Lời khuyên từ chuyên gia: Cùng bắt đầu năm học mới một cách đầy hứng khởi!

Cô Vũ Bích Thủy hiện là Quản lý chuyên môn tại Language Link Academic. Ngoài ra, cô còn là Giảng viên, Phó trưởng Bộ môn, Khoa Tiếng Anh chuyên ngành, ĐH Hà Nội; Giảng viên chính thuộc Đề án nâng cao năng lực ngoại ngữ quốc gia 2020, Bộ GD & ĐT; Thạc sỹ Lý luận và phương pháp giảng dạy tiếng Anh (Master of TESOL).

Với 15 năm giảng dạy, cô Bích Thuỷ có nhiều kinh nghiệm trong việc đào tạo Anh ngữ cho nhiều thế hệ học viên. Trước thềm năm học mới, cùng lắng nghe cô Bích Thuỷ chia sẻ các gợi ý để có tâm thế hào hứng và lạc quan, từ đó trải qua những giờ học thú vị và hiệu quả trong giai đoạn đặc biệt này.

1. Hình thành thói quen

 • Những thói quen tốt sẽ dẫn đến thành công của các bạn. Hãy bắt đầu từ những thói quen nhỏ như:
 • Thức dậy đúng giờ mỗi sáng, dành thời gian để chuẩn bị lịch trình cho cả ngày. Sắp xếp thời gian biểu để các em chủ động việc học và làm bài theo các ‘deadlines’ của giáo viên.
 • Hãy mặc đồng phục/quần áo như thể đó là ngày đi học bình thường
 • Hãy đi ngủ đúng giờ. Ngủ đủ giấc sẽ cải thiện rất nhiều cho khả năng và mức độ tập trung vào ngày hôm sau đấy.

2. Duy trì các mối quan hệ ‘tích cực’

Mặc dù đây là thời gian ‘giãn cách xã hội’, quy tắc 5K thực sự tạo nên các khoảng cách về thể chất, tuy nhiên các em vẫn có thể kết nối với mọi người.

 • Hãy dành thời gian cho gia đình: bên cạnh thời gian bên ba mẹ, hãy kết nối online với người thân ở xa. Video call với ông bà để chia sẻ cũng là sự động viên lớn cho ông bà đấy.
 • Hãy kết nối online với bạn bè thân của mình, vài phút ‘buôn chuyện’ hay ‘group meals’ – ăn trưa online cùng nhau cũng tạo năng lượng tích cực cho em.

3. Chia nhỏ nhiệm vụ thành nhiều phần nhỏ hơn

 • Đừng cố gắng hoàn thành tất cả bài tập ở trường của bạn trong một ngày. Các em đang trong một cuộc chạy marathon cho đến cuối học kỳ, không phải là một cuộc chạy nước rút.
 • Hãy tự vỗ về bản thân, hãy thư giãn khi căng thẳng và tự thưởng cho những nỗ lực của mình. Ví dụ: em có thể dành cho mình một chút thời gian chơi trò chơi điện tử sau khi hoàn thành phần đầu tiên của bài tập.
 • Tập trung vào những mục tiêu ngắn hạn, tức thời nhất.
 • Hãy hạn chế sử dụng mạng xã hội. Đặt ra các quy tắc về số lượng và loại thông tin em đang tiếp nhận và từ ai. Cho bản thân thời gian để đọc tin tức.

4. Hãy yêu chính mình

 • Khi căng thẳng, hãy nói với mình: Mình đang làm tốt nhất có thể trong hoàn cảnh này.
 • Giữ óc hài hước của mình; hãy tận hưởng những niềm vui tràn đầy ngẫu nhiên và những tràng cười không thể kiểm soát.
 • Nuôi dưỡng cơ thể, và tâm hồn của mình. Tập thể dục, ăn uống điều độ. Ngủ ngon và bổ sung nước thường xuyên. Nghe nhạc, vẽ một bức tranh, dạo một bản đàn, xem bộ phim thú vị hay đơn giản là tắm nắng ngoài ban công. Xem video trên YouTube về cách thực hiện điều mà em luôn muốn học.

Có một câu nói là “Chúng ta không thể kiểm soát những gì đang xảy ra với chúng ta và xung quanh chúng ta, nhưng chúng ta có thể kiểm soát cách chúng ta phản ứng với điều đó”. Chúc các em sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ trong mùa học online nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ôn tập tiếng Anh miễn phí, giúp con lấp hổng kiến thức, giành điểm thi học kỳ cao

Tin tức & Sự kiện 30.11.2021

Sau thời gian học online dài, ba mẹ lo lắng con hổng kiến thức Hãy để Language Link Academic cùng tháo gỡ khúc mắc này [...]

IELTS Writing task 1 không hề khó – đã có bộ bí kíp siêu “xịn sò” này!

Tin tức & Sự kiện 28.11.2021

Đối với đa phần người học IELTS, phần thi Viết (Writing) đặt ra khá nhiều thử thách và yêu cầu ự kiên trì lớn [...]

Ba mẹ có biết: Đâu là độ tuổi vàng cho con học IELTS?

Tin tức & Sự kiện 26.11.2021

Trong xã hội toàn cầu hoá, việc có chứng chỉ IELTS ẽ đem lại cho người học rất nhiều lợi thế trong học tập, [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!