúp bạn triển khai bài viết:

perform (v): biểu diễn worldwide (adj): toàn cầu phenomenon (n): hiện tượng
adore (v): yêu thích, say mê famous for (adj): nổi tiếng bởi inspiration (n): cảm hứng
admire (v): ngưỡng mộ impressed by (adj): ấn tượng bởi expression (n): cách bộc lộ, diễn tả
delicate to (v): cống hiến, tận tâm cho prominent (adj): lỗi lạc, xuất chúng influencer (n): người có ảnh hưởng
recognize (v): công nhận outstanding (adj): nổi bật, nổi trội intensity (n): nội lực trong giọng hát
attract (v): thu hút emotional (adj): cảm xúc pioneer (n): người tiên phong
encourage (v): khuyến khích, cổ vũ timeless (adj): bất diệt charisma (n): sự lôi cuốn

3. Ví dụ minh họa – Viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh

Để giúp bạn hình dung rõ hơn về cách triển khai và diễn đạt trong quá trình viết bài, mời bạn tham khảo bài viết của một bạn học viên tại Language Link Academic:

Michael Jackson

Michael Jackson

One of my favorite singers is Michael Jackson – a worldwide music legend. I remember the first time when I watched his performances with my friend, I was immediately attracted. His songs were heavily emphasized on the beats and his charisma was amazing.

Michael Jackson could sing very well with his particular and unique tone. He was able to adapt to a lot of music trends, and actually he was the one who created some. From the funky 70s disco to the R&B-ish 2000s, Michael Jackson proved he could make great songs regardless of the style and trend. All of his lyrics are so powerful and have a lot of meaning layers that pulled me out of depression during my miserable times and helped me to shape who I am today. He wasn’t only famous for his music, but also his moonwalk dance move. This signature move always made his performances so impressive and was an icon of the 20th century.

In his career, he got a lot of prizes: the first prize of male pop vocalists, of records and of R&B singers on Grammy in 1984. I like Michael Jackson with all his songs, and how he inspired many generations. He was a gift to the world.

(Một trong những ca sĩ yêu thích của tôi là Michael Jackson – một huyền thoại âm nhạc thế giới. Tôi nhớ lần đầu tiên mình xem anh trình diễn cùng với bạn, tôi lập tức bị thu hút. Những bài hát của anh ấy nhấn mạnh rất nhiều vào tiết tấu, nhịp điệu, và sức hút của anh ấy thật tuyệt vời.

Michael Jackson hát rất hay với một chất giọng đặc trưng và riêng biệt. Anh ấy có thể nhanh chóng cập nhật các xu hướng mới, và thậm chí là tạo ra chúng. Từ nhạc funky những năm 70 đến R&B của những năm 2000, Michael Jackson chứng minh rằng anh ấy có thể tạo nên những bài hát tuyệt với bất kỳ phong cách và xu hướng nào. Lời bài hát của anh ấy rất giàu năng lượng và nhiều tầng ngữ nghĩa, chúng là động lực giúp tôi vượt qua được quãng thời gian tồi tệ của mình, và định hình nên con người tôi hôm nay. Michael Jackson không chỉ nổi tiếng bởi âm nhạc mà còn bởi điệu nhảy moonwalk đặc trưng. Điệu nhảy của anh ấy giúp cho phần biểu diễn thêm ấn tượng và trở thành điệu nhảy biểu tượng của thế kỷ 20.

Trong suốt sự nghiệp của mình, anh ấy đã nhận được rất nhiều giải thưởng như: Nam ca sĩ nhạc Pop xuất sắc nhất, Ca sĩ R&B xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Grammy năm 1984.Tôi thích Michael Jackson bởi vì giọng hát, bài hát của anh ấy, và cả cách anh ấy đã truyền cảm hứng cho biết bao thế hệ. Anh ấy thực sự là món quà của thượng đế dành cho thế giới này.)

Language Link Academic vừa cùng bạn “Viết về ca sĩ yêu thích bằng tiếng Anh”, với từng bước chi tiết, hướng dẫn cụ thể. Để có một lộ trình học tiếng Anh phù hợp, đi từ phát triển tư duy đến phát triển kiến thức, kỹ năng, xây dựng nền tảng vững chắc cho những bước tiến xa hơn, bạn cần có một người bạn đồng hành uy tín, và chuyên nghiệp.

Chúng tôi tự hào đã đồng hành cùng chinh phục ước mơ với hàng trăm nghìn học sinh Việt Nam suốt 2 thập kỷ. Với khóa học Tiếng Anh Chuyên THCS  được nghiên cứu và phát triển theo tiêu chuẩn quốc tế, Language Link Academic tin rằng khóa học sẽ tạo ra sự đột phá và thay đổi cho tiếng Anh của các bạn học sinh.

Đọc thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cho bé học tiếng Anh qua miêu tả tranh, mẹ đã thử?

Cho bé học tiếng Anh qua miêu tả tranh, mẹ đã thử?

Thư viện tiếng Anh trẻ em 29.11.2023

Tất cả chúng ta đều biết rằng việc học tiếng Anh là một phần quan trọng trong ự phát triển ngôn ngữ của trẻ Tuy [...]
Ứng dụng của tiếng Anh IPA trong việc học và dạy tiếng Anh

Ứng dụng của tiếng Anh IPA trong việc học và dạy tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh trẻ em 29.11.2023

Việc hiểu và ử dụng Alfabet Phiên Âm Quốc Tế (International Phonetic Alphabet - IPA) trong việc học và dạy tiếng Anh như [...]
Phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh - Hiệu quả ra sao?

Phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh – Hiệu quả ra sao?

Thư viện tiếng Anh trẻ em 29.11.2023

Phương pháp nghe chép chính tả tiếng Anh kết hợp nhiều lợi ích giúp bạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ toàn diện [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!