tiếng anh cho người mất gốc

Tài liệu tự học TOEIC chi tiết cho từng kỹ năng cụ thể

Trong quá trình ôn tập bất cứ chứng chỉ ngoại ngữ nào, tài liệu luyện thi luôn là một công cụ hỗ trợ không thể thiếu. Tuy nhiên, việc lựa chọn tài liệu như thế nào cho phù hợp với trình độ và mục tiêu cá nhân lại không hề đơn giản. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp các tài liệu tự học TOEIC hiệu quả nhất cho mọi trình độ.

I. Tài liệu tự học TOEIC phần phát âm

Không chỉ TOEIC mà với bất kỳ chứng chỉ ngoại ngữ nào, phát âm luôn là điều kiện tiên quyết. Việc bạn phát âm chuẩn sẽ tác động trực tiếp đến kỹ năng Nghe, Nói và gián tiếp ảnh hưởng đến kết quả thi của bạn. Đặc biệt, các bạn đăng ký thi TOEIC 4 kỹ năng thì càng cần phải lưu tâm hơn đến việc luyện phát âm sao cho chuẩn.

 • Ship or Sheep: Cuốn sách học phát âm đầu tiên có thể kể đến là “Ship or Sheep”, được biên soạn bởi Ann Baker. Đây là cuốn sách phù hợp với mọi trình độ, từ sơ cấp đến nâng cao. Sách bao gồm 23 bài học về nguyên âm và 27 bài học về phụ âm. Sách tập trung vào minimal pairs (các cặp từ chỉ khác nhau về âm ở cùng vị trí trong một từ cụ thể). Ưu điểm của sách là có hình minh họa trực quan, sinh động đồng thời phiên bản mới có thêm phần nhấn âm và ngữ âm với 4 đĩa CD để các bạn luyện tập. 
 • English Pronunciation in use được xuất bản bởi Cambridge. Sách được phân ra thành 3 cuốn nhỏ, tương đương với 3 trình độ: Elementary (Sơ cấp), Intermediate (Trung cấp) và Advanced (Nâng cao). Nội dung chủ yếu của 3 cuốn đều liên quan đến các cặp âm trong tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu 2 cuốn sách đầu thiên về định hướng và cung cấp kiến thức cơ bản thì đến cuốn Advanced, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức nâng cao hơn, bổ sung thêm từ vựng và cách nối âm. Tùy theo trình độ mà bạn có thể lựa chọn cho mình cuốn sách phù hợp trong bộ sách này.
 • Pronunciation Workshop: Một tài liệu học phát âm tiếng Anh khác cũng khá nổi tiếng là Pronunciation Workshop của Paul S. Gruber – hệ thống dạy ngữ âm phổ biến nhất trên thế giới. Tài liệu này sẽ giúp bạn phát âm chuẩn Anh – Mỹ thông qua khẩu hình miệng, cùng với việc rèn luyện ngữ điệu sao cho giống người bản địa nhất. Nếu bạn yêu thích giọng Anh – Mỹ thì nên tham khảo tài liệu này. Đa phần nội dung đều là các video nên bạn có thể dễ dàng luyện tập khẩu hình miệng sao cho chuẩn xác nhất. 
Quá trình ôn tập sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ các tài liệu tự học TOEIC

Quá trình ôn tập sẽ trở nên đơn giản hơn nhờ các tài liệu tự học TOEIC

II. Tài liệu tự học TOEIC phần từ vựng

Cũng như các chứng chỉ khác, từ vựng đóng vai trò quyết định không nhỏ tới điểm số của bạn trong bài thi TOEIC. Việc học từ vựng đòi hỏi sự tuần tự hằng ngày, hàng tuần, sử dụng từ vựng thường xuyên, liên tục. Tài liệu tự học từ vựng cũng tương đối đa dạng, phong phú. Dưới đây là một vài tài liệu thực sự chất lượng mà bạn có thể tham khảo.

 • English Vocabulary in Use: bộ sách với 4 cấp độ Elementary – Pre – Intermediate & Intermediate – Upper  Intermediate – Advanced. Đây là bộ sách học từ vựng tiếng Anh khá phổ biến, cung cấp cho người dùng các từ vựng thông dụng nhất trong tiếng Anh. Không chỉ TOEIC mà người học các chứng chỉ khác như TOEFL, IELTS đều có thể dùng được. Mỗi cấp độ sẽ cung cấp cho bạn khoảng 2000 từ vựng cùng định nghĩa, ví dụ minh họa và bài tập thực hành. Cấp độ Upper Intermediate và Advanced còn có số lượng từ vựng học thuật khá dồi dào, không chỉ hữu ích cho việc ôn luyện chứng chỉ mà còn có thể ứng dụng trong học tập. 
 • 600 từ vựng TOEIC căn bản: Sách cung cấp các từ vựng thông dụng trong nhiều ngữ cảnh khác nhau trong cuộc sống (Contract,  Marketing, Warranties, Business planning, …) Tổng cộng có 50 chủ đề được đề cập đến nên bạn hoàn toàn không phải lo lắng về sự đa dạng và phong phú của nội dung cuốn sách. Ngoài ra, sách còn hướng dẫn bạn cách xây dựng vốn từ từ việc phân tích thành tố, nhận dạng họ từ, nhận dạng hình thức ngữ pháp, … Sách phù hợp với người ở mọi trình độ, đặc biệt với người mới bắt đầu làm quen với TOEIC và tiếng Anh.
 • Check Your Vocabulary for TOEIC: Cuốn sách này cung cấp từ vựng thông qua các bài tập, trò chơi liên quan đến từ vựng thuộc các chủ đề quen thuộc trong bài thi TOEIC như tài chính, ngân hàng, hội họp, quản lý, văn phòng, … Đây là cuốn sách mà “người ngoại đạo” nào cũng cần đến khi bắt đầu tìm hiểu về TOEIC. Không chỉ tập trung vào từ vựng, sách còn đan cài một số bài đọc cũng như các nội dung liên quan đến ngữ pháp. 

III. Tài liệu tự học TOEIC phần ngữ pháp

Trong bài thi TOEIC, các kiến thức ngữ pháp căn bản và phổ biến nhất trong tiếng Anh sẽ được xuất hiện. Do đó, việc trau dồi và cải thiện các kiến thức về ngữ pháp tiếng Anh là điều vô cùng quan trọng, quyết định xem bài thi TOEIC của bạn “thành hay bại”. 

 • English Grammar in Use: Sách dày hơn 400 trang với khoảng 140 chủ đề ngữ pháp được cung cấp. Các kiến thức ngữ pháp trong đây được hệ thống khá bài bản, logic, liệt kê được các trường hợp dễ gây nhầm lẫn để người dùng phân biệt như: cách dùng “I did” và “I have done”, cách dùng thì tương lai đơn và tương lai dự định, khi nào sử dụng “used to V” và “used to Ving”, … Sách tập trung vào các kiến thức ngữ pháp dành cho người ở trình độ trung cấp, do đó các bạn mới làm quen với tiếng Anh sẽ hơi khó theo dõi. 
 • Essential Grammar in use Supplementary Exercises: đây cũng sẽ là một lựa chọn phù hợp để tự ôn luyện ngữ pháp. Sách cung cấp các dạng bài tập và ngữ pháp cần thiết từ trình độ sơ cấp (Elementary) đến Low Intermediate. Bài tập được sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó, bao gồm các nội dung quen thuộc trong tiếng Anh như: động từ “to be”, các thì thường gặp, câu trần thuật, câu so sánh, … Đặc biệt, các nội dung dễ nhầm lẫn được đặt cạnh nhau để người đọc có thể dễ dàng nhận ra và phân biệt. Cuối sách là đáp án và các từ vựng tổng hợp để bạn có thể xem lại khi cần thiết.
Tham khảo thêm nhiều tài liệu tự học TOEIC về phát âm và từ vựng

Tham khảo thêm nhiều tài liệu tự học TOEIC về phát âm và từ vựng

III. Tài liệu tự học TOEIC theo kỹ năng

Sau khi xây dựng các nền tảng cơ bản, bạn có thể tiến hành giai đoạn ôn tập từng kỹ năng riêng biệt. Với bài thi TOEIC, thông thường tài liệu sẽ được chia theo cặp hai kỹ năng: Reading & Listening và Speaking & Writing. 

1. Tài liệu tự học TOEIC Reading & Listening

Đây là hai kỹ năng quen thuộc hơn hết trong phần thi TOEIC. Cũng vì là hai kỹ năng bị động nên Nghe và Đọc dễ dàng luyện tập và nâng điểm hơn. Dưới đây là một vài tài liệu tự học TOEIC theo kỹ năng mà bạn có thể tham khảo:

 • Very Easy TOEIC: Đây là cuốn sách “gối đầu giường” cho mọi “sĩ tử” mới bắt đầu luyện thi TOEIC. Sách bao gồm 13 bài học, 1 bài kiểm tra cuối sách kèm theo đáp án. Trong mỗi bài học, sách cung cấp từ vựng, ngữ pháp cũng như bài luyện tập và bài Test cuối chương. Với cuốn sách này, trong vòng 2 – 3 tháng, bạn có thể đạt được con số 200 – 300 điểm TOEIC. 
 • Starter TOEIC: tương tự với Very Easy TOEIC, cuốn sách này cũng dành cho trình độ sơ cấp nên các bài tập tương đối dễ. Sách được biên soạn bởi Anne Taylor và Casey Malarcher – đều là các chuyên gia dạy tiếng Anh có kinh nghiệm. Sách gồm 4 chương lớn, tương ứng với các nội dung: Grammar Practice, Listening & Reading Practice, Practice Test và Support. Trong đó, hai chương 1 và 2 bao gồm các kiến thức trọng yếu. Chương ngữ pháp sẽ cung cấp các unit ngữ pháp căn bản nhất, có kèm hướng dẫn và các cấu trúc đặc biệt. Với phần kỹ năng Nghe – Đọc, bạn sẽ được làm quen với 12 unit nhỏ, được trích ra từ các đề thi TOEIC thật.
 • Big Step TOEIC (1, 2, 3): sách được viết bởi 2 tác giả người Hàn Quốc với nội dung đơn giản, dễ hiểu. Sách giới thiệu các câu hỏi thường xuất hiện trong bài thi TOEIC thật, trình bày kiến thức và bài giảng dưới dạng sơ đồ, giúp người đọc hình dung một cách trực quan nội dung của cuốn sách. 3 cuốn sách trong bộ sách tương đương với 3 trình độ tiếng Anh từ sơ cấp đến nâng cao. 
 • Tomato Intensive new TOEIC listening + reading: cuốn sách nằm trong bộ Tomato Intensive, bao gồm 1 cuốn dành cho kỹ năng nghe và 1 cuốn cho kỹ năng đọc. Hai cuốn sách đều được thiết kế theo lộ trình 30 ngày, bao gồm việc học chiến lược làm bài, trả lời câu hỏi, các bài luyện tập và bài kiểm tra cuối sách. Sách dành cho các bạn đang ở mức Low Intermediate hoặc Intermediate, mong muốn nâng cao hai kỹ năng Listening và Reading.

2. Tài liệu tự học TOEIC Speaking & Writing

Đây là phần thi được đánh giá “khó nhằn” hơn vì Nói và Viết đều là 2 kỹ năng chủ động, đòi hỏi sự thành thạo và hiểu biết tiếng Anh nhất định. 

Để luyện tập 2 kỹ năng này, tài liệu tự học TOEIC đầu tiên bạn có thể tham khảo là Tomato TOEIC Speaking + Writing. Đây là hai cuốn sách còn lại trong bộ Tomato Intensive dành cho người ở trình độ trung cấp. Hai cuốn sách được xây dựng, kết hợp các nội dung về hai kỹ năng với các kiến thức về ngữ pháp, từ vựng. Ngoài ra, ưu điểm của bộ sách là cung cấp tư duy theo kiểu Anh cho cả hai kỹ năng, giúp bạn sử dụng tiếng Anh thuần thục nhất.

Tiếp đến là Skill for the TOEIC test Speaking and writing – một cuốn sách nổi tiếng của Collins. Tại đây, bạn sẽ được cung cấp các kiến thức TOEIC căn bản nhất về hai kỹ năng Viết và Nói, các chiến thuật làm bài thi hiệu quả nhất, những bộ đề thi có độ khó tương đồng với đề thi thật cùng đáp án và danh sách từ vựng quan trọng được tổng hợp. Bạn có thể sử dụng cuốn sách này trong cả giai đoạn luyện đề vì sách khá cập nhật. 

Ở giai đoạn luyện đề, các tài liệu tự học TOEIC càng trở nên quan trọng

Ở giai đoạn luyện đề, các tài liệu tự học TOEIC càng trở nên quan trọng

3. Các bộ tài liệu luyện đề TOEIC

Sau khi nâng cao và cải thiện từng kỹ năng, bạn có thể bắt đầu giai đoạn luyện đề. Đây là giai đoạn ngay trước kỳ thi thật nên bạn cần duy trì độ tập trung cao và nhịp học thường xuyên. Với tài liệu luyện đề, bạn có thể tham khảo một vài gợi ý dưới đây:

 • Economy TOEIC: bộ sách huyền thoại với bất kỳ ai đang trong quá trình ôn thi TOEIC. Bộ sách gồm hơn 1000 câu hỏi giúp thí sinh rèn luyện các kỹ năng tiếng Anh. Các chủ đề trong sách không chỉ bao gồm các nội dung kinh tế mà là bất kỳ chủ đề quen thuộc nào trong đời sống hằng ngày như công việc, du lịch. Bộ sách bao gồm 5 version, cụ thể là: Economy Toeic LC + RC 1000 volume 1, Economy Toeic LC 1000 volume 2 và Economy Toeic 1000 vol  3, 4, 5. 
 • Hacker TOEIC: bộ sách bao gồm các đề thi Listening và Reading với độ khó tương đương đề thi thật. Sách được chia thành 4 phần tương đương với 4 part của đề thi TOEIC: Testing Points, Test-Taking strategies (tác giả chia sẻ kiến thức về các phần, kinh nghiệm và nội dung làm bài); Basic points for test taking (giải thích cho từng đáp án), Achieve Your Goal (bài luyện tập) và Power test (bài kiểm tra tổng hợp). 

Hy vọng qua các gợi ý trên đây, việc tìm kiếm các tài liệu tự học TOEIC sao cho phù hợp và hiệu quả không còn là vấn đề với các thí sinh. Để nâng cao điểm số, bên cạnh các tài liệu tự học, bạn cũng nên xây dựng lộ trình ôn tập và áp dụng các cách thức tự học phù hợp.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!