Language link viet nam

Hướng dẫn viết bài luận tiếng Anh về công việc của người phụ nữ

Phụ nữ là một nửa của thế giới, cũng là lực lượng lao động không thể thiếu với sự phát triển toàn diện của xã hội. Không chỉ có nhiều ưu điểm và khả năng vượt trội hơn đàn ông ở nhiều lĩnh vực, lịch sử luôn ghi nhận sự hiện diện của phụ nữ trong mọi mặt của cuộc sống, từ tầng lớp thấp tới tầng lớp cao, từ những ngành nghề đòi hỏi sự tỉ mỉ cho tới những ngành nghề yêu cầu sức mạnh.

Trong xu thế hiện đại, phụ nữ ngày càng thể hiện và khẳng định vai trò quan trọng của mình không chỉ với sự nghiệp cá nhân, mà còn trong cả công việc chăm sóc gia đình thường nhật.

Ngày hôm nay, hãy cùng Language Link Academic khám phá cách viết và hoàn thành một bài luận thật hay về công việc của những người phụ nữ nhé!

Hướng dẫn viết bài luận tiếng Anh về công việc của người phụ nữ

1. Phân tích đề & lập dàn ý

Với chủ đề công việc của người phụ nữ, ta xác định công việc, vai trò trong xã hội và trong gia đình của phụ nữ sẽ là 2 ý chính cho bài luận này. Từ đó, tiến hành tìm hiểu phạm vi tư liệu và từ ngữ cần sử dụng.

1.2. Tìm kiếm thông tin cho chủ đề

Có rất nhiều nguồn tham khảo mà các bạn có thể lưu tâm khi sưu tầm thông tin liên quan đến chủ đề công việc của người phụ nữ. Bên cạnh việc tìm kiếm thông tin, hãy chú ý tới cả những từ vựng được sử dụng, chúng sẽ rất có lợi trong việc phát triển tìm kiếm thông tin và xây dựng nội dung cho bài viết.

Bạn cũng có thể lấy dẫn chứng là một người phụ nữ thành công, một biểu tượng nữ cường nào đó có tầm ảnh hưởng lớn, cũng như được nhiều người biết đến.

Một số ý mà các bạn có thể tham khảo dưới đây:

1.2.1. Thông tin

Trong bài viết này, Language Link Academic xin lấy ví dụ là bà Mai Kiều Liên & bà Nguyễn Thị Phương Thảo để làm ví dụ cho bài viết. Một số thông tin các bạn cần về hai vị CEO nữ này như sau:

 • Theo khảo sát tỷ lệ việc làm vào năm 2016, 71% phụ nữ có việc làm và đang công tác ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong cuộc sống. Trong khi đó, tỷ lệ ở nam giới là 80,6%.
 • Một số tấm gương phụ nữ tiêu biểu thành đạt là bà Mai Kiều Liên – CEO của Vinamilk và bà Nguyễn Thị Phương Thảo – CEO của Vietjet Air.

Hướng dẫn viết bài luận tiếng Anh về công việc của người phụ nữ

1.2.2. Từ ngữ liên quan

Một vài từ vựng bạn có thể sử dụng để xây dựng dàn ý cho bài:

 1. play an important role (giữ một vai trò quan trọng)
 2. society (xã hội)
 3. workforce (thị trường lao động)
 4. workplace (nơi làm việc)
 5. support the family (hỗ trợ gia đình)
 6. manage (v): quản lý
 7. take the responsibility for: chịu trách nhiệm về
 8. household activities: việc nhà
 9. children (n): trẻ con
 10. organize (v): sắp xếp

Các cụm từ thường dùng khi viết bài luận:

 • There is no doubt that + clause: Không có nghi ngờ gì nữa
 • It is clearly seen that + clause: Rõ ràng là
 • Also: Cũng
 • For example: Ví dụ

1.3. Lập dàn ý

Mở bài

 • Giới thiệu chủ đề của bài viết (Introduce about women and their work)

Thân bài

 1. Công việc của người phụ nữ trong sự nghiệp, công việc của bản thân (The work of women to the society)
 • Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong xây dựng kinh tế trong gia đình
 • Phụ nữ chiếm vai trò quan trọng trong các ngành nghề của xã hội

     2. Công việc của người phụ nữ trong gia đình (The work of women in family)

 • Chăm sóc con cái, gia đình
 • Quản lý chi tiêu 
 • Tạo ảnh hưởng, kết nối giữa các thành viên trong gia đình

Kết bài

 • Summarize (Tổng kết)
 • Emphasize on the role of women (Nhấn mạnh vai trò của người phụ nữ một lần nữa)

Lưu ý: Mỗi luận điểm của phần thân bài được trình bày theo kết cấu 3 phần của đoạn văn.

 • Mở đoạn nêu luận điểm
 • Thân đoạn giải thích, đưa ra các luận cứ, dẫn chứng khác nhau
 • Kết đoạn tóm tắt lại luận điểm.

Với mỗi ý, các bạn triển khai và thêm các cụm từ chuyển ý để làm cho bài nói được mạch lạc và có hệ thống. Như vậy, chúng ta đã hoàn thành việc lập dàn ý, bước vào công đoạn viết bài.

Hướng dẫn viết bài luận tiếng Anh về công việc của người phụ nữ

2. Viết bài

Sau khi lập dàn ý thành công, công đoạn tiếp theo là viết bài. Để các bạn có cái nhìn chi tiết và rõ ràng, hãy tham khảo ngay bài viết mẫu về công việc của người phụ nữ do học viên Language Link Academic bên dưới đây nhé!

There is no doubt that women nowadays play an extremely essential role in the growth and development of the world’s modern society, in particular by the work of them in both workplace and home. Their roles are highly appreciated through what they bring in to our lives, which raises awareness of the work of women in recent years.

Unlike in the past, there is a significant growing number of women who have made great steps in the workforce, which strengthens the position of women in various aspects of life. It is clearly seen that most of female now decide to find a job to support their family. According to a survey in 2016, the rate of employed women in total employment in Vietnam maintains at 71%, compared to 80.6% in men. Also, dramatic changes have happened in the role, ambitions and attitude of women. Women are affirming their work in different industries which are far from the ‘traditional role’ as a housewife only such as IT, politics, management, military force, etc. For example, in administration, Mrs. Mai Kieu Lien is the CEO of Vinamilk and Vietjet Air has had Mrs. Nguyen Thi Phuong Thao to be this airline’s CEO. Women are proving their incredible work outside home at their workplace. 

While modern women have stable jobs in order to increase income to support and maintain the family, they are still able to manage the work both inside and outside the home. At home, most women take the responsibility for caring, raising, educating children and managing household activities along with the help of other family members. They also show their incredible capabilities to deal with home income and outcome. Women know how to create a personal influence on family members, organize family lives and connect the love, which make families closer and happier.

Women are heroes in not only caring for families, but also taking part in different social activities. By nature, women play their all the roles with great responsibilities to make a healthy family, solid society and powerful country.  There will be no limit for women to extend their work nicely in any areas.

Bài dịch:

Không còn nghi ngờ gì nữa, phụ nữ ngày nay đóng một vai trò cực kỳ thiết yếu trong sự tăng trưởng và phát triển của xã hội hiện đại, cụ thể là bằng những công việc của họ ở cả nơi làm việc và ở gia đình. Vai trò của họ được đánh giá cao thông qua những gì họ mang lại cho cuộc sống của chúng ta, điều đã nâng cao nhận thức về công việc của phụ nữ trong những năm gần đây.

Không giống như trong quá khứ, đã có một số lượng đáng kể phụ nữ có những bước tiến lớn trong lực lượng lao động, giúp củng cố vị trí của phụ nữ trong các khía cạnh khác nhau của cuộc sống. Theo một khảo sát năm 2016, tỷ lệ phụ nữ có việc làm trong tổng số việc làm tại Việt Nam duy trì ở mức 71%, so với con số 80,6% ở nam giới. Rõ ràng là hầu hết phụ nữ hiện nay quyết định tìm kiếm cho mình  một công việc để hỗ trợ gia đình. Ngoài ra, đã xuất hiện những thay đổi mạnh mẽ trong vai trò, tham vọng và thái độ của phụ nữ. Phụ nữ đang khẳng định vị trí của họ trong các ngành nghề khác nhau, khác xa với ‘công việc truyền thống’ là nội trợ, như CNTT, chính trị, quản lý, quân sự, v.v. Ví dụ, trong ngành quản trị, bà Mai Kiều Liên là CEO của Vinamilk và Vietjet Air có bà Nguyễn Thị Phương Thảo là CEO của hãng hàng không này. Phụ nữ đang chứng minh những công việc đáng kinh ngạc tại nơi làm việc của họ.

Trong khi phụ nữ hiện đại có công việc ổn định để hỗ trợ và duy trì gia đình, họ vẫn có khả năng quản lý công việc cả trong và ngoài tổ ấm. Ở nhà, hầu hết phụ nữ nhận về mình trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ em và quản lý các hoạt động, cùng với sự giúp đỡ của các thành viên khác trong gia đình. Phụ nữ cũng cho thấy khả năng đáng kinh ngạc của họ trong việc quản lý tiền bạc thu chi tại gia. Phụ nữ biết cách tạo ảnh hưởng lên các thành viên khác, tổ chức cuộc sống gia đình và kết nối tình yêu, khiến gia đình gần gũi và hạnh phúc hơn.

Phụ nữ là những anh hùng trong việc chăm sóc gia đình và trong việc tham gia các hoạt động xã hội khác nhau. Bằng một cách rất tự nhiên, phụ nữ có vai trò lớn lao tạo nên một gia đình khỏe mạnh, xã hội vững chắc và đất nước hùng mạnh. Sẽ không có giới hạn cho phụ nữ để mở rộng vị trí, công việc của họ trong bất kỳ lĩnh vực nào.

Hướng dẫn viết bài luận tiếng Anh về công việc của người phụ nữ

Lưu ý: Sau khi hoàn thành bài viết luận của mình, đừng dừng lại mà hãy đọc bài, rà soát và sửa những lỗi còn tồn đọng trong bài viết nhé. Đừng để mất điểm oan!

Các lỗi thường mắc phải khi viết bài luận là: Spelling (Chính tả), Grammar (Ngữ pháp). Punctuation (Dấu câu), Expression (Diễn đạt),…

Như vậy, với bài viết trên đây, Language Link Academic đã cùng với bạn giải quyết bài luận tiếng Anh về công việc của người phụ nữ thật dễ dàng phải không nào? Để biết thêm về các bài viết chia sẻ tiếng Anh khác, hãy truy cập vào thư viện của Language Link Academic để được cập nhật một cách đầy đủ, nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, các bạn hoàn toàn có thể tìm được khóa học phù hợp với mọi trình độ và lứa tuổi trên website của Language Link Academic. Tham khảo ngay khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh cấp 3 và các bạn đang có mục tiêu du học. Chúc các bạn thành công trên con đường chinh phục tiếng Anh của mình! Xin chào và hẹn gặp lại!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu

Kinh nghiệm học tiếng Anh cho người mới bắt đầu “đắt giá” nhất

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.03.2021

Lúng túng là cảm giác đầu tiên khi bạn bắt đầu làm quen với một ngoại ngữ mới Hệ thống phát âm khác biệt, ự [...]
học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu

Học tiếng Anh cơ bản cho người mới bắt đầu – các bước chuẩn bị cần thiết

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.03.2021

Nhu cầu học tiếng Anh ngày một gia tăng trong những năm gần đây khi mức độ ứng dụng tiếng Anh trong các khía cạnh và [...]
phương pháp học tiếng Anh toàn diện

Phương pháp học tiếng Anh toàn diện được ứng dụng rộng rãi

Thư viện tiếng Anh người lớn 04.03.2021

Trước đây, nhiều phụ huynh cho rằng, yếu tố quan trọng nhất trong quá trình học tiếng Anh là khả năng giao tiếp trơn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!