lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp

Lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả cho mọi cấp độ

Trong xã hội hiện đại, Tiếng Anh là một trong các công cụ không thể thiếu trong mọi ngành nghề, lĩnh vực. Việc thuần thục tiếng Anh được coi là một lợi thế lớn trong quá trình tìm kiếm việc làm, có được các cơ hội thăng tiến trong công việc, học tập tại nước ngoài hay thậm chí là điều kiện tiên quyết để tốt nghiệp Đại học. Tuy nhiên, việc học tiếng Anh dường như trở nên khó khăn với nhiều cá nhân, đặc biệt là những đối tượng hổng kiến thức tiếng Anh hoặc chưa có cơ hội tiếp xúc với tiếng Anh trước đó. Do đó, bài viết này sẽ chia sẻ lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp để bạn đọc tham khảo và ứng dụng trong quá trình học tiếng Anh của bản thân.

Bạn có thể tham khảo và ứng dụng lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp phù hợp với bản thân

Bạn có thể tham khảo và ứng dụng lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp phù hợp với bản thân

1. Xác định điểm xuất phát của bản thân – Bước quan trọng nhất trong lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp

Bước đầu tiên trong lộ trình học tiếng Anh là xác định trình độ tiếng Anh của bản thân. Kết quả này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng xác định phương pháp, tài liệu và cách tiếp cận phù hợp, đảm bảo quá trình học không gây nhàm chán và lãng phí nhiều thời gian.

Một số website cung cấp các bài kiểm tra tiếng Anh bạn có thể tham khảo:

  • Transparent.com: Cung cấp các bài kiểm tra ngắn gọn về từ vựng, ngữ pháp và kỹ năng đọc hiểu 
  • Learnenglishfeelgood.com: Các bài kiểm tra liên quan đến ngữ pháp
  • UsingEnglish.com’s Tests and Quizzes: Cung cấp các bài tập về từ vựng tiếng Anh 
  • Cambridge Assessment English: Tổng hợp các bài kiểm tra liên quan đến 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết trong tiếng Anh
  • Test – English: Cung cấp các bài kiểm tra tiếng Anh tổng quát cũng như các đề thi liên quan đến nhiều chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như KEY (KET), PET, FCE, IELTS, TOEIC® và TOEFL iBT™

2. Định hướng phương pháp học tập rõ ràng

Định hướng phương pháp học tiếng Anh chuyên nghiệp được coi là tấm bản đồ để người học từng bước tiếp cận với tiếng Anh, từng bước nâng cao trình độ tiếng Anh theo cách thức hiệu quả nhất.

Đầu tiên, bạn cần xác định rõ mục tiêu học tập của bản thân. Đừng đặt các mục tiêu quá to lớn, ngoài tầm vì điều này sẽ ảnh hưởng tới quá trình học tập cũng như kết quả khi bạn dễ dàng cảm thấy chán nản, mệt mỏi để “chạy đua” theo kết quả cuối cùng khó đạt được này. 

Ngoài ra, trước khi bắt đầu học tập, bạn nên thiết lập các nguyên tắc với bản thân. Kỷ luật với chính mình là công cụ học tập hiệu quả nhất. Ví dụ: không để bản thân xao nhãng trong thời gian học, tránh sử dụng các thiết bị điện tử hoặc truy cập mạng xã hội trong quá trình ôn tập, chủ động sử dụng tiếng Anh với tần suất thường xuyên mỗi ngày,…

Ngoài ra, bạn cũng nên lựa chọn phương pháp học tập trước khi bắt đầu quá trình học. Bạn có thể tự học tại nhà, tìm kiếm và áp dụng các phần mềm, ứng dụng học trực tuyến hoặc tham gia các trung tâm Anh văn chuyên nghiệp. 

Nên xác định rõ phương pháp học tập ngay từ thời điểm bắt đầu

Nên xác định rõ phương pháp học tập ngay từ thời điểm bắt đầu

3. Xây dựng kiến thức tiếng Anh nền tảng về từ vựng và phát âm

Những cá nhân mới bắt đầu học tiếng Anh thường gặp khó khăn trong việc ghi nhớ cách đọc từ vựng tiếng Anh. Nhiều người có thói quen phiên âm tiếng Anh sang tiếng Việt để dễ đọc, ví dụ: English = / ing lịts /. 

Phương pháp này không chỉ hạn chế khả năng ngôn ngữ của người học mà còn kéo theo nhiều hệ lụy cho việc tự học sau này. Vì vậy trước hết, bạn cần tiếp xúc ghi nhớ bảng hệ thống phát âm IPA cùng hướng dẫn cách phát âm từng nguyên âm và phụ âm cụ thể trong tiếng Anh.

Về từ vựng, nguyên tắc đầu tiên bạn cần nắm rõ là nên lựa chọn từ vựng đúng trình độ để học tập. Đặc biệt với người mới bắt đầu, đừng ép bản thân phải ghi nhớ các từ vựng chuyên sâu, thuộc trình độ nâng cao. Các từ vựng trong truyện cổ tích, truyện tranh dành cho trẻ em hoàn toàn có thể tham khảo với beginners. Trong quá trình ôn tập, bạn có thể đặt ra các mục tiêu từ vựng mỗi ngày và cố gắng hoàn thành chúng. Ở giai đoạn đầu, bạn không nên quá gò bó bản thân và thiết lập mục tiêu khó hoàn thành. Số lượng từ vựng dao động từ 5 – 15 từ vựng là vừa đủ.

4. Ôn tập chuyên sâu các kỹ năng giao tiếp tiếng Anh chuyên nghiệp

Bạn có thể ôn tập các kỹ năng tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp thông qua một số cách thức dưới đây:

  • Tự học qua các cuốn sách, giáo trình dạy tiếng Anh chuyên nghiệp: bạn có thể tận dụng thời gian 2 – 3 tiếng mỗi ngày để học giao tiếp qua các nguồn tài liệu này. Một số cuốn sách bạn có thể tham khảo như Oxford Business English, Market Leader, Tactics for Listening,… Đây đều là các tài liệu học hữu ích với các đối tượng mong muốn cải thiện tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp.
  • Học tiếng Anh giao tiếp qua các kênh Youtube: Với sự phổ biến của nền tảng Youtube, không khó khăn để bạn có thể tìm kiếm các “channel” học tiếng Anh giao tiếp phù hợp. Hãy tranh thủ thời gian thường ngày dùng để lướt web, xem các video giải trí, chat chit hay tán gẫu với bạn bè,… để học tiếng Anh qua nền tảng này. English with Lucy, VOA Learning English, Linguamarina,… đều là các kênh Youtube học tiếng Anh giao tiếp hữu ích.
  • Tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp khi làm việc: Thay vì e ngại hoặc lo sợ khả năng tiếng Anh của bản thân chưa đủ tốt, khi làm việc trong môi trường công sở hay các tập đoàn/công ty đa quốc gia, bạn hãy chủ động vận dụng tiếng Anh vào các hoạt động và nhiệm vụ làm việc của mình. Thậm chí, trong thời gian tán gẫu với đồng nghiệp, bạn có thể đề nghị sử dụng tiếng Anh để rèn luyện thêm khả năng giao tiếp cho bản thân.
Tận dụng mọi cơ hội để ôn tập và sử dụng tiếng Anh giao tiếp

Tận dụng mọi cơ hội để ôn tập và sử dụng tiếng Anh giao tiếp

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã chia sẻ lộ trình học tiếng Anh chuyên nghiệp với các kỹ năng giao tiếp chi tiết và cụ thể nhất. Hy vọng với những gợi ý này, bạn có thể dễ dàng xây dựng và lựa chọn lộ trình học tập phù hợp với năng lực của bản thân.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp chủ đề Nghề nghiệp

Chủ đề Nghề nghiệp: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Trong thế giới ngày nay, việc nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề Nghề Nghiệp là một [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!