“Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?” đã bị khóa Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?

Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?

Đọc, nghe, viết – 3 trong 4 kỹ năng ngoại ngữ mà bạn hoàn toàn có thể thực hành một mình. Bạn có thể viết ra những ý tứ rất hay, bạn học thuộc hàng nghìn từ vựng độc đáo, nhưng đến khi muốn nói ra những điều đang nghĩ trong đầu, lại chẳng có điều gì xuất hiện cả? Giống như các kỹ năng khác, phản xạ nói cần bạn phải thực hành mỗi ngày. Lý tưởng nhất là có một người bạn ngoại quốc kèm cặp trò chuyện, nhưng bạn đâu thế tìm được một người rảnh rỗi đến thế, phải không?

Đừng lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tự thực hành nói một mình mà vẫn rất hiệu quả đấy! Hãy cùng tham khảo những lời khuyên học tập dưới đây của Language Link Academic nhé!

1. Lắng nghe và lặp lại

Bạn có bao giờ xem video trên Youtube hay xem những bộ phim, chương trình bằng tiếng Anh không? Nếu bạn không biết thì đó chính là bạn đồng hành của bạn đấy. Hãy chọn một đoạn hội thoại ngắn từ một chương trình yêu thích của bạn và nhắc lại từng câu một. Cố gắng bắt chước cả tông giọng, tốc độ và ngay cả phương ngữ (nếu bạn có thể). Sẽ chẳng có vấn đề gì nếu bạn bỏ qua một hay hai từ, điều quan trọng là bạn phải nói liên tục. Hãy cố gắng nghe và nhắc lại, nói như một người bản xứ trong chương trình đó.

Việc luyện tập các câu nói tiếng Anh thông dụng cũng hiệu quả không kém đâu! Thử ngay nhé!

 “Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?” đã bị khóa	 Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?

2. Hát theo các bài hát tiếng Anh

Hát theo những bài hát yêu thích bằng tiếng Anh sẽ giúp khả năng nói của bạn thành thạo hơn. Và một khi đã hát theo được những bài hát của Taylor Swift hay Bruno Mars, bạn hoàn toàn có thể thử khả năng của mình với chút thử thách hơn: rap!

Rap luôn là một cách hiệu quả để thực hành tiếng Anh vì thường các câu từ nhạc rap là những câu nói thường ngày. Đôi lúc các từ ngữ còn không có ý nghĩa gì cả, nhưng nếu bạn có thể hát cùng nhịp với các rapper thì bạn đã trên đường trở thành một người nói thành thạo rồi đấy!

Đặc biệt, đối với kiến thức “khó nhằn”  như bảng động từ bất quy tắc tiếng Anh, bạn có thể thuộc lòng dễ như “trở bàn tay” với việc học qua rap đấy!

Hát theo các bài hát tiếng Anh là cách hữu hiệu để đạt kết quả học tập cao

3. Nghĩ bằng tiếng Anh

Nói bằng một ngôn ngữ khác không phải là điều đơn giản. Không phải do ngôn ngữ đó khó đến mức nào, mà là cách bạn nghĩ về nó như thế nào.

Nếu bạn suy nghĩ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ và cố diễn tả nó bằng tiếng Anh, bạn sẽ nhận thấy thực ra mình đang dịch chứ không phải nói. Và dịch thì hoàn toàn không phải là một điều đơn giản.

Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?

Giải pháp là bạn hãy suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Bạn có thể làm ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Hãy tập dùng tiếng Anh khi bạn nghĩ về một ngày của mình, hay khi bạn đang quyết định nên đặt món đồ ăn nào. Bạn cũng có thể tập dùng tiếng Anh khi đang tra từ điển. Bằng cách này bạn sẽ không phải dùng ngôn ngữ mẹ đẻ và dịch sang tiếng Anh nữa. Bạn sẽ nhận ra rằng khi bạn nghĩ bằng tiếng Anh, việc nói sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

4. Nói một mình

Mỗi khi bạn ở một mình, bạn có thể tập luyện tiếng Anh với người bạn thân nhất của mình: chính bạn!

Nếu bạn đã học được cách nghĩ bằng tiếng Anh, bạn hãy thử để những suy nghĩ đó được thoát ra ngoài. Nói thật to, đọc cũng thật to. Tập luyện hằng ngày sẽ đem đến kết quả, và ngay cả khi bạn không có ai để chữa lại những sai lầm của mình, thì riêng việc nói lớn ra ngoài đã giúp bạn trở nên thoải mái hơn khi nói tiếng Anh rồi.

 “Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?” đã bị khóa	 Nói tiếng Anh một mình mỗi ngày, tại sao lại không?

5. Tập trung vào sự trôi chảy chứ không phải ngữ pháp

Khi bạn nói tiếng Anh, bạn có dừng lại thường xuyên không?

Bạn càng dừng lại nhiều, bạn càng cảm thấy kém tự tin và càng không thoải mái. Hãy thử bài tập với chiếc gương ở phía trên, nhưng hãy thử thách bản thân tập nói mà không phải dừng lại hay ngập ngừng (nghỉ giữa các từ) liên tục.

Phương pháp này sẽ không làm các câu văn của bạn hoàn hảo về mặt ngữ pháp, và nó hoàn toàn ổn! Nếu bạn tập trung vào việc nói trôi chảy thay vì nói đúng, câu nói của bạn vẫn sẽ được hiểu đúng nghĩa và bạn nói cũng nghe hay hơn nhiều. Bạn có thể cải thiện ngữ pháp và quy tắc dùng từ khi bạn đã học thêm.

6. Dùng một chiếc gương

Mỗi khi bạn có thể, hãy dành chút thời gian trong ngày để đứng trước gương và tập nói. Hãy chọn một chủ đề, đặt thời gian 2 hay 3 phút và cứ nói thôi.

Mục đích của bài tập này là để quan sát miệng của bạn, khuôn mặt và ngôn ngữ cơ thể trong khi bạn đang nói. Nó cũng giúp bạn cảm thấy như bạn đang giao tiếp với người khác, thế nên hãy vờ như mình đang hội thoại với người bạn học của mình nhé.

Trong 2 hay 3 phút đấy, hãy nói mà đừng ngừng nghỉ. Nếu bạn vấp phải một từ mà bạn không biết, hãy diễn tả ý tưởng ấy bằng một cách khác. Sau thời gian nói bạn có thể quay lại và tìm cách để nói từ ngữ bạn đã ấp úng. Phương pháp này chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra ngôn từ phù hợp và câu nói phù hợp để diễn tả trong các ngữ cảnh mà bạn muốn.

7. Học cả câu văn, chứ đừng chỉ là những từ ngữ

Một ý tưởng còn tuyệt vời hơn là học cả các câu văn, không chỉ là học từ.

Bạn có thể sử dụng đúng ngữ pháp và từ vựng, nhưng đôi lúc đó không phải là cách mà những người bản xứ nói.

Ví dụ, bạn có thể nói “how do you feel today?” nhưng một người bản xứ sẽ nói “how’re you doing?” hoặc “what’s up?”. Những câu văn hay các cách diễn đạt gần gũi đó sẽ rất hữu ích để giúp câu văn của bạn trở nên tự nhiên hơn mỗi khi bạn nói.

Thực hành nói bằng tiếng Anh không phải là dễ, nhưng bạn hoàn toàn có thể thực hiện một mình. Hãy tự tập với chính bản thân mình, rồi sau đó trò chuyện cùng những người bạn học rồi bạn sẽ nhận ra mình đã tiến bộ đến thế nào. Language Link Academic chúc bạn thật nhiều nỗ lực và thành công nhé!

Để hiểu rõ hơn về phương pháp này nhằm nói tiếng Anh lưu loát hơn, bạn xem ngay video minh họa thú vị dưới đây nhé:

Nguồn: Julian Northbrook

Việc luyện nói tiếng Anh vô cùng quan trọng, tuy nhiên bạn cũng đừng quên nên luyện tập song song, đồng thời các kỹ năng khác như:

 

Hiểu rõ được tầm quan trọng của tiếng Anh đối với cuộc sống, Language Link Academic đã phát triển và cho ra đời lộ trình học tiếng Anh toàn diện với các khóa học Tiếng Anh Mẫu Giáo, Tiếng Anh Chuyên Tiểu học, Tiếng Anh Chuyên THCS và  Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp dành riêng cho sinh viên và người đi làm.Language Link Academic tin rằng, các khóa học này sẽ tạo ra sự khác biệt và bước đột phá mới trong tiếng Anh, để bạn sẵn sàng chinh phục mọi mục tiêu phía trước.

Chúc các bạn thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]

Đăng ký tư vấn ngay!