cách học tiếng anh giao tiếp

Lộ trình và cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả trong vòng 6 tháng

Quá trình học tiếng Anh chỉ thực sự đem lại hiệu quả khi bạn áp dụng đúng phương pháp. Tùy thuộc vào năng lực cũng như điều kiện của mỗi cá nhân, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn các cách học tiếng Anh của riêng mình. Các kỹ năng tiếng Anh giao tiếp là yếu tố quan trọng và nền tảng, là mục tiêu của hầu hết mọi cá nhân khi theo đuổi môn ngoại ngữ này. Vậy, cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả là gì? Làm thế nào để nâng cao và cải thiện khả năng Nghe – Nói tiếng Anh chỉ trong vòng 6 tháng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc này.

Bạn hoàn toàn có thể thành thạo tiếng Anh chỉ trong 6 tháng nếu áp dụng đúng cách học tiếng Anh giao tiếp

Bạn hoàn toàn có thể thành thạo tiếng Anh chỉ trong 6 tháng nếu áp dụng đúng cách học tiếng Anh giao tiếp

I. Tự xác định năng lực tiếng Anh hiện tại của bản thân

Đây là bước đầu tiên trong quá trình tự ôn tập tiếng Anh giao tiếp tại nhà. Việc nắm rõ khả năng của bản thân sẽ giúp bạn dễ dàng vạch ra các bước tiếp theo trong kế hoạch học tiếng Anh, đồng thời tìm kiếm và lựa chọn các tài liệu cũng như phương pháp học phù hợp.

Với các kỹ năng giao tiếp, việc bạn tự đánh giá khả năng tiếng Anh của mình sẽ không thật sự khách quan như hai kỹ năng Đọc và Viết. Do đó, để thu được kết quả chính xác, bạn có thể tham gia các bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp trên một số trang web như: Cambridge English Assessment, Exam English For Free, British Council Speaking Exams, Tracktest Speaking,…

Ngoài ra, bạn có thể nhờ các thầy cô giáo hoặc người có khả năng tiếng Anh tốt kiểm tra và đánh giá các kỹ năng tiếng Anh của mình. Tham gia các bài kiểm tra đầu vào của một số trung tâm Anh ngữ cũng là lựa chọn nên tham khảo.

II. Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả với lộ trình 6 tháng

Sau khi xác định rõ năng lực hiện tại, bạn có thể bắt tay vào quá trình lập kế hoạch học tập trong vòng 6 tháng. Tùy thuộc vào trình độ của mình (sơ cấp, trung cấp hay nâng cao), các bước trong quá trình này có thể thay đổi. Tuy nhiên, một lộ trình cơ bản vẫn bao gồm các bước sau:

1. Bước 1: Củng cố nền tảng tiếng Anh giao tiếp

Ba yếu tố bạn cần quan tâm trong quá trình này là các yếu tố phát âm, từ vựng và ngữ pháp tiếng Anh.

Với phát âm, bạn cần nắm vững các quy tắc phát âm từng chữ, từng chữ trong tiếng Anh. Để hiệu quả nhất, bạn nên tham khảo Bảng phiên âm Tiếng Anh IPA bao gồm cách đọc các nguyên âm, phụ âm đơn và kép. Ngoài ra, bạn cũng cần ghi nhớ các quy tắc trọng âm, cách nhấn nhá các từ trong cùng một câu và giọng điệu sao cho tương đồng với người bản ngữ nhất.

Với từ vựng, số lượng từ tối thiểu bạn cần ghi nhớ để giao tiếp tiếng Anh tương đối là trên 3,000 từ. Do đó, từ vựng là nhân tố quan trọng và cần đầu tư thời gian cũng như công sức trong giai đoạn nền tảng này. Một số phần mềm học từ vựng tiếng Anh cơ bản bạn có thể tham khảo như: Duolingo, Memrise, Busuu,…

Ngoài ra, bạn cũng cần nắm vững một số nội dung ngữ pháp quan trọng trong tiếng Anh giao tiếp. Để đối phương hiểu rõ ý kiến hay nội dung mình truyền tải trong cuộc hội thoại, bạn cần sử dụng tiếng Anh chuẩn chỉnh về mặt ngữ pháp. Các kiến thức về thì trong tiếng Anh, chức năng và cấu trúc của câu, từ loại, từ để hỏi hay câu bị động,… là những nội dung bạn không thể bỏ qua. 

Đọc thêm:

Tùy thuộc vào năng lực hiện tại của bản thân mà giai đoạn này có thể diễn ra trong thời gian ngắn hoặc kéo dài lâu hơn. Tuy nhiên, với lộ trình 6 tháng, bạn chỉ nên giới hạn trong thời gian từ 1 – 2 tháng.

Nắm chắc về từ vựng, phát âm và ngữ pháp giúp củng cố nền tảng tiếng Anh trước khi bắt đầu ôn tập tiếng Anh giao tiếp

Nắm chắc về từ vựng, phát âm và ngữ pháp giúp củng cố nền tảng tiếng Anh trước khi bắt đầu ôn tập tiếng Anh giao tiếp

2. Bước 2: Nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh

Phản xạ tiếng Anh là yếu tố quan trọng trong quá trình giao tiếp, giúp bạn có thể nghe nói tiếng Anh thành thục. Để luyện tập khả năng phản xạ, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây:

  • Tiếp xúc với tiếng Anh mỗi ngày: Bản chất của phương pháp này là xây dựng môi trường học tiếng Anh bản địa ngay tại nhà. Bạn hãy tận dụng mọi cơ hội và thời gian có thể để tiếp xúc, làm việc và sử dụng tiếng Anh. Đó có thể là việc nghe các bài hát bằng tiếng Anh, đọc báo và cập nhập tin tức trên các trang thông tin nước ngoài, nói chuyện và giao tiếp bằng tiếng Anh với người thân,… 
  • Sử dụng các phần mềm phản xạ tiếng Anh: Một số phần mềm hiện nay có sử dụng chức năng AI hoặc Chatbot bằng việc ứng dụng các trí tuệ nhân tạo để thực hiện một số công việc thay thế con người. Bằng việc sử dụng các pần mềm hay ứng dụng này (đặc biệt các phần mềm yêu cầu sử dụng giọng nói), bạn có thể “gián tiếp” cải thiện khả năng phản xạ tiếng Anh, tương tự như bạn đang tương tác với một người nước ngoài khác.

3. Bước 3: Ôn tập chuyên sâu hai kỹ năng Listening – Speaking

Kỹ năng Nghe

Có rất nhiều phương pháp luyện tập kỹ năng Nghe tại nhà, trong đó, bạn có thể ứng dụng một số gợi ý dưới đây:

  • Nghe – chép chính tả: Đây thường là phương pháp được các “beginners” áp dụng và đã được chứng minh tính hiệu quả. Bạn có thể thoải mái lựa chọn một video người nước ngoài nói tiếng Anh trên các trang web hoặc kênh Youtube như TED, VOA Learning English, Breaking News English,… Sau đó, cố gắng ghi lại tất cả các từ nghe được trong file audio và check lại đoạn văn bản vừa được ghi lại. Với những lần nghe sau, bạn có thể tăng tốc file audio hoặc chỉnh chậm lại tùy theo khả năng, đảm bảo rằng mình có thể hoàn thành toàn bộ nội dung file nghe.
  • Nghe và bắt chước: Phương pháp này thường được áp dụng khi xem phim hoặc các chương trình truyền hình ti vi. Bạn nên chọn các sê-ri phim có nhiều tập, mỗi tập kéo dài từ 5 – 15 phút là phù hợp. Với từng câu thoại của nhân vật, bạn cố gắng nghe thật chính xác, sau đó tạm dừng màn hình lại và nhắc lại câu nói của nhân vật. Lưu ý là trong quá trình nghe đầu tiên, bạn không nên bật phụ đề hoặc chỉ sử dụng phụ đề tiếng Việt. Với các lần nghe sau, bạn có thể lựa chọn phụ đề tiếng Anh để kiểm tra kết qua mình vừa nghe được.

Kỹ năng Nói

Để luyện Nói hiệu quả, điều bạn cần lưu ý trước tiên là hãy cố gắng nói to và rõ ràng. Đừng cảm thấy tự ti vì giọng tiếng Anh của mình chưa thực sự chuẩn xác, nghe chưa giống người bản địa hay phát âm không tròn trịa. Việc nói tiếng Anh một cách tự tin chiếm phần lớn “thành công” trong quá trình ôn tập và cải thiện các kỹ năng giao tiếp.

Phương pháp học tiếng Anh tại nhà hiệu quả nhất là nói và ghi âm lại giọng tiếng Anh của mình. Bạn có thể tìm kiếm bất kỳ tài liệu nào bằng tiếng Anh, từ báo, tạp chí, bài viết hoặc luận văn, sau đó đọc thành tiếng rồi ghi âm lại. Bạn cũng có thể tự mình nghe file ghi âm, tham khảo từ điển và kiểm tra phát âm hoặc nhờ các thầy cô giáo, bạn bè – những người có năng lực tiếng Anh tốt, nghe và chỉnh sửa. 

Giai đoạn ôn tập chuyên sâu nên kéo dài trong thời gian dài, từ 3 – 5 tháng tùy thuộc vào thời gian cá nhân của mỗi người. Thậm chí khi bạn chưa có một mục tiêu cụ thể trong thời gian tới hoặc dự định đăng ký một chứng chỉ tiếng Anh, hãy duy trì thói quen ôn tập này hàng ngày. 

Các kỹ năng giao tiếp không hề dễ dàng cải thiện, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra sự đột phá bằng việc áp dụng đúng phương pháp học tập

Các kỹ năng giao tiếp không hề dễ dàng cải thiện, nhưng bạn hoàn toàn có thể tạo ra sự đột phá bằng việc áp dụng đúng phương pháp học tập

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã chia sẻ một lộ trình đầy đủ các cách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản trong giai đoạn 6 tháng. Hy vọng bạn có thể tham khảo và ứng dụng lộ trình này trong quá trình xây dựng các bước học tiếng Anh Nghe – Nói của mình một cách hiệu quả nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Chủ đề Đồ uống: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp tập trung vào việc hiểu và ử dụng từ vựng liên quan [...]
Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Chủ đề Giao tiếp khách sạn: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Bạn rất muốn nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp khách ạn để có thể tương tác hiệu quả và thuận lợi hơn [...]
Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp chủ đề Nghề nghiệp

Chủ đề Nghề nghiệp: Nắm lòng từ vựng và mẫu câu giao tiếp

Thư viện tiếng Anh 29.11.2023

Trong thế giới ngày nay, việc nắm vững từ vựng và mẫu câu giao tiếp liên quan đến chủ đề Nghề Nghiệp là một [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!