cách học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả

Một số lời khuyên về cách học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả

Trở nên thông thạo tiếng Anh, việc du lịch nước ngoài sẽ trở nên dễ dàng và thú vị hơn khi bạn có thể tự mình trải nghiệm mà không cần sự giúp đỡ của bất kỳ hướng dẫn viên hay phiên dịch nào. Ngoài ra, bạn có thể trực tiếp tìm đọc các cuốn sách tiếng Anh mà mình yêu thích mà không cần phải chờ đợi chúng được dịch ra tiếng mẹ đẻ. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn về vấn đề làm sao để tìm kiếm cách học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả. Do đó, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ một số lời khuyên trong quá trình học tiếng Anh để bạn đọc tham khảo và ứng dụng.

Không dễ dàng để lựa chọn cách học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả

Không dễ dàng để lựa chọn cách học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả

1. Nên học từ vựng theo cụm hoặc nhóm từ thay vì từng từ riêng lẻ

Khi bạn bắt đầu học tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác, lời khuyên đưa ra là không nên học các từ riêng lẻ. Bở lẽ, việc ghi nhớ một từ rời rạc sẽ trở nên vô nghĩa nếu không đi kèm cùng ngữ cảnh. Thay vào đó, bạn nên học cả cụm từ hoặc nhóm từ tương đồng. Việc ghi nhớ nghĩa của các từ sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều khi bạn nắm rõ từ vựng được sử dụng như thế nào theo cách chuẩn chỉnh nhất. 

Ví dụ, với từ “center”, thay vì bạn chỉ liệt kê các ngữ nghĩa hoặc cách phát âm, bạn có thể học theo nhóm các từ liên quan đến “center”. Ví dụ: center back (hậu vệ), center foward (tiền đạo), center circle,..

2. Cách học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả bằng cách lắng nghe

Mặc dù tham khảo các tài liệu tiếng Anh chính thống như sách giáo khoa, giáo trình tiếng Anh,… có thể giúp bạn tích lũy được vốn kiến thức tương đối sâu rộng. Tuy nhiên, không nên quá phụ thuộc vào các nguồn học tập này. Sách giáo khoa có thể rất phù hợp để mở rộng và nâng cao ngữ pháp và từ vựng, nhưng chúng có thể không hữu ích trong quá trình nâng cao các kỹ năng chủ động như Listening hay Speaking. 

Nếu bạn muốn cải thiện khả năng cách nói tiếng Anh, hãy học bằng cách lắng nghe chứ không phải bằng cách đọc. Chủ động lắng nghe nhiều hơn, bạn sẽ làm quen được cách phát âm, nhấn nhá trọng âm, sử dụng ngữ điệu sao cho chuẩn chỉnh như người bản ngữ. Bạn có thể tham khảo các nguồn Nghe trực tuyến hoặc phần mềm, ứng dụng luyện nghe tiếng Anh hiệu quả.

Đọc thêm: Đánh giá những phần mềm luyện nghe tiếng Anh phổ biến

Ngoài ra, tận dụng các hoạt động thường ngày để luyện nghe tiếng Anh cũng là một phương pháp tự ôn tập hiệu quả. Các bài hát tiếng Anh, những bộ phim nước ngoài với phụ đề tiếng Anh hoặc podcast tiếng Anh đều có thể được tận dụng và tiếp xúc hàng ngày tương tự như việc xây dựng một thói quen trong cuộc sống.

Một số bộ phim nước ngoài bạn có thể tham khảo trong quá trình học tiếng Anh:

  • How I met your mother: Seri phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ, kể về câu chuyện xảy ra xung quanh cuộc sống của một nhóm bạn thân gồm 5 người. 
  • Friends: Seri phim truyền hình gồm 10 mùa, nội dung chính cũng xoay quanh đời sống xã hội và tình cảm của một nhóm bạn gồm 6 người sinh sống và làm việc tại New York.
  • The big bang theory: Bộ sitcom hài của Mỹ, kể về cuộc sống của 4 tên “nerd” làm khoa học có chung sở thích như đọc truyện tranh, chơi boardgame, làm thí nghiệm,…
Tận dụng các nguồn nghe trực tuyến để cải thiện khả năng tiếng Anh

Tận dụng các nguồn nghe trực tuyến để cải thiện khả năng tiếng Anh

3. Duy trì thói quen tự kiểm tra trình độ tiếng Anh của bản thân

Tự đánh giá trình độ thông thạo tiếng Anh hiện tại của bạn là rất quan trọng trước khi bạn bắt tay vào bất kỳ kế hoạch học tập nào. Kết quả của bài kiểm tra sẽ giúp bạn xác định độ khó của chương trình tiếng Anh bạn nên theo.

Ví dụ: Một kế hoạch học tiếng Anh phù hợp khi trình độ của bạn ở dưới mức trung cấp (A2) và chương trình học tập được xây dựng để bạn đạt mục tiêu trung cấp hoặc nâng cao (B1 hoặc C1).

Tuy nhiên, bài kiểm tra năng lực tiếng Anh không chỉ quan trọng trong giai đoạn đầu trước khi bắt tay vào lộ trình học. Bạn nên duy trì việc kiểm tra trình độ của mình, thông thường sau một giai đoạn học tập nhất định: sau quá trình xây dựng kiến thức nền tảng, giai đoạn ôn tập chuyên sâu hoặc luyện đề.

4. Luôn ưu tiên chất lượng hơn số lượng

Trong quá trình học bất kỳ ngôn ngữ nào, điều quan trọng là chất lượng hơn số lượng. Thay vì học hàng chục từ mới trong một thời gian ngắn, bạn nên tập trung học một từ và lặp đi lặp lại hàng chục lần. Điều này giúp bạn không bị quá tải thông tin. Ngoài ra, chiến lược này cho phép bạn đưa ý nghĩa của các từ và cụm từ sâu hơn vào não của bạn. Kết quả là bạn sẽ không dễ dàng quên chúng.

Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng từ vựng thường xuyên, hàng ngày, bất cứ khi nào có thể. Các từ vựng chỉ thực sự trở thành từ của bạn khi bạn vận dụng chúng trong giao tiếp, hội thoại hàng ngày thay vì học thuộc chúng và để đó.

Đừng để từ vựng "nằm yên" một chỗ, hãy cố gắng vận dụng chúng hàng ngày

Đừng để từ vựng “nằm yên” một chỗ, hãy cố gắng vận dụng chúng hàng ngày

Đọc thêm:

Kết quả của quá trình học tiếng Anh phụ thuộc rất lớn vào phương pháp và cách thức học tập mà bạn lựa chọn. Hy vọng với các chia sẻ trên đây, bạn có thể lựa chọn cho mình cách học tiếng Anh chuyên nghiệp hiệu quả nhất và phù hợp với điều kiện cũng như khả năng của bản thân.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tìm hiểu về cấu trúc not until

It was not until và cấu trúc đảo ngữ trong tiếng Anh

Thư viện tiếng Anh 07.12.2022

Khi nào thì nên ử dụng “not until” trong một câu Nếu nó được đặt ở đầu câu, thì có cần phải đảo ngữ mệnh [...]
Tìm hiểu về cụm từ result in trong tiếng Anh

Cách sử dụng result in và một số cụm từ đồng nghĩa khác

Thư viện tiếng Anh 07.12.2022

Re ult in là một trong những cụm động từ cơ bản, được ử dụng nhiều trong giao tiếp tiếng Anh Tuy nhiên, nhiều [...]
Tìm hiểu về trật tự tính từ trong tiếng Anh

Thấm nhuần quy tắc ghi nhớ trật tự tính từ đơn giản nhất

Thư viện tiếng Anh 07.12.2022

Tính từ đứng trước danh từ (Adj + Noun) là một trong những điểm ngữ pháp cơ bản mà chắc hẳn ai cũng biết Tuy nhiên, [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!