nên học IELTS hay TOEIC

Nên học IELTS hay TOEIC để chinh phục mục tiêu cá nhân của bạn?

IELTS và TOEIC đều là các chứng chỉ tiếng anh có giá trị quốc tế. “Nên học IELTS hay TOEIC”, “TOEIC phục vụ mục đích gì”, “liệu IELTS có giá hơn TOEIC hay không?”, … đều là thắc mắc của nhiều người trước khi bắt đầu lựa chọn một chứng chỉ ngôn ngữ để luyện tập. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ câu hỏi: lựa chọn học IELTS hay TOEIC để phù hợp với mục tiêu cá nhân của mỗi người.

Nên học IELTS hay TOEIC? Học chứng chỉ nào sẽ tốt hơn?

Nên học IELTS hay TOEIC? Học chứng chỉ nào sẽ tốt hơn?

I. Giới thiệu về IELTS và TOEIC

1. IELTS

IELTS viết tắt của The International English Language Testing System – Hệ thống kiểm tra tiếng anh toàn cầu, là bài kiểm tra trình độ tiếng anh phổ biến nhất thế giới. IELTS được phát triển bởi các chuyên gia đánh giá ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Trong đó, thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Có hai hình thức IELTS hiện nay: Academic IELTS (IELTS học thuật) và General IELTS (IELTS phổ thông). Tùy thuộc vào mục đích cá nhân, người ta sẽ lựa chọn hình thức IELTS phù hợp. 

 • IELTS học thuật: đánh giá mức độ thành thạo tiếng Anh của bạn có phù hợp với môi trường học thuật hay không. Nó phản ánh các khía cạnh của ngôn ngữ học thuật và nhận định xem bạn có sẵn sàng bắt đầu tham gia một quá trình đào tạo hay học tập hay không.
 • IELTS phổ thông: đo lường trình độ tiếng Anh trong các bối cảnh thực tế hàng ngày. Các nhiệm vụ và bài kiểm tra đều dựa trên các tình huống cả nơi làm việc và tình huống xã hội.

IELTS thuộc sở hữu chung của Hội đồng Anh, IDP: IELTS Australia và Hội đồng Khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge.

Bài thi IELTS sẽ được chấm theo thang điểm từ 1 đến 9 cho từng kỹ năng, cụ thể:

 • 9.0: thông thạo, có thể sử dụng ngôn ngữ hoàn toàn thành thạo
 • 8.0: rất tốt
 • 7.0: tốt
 • 6.0: khá
 • 5.0: bình thường
 • 4.0: hạn chế
 • 3.0: sử dụng rất hạn chế
 • 2.0: lúc được, lúc không
 • 1.0: không biết sử dụng ngôn ngữ

Tổng điểm bài thi IELTS sẽ là trung bình cộng của cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

2. TOEIC

TOEIC – The Test of English for International Communication, là bài kiểm tra tiếng anh giao tiếp quốc tế, được xây dựng bởi ETS (Dịch vụ kiểm tra giáo dục).

Các câu hỏi kiểm tra TOEIC dựa trên các tình huống công việc thực tế trong môi trường quốc tế (các cuộc họp, du lịch, các cuộc trò chuyện qua điện thoại, ….).

Có hai phần riêng biệt cho bài kiểm tra TOEIC. Bạn có thể lựa chọn làm một hoặc cả hai phần:

 • Phần Nghe và Đọc là bài kiểm tra trên giấy, mất 2.5 giờ, được thực hiện tại một trung tâm kiểm tra.

Phần Nói và Viết là bài kiểm tra trực tuyến được thực hiện tại một trung tâm kiểm tra, mất 90 phút, hiện mới chỉ có ở một số quốc gia.

Về mức điểm, Phần Nghe và Đọc TOEIC cho điểm từ 10 đến 990, cụ thể:

 • 905 – 990: Năng lực giao tiếp quốc tế
 • 785 – 900: Đủ năng lực dùng trong môi trường làm việc
 • 605 – 780: Khả năng dùng trong công việc còn hạn chế
 • 405 – 600: Mức độ trên sơ cấp
 • 255 – 400: Mức độ sơ cấp
 • 10 – 250: Mức độ cơ bản

Phần thi Nói và Viết được chấm điểm trong khoảng 0 đến 200. 

IELTS và TOEIC đều là các chứng chỉ quốc tế có giá trị và được công nhận

IELTS và TOEIC đều là các chứng chỉ quốc tế có giá trị và được công nhận

II. Đánh giá tổng quát về chứng chỉ IELTS

1. Ưu điểm

 • Thông dụng và được đánh giá cao hơn. Chứng chỉ IELTS được sử dụng rộng rãi trên mọi khu vực trên thế giới, đặc biệt là châu Âu và các nước nói tiếng anh. 
 • Kiểm tra chính xác khả năng của thí sinh ở cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. 

2. Nhược điểm

 • Lệ phí thi IELTS cao hơn nhiều so với các chứng chỉ ngoại ngữ khác. (4.750.000 VNĐ/ lần thi)
 • Có độ khó cao, đòi hỏi công sức và thời gian luyện tập chăm chỉ. Thông thường, để đạt band điểm 6.5, người mới bắt đầu sẽ phải dành khoảng thời gian từ 6 tháng đến 1 năm để ôn tập. 
 • Các dạng bài trong từng kỹ năng đa dạng và phức tạp. Ví dụ, chỉ riêng với kỹ năng Reading, IELTS đã có rất nhiều dạng câu hỏi như: Chọn đáp án đúng (Multiple Choice), Xác định thông tin (Identifying information), Xác định quan điểm của người viết (Identifying the writer’s views/claims), Nối thông tin (Matching information), Nối tiêu đề (Matching headings), Nối đặc điểm (matching features), Nối vế sau (Matching sentence endings), Hoàn thành câu (Sentence completion), Hoàn thành phần tóm tắt, chu trình (Summary, note, table, flow-chart completion), Hoàn thành biểu đồ (Diagram label completion), Câu hỏi trả lời ngắn (Short-answer questions), …

3. Mục đích sử dụng

IELTS có thể được sử dụng trong nhiều mục đích. Với IELTS Academic, bạn có thể sử dụng trong quá trình học tập và công tác tại nước ngoài. Đặc biệt, với nhiều trường đại học, cao đẳng ở nước ngoài, IELTS Academic là một trong các tiêu chí bắt buộc để xin được giấy mời nhập học. 

Trong khi đó, IELTS General lại phù hợp với những người có nhu cầu ra nước ngoài để nhập cư, hoặc theo học các chương trình học có cấp bậc thấp hơn như trung học hay học nghề. 

Ngoài ra, chứng chỉ IELTS hoàn toàn có thể được sử dụng để ứng tuyển đầu vào các trường đại học tại Việt Nam. Một số trường thậm chí còn có chế độ ưu tiên cho các ứng viên có bằng IELTS. IELTS cũng có thể dùng để xin việc, đặc biệt đây là một điểm sáng trong CV của bạn nếu bạn ứng tuyển vào các công ty nước ngoài, các tập đoàn đa quốc gia.

Đánh giá một cách khách quan, việc ôn tập IELTS sẽ giúp nâng cao sâu rộng tiếng Anh của bạn trong tổng thể bốn kỹ năng. Do đó, lựa chọn IELTS hiện đang là một xu thế hiện nay. 

IELTS là một chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị và được sử dụng với nhiều mục đích

IELTS là một chứng chỉ ngoại ngữ có giá trị và được sử dụng với nhiều mục đích

III. Đánh giá tổng quan về chứng chỉ TOEIC

1. Ưu điểm

 • Có độ phổ biến cao tại Việt Nam. Trước đây, các chứng chỉ tiếng Anh được phân theo cấp độ A, B, C gần như là tiêu chí duy nhất để đánh giá trình độ ngoại ngữ, đặc biệt của nhà tuyển dụng với nhân viên. Tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, việc sử dụng TOEIC như một chứng chỉ ngoại ngữ để đánh giá năng lực tiếng Anh của người lao động đã trở nên thực sự phổ biến. Hầu hết các doanh nghiệp, công ty đều sử dụng TOEIC như một trong các điều kiện ứng tuyển vào các vị trí. Ngoài ra, nhiều trường đại học cũng sử dụng TOEIC làm chuẩn đầu vào/ đầu ra cho sinh viên của mình.
 • Độ khó không cao, không tốn quá nhiều thời gian để đạt các thang điểm tốt
 • Lệ phí thi thấp hơn nhiều so với các chứng chỉ ngoại ngữ khác (990.000 VNĐ)

2. Nhược điểm

 • Hiện tại, bằng TOEIC 4 kỹ năng chỉ có ở một vài quốc gia, độ phổ biến không cao bằng TOEIC 2 kỹ năng. Lệ phí thi TOEIC hai kỹ năng Nói và Viết cũng tương đối đắt (80 USD). Do đó, trong nhiều trường hợp, thay vì thì TOEIC 4 kỹ năng, người ta chọn thi các chứng chỉ khác có giá trị hơn như IELTS, TOEFL.
 • Chứng chỉ TOEIC 2 kỹ năng quá thông dụng, rất nhiều người lao động lựa chọn TOEIC 2 kỹ năng vì thời gian ôn tập không nhiều, độ khó không cao và có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn đầu vào của nhiều nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, khi so sánh với một ứng viên có bằng IELTS, ứng viên có chứng chỉ TOEIC sẽ bị được chú ý hơn.
 • Bài thi TOEIC thường thiên về kiểm tra kỹ năng giao tiếp thông thường, không mang nhiều tính học thuật như IELTS.

3. Mục đích sử dụng

Chứng chỉ TOEIC được sử dụng phổ biến nhất khi xin việc vì đây thường là tiêu chuẩn tuyển chọn của nhiều công ty, nhà tuyển dụng. Ngoài ra, một số trường đại học, cao đẳng cũng dùng TOEIC cho quá trình xét duyệt đầu vào và đầu ra. Tuy nhiên, mỗi trường lại có các thang điểm chuẩn TOEIC khác nhau, đặc biệt, các trường yêu cầu cao về ngoại ngữ thường đòi hỏi chứng chỉ TOEIC 4 kỹ năng thay vì 2 kỹ năng.

Do phần thi TOEIC thường tập trung kiểm tra khả năng giao tiếp trong các tình huống quen thuộc, đặc biệt dành cho người lao động nên ít được chấp nhận trong quá trình xin định cư hoặc đi du học. 

TOEIC là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam

TOEIC là một trong các chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến tại Việt Nam

IV. Nên học IELTS hay TOEIC?

Sau khi tìm hiểu kỹ càng các thông tin về IELTS và TOEIC, bạn sẽ trả lời được câu hỏi Nên học IELTS hay TOEIC, lựa chọn được loại chứng chỉ nào phù hợp nhất với bản thân mình hiện tại.

Trong trường hợp trường đại học/ cao đẳng mà bạn theo học yêu cầu cụ thể một loại chứng chỉ, bạn nên lựa chọn theo yêu cầu của nhà trường để tiết kiệm thời gian và công sức ôn tập.

Nếu bạn có mục đích ra nước ngoài du học, định cư hoặc ứng tuyển vào một loại học bổng tại các trường quốc tế, IELTS sẽ là lựa chọn phù hợp hơn cả. Trong trường hợp bạn vẫn muốn học tập hoặc làm việc tại Việt Nam, bạn có thể lựa chọn cả hai loại chứng chỉ. 

Tuy nhiên, với các doanh nghiệp nước ngoài, các tập đoàn xuyên quốc gia hoặc các công việc yêu cầu ngoại ngữ chuẩn mực, IELTS vẫn sẽ là lựa chọn tốt hơn. 

Bài viết trên đây, Language Link Academic đã trình bày các thông tin cụ thể về hai loại chứng chỉ ngoại ngữ phổ biến nhất hiện nay: IELTS và TOEIC. Hy vọng với các thông tin và đánh giá trên đây, bạn đã tự mình trả lời được câu hỏi “Nên học IELTS hay TOEIC” để phù hợp nhất với mục đích cá nhân của mình?”.

Ghé thăm thư viện tiếng Anh dành cho sinh viên và người đi làm để không bỏ lỡ những bài blog chia sẽ kiến thức IELTS và TOEIC cực hữu ích.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]

Đăng ký tư vấn ngay!