Bật mí cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả không ngờ

Ngữ pháp chính là nền tảng đầu tiên để phát triển 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nhưng, việc học ngữ pháp tiếng Anh chưa bao giờ là dễ dàng, bao gồm nhiều cấu trúc khó, đa dạng cách dùng, cùng những trường hợp ngoại lệ, khiến bạn nản lòng. Vậy thì bạn cần đến cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả từ Language Link Academic dưới đây!

1. Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu qua

Xác định mục tiêu rõ ràng, cụ thể

Trước mỗi chuyến đi, bạn cần xác định điểm đến. Học ngữ pháp tiếng Anh cũng vậy, hãy bắt đầu từ việc xác định một mục tiêu rõ ràng. Bạn cũng cần xác định các “nấc thang” để bạn đạt được mục tiêu đó. Mục tiêu phải là những con số cụ thể, làm thước đo để bạn cố gắng như: 900 TOEIC, 6.0 IELTS, ghi nhớ 12 thì tiếng Anh trong 1 tháng,…

Từ mục tiêu xác lập, bạn nên lập một kế hoạch cụ thể, chi tiết, bao gồm những công việc cần làm, thời gian giới hạn thực hiện, thưởng phạt rõ ràng. Mục tiêu cũng nên được chia nhỏ theo từng giai đoạn, để bạn duy trì động lực học tập và nhìn thấy sự tiến bộ từng ngày của bản thân. 

Trong kế hoạch thực hiện, đừng quên những khoảng thời gian dành để ôn tập và kiểm tra lại những kiến thức đã học. Đó chính là khởi nguồn của mọi cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả.

2. Xây dựng lộ trình học phù hợp

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Xây dựng lộ trình học phù hợp

Cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả cần được xây dựng dựa trên khả năng, trình độ, và đặc điểm tiếp thu của từng cá nhân. Không phải lúc nào việc học thuộc cấu trúc cũng phát huy tác dụng, hay việc sử dụng âm nhạc để học ngữ pháp cũng mang đến hiệu quả. 

Trước khi xây dựng lộ trình học, bạn cần chắc chắn rằng mình đã làm bài kiểm tra trình độ tiếng Anh, và “định lượng” được rõ khối lượng kiến thức cần phải trau dồi. Từ bài kiểm tra kiến thức đó, bạn cũng dễ dàng hơn trong việc xác định những phần kiến thức cần bổ sung, hay những chủ điểm kiến thức cần nâng cao.

Bước tiếp theo, bạn cần phân chia các chủ điểm ngữ pháp đã xác định vào các nhóm có liên quan tới nhau, để sắp xếp học trong cùng giai đoạn. Hãy bắt đầu từ những kiến thức nền tảng nhất về các thì, các loại từ, các loại câu, và phát triển lên các chủ điểm phức tạp hơn như mệnh đề, các dạng câu đặc biệt,… 

Khi học chủ điểm ngữ pháp nào, bạn nên tập trung và học trọn vẹn chủ điểm đó, kể cả những trường hợp ngoại lệ. Bạn cũng không nên “đốt cháy” giai đoạn, học cấp tốc quá nhanh, mà không hiểu bản chất ngữ pháp. Cách học ngữ pháp tiếng Anh này sẽ dẫn đến tình trạng “học trước quên sau”.

Dưới đây là các lộ trình học bài bản, khoa học tùy theo mục đích cho bạn tham khảo để xây dựng lộ trình riêng cho mình:

3. Tìm nguồn tài liệu tham khảo tin cậy

Chọn tài liệu hay là  cách học Ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Lựa chọn nguồn tài liệu đáng tin cậy

Nguồn tài liệu tham khảo tin cậy sẽ giúp bạn học đúng ngay từ đầu, tránh tình trạng phải “sửa sai” những kiến thức đã ghi nhớ. Nguồn tài liệu tham khảo ở đây không chỉ là kiến thức lý thuyết, mà còn bao gồm cả bài tập ứng dụng, và đáp án, để bạn đối chiếu trong quá trình thực hành.

Thay vì tìm kiếm tài liệu trên Google, và chờ kết quả, bạn nên chủ động vào một số website tin cậy, của các giáo viên, các trung tâm uy tín để tham khảo. Bạn cũng nên mở rộng phạm vi, bằng cách tìm kiếm tài liệu bằng tiếng anh, ví dụ như: Simple present tense exercises,  reported speech test with key,…

Đừng quên những cuốn sách ngữ pháp kinh điển, có kèm theo bài tập thực hành ngay dưới mỗi chủ điểm ngữ pháp như: English Grammar in use – Raymond Murphy, Ngữ pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương, Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh – Mai Lan Hương, Giải thích ngữ pháp Tiếng Anh – Trần Mạnh Tường,…

Bạn có thể xem thêm nội dung sách tham khảo “Giải thích ngữ pháp tiếng Anh” để lựa chọn tài liệu hay cho mình nhé!

4. Học đi đôi với hành, rút kinh nghiệm từ những lỗi sai

Thường xuyên thực hành là cách học Ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả

Học đi đôi với hành

Bạn luôn biết rằng cách học ngữ pháp tiếng Anh nhanh và hiệu quả là học đi đôi với hành. Nhưng “hành” như thế nào cho đúng? 

Câu trả lời là bạn nên làm bài tập ngay sau khi đọc kỹ, và hiểu ngữ pháp từ ví dụ minh họa. Thay vì dành thời gian học thuộc rồi mới thực hành áp dụng, bạn nên làm ngay bài tập nâng cao, bài tập tổng hợp kết hợp với các chủ điểm ngữ pháp cùng loại. 

Ngoài ra, tổng kết một chủ điểm ngữ pháp lớn như: các thì trong tiếng anh, câu bị động, các loại mệnh đề,… nên là một bài kiểm tra mức độ ghi nhớ, nắm bắt của bạn. Từ đó, bạn nên có những điều chỉnh phương pháp, và lộ trình học cho phù hợp.

Bạn có thể xem thêm: Top những website hỗ trợ làm bài tập Ngữ pháp tiếng Anh để thực hành kiến thức nhé!

Bên cạnh điều chỉnh phương pháp học, đừng quên xem xét từng lỗi sai trong bài kiểm tra đó, xem xét nguyên nhân đến từ đâu: chưa nhớ cấu trúc, chưa hiểu bản chất ngữ pháp hay đến từ lỗi bất cẩn, thiếu sự liên kết giữa các kiến thức. Nguyên nhân rõ ràng sẽ giúp bạn tìm ra giải pháp cụ thể, để tích lũy “trọn vẹn” kiến thức. Ghi chép lại những nguyên nhân, lỗi sai đã gặp phải trong từng bài kiểm tra, để so sánh từng giai đoạn cũng là cách học ngữ pháp tiếng Anh, giúp bạn kiểm soát được sự tiến bộ của bản thân.

Language Link Academic vừa chia sẻ cùng bạn cách học ngữ pháp tiếng Anh hiệu quả, và hơn hết, là cách xây dựng lộ trình học tiếng Anh phù hợp cho riêng bạn. Muốn học ngữ pháp tiếng Anh nhanh hơn, sâu hơn và tiết kiệm thời gian hơn, bạn cần đến một lộ trình bài bản, chi tiết từ những giáo viên có kinh nghiệm. Hãy để Language Link Academic trở thành người bạn đồng hành của bạn, cùng bạn phát triển định hướng, xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai, như cách chúng tôi đã giúp hàng trăm nghìn bạn học viên thành thạo tiếng Anh suốt 40 năm qua. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp bài mẫu viết về sở thích của bạn bằng tiếng Anh

Ngữ pháp tiếng Anh 18.10.2019

Chúng ta ai cũng có những ở thích đặc biệt của riêng mình Sở thích giúp mọi người "tạm xa lánh" cuộc ống mệt [...]
Bài tập về cấu trúc enough

Bài tập về cấu trúc ENOUGH kèm đáp án chi tiết

Ngữ pháp tiếng Anh 18.10.2019

Trong bài viết Cách dùng ENOUGH - Bạn có nằm lòng cấu trúc này không chúng ta đã cùng nhau trả lời những câu hỏi Enough [...]

Tổng hợp bài tập phân biệt MUST/HAVE TO/OUGHT TO/SHOULD để không bao giờ nhầm lẫn

Ngữ pháp tiếng Anh 18.10.2019

Động từ khuyết thiếu là mảng ngữ pháp quan trọng, thường xuyên xuất hiện trong các bài thi và được ử dụng [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *