SDS là gì? “Nạp” ngay kiến thức về du học Canada

Những năm trở lại đây, Canada ngày càng thu hút nhiều du học sinh quốc tế với chương trình giáo dục hiện đại, chế độ phúc lợi tốt, tình hình chính trị ổn định với mức chi phí phải chăng.

Từ ngày 15/03/2018, chương trình du học SDS, giúp đơn giản hóa quá trình làm hồ sơ, tiết kiệm thời gian và mang đến nhiều cơ hội hơn cho du học sinh quốc tế, được áp dụng. Vậy, SDS là gì? SDS có những lợi thế gì so với các chương trình trước đây? Cùng Language Link Academic tìm hiểu sâu hơn trong bài viết hôm nay.

1. SDS là gì?

SDS là viết tắt của cụm từ Study Direct Stream. Đây là tên chương trình thủ tục thị thực nhanh được Chính phủ Canada áp dụng riêng cho du học sinh từ 4 quốc gia, bao gồm: Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Philippines.

SDS ra đời với mục đích rút ngắn, tinh giản quá trình làm hồ sơ du học, đặc biệt là các thủ tục chứng minh tài chính, tiến tới nâng cao chất lượng du học sinh dài hạn. Chương trình SDS kết hợp với Ngân hàng Scotiabank (BNS) nhằm cung cấp Chứng chỉ Đầu tư đảm bảo (GIC) thay thế cho các giấy tờ thông thường.

SDS là gì? “Nạp” ngay kiến thức về du học Canada

2. Điều kiện áp dụng chương trình SDS

Với nhiều lợi thế ưu đãi hơn so với chương trình Visa thông thường và CES, SDS cũng có những điều kiện đặc thù riêng. Đặc biệt, để hướng tới mục tiêu kiểm soát và nâng cao chất lượng du học sinh vào Canada, yêu cầu đối với sinh viên của chương trình SDS được thắt chặt hơn so với hai chương trình còn lại, thể hiện nổi bật ở trình độ ngoại ngữ cao hơn. Mời bạn tham khảo điều kiện du học Canada diện SDS dưới đây:

  1. Sinh viên theo học toàn thời gian tại một trường sau phổ thông, thuộc nhóm CÉGEP (hệ thống các trường cao đẳng, phổ thông và dạy nghề ở Quebec), hay một trường cao đẳng, đại học, học viện nào đó.
  2. Chứng chỉ IELTS 6.0, trong đó, không kỹ năng nào dưới 6.0.
  3. Chứng chỉ Đầu tư đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 USD được cấp bởi Scotiabank.
  4. Giấy tờ xác nhận/Bằng chứng chứng minh đã thanh toán 1 năm học phí.
  5. Khám sức khỏe trước ngày nộp hồ sơ ít nhất 1 tuần.

3. Lợi thế và những khó khăn của SDS

Chương trình SDS được xem là phiên bản nâng cấp hơn của CES cả về chất lượng sinh viên đầu vào và thời gian giải quyết thủ tục, cấp visa.

  1. Với SDS, bạn chỉ cần chờ đợi trong khoảng 45 ngày để hoàn thành quá trình xin visa du học, thay vì kéo dài từ 60-65 ngày như trước.
  2. Danh sách số lượng trường lựa chọn của học sinh cũng được mở rộng hơn – bao gồm tất cả các trường bậc sau phổ thông trung học, hoặc khối trường CÉGEP, không còn bị giới hạn trong số lượng 55 trường thuộc nhóm CICan như CES quy định.
  3. Đối với các bạn sinh viên có mục tiêu du học tiến tới định cư lâu dài tại Canada theo diện kỹ năng, SDS cũng mở ra cơ hội mới rộng mở hơn. Tự chọn ngành học, tự chọn trường học, tự chọn điểm đến, hãy chọn những bang có chính sách định cư dễ dàng để “dừng chân.”

Như đã nói ở trên, một điểm mạnh khác của chương trình SDS là sự đơn giản trong thủ tục chứng minh tài chính. Bạn không còn phải vất vả với hàng loạt giấy tờ, công việc xác minh chồng chất, hay xoay sở đảm bảo số tiền bắt buộc trong tài khoản. Thay vào đó, bạn chỉ cần mua Chứng chỉ GIC trị giá 10.000 USD từ ngân hàng Scotiabank. Ngoài ra, sinh viên quốc tế được khuyến khích du học theo diện CES, hoặc SDS để nâng cao khả năng “đỗ” visa (khoảng 82%, cao hơn so với diện visa thông thường với tỷ lệ là 72%).

Bên cạnh chương trình Tiếng Anh, SDS còn mở rộng sang cả chương trình du học tiếng Pháp, cho phép quy đổi từ IELTS sang TEF trong những điều kiện nhất định, được hướng dẫn cụ thể bởi Đại sứ quán Canada. Chương trình SDS vẫn giữ nguyên được những ưu điểm vốn có như cho phép phối ngẫu (vợ hoặc chồng) đi theo dạng phụ thuộc nhưng vấn phải chứng minh tài chính.

Tuy nhiên, ngoài những lợi thế, SDS cũng tạo ra không ít khó khăn cho sinh viên muốn du học Canada theo chương trình này.

Cụ thể, khó khăn cơ bản nhất đến từ yêu cầu cao về trình độ ngoại ngữ toàn diện được cụ thể hóa bằng chứng chỉ IELTS với yêu cầu chi tiết từng kỹ năng. Đây là một bước tiến mới đối với phát triển giáo dục, thu hút và đào tạo những nhân tài của đất nước Canada, đưa quốc gia này lên vị thế cạnh tranh với các “cường quốc du học” khác trên thế giới như Úc, châu Âu,…

Khó khăn thứ hai đến từ tài chính, việc chuẩn bị nhiều khoản tiền lớn cùng một lúc cho hàng loạt chi phí như mua chứng chỉ, nộp học phí 1 năm đầy,… sẽ gây áp lực không hề nhỏ tới các gia đình không có nền tảng tài chính dồi dào. Với SDS, không còn những thủ thuật để lách qua “hàng rào” về thủ tục tài chính. SDS mong muốn đảm bảo rằng bạn sẽ tập trung hoàn toàn vào học tập, không bị sao lãng bởi vấn đề làm thêm kiếm tiền vốn rất nhức nhối trong cộng đồng du học sinh quốc tế.

Sau đây là phần so sánh giữa 2 chương trình CES và SDS.

 

Chương trình CES

Chương trình SDS

Phạm vi áp dụng

55 trường cao đẳng, đại học trực thuộc CICan có tham gia chương trình CES

Sinh viên không có nhiều lựa chọn trong việc chọn trường

Các học viện công lập hậu THPT như đại học, cao đẳng, các học viện thuộc CÉGEP trên đất Canada

Phạm vi các trường có thể được mở rộng hơn so với chương trình CES

Hệ thống trường tham gia

Chủ yếu là các cao đẳng, số lượng đại học ít

Danh sách mở rộng thêm nhiều đại học

Yêu cầu đầu vào IELTS

IELTS tối thiểu 5.0 (không kỹ năng nào dưới 4.5)

IELTS tối thiểu 6.0 (không kỹ năng nào dưới 6.0)

Dù có vẻ như điều kiện đã bị thắt chặt hơn, nhưng SDS vẫn được đánh giá là một cánh cửa mới đầy tiềm năng dành cho các bạn muốn du học tại Canada.

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu xong về chương SDS và các lợi thế của nó. Hy vọng rằng những thông tin và đánh giá sẽ giúp các bạn có cái nhìn tổng quan về chương trình du học này.

Ngoài ra, Language Link Academic luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn, từ chuẩn bị kiến thức để đáp ứng yêu cầu ngoại ngữ khắt khe với khóa học Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế, đến chuẩn bị hồ sơ, hỗ trợ làm thủ tục du học để tối đa khả năng “đỗ” visa với Language Link Du học. Đó là lời hứa của chúng tôi, luôn luôn bên bạn trên mọi hành trình chinh phục chân trời tri thức.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chứng chỉ PET vs Chứng chỉ IELTS

Chứng chỉ PET và IELTS – Nên thi cái nào?

Thư viện tiếng Anh người lớn 28.08.2023

Có rất nhiều loại chứng chỉ tiếng Anh và việc lựa chọn theo đuổi chứng chỉ nào là một lựa chọn khó khăn Chọn [...]
9 tips chinh phục chứng chỉ Aptis

9 tips chinh phục Chứng chỉ Aptis

Thư viện tiếng Anh người lớn 28.08.2023

Chứng chỉ Apti dùng để đánh giá và xác định trình độ tiếng Anh của người học trong các khả năng ngôn ngữ như [...]
Cách mô tả địa chỉ tiếng Anh

Mô tả địa chỉ tiếng Anh và thực hành

Thư viện tiếng Anh người lớn 23.08.2023

Học cách mô tả địa chỉ tiếng Anh là một kỹ năng quan trọng trong cuộc ống hàng ngày cũng như trong môi trường làm [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!