Kinh nghiệm tự học IELTS lên 7.0 trong vòng 6 tháng

IELTS là chứng chỉ ngoại ngữ vô cùng cần thiết trong thời đại hiện nay. Ôn luyện IELTS không phải là quá trình đơn giản, đặc biệt để đạt band điểm cao từ 7.0 trở lên. Tuy nhiên, thay vì dành thời gian đến các trung tâm, các lò luyện thi, bạn hoàn toàn có thể tự học IELTS tại nhà với các chiến lược và phương pháp học phù hợp. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm tự ôn thi, tự học IELTS đạt 7.0 chỉ trong thời gian 6 tháng.

Tự học IELTS đòi hỏi phải có chiến lược phù hợp

 • Kiểm tra trình độ bản thân

Trước khi bắt đầu ôn luyện, bạn nên dành thời gian kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân. Kết quả kiểm tra không chỉ thông báo hiện tại bạn đang ở “band” nào mà đồng thời còn cho bạn thấy kỹ năng nào bạn cần cải thiện hay dành nhiều thời gian hơn, từ đó ảnh hưởng tới việc phân phối thời gian ôn luyện của bạn. “To know oneself is true progress” (Biết mình biết ta trăm trận trăm thắng) mà!!

Bạn hoàn toàn có thể kiểm tra trình độ của mình bằng các tài liệu phổ biến như bộ sách Cambridge English IELTS, các nguồn test như IELTSonlinetests, IELTS Exam hay tham gia thi thử tại các trung tâm tiếng anh.

 Đối với kỹ năng Speaking, có một số trang web cho phép bạn có cơ hội được tham gia thi thử với giáo viên bản ngữ (tuy nhiên bạn phải trả phí) như: 

 • testuru.com
 • bereadyielts.com
 • italki.com

Tuy nhiên, cách đơn giản nhất là bạn có thể nhờ một người xung quanh đã từng thi IELTS (giáo viên, bạn bè, người thân,…) đánh giá qua khả năng của mình, bởi lẽ đây cũng chính là những người có nhiều kinh nghiệm và trải nghiệm với IELTS.

học IELTS lên 7-0

Các giai đoạn ôn luyện IELTS trong 6 tháng

Sau khi kiểm tra trình độ, bạn sẽ biết được kỹ năng nào của mình đang còn yếu và cần nhiều thời gian để cải thiện hơn. Tùy vào lịch học hay lịch làm việc, mỗi người có thể sắp xếp và phân chia thời gian một cách phù hợp nhất cho việc ôn luyện IELTS. 

Giai đoạn 1: Ôn tập kiến thức cơ bản (2 tuần – 1 tháng)

Thông thường, nếu quỹ thời gian của bạn chỉ vẹn vẻn 6 tháng trước khi kỳ thi IELTS diễn ra, bạn nên dành từ 2 tuần – 1 tháng (đối với các bạn đang ở band 5.5 – 6.0) ôn tập lại tất cả các kiến thức ngữ pháp cơ bản (thì, đại từ quan hệ, câu so sánh,…). Với những bạn ở band thấp hơn (4.5 – 5.0), quá trình này có thể kéo dài tới 2 tháng. Có rất nhiều tài liệu bạn có thể sử dụng trong giai đoạn này:

 • English Grammar in Use (Raymon Murphy): cuốn sách này cung cấp 145 nội dung ngữ pháp cần ôn luyện, bao gồm kiến thức cơ bản và các bài tập liên quan. 
 • Cambridge English Grammar For IELTS: bao gồm 25 chủ đề, mỗi chủ đề chia làm 4 phần nhỏ: Context Listening, Grammar, Grammar Exercises và Test Practice. Như vậy, cuốn sách này không chỉ giúp ôn luyện ngữ pháp mà đồng thời còn rèn luyện kỹ năng nghe cho bạn.
 • Advanced Grammar in Use (Martin Hewings): gồm hơn 100 chủ điểm ngữ pháp, dành cho các bạn đã nắm chắc ngữ pháp, mong muốn ôn luyện chuyên sâu và nâng cao hơn.

Nên phân chia thời gian phù hợp cho quá trình ôn luyện IELTS

Giai đoạn 2: Luyện tập từng kỹ năng (2 – 3 tháng)

Sau khi hoàn thiện các kiến thức tiếng anh cơ bản, bạn sẽ bước vào giai đoạn ôn luyện thực sự. 

Sau khi làm bài thi thử, chắc hẳn bạn cũng sẽ biết được đâu là kỹ năng mình còn yếu và nên dành nhiều thời gian. Tuy nhiên, vẫn cần thiết phải ôn luyện đầy đủ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Về Listening, các dạng bài thí sinh IELTS thường gặp bao gồm:

Completion (thường gặp trong Part 1 và Part 4)

Map/ Diagram (thường gặp trong Part 2 và Part 3)

Multiple Choices (thường gặp trong Part 2 và Part 3): đây được coi là dạng bài khó, dễ đánh lừa thí sinh

Short-answer questions

Matching

Table Completion

    

Sentence Completion

    

 

Để dễ dàng luyện riêng từng dạng bài, tài liệu phổ biến nhất và thường xuyên được sử dụng trong luyện nghe IELTS là Intensive IELTS Listening và Listening Strategies for IELTS. Hai cuốn sách này sẽ cung cấp từng chiến thuật làm bài cho từng dạng bài, đặc biệt với hai dạng Multiple choices và Map. Sau khi đã nắm vững từng dạng, hãy luyện tập bằng cuốn IELTS Recent Actual Listening Test Vol 1, 2, 3, 4 và Listening for IELTS của Collins.

 • IELTS Recent Actual Listening Test vol 1: Link
 • IELTS Recent Actual Listening Test vol 2: Link
 • IELTS Recent Actual Listening Test vol 3: Link
 • IELTS Recent Actual Listening Test vol 4: Link
 • Listening for IELTS: Link

Đối với Reading, bạn cũng có thể chia thành các dạng đề để dễ dàng luyện tập. Các dạng bài thường gặp trong Reading bao gồm:

Matching

Completion task

Multiple choices

Short-answer questions

T/F/NG questions

Matching headings

Complete a diagram/picture

   

Matching sentence endings

Complete sentences

   

Matching information

    

 

Các tài liệu bạn có thể dùng để ôn luyện từng dạng Reading bao gồm:

 • Get Ready for IELTS Reading
 • Reading strategies for IELTS

Ngoài ra, bộ sách IELTS Reading Recent Actual Test vol 1, 2, 3, 4, 5 có thể giúp bạn luyện tập từng dạng Reading với các bài test gần với đề thi thật nhất. Tuy nhiên, dù cho là kỹ năng “dễ dàng” ăn điểm nhất trong bài thi IELTS, vẫn còn một số điều nên tránh trong khi luyện tập Reading như vấn đề lấy bố cục bài, chiến thuật làm bài hợp lý hay cách để tránh sự thiếu tập trung.

Với hai kỹ năng chủ động là Speaking và Writing, bạn cần đầu tư nhiều thời gian cũng như công sức hơn, đặc biệt để đạt band cao từ 7.0 trở lên.

Giai đoạn 3: Luyện đề

Tài liệu phổ biến nhất là bộ Cambridge English IELTS (bạn nên bắt đầu làm từ Cam 6, hiện tại đã có phiên bản thứ 14) và cũng được coi là tài liệu gắn chặt nhất với đề thi IELTS hiện tại. Tuy nhiên, lời khuyên dành cho bạn là trong giai đoạn ôn luyên này, hãy dành thời gian (2 – 3 tháng) cho các tài liệu có mức độ khó hơn trước khi bắt tay vào luyện Cam. Bởi lẽ, khi đã thành thục các bài tập “khó nhằn” trong Longman hay Practice Plus, bạn sẽ cảm thấy các câu hỏi trong Cam dễ thở hơn nhiều. Điều này cũng khiến tâm lý trước kỳ thi IELTS thực sự của bạn thoải mái và tự tin hơn.

Tài liệu nâng cao

 • Longman Focus on IELTS
 • IELTS Practice Test Plus: 1, 2, 3
 • A book for IELTS (Mc Carter)
 • IELTS Advantage Skills

Xây dựng thời gian biểu hợp lý

Hãy sắp xếp thời gian biểu của mình một cách thật linh hoạt và khôn ngoan. 

Trước hết, luôn dành thời gian để ôn luyện lại từ và cấu trúc mới mỗi ngày. Cho dù bạn bận rộn đến đâu, hãy dành khoảng 15 – 30 phút trong ngày đọc lại các từ mới cũng như các idiom hay cấu trúc đã học được. Sẽ vô ích nếu bạn chỉ miệt mài luyện đề mà không ôn tập. Người nông dân chỉ chăm chăm cày bừa mà không thu hoạch lúa thì cũng không có gạo để ăn đâu!! 

Thứ hai, đừng sắp xếp thời gian học “Writing” và “Reading” cạnh nhau, bởi lẽ, đây là hai kỹ năng tiêu tốn khá nhiều “nơ-ron” thần kinh của bạn. Sau khi luyện tập với một bài Writing mệt mỏi, hãy thư giãn với một bài nghe trong Part 1 hoặc Part 2. Tương tự, 60 phút cho 40 câu hỏi Reading cũng khá mệt, vì vậy sau đó, bạn có thể giảm căng thẳng bằng một vài câu hỏi trong Part 1 hoặc Part 3 Speaking.

Ngoài ra, với kỹ năng Writing, bạn nên chia nhỏ thời gian ôn luyện cho Task 1 và Task 2. Mặc dù cùng trong một bài Test nhưng tiêu chí và kỹ năng làm bài trong hai phần này tương đối khác nhau.

Một thời gian biểu hợp lý sẽ đem lại kết quả cao nhất

Cuối cùng, dù học hành có căng thẳng hay vất vả thế nào, hãy nhớ đảm bảo giấc ngủ của mình thật chất lượng nhé! Kỳ thi IELTS sẽ diễn ra vào ban ngày, cho nên một chiếc đồng hồ sinh học hợp lý với giấc ngủ đủ đầy sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và tập trung, kể cả trong ngày thi thực sự.

Ví dụ về thời gian biểu ôn luyện IELTS của một người đã đi làm fulltime, chỉ có thời gian rảnh vào buổi tối:

Thứ hai

Thứ ba

Thứ tư

Thứ năm

Thứ sáu

Thứ bảy

Chủ nhật

8h – 9h30: Reading

8h – 9h: Writing T2

8h – 9h: Writing T1

Như T2

Như T3

Như T4

Nghỉ ngơi, thư giãn

Ôn tập lại Vocab của cả tuần

9h30 – 10h30: Listening

9h – 10h: Listening

9h- 10h: Listening

10h30 – 11h: Speaking

10h – 10h30: Speaking

10h – 10h30: Speaking

11h – 11h30: Vocab

10h30 – 11h: Vocab

10h30 – 11h: Vocab

 

11h- 11h30: Đọc sách/báo TA

11h – 11h30: Nghe (bất cứ thứ gì bằng TA)

 

Dưới đây là một vài tips nho nhỏ giúp cho quá trình ôn thi IELTS của bạn thuận lợi và hiệu quả hơn, đặc biệt với những bạn có quỹ thời gian hạn hẹp. Các kinh nghiệm luyện tập từng kỹ năng riêng biệt sẽ được chia sẻ trong các bài viết sau. Hy vọng với những lời khuyên trên đây, quá trình tự học IELTS của bạn sẽ đạt được kết quả như mong đợi.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!