kinh nghiệm học tiếng anh chuyên nghiệp

Kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên nghiệp cho người đi làm

Tỷ lệ sử dụng tiếng Anh trong công việc ngày một gia tăng, cho dù bạn đang làm việc cho một công ty đa quốc gia với môi trường làm việc quốc tế hay một công ty Việt Nam. Bởi lẽ, nền kinh tế ngày càng được hội nhập với thị trường quốc tế, do đó, việc tiếp xúc hay đàm phán với các đối tác nước ngoài là điều hiển nhiên và dần trở nên phổ biến. Từ đó, nhu cầu nâng cao và cải thiện tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên nghiệp cũng trở thành một xu hướng. Nhận biết điều đó, trong bài viết này, Language Link sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên nghiệp mà các đối tượng là người đi làm không thể bỏ qua. 

Với người đi làm, các kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên nghiệp vô cùng có giá trị

Với người đi làm, các kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên nghiệp vô cùng có giá trị

I. Kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên nghiệp với kỹ năng Nghe

Listening là một trong các kỹ năng được đánh giá dễ dàng tự ôn luyện với mọi đối tượng, ngay cả với những cá nhân có lịch trình bận rộn như người đi làm. 

Với thời gian dày đặc công việc, bạn có thể tranh thủ khoảng 30 phút mỗi sáng dành cho việc nghe tin tức. Điều này vừa giúp bạn cập nhật các tin tức có trong ngày, vừa nâng cao khả năng nghe chủ động. Một số nguồn tin nước ngoài bạn có thể tham khảo:

  • Breaking News English: các tin tức được cập nhật hàng ngày, trong đó mỗi file audio đều có thể điều chỉnh cấp độ để phù hợp với khả năng của bản thân. Từng file nghe cũng cung cấp phần transcript để người dùng dễ dàng theo dõi.
  • CNN News: Đài Truyền hình của Mỹ luôn tổng hợp tin tức về nhiều lĩnh vực (chính trị, kinh tế, văn hóa, sức khỏe,…) mọi nơi trên thế giới. Trang web của CNN có một mục riêng mang tên “Videos” – đặc biệt phù hợp với các cá nhân có nhu cầu luyện nghe tin khi cung cấp phụ đề tiếng Anh chuẩn chỉnh.
  • ABC News: Tương tự với CNN, ABC News cũng dành một mục riêng “Videos” để tổng hợp tin tức. Tuy nhiên, sẽ khó khăn hơn cho các đối tượng ở trình độ cơ bản vì trang web này không cung cấp phụ đề.

Thời gian nghỉ trưa, bạn có thể truy cập một số kênh Youtube dành riêng cho việc học tiếng Anh chuyên nghiệp như Mr. Duncan in England, Learn English With EnglishClass101.com, … Các kênh Youtube này đều có nội dung khá nhẹ nhàng, chủ yếu chia sẻ kinh nghiệm học nghe tiếng Anh nên bạn sẽ không cảm thấy bị “ngợp” bởi lớp kiến thức quá dày đặc.

2. Học Đọc tiếng Anh chuyên nghiệp qua các nguồn tài liệu ngoại văn

Với kỹ năng Đọc, bí quyết học tập hiệu quả nhất là xây dựng thói quen đọc hàng ngày. Việc tiếp xúc với các tài liệu tiếng Anh thường xuyên không chỉ nâng cao kỹ năng Reading một cách chủ động mà đồng thời còn gián tiếp mở rộng vốn từ vựng tiếng Anh chuyên nghiệp. 

Với người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu tiếng Anh song ngữ dưới đây:

  •  Toomva.com: trang web tổng hợp các bài báo song ngữ về nhiều lĩnh vực từ chính trị tới sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam. Ngoài ra, trang web còn cung cấp các video tổng hợp nội dung được nói bằng giọng Anh – Anh, Anh – Mỹ và Anh – Úc.
  • Learnvocabinieltsreading: trang web cung cấp các bài dịch song ngữ chủ yếu về đề tài khoa học và các tài liệu học thuật liên quan đến bài thi IELTS. Do đó, trang web không chỉ hữu ích với người đi làm có nhu cầu học tiếng Anh chuyên nghiệp mà còn hiệu quả trong quá trình chuẩn bị cho các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.
  • Cep.com.vn/news: trang web học tiếng Anh Reading vô cùng hữu hiệu khi bạn có thể tìm thấy bản dịch của từng câu khi click vào văn bản tiếng Anh của chính câu đó. Các chủ đề phổ biến trên CEP là khoa học – kỹ thuật, thời sự, kinh tế, thương mại,…
Đọc thường xuyên là phương pháp hiệu quả nhất để nâng cao kỹ năng Reading tiếng Anh chuyên nghiệp

Đọc thường xuyên là phương pháp hiệu quả nhất để nâng cao kỹ năng Reading tiếng Anh chuyên nghiệp

3. Kinh nghiệm học Viết tiếng Anh chuyên nghiệp từ những thói quen đơn giản nhất

Writing luôn là kỹ năng được đánh giá “khó nhằn”, là nỗi ám ảnh của nhiều đối tượng ôn tập tiếng Anh chuyên nghiệp. Tuy nhiên, để học Writing hiệu quả, đừng “thần thánh” hóa bằng việc bắt ép bản thân phải thực hành các bài viết cao siêu, chuyên sâu, mang tính học thuật.

Hãy bắt đầu từ những thói quen đơn giản nhất. Đôi khi chỉ là cách bạn chuyển từ việc đăng status tiếng Việt sang tiếng Anh, viết nhật ký bằng tiếng Anh hoặc sáng tác các câu chuyện nho nhỏ chính bằng tiếng Anh. Đặc biệt, các trang mạng xã hội không chỉ là nơi giao tiếp, trò chuyện thông thường mà đây cũng là nơi cung cấp các diễn đàn, hội nhóm hoặc cộng đồng học tiếng Anh. Bạn có thể tìm kiếm những người cùng “chí hướng”, lên kế hoạch ôn tập và chữa bài cùng nhau. 

Ngoài ra, bạn nên chủ động sử dụng từ điển trong quá trình học Writing. Bên cạnh các cuốn từ điển tổng hợp nhà xuất bản Đại học Cambridge hay Oxford, một số cuốn từ điển chuyên sâu như từ điển đồng nghĩa – trái nghĩa, từ điển collocations,… là những công cụ không thể thiếu khi ôn tập kỹ năng Viết.

4. Học Speaking với các “partner” cùng mục tiêu 

Để nâng cao kỹ năng Speaking, khả năng phản xạ là yếu tố đầu tiên bạn cần hướng đến. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tự rèn luyện năng lực phản xạ của mình, có thể qua các kênh Youtube hướng dẫn học Speaking, các buổi học trên trường lớp hoặc tự ôn tập với chính bản thân mình. Cách đơn giản nhất là lựa chọn một câu hỏi về chủ đề bất kỳ mà mình quan tâm. Sau đó dành ra khoảng 2 phút để liệt kê các ý tưởng nảy ra trong đầu. Cố gắng liệt kê nhiều nhất có thể. Sau đó với 3 phút tiếp tục, bạn hãy sắp xếp các ý tưởng này theo một trình tự hợp lý nhất. Cuối cùng là hoàn thiện phần trả lời của mình. Mỗi ngày, hãy đặt ra mục tiêu cho bản thân: hoàn thành từ 3 – 5 câu hỏi theo trình tự như vậy. 

Ngoài việc tự nói chuyện với bản thân, việc tìm kiếm các “partner” có cùng “chí hướng” cũng sẽ giúp quá trình học Speaking diễn ra hiệu quả hơn. Với người đi làm, bạn hoàn toàn có thể tự lập nhóm học tiếng Anh tại công ty, tham gia các câu lạc bộ Speaking vào cuối tuần hoặc tán gẫu với bạn bè qua các trang mạng xã hội trực tuyến,…

Chủ động tìm kiếm và trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh cũng là một cách thức học Speaking hiệu quả

Chủ động tìm kiếm và trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh cũng là một cách thức học Speaking hiệu quả

Đọc thêm:

Quá trình tự học tiếng Anh của người đi làm sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn khi bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm học tiếng Anh chuyên nghiệp. Hy vọng các tip học tập được chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn đạt được hiệu quả cao khi ôn tập và ứng dụng tiếng Anh khi làm việc.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chứng chỉ PET vs Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ PET và IELTS – Nên thi cái nào?

Thư viện tiếng Anh 28.08.2023

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh và việc lựa chọn theo đuổi chứng chỉ nào là một lựa chọn khó khăn Chọn [...]
9 tips chinh phục chứng chỉ Aptis

9 tips chinh phục Chứng chỉ Aptis

Thư viện tiếng Anh 28.08.2023

Chứng chỉ Apti dùng để đánh giá và xác định trình độ tiếng Anh của người học trong các khả năng ngôn ngữ như [...]
Cách mô tả địa chỉ tiếng Anh

Mô tả địa chỉ tiếng Anh và thực hành

Thư viện tiếng Anh 23.08.2023

Học cách mô tả địa chỉ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong cuộc ống hàng ngày cũng như trong môi trường làm [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!