Hướng dẫn viết bài văn về người hàng xóm bằng tiếng Anh

Là một chủ đề vô cùng quen thuộc, bài viết về người hàng xóm cho chúng ta “đất diễn” để miêu tả về một nhân vật mà chúng ta có nhiều cơ hội để quan sát và tiếp cận. Cách chúng ta tương tác với đối tượng này cũng cho bài viết những hướng tiếp cận khác nhau, vì vậy, đề bài này trở thành một đề bài “kinh điển.”

Hôm nay, hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu cách xây dựng và viết một bài văn về người hàng xóm bằng tiếng Anh thật hay nhé!

Hướng dẫn viết bài văn về người hàng xóm bằng tiếng Anh

1. Phân tích đề và lập dàn ý

Bước đầu tiên trước khi chúng ta bắt tay vào xây dựng dàn ý cho bài viết, như thường lệ, chính là phân tích đề bài. Với đề bài này, đối tượng chính của chúng ta là “người hàng xóm”. Tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của đề mà chúng ta sẽ bắt đầu khai thác các khía cạnh của đối tượng này.

Nếu đề bài yêu cầu chúng ta miêu tả vẻ ngoài của người hàng xóm, hãy chú ý “lái” nội dung xoay quanh bề ngoài của người này. Còn nếu đề bài yêu cầu chúng ta kể lại một câu chuyện hay kỷ niệm về người hàng xóm, hãy chỉ miêu tả họ như những nét khái quát, giúp người đọc hình dung ra, và tập trung vào câu chuyện hay kỷ niệm đó nhé. Trong bài hôm nay, Language Link Academic sẽ tiến hành bài viết theo một đề khái quát nhất nhé.

Hướng dẫn viết bài văn về người hàng xóm bằng tiếng Anh2

Sau khi chúng ta đã phân tích đề xong và biết mình cần viết về cái gì, chúng ta bắt đầu con đường tìm ý tưởng và nội dung cho bài viết. Dưới đây là một gợi ý về dàn bài cho bài văn về người hàng xóm bằng tiếng Anh từ Language Link Academic. Cùng tham khảo nhé!

PhầnÝ chínhÝ bổ sung
Mở bài

Giới thiệu chung và ấn tượng của bạn về người hàng xóm

  • Giới thiệu chung
  • Ấn tượng của bạn về người hàng xóm (cũng có thể là lý do vì sao bạn chọn người này để viết)
Thân bàiMô tả ngoại hình và tính cách của người hàng xóm
  • Ngoại hình
  • Tính cách
Kết bàiCảm nghĩ của bạn về người hàng xóm
  • Cảm nghĩ của bạn về người hàng xóm
  • Bạn muốn mối quan hệ của bạn và người này phát triển như thế nào

2. Viết bài

Dựa vào dàn ý đã lập bên trên, bây giờ là lúc để chúng ta bắt tay vào viết bài. Hãy vận dụng linh hoạt những kiểu câu khác nhau, cũng như những cấu trúc ngữ pháp, từ vựng đa dạng để bài viết trở nên sinh động. Liên từ cũng là một công cụ hay để bạn kết nối các ý trong bài văn.

Nếu bạn không có khả năng xây dựng những câu văn có độ phức tạp cao hay không quen dùng phép đảo ngữ, đừng lo, đây không phải là đấu trường sinh tử, hãy yên tâm và tự tin viết ra bài viết của mình. Bạn biết đấy, không phải cái gì phức tạp cũng hay!

Hướng dẫn viết bài văn về người hàng xóm bằng tiếng Anh

Để các bạn có cái nhìn rõ ràng hơn, hãy tham khảo một bài viết ngắn của một học viên tại Language Link Academic. Đây chỉ là một ví dụ ngắn với mục đích tham khảo, với bài văn hoàn chỉnh, hãy phát triển thêm ý nhé!

I live in a collective quarter and have a lot of neighbors. There are many children in our zone, but Nam is the one I adore the most. He lives in an apartment next to mine. He is 1 year older than me, but we share a lot of commons. We go to school every day and tell each other everything.

He is a tall tanned boy, I always know he will be in the basketball team of our school someday. But, he likes singing and playing a guitar instead. Sometimes, he performs in front of the whole school and it makes me really proud. He has a warm and sweet voice. Many girls in our school want to be friends with him. I guess they know he is the greatest friend in the world who always appears when they’re in need. Since he’s also good at maths, he helps me with my homework and makes it easier to understand. I can’t imagine how can I survive without him. I love my bestie very much.

Bản dịch

Tôi sống trong một khu tập thể và có rất nhiều hàng xóm. Có rất nhiều trẻ con trong khu của chúng tôi, nhưng anh Nam là người tôi yêu quý nhất. Anh sống trong ngay bên cạnh nhà tôi. Tuy lớn hơn tôi 1 tuổi, nhưng anh ấy và tôi chia sẻ rất nhiều điểm chung. Chúng tôi cùng nhau đến trường mỗi ngày, và kể cho nhau mọi thứ.

Anh ấy vừa cao vừa rám nắng, tôi luôn biết anh ấy sẽ vào trong đội bóng rổ của trường chúng tôi một ngày nào đó. Nhưng, anh ấy lại thích hát và chơi ghi-ta hơn. Đôi khi, anh ấy biểu diễn trước toàn trường và điều đó khiến tôi thực sự tự hào. Anh có một giọng nói ấm áp và ngọt ngào. Nhiều cô gái trong trường chúng tôi muốn làm bạn với anh. Tôi đoán họ biết anh ấy là người bạn tuyệt vời nhất trên thế giới và sẽ luôn xuất hiện khi họ cần. Vì anh cũng giỏi toán, anh hay cùng tôi làm bài tập về nhà và giúp tôi dễ hiểu hơn. Tôi không thể tưởng tượng mình sẽ ra sao nếu không có anh. Tôi yêu người bạn tốt nhất của tôi rất nhiều.

Hướng dẫn viết bài văn về người hàng xóm bằng tiếng Anh3

Như vậy, qua phần hướng dẫn cũng như bài viết tham khảo bên trên, Language Link Academic hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cũng như ý tưởng hữu ích cho mình trên con đường trau dồi kỹ năng viết.

Ngoài ra, hãy tham khảo ngay khoá học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh khối THPT và những bạn có mong muốn được phát triển hơn ở nước ngoài. Trong khoá học này, các chuyên gia khảo thí quốc tế tại Language Link Academic sẽ cùng bạn rèn luyện các kĩ năng song song với bồi đắp các kiến thức Anh ngữ chuyên sâu, giúp bạn đạt số điểm cao trong các bài thi quan trọng như tốt nghiệp THPT quốc gia, hay bài thi IELTS.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!