tiếng Anh toàn diện cho bé

Phương pháp giảng dạy tiếng Anh toàn diện cho bé mầm non và mẫu giáo

Ngày nay, cha mẹ ngày càng chú trọng vào việc cho con trẻ tiếp xúc với tiếng Anh ngay từ giai đoạn đầu. Nhiều trẻ em ở lứa tuổi mầm non hay mẫu giáo đã có cơ hội làm quen và “chập chững” các bài học tiếng Anh đầu tiên. Tuy nhiên, cha mẹ không khỏi gặp khó khăn trong quá trình lựa chọn các phương pháp giảng dạy tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh toàn diện cho bé ở thời điểm quan trọng này. Do đó, trong bài viết dưới đây, Language Link Academic sẽ chia sẻ các phương pháp giảng dạy tiếng Anh toàn diện cho con trẻ ở lứa tuổi mầm non và mẫu giáo.

Nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng đến quá trình học tiếng Anh toàn diện cho bé ngay từ giai đoạn đầu

Nhiều bậc phụ huynh đã chú trọng đến quá trình học tiếng Anh toàn diện cho bé ngay từ giai đoạn đầu

1. Ứng dụng Internet và các thiết bị thông minh trong quá trình học tiếng Anh

Việc áp dụng sự phát triển của Internet và các thiết bị hiện đại có thể đem lại nhiều thuận lợi trong quá trình học tiếng Anh của bé. Các trò chơi, website học tiếng Anh trực tuyến, ứng dụng hay phần mềm học tiếng Anh đều là những lựa chọn thú vị khi bé và tất cả thành viên trong gia đình có thể cùng nhau học mọi lúc mọi nơi. 

Điều này không chỉ giúp cha mẹ theo dõi tiến trình học của trẻ mà chính phụ huynh còn có thể tham gia vào việc học tiếng Anh cũng như giúp đỡ, động viên để con nhanh tiến bộ.

Tham khảo các trò chơi học tiếng Anh trực tuyến tại bài viết: Các trò chơi ứng dụng thú vị nhất khi dạy tiếng Anh mẫu giáo 5 tuổi

Ngoài ra, cha mẹ cũng có thể đọc thêm bài viết Vui học tiếng Anh cùng các phần mềm học tiếng Anh cho bé mẫu giáo về các phần mềm và ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

2. Gia tăng tính chủ động cho bé trong việc học tiếng Anh toàn diện

Với các buổi học trên trường phổ thông, trẻ sẽ tiếp thu kiến thức nhanh hơn thông qua việc làm quen trước với những nội dung bài học sắp diễn ra. Phụ huynh có thể cho trẻ xem trước nội dung các bài tập tiếng Anh, giải thích qua cho trẻ các kiến thức mới và quan trọng. Ngoài ra, nhờ việc chuẩn bị kỹ càng trước khi đi lớp, con trẻ cũng sẽ có nhiều thời gian để tương tác và trò chuyện với giáo viên bằng tiếng Anh nhiều hơn.

Khi ở nhà, phụ huynh cũng có thể gia tăng tính chủ động của bé khi yêu cầu trẻ sử dụng tiếng Anh hoàn toàn tại nhà, ngay cả trong các hoạt động sinh hoạt đời thường nhất. Bé có thể chào buổi sáng cha mẹ bằng một câu tiếng Anh, sử dụng hoàn toàn ngoại ngữ để nêu ra các yêu cầu và thắc mắc với cha mẹ.

Cha mẹ nên động viên, giúp trẻ tự tin và chủ động khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày

Cha mẹ nên động viên, giúp trẻ tự tin và chủ động khi sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày

3. Học tiếng Anh toàn diện cho bé bằng ngôn ngữ Parentese

Trong quá trình này, phụ huynh có thể sử dụng ngôn ngữ Parentese – một hình thức nói chuyện được dành riêng cho con trẻ nhằm khuyến khích và đem lại nhiều cơ hội giao tiếp cho bé. Bằng lối nói âu yếm, nhẹ nhàng, phụ huynh có thể thu hút trẻ vào cuộc hội thoại bằng tiếng Anh với các hoạt động:

  • Nói thật to các hoạt động vừa diễn ra. Ví dụ :”I like the red one. I will pick it”. (Mẹ thích cái màu đỏ. Mẹ sẽ chọn nó” hay “Look. The cat is running”. (Nhìn kìa, con mèo đang chạy). 
  • Lặp lại các từ ngữ được sử dụng thường xuyên trong các cuộc hội thoại với con trẻ. Các cụm từ như Cảm ơn, Xin lỗi, Lấy làm tiếc,… trong tiếng Anh dù đơn giản nhưng giúp trẻ học được nhiều điều về tính lịch sự trong giao tiếp.
  • Mở rộng cuộc hội thoại với con trẻ. Trẻ có thể nói bất cứ điều gì bật ra trong đầu chúng – những nội dung ngây ngô, đơn giản và đôi lúc khiến người lớn phải bật cười. Tuy nhiên, cha mẹ có thể tận dụng các ngôn ngữ “nhỏ bé” này để xây dựng các cuộc hội thoại lớn hơn. 
  • Cha mẹ nên giữ tốc độ nói chậm, rõ ràng và nên nhấn mạnh vào các từ mới một cách tự nhiên. 
  • Sử dụng một cụm từ nhất định trong quá trình tổ chức các hoạt động tương đồng. Ví dụ, khi cho trẻ tham gia các trò chơi vận động, phụ huynh có thể lặp lại các cụm như “Are you ready?”, “Let’s go”, … Hay khi bắt đầu giờ đọc truyện bằng tiếng Anh cho trẻ, cha mẹ có thể thông báo “It’s time for reading books”,…
  • Ngoài ra, phụ huynh nên có những biểu cảm đa dạng khi nói chuyện bằng tiếng Anh với trẻ. “It’s sweet”, “It’s salty”, “It’s so delicious”, “I love that”, “I don’t like it”,… hãy cố gắng biểu lộ cảm xúc khi giao tiếp với trẻ, bởi lẽ, đây cũng là cách giúp các bé ghi nhớ từ mới.
Sử dụng ngôn ngữ Parentese khi trò chuyện với trẻ sẽ tác động hiệu quả tới khả năng ngoại ngữ của các bé

Sử dụng ngôn ngữ Parentese khi trò chuyện với trẻ sẽ tác động hiệu quả tới khả năng ngoại ngữ của các bé

Đọc thêm:

Việc phát triển tiếng Anh toàn diện cho bé không hề đơn giản. Tuy nhiên, cha mẹ có thể hỗ trợ và giúp đỡ trẻ bằng một số phương pháp được chia sẻ trên đây nhằm đem lại hiệu quả cao nhất trong quá trình trẻ học tiếng Anh. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thì tương lai đơn và những kiến thức quan trọng cần nắm

Tất tần tật những kiến thức quan trọng về thì tương lai đơn

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Thì tương lai đơn là một trong những thì quan trọng trong ngữ pháp tiếng Anh Nó cũng thường hay được ử dụng trong [...]
Tìm hiểu về trạng từ chỉ tần suất trong tiếng Anh

Trạng từ chỉ tần suất – Định nghĩa, vị trí, cách dùng và bài tập

Thư viện tiếng Anh 22.09.2022

Trong quá trình giao tiếp tiếng Anh, bạn chắc hẳn đã bắt gặp thường xuyên những trạng từ chỉ tần uất Đặc biệt [...]
Tổng hợp thì quá khứ tiếp diễn từ A-Z

Tổng hợp kiến thức thì quá khứ tiếp diễn từ A đến Z

Thư viện tiếng Anh 20.09.2022

Quá khứ tiếp diễn là một trong những thì quan trọng và thường gặp trong tiếng Anh Không ít người học gặp khó khăn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!