3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả mùa xuân

Mùa xuân gắn với biết bao vẻ đẹp của tạo hóa và của con người. Đó là mùa khởi đầu của một năm, của trăm hoa đua nở, mùa của sự tốt tươi. Mùa xuân với tiết trời ấm áp và mưa phùn nhẹ bay mang đến nguồn năng lượng tràn trề cho mọi vật. Hãy cùng Language Link Academic hoàn thành một bài viết thật hay miêu tả mùa xuân nhé!

Hình ảnh mùa xuân thường gắn với cỏ cây hoa lá

1. Phân tích đề bài

Trước khi bắt tay vào viết bài, bạn cần trải qua quá trình “brainstorm” để tạo ra các ý tưởng cho bài viết của mình. Hãy cùng lấy một tờ giấy để viết ra tất cả những gì bạn có thể nghĩ đến khi nhắc đến mùa xuân. Đó thường là thời tiết ấm áp, mưa phùn, cây cối đâm chồi nảy lộc, mọi người cùng đón Tết, có chim én, hoa đào, hoa mai, tục lệ xin chữ, … Có thể sử dụng phương pháp đặt câu hỏi WH (What – Where – When – Why – How -…) như sau: Mùa xuân diễn ra vào thời gian nào (When), Người ta thường làm gì khi mùa xuân đến (What), Mọi người thường đi đâu vào mùa xuân (Where) và Tại sao họ lại lựa chọn như vậy (Why),…

Sau khi đã hoàn thành quá trình suy nghĩ ý tưởng, bước tiếp theo chúng ta cần làm là chọn lọc các ý tưởng ấy. Các ý tưởng hoàn hảo cho bài viết phải đáp ứng được nguồn kiến thức, nội dung, ngôn ngữ của chính bản thân mình để tạo ra bài viết tốt nhất. Chọn lọc xong, cần sắp xếp các ý trên vào các ý chính làm dàn ý của bài viết.

Language Link Academic gợi ý bạn sử dụng các công cụ khoa học khi xây dựng dàn bài như công cụ Mindmap ở ví dụ sau:

Với dàn ý đã được viết ra ở trên, chỉ cần mở rộng thêm một chút và sử dụng các từ ngữ chuyển cho phù hợp, mạch lạc là chúng ta đã có một bài viết tiếng Anh tuyệt vời miêu tả mùa xuân rồi.

Tết – thời điểm đánh dấu một năm mới theo Âm lịch

Ai cũng trông ngóng được xem những màn pháo hoa rực rỡ đúng không nào?

Chồi non bắt đầu nhú

2. Viết bài

Spring is one of four distinct seasons in Northern Vietnam, following winter and preceding summer. Spring plays an important and interesting role in traditional Vietnamese culture.

Spring comes after winter and before summer. A typical Vietnamese spring lasts for 2-3 months, from February to April. The weather is quite nice. Sometimes the remaining cold would still approach you, but for most of the time, the weather is warm, breezy. I can wear your best outfit for the holidays with this weather. When going out, I always remember to bring an umbrella or a raincoat so as not to get wet from the drizzling rain. It can drizzle for days, which helps the plants grow and the flowers bloom.

Spring is the symbol of rebirth, rejuvenation, renewal, resurrection, and regrowth. Flowers bloom and trees begin to grow and reproduce. Many flowering trees bloom at this time of year. This is the best time for outdoor activities! I would ask my friends to go on a picnic and enjoy the beauty of nature. We enjoy taking a walk in a field of flowers and listening to the delightful sound from the birds. We chat and sing some bright music among colorful flowers and beautiful green leaves. Also, young people often go to the Spring Book Festival, Cherry Blossom Festival, … and take a lot of pictures there. When spring comes, we celebrate Tet, which is is the most important celebration in Vietnamese culture. Tet is also an occasion for family reunions. They start forgetting about the troubles of the past year and hope for a better upcoming year. Before Tet, we do all the preparation. Going to the flower market to get a peach blossom tree or a kumquat tree is one of our traditions. The streets are decorated with colorful lights and flowers. On New Year’s Eve, we gather and watch the national comedy show “Gap Nhau Cuoi Nam” and firework display at exactly 0 a.m. During subsequent days, people visit relatives and friends. I always look forward to receiving lucky money in red envelopes as good luck from elder people. We worship at the family altar and visit the graves of our ancestors. My family also goes to the temple or pagoda to pray for best wishes in a new year.

Spring comes with an awakening and blooming idea to everything. To me, this is the brightest and most interesting season! 

Bản dịch:

Mùa xuân là một trong bốn mùa ở miền Bắc Việt Nam, xuất hiện sau mùa đông và trước mùa hè. Mùa xuân đóng một vai trò quan trọng và thú vị trong văn hóa truyền thống Việt Nam.

Mùa xuân đến sau mùa đông và trước mùa hè. Một mùa xuân Việt Nam điển hình kéo dài trong 2-3 tháng, từ tháng 2 đến tháng 4. Thời tiết khá đẹp. Đôi khi cái lạnh còn từ mùa đông vẫn sẽ tiếp cận bạn, nhưng trong hầu hết thời gian, thời tiết ấm áp, có gió nhẹ. Tôi có thể mặc những bộ quần áo đẹp nhất với thời tiết này. Khi đi ra ngoài, tôi luôn nhớ mang theo dù hoặc áo mưa để không bị ướt do mưa phùn. Mưa phùn có thể kéo dài đến vài ngày, giúp cây cói phát triển và hoa nở rộ.

Mùa xuân là biểu tượng của sự tái sinh, trẻ hóa, đổi mới, phục sinh và phục hồi. Hoa nở và cây bắt đầu mọc trở lại. Nhiều cây có hoa nở vào thời điểm này trong năm. Đây là thời gian tốt nhất cho các hoạt động ngoài trời! Tôi rủ bạn bè đi dã ngoại và tận hưởng vẻ đẹp của thiên nhiên. Chúng tôi thích đi dạo trên một cánh đồng hoa và lắng nghe âm thanh thánh thót từ những chú chim. Chúng tôi trò chuyện và hát một vài bản nhạc tươi sáng giữa những bông hoa đầy màu sắc và những chiếc lá xanh tuyệt đẹp. Ngoài ra, người trẻ thường đến Lễ hội sách mùa xuân, lễ hội hoa anh đào, … và chụp rất nhiều ảnh ở đó. Khi mùa xuân đến, chúng ta đón Tết, ngày lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam. Tết cũng là dịp để đoàn tụ gia đình. Mọi người quên đi những rắc rối của năm vừa qua và hy vọng một năm sắp tới tốt đẹp hơn. Trước Tết, chúng tôi làm tất cả các công việc để chuẩn bị. Đi đến chợ hoa để mua một cây hoa đào hoặc một cây quất là một trong những truyền thống của chúng tôi. Các đường phố được trang trí với đèn và hoa đầy màu sắc. Vào đêm giao thừa, chúng tôi tụ tập và xem chương trình hài kịch quốc gia “Gặp Nhau Cuối Năm” và xem bắn pháo hoa vào đúng 0 giờ. Trong những ngày tiếp theo, mọi người đến thăm họ hàng và bạn bè. Tôi luôn mong nhận được tiền lì xì trong phong bao đỏ như là lời chúc may mắn từ những người lớn tuổi. Chúng tôi cúng viếng trước bàn thờ và viếng mộ tổ tiên. Gia đình tôi cũng đến chùa hoặc chùa để cầu nguyện cho những lời chúc tốt đẹp nhất trong một năm mới.

Mùa xuân đến với sự thức tỉnh và nở rộ cho vạn vật xung quanh. Với tôi, đây là mùa tươi sáng và thú vị nhất!

Mùa xuân gắn với hình ảnh đào và mai

Những vườn đào rực rỡ sắc hồng

Các từ/cụm từ thường dùng:

 • Northern Vietnam: miền Bắc Việt Nam
 • approach (V): tiếp cận
 • breezy (adj): có gió nhẹ
 • drizzling rain (N): mưa phùn
 • drizzle (V): mưa phùn
 • bloom (V): nở
 • symbol (N): biểu tượng
 • rebirth (N): sự tái sinh
 • rejuvenation (N): sự làm trẻ lại
 • renewal (N): sự đổi mới
 • resurrection (N): sự phục hồi
 • reproduce (V): sinh sôi nảy nở, tái sinh, mọc lại
 • flowering tree (N): cây có hoa
 • family reunion (N): gia đình sum họp
 • peach blossom (N): hoa đào
 • kumquat tree (N): cây quất
 • firework display (N): màn bắn pháo hoa
 • worship (V): thờ cúng
 • altar (N): bàn thờ
 • grave (N): mộ
 • ancestor (N): tổ tiên
 • pray (V): cầu nguyện
 • red envelope (N): phong bao lì xì

Găp Nhau Cuối Năm đã trở thành đặc sản những đêm 30 của người dân Việt Nam

Đông đảo nguời dân đến với các lễ hội

3. Kiểm tra

Sau khi hoàn thành bài viết luận của mình, đừng dừng lại mà hãy đọc bài, rà soát và sửa những lỗi còn tồn đọng trong bài viết nhé. Đừng để mất điểm vì những lỗi không đáng có nha!

Các lỗi thường mắc phải khi viết bài luận là: Spelling (Chính tả), Grammar (Ngữ pháp). Punctuation (Dấu câu), Expression (Diễn đạt),…

Hình ảnh biểu trưng cho mùa xuân – cánh én và hoa đào

Tục lệ xin chữ của người Việt

Để tham khảo thêm chuỗi bài viết về chủ đề bốn mùa, hãy tham khảo hướng dẫn viết bài văn miêu tả mùa hè tại đây nhé.

Như vậy, với bài viết trên đây, Language Link Academic đã cùng với bạn giải quyết bài viết tiếng Anh miêu tả mùa xuân thật dễ dàng phải không nào? Để biết thêm về các bài viết chia sẻ tiếng Anh khác, đừng quên thường xuyên truy cập vào thư viện của Language Link Academic để được cập nhật một cách đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể tìm được khóa học phù hợp với mọi trình độ và lứa tuổi trên website của Language Link Academic. Một khóa Tiếng Anh Chuyên THCS hay một khóa Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế cho học sinh cấp 3 sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Hi vọng Language Link Academic sẽ luôn là người đồng hành với bạn trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình nhé!

Series 3 bước viết hay bài viết tiếng Anh miêu tả bốn mùa

Bài viết miêu tả mùa xuân

Bài viết miêu tả mùa hè

Bài viết miêu tả mùa thu

Bài viết miêu tả mùa đông

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

Đăng ký nhận ngay học bổng "khủng" lên tới 3 tháng học
tại Language Link Academic ngay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chỉ cần con vui vẻ, tự tin, có đam mê – bố mẹ luôn sẵn sàng ủng hộ

Trung học phổ thông 02.06.2020

Quá trình nuôi dạy con trưởng thành luôn chứa đựng nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau, có thể vất vả, nhọc [...]

Có gì tại hội thảo của tuần lễ sự kiện “Tái khởi động Cỗ máy thành công”?

Trung học phổ thông 28.05.2020

Trong hội thảo “Đồng hành cùng con bắt kịp nhịp học và thi cử trên lớp”, cha mẹ ẽ được chia ẻ những bí [...]

Giúp con tìm động lực cho năm học mới bứt phá thành công

Trung học phổ thông 07.02.2020

“New year new you” chắc hẳn con đã một lần nghĩ về nó Lên danh ách những việc ẽ làm nhưng rồi bỏ cuộc trong 1 [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next