ielts-speaking_1564963414

Tất tần tật những điều bạn cần biết về IELTS Speaking

Phần cuối cùng của một bài thi IELTS là phần Speaking. IELTS tự bản thân cũng đã là tổng thể một bài thi khó và cần chuẩn bị kỹ càng nếu bạn muốn đạt được số điểm cao và band cao.

Trong đó, Speaking thường là phần thi gây cho thí sinh nhiều tâm lý lo lắng nhất bởi đây không còn là những phần làm bài trên giấy nữa mà bạn phải tương tác trực tiếp với các chuyên gia bản ngữ – những người sẽ quyết định trình độ giao tiếp của bạn theo nhiều tiêu chí định sẵn. Dưới đây sẽ là tất cả những điều bạn cần biết về IELTS Speaking.

Tổng quan IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking gồm những gì?

Bài kiểm tra nói thường kéo dài khoảng 11-14 phút, và được chia thành ba phần:

 • Phần 1 là về BẠN. Họ sẽ hỏi bạn những câu hỏi quen thuộc hàng ngày về cuộc sống của bạn – sở thích, gia đình, công việc… Phần này sẽ kéo dài khoảng 4-5 phút.
 • Phần 2, bạn sẽ nói về một chủ đề được định sẵn. Mỗi thí sinh sẽ được cấp một tấm thẻ kèm 1 phút để chuẩn bị câu trả lời. Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu nói về nội dung đó trong tối đa 2 phút.
 • Phần 3 trừu tượng hơn. Đây là cơ hội của bạn để thực sự phát triển câu trả lời của bạn và thảo luận sâu hơn về các vấn đề được đưa ra ở Phần 2. Phần này sẽ kéo dài 4-5 phút.

Ba tasks chính của IELTS Speaking

Giám khảo sẽ chờ đợi điều gì ở thí sinh?

Chúng tôi đưa ra phần này, là để giảm bớt nỗi lo lắng và căng thẳng của bạn khi nghĩ đến IELTS Speaking. Vậy họ muốn gì và không muốn gì?

Thực tế, các giám khảo KHÔNG HỀ MUỐN biết:

 • Khả năng ghi nhớ & học thuộc các câu trả lời của bạn tại nhà,
 • Hôm đó bạn mặc quần áo màu gì, có tươi cười không, có cúi chào hay bắt tay giám khảo không,
 • Bạn nói theo accent của Anh Anh, Anh Mỹ hay Anh Úc…

… mà họ MUỐN xem:

 • Bạn có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh tới mức độ nào.

Đừng tin những bài viết khuyên bạn nên chú ý vào trang phục, phải bắt tay hay cúi chào giám khảo khi vào phòng thi. Thực tế họ không quan tâm đến những điều đó và họ được đào tạo đặc biệt để không bị chi phối cảm xúc trong quá trình chấm thi. Tất nhiên, khoảng 15 phút của bài nói trôi qua không chỉ đơn giản như vậy.

Tuy nhiên, để giảm bớt phần căng thẳng, bạn nên nhớ rằng các giám khảo trong kỳ thi IELTS Speaking chỉ muốn kiểm tra rằng bạn có thể tự tin và giao tiếp bằng tiếng Anh hay không thôi, chứ không yêu cầu bạn phải diễn thuyết như một nhà hùng biện chuyên nghiệp.

Tiêu chí chấm điểm

Có 10 bands – từ Band 0 đến Band 9 cho phần Speaking (cũng như các phần khác của bài thi IELTS). Trong đó, Band 9 là mức độ cao nhất – dành cho trình độ ngang với người bản ngữ, vì vậy, với Speaking, Band 8 đã được cho là có khả năng giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. 

Các tiêu chí chấm điểm của IELTS chia làm 4 hạng mục chính: 

1: Fluency and coherence – Lưu loát và mạch lạc

Thể hiện ở những điều sau:

 • Sự do dự
 • Sự lặp lại vấn đề
 • Tự sửa lỗi – nói sai
 • Sự gắn kết của ý
 • Sự phù hợp theo tình huống

2: Grammatical range and accuracy – Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác

Thể hiện ở độ chính xác về ngữ pháp (thời thì) và tính đa dạng của chủ đề 

3: Lexical resource – Nguồn từ vựng

Thể hiện qua:

 • Sử dụng từ linh hoạt & chính xác
 • Sắp xếp thứ tự từ hợp lý
 • Khả năng diễn giải ý nghĩa qua việc vận dụng từ ngữ
 • Sử dụng thành ngữ linh hoạt

Pronunciation – Phát âm

Thể hiện qua:

 • Nhịp, âm điệu
 • Trọng âm
 • Tốc độ nói
 • Giọng nói

Tất tần tật những điều bạn cần biết về IELTS Speaking

Bây giờ chúng ta sẽ đi sâu hơn vào 3 phần của IELTS Speaking.

Phần 1 – Những câu hỏi đơn giản về Bạn

Trong phần 1 của bài thi Speaking, giám khảo sẽ tự giới thiệu và đặt câu hỏi chung về các chủ đề quen thuộc xung quanh cuộc sống của bạn.

Giám khảo sẽ xác nhận danh tính của bạn, sau đó sẽ đặt câu hỏi chung về các chủ đề quen thuộc như quê hương, gia đình, công việc, học tập và sở thích. Phần 1 của bài kiểm tra sẽ kéo dài 4-5 phút.

Ví dụ:

Let’s talk about your hometown or village – Kể về quê hương của bạn

 • what kind of place is it?
 • what’s the most interesting part of your town/village?
 • what kind of jobs do the people in your town/village do?
 • would you say it’s a good place to live? (why?)

Let’s move on to talk about your accomodation – Hãy nói về chỗ ở hiện nay của bạn

 • tell me about the kind of accommodation you live in?
 • how long have you lived there?
 • what do you like about living there?
 • what sort of accommodation would you most like to live in?

Hãy trả lời những câu hỏi này một cách thông thường theo quan điểm của bạn. Không cần đặt mình vào vị trí của giám khảo xem họ thích nghe gì, bởi điều họ cần là việc bạn hiểu câu hỏi và tương tác lại như thế nào. Hãy xem một câu trả lời khá thông minh như dưới đây:

Q: – How often do you read the newspaper?

A: – Oh. I don’t read the newspaper.  I read novels and comic books but not the newspaper.  I think it’s because I can get my daily updates from social media.  If something important happens in the world I usually hear about it from someone else.

Đây là một câu trả lời khá tốt vì người trả lời không bị động và có thể nói một cách tự tin rằng họ không đọc báo. Quan trọng hơn, họ đã có thể giải thích tại sao và đưa ra những lý do khác để hỗ trợ quan điểm “không tích cực” này.

Tóm lại, bài thi IELTS Speaking Phần 1 về cơ bản là tất cả về bạn, vì vậy hãy là chính mình khi bạn làm bài kiểm tra. Luyện tập với một người bạn như trong phòng thi sẽ giúp bạn nhiều hơn là tự thực hành trước gương.

Phần 2 – Nói về một chủ đề cụ thể

Phần thứ hai của bài thi IELTS Speaking được gọi là “The Long Turn”. Đây là một phần quan trọng của kỳ thi và kéo dài 3-4 phút. Nếu bạn muốn đạt điểm cao (Band 7.0 trở lên), thì bạn phải làm tốt trong phần này. Phần 2 này tương tự như một bài phát biểu ngắn gọn, một bài nói chuyện với rất ít thời gian chuẩn bị. Thí sinh được trao một thẻ chủ đề và dành một phút để suy nghĩ, viết ghi chú. Sau đó, tận dụng tối đa hai phút để nói về chủ đề đó.

Về cơ bản, IELTS Speech Test Phần 2 kiểm tra mức độ bạn có thể nói liên tục trong một khoảng thời gian dài. Một đoạn trả lời trong thời gian hai phút là khá dài so với các câu trả lời dự kiến ​​trong Phần 1 hoặc 3 của IELTS Speaking. Khi viết ra giấy, một câu trả lời hay dài khoảng 220 đến 270 từ, giống như phần hai của bài thi Viết.

Tìm hiểu thêm về thẻ chủ đề

Trên mỗi thẻ chủ đề có một câu hỏi chính và các câu hỏi phụ. Câu hỏi chính là câu hỏi quan trọng nhất, vì vậy bạn nên tập trung vào phần này. Các câu hỏi phụ chỉ giúp hướng dẫn câu trả lời của bạn.

Ví dụ:

Describe a hotel that you have visited.

 • Where is it located?
 • When did you go there?
 • Who did you go with?
 • What did you like about it?

Bạn có thể thay đổi thứ tự các câu hỏi; thậm chí bỏ qua một trong những câu hỏi phụ hoặc thêm những chi tiết khác nhau để tăng tính hấp dẫn cho bài nói. Vấn đề là bạn có thể trả lời tốt câu hỏi một cách trôi chảy và mạch lạc, trong giới hạn thời gian cho phép.

Dưới đây là một ví dụ về cách trả lời cho câu hỏi trên:

“The hotel that I visited before was the Lucky 7 Hotel.  The last time I went there was last year during my colleague’s birthday party.  It was a dual celebration for her because she had just been promoted, so she held the party there.  I went with my wife, but not the kids. It was a semi-formal affair so I didn’t want my kids running around.  I wouldn’t be able to enjoy the celebration if I had to keep an eye on the children all the time.

As for the hotel, I thought it was nice.  It wasn’t a five star hotel but the service was still very good.  The employees were nice and accommodating. I remember that I asked to be moved to another table since we were seated quite far from the stage.  They immediately found my wife and I another seat. The food was surprisingly good. It looked like food you would see in a cheap buffet. But when you ate it, each mouthful was packed with flavor.  I remember having thirds. My wife had seconds for dessert. Another thing I liked was their bathroom. You can often tell the kind of service you’ll get by the way they maintain their bathroom. It was spacious and clean.  It even smelled good! It spoke volumes about the kind of management they have, especially since it wasn’t a fancy hotel. Overall, it was a good place.“ (243 từ!)

Câu trả lời trên phản ánh một vốn từ vựng khá tốt. Nó chứa đựng nhiều chi tiết về trải nghiệm cá nhân của người nói với chủ đề khách sạn. Các câu hỏi dẫn dắt cũng được bố trí trả lời theo thứ tự trong bài, mặc dù câu hỏi phụ đầu tiên (địa điểm) đã bị bỏ qua. Các chi tiết khác cũng được thêm vào như ‘lý do tại sao anh ấy không mang theo trẻ con’ và ‘bao nhiêu lần họ quay lại bữa tiệc’.

Bài thi IELTS Speaking Phần 2 là một phần rất quan trọng trong tổng thể bài kiểm tra nếu bạn muốn đạt điểm cao. Cố gắng diễn đạt từ kinh nghiệm của bản thân và thực hành nhiều, đặc biệt là về các chủ đề mà bạn không hứng thú.

Đừng quên rằng bạn có 60 Giây để bạn chuẩn bị cho bài nói này. Tìm hiểu 60 Giây Bí Kíp Nắm Bắt Phần II Của Bài Thi Speaking để có phần thi thật hoàn hảo.

Phần 3 – Phát triển sâu hơn chủ đề trong Phần 2

IELTS Speaking phần 3 là phần cuối cùng và quan trọng nhất của bài thi Nói. Trong phần này, các câu hỏi khó hơn được đặt ra bởi giám khảo nhằm mục đích đánh giá đầy đủ hơn thí sinh về tính lưu loát trong tiếng Anh, từ vựng và ngữ pháp. Mặc dù các câu trả lời được yêu cầu không dài bằng The Long Turn (Phần 2), nhưng các câu hỏi có phạm vi rộng hơn và thường có chiều sâu hơn.

Các câu hỏi trong phần 3 thường liên quan đến phần 2 của bài kiểm tra. Vì vậy, nếu trong phần 2 bạn đã nói về quần áo, thì ta có thể đoán được phần 3 sẽ tiếp tục Thảo luận về quần áo, thời trang hoặc sắc đẹp. Tuy nhiên, giám khảo cũng có thể chuyển hướng các câu hỏi khi cần thiết để tránh nhàm chán hoặc thử thách thí sinh ở mức độ cao hơn.

Một điều bạn nên dè chừng ở Phần 3, đó là bất cứ điều gì bạn nói đều có thể bị thử thách hoặc hỏi xoáy thêm vì giám khảo có nhiều thời gian hơn để hỏi về những gì họ muốn. Do đó, bạn không nên “thốt ra” bất cứ điều gì xuất hiện trong đầu. Hãy chắc chắn rằng những gì bạn trả lời đều hợp lý trong ngữ cảnh, dựa trên những điều bạn tin là đúng.

Ví dụ:

– Examiner: In some countries, smoking is banned in public places. Is this okay?

– Test taker: Yes. I think it is alright. They say that second-hand smoke is actually more dangerous to those who do not smoke, so banning smoking will protect people’s health and rights.

– Examiner: But doesn’t the smoker have the “right” to smoke too?

Nếu giám khảo hỏi câu hỏi này, người nói có thể suy nghĩ: “mình đã chọn sai phía để bảo vệ rồi sao?!” Tuy nhiên câu trả lời là bất kể bạn chọn bên nào, hay cá nhân giám khảo nghĩ gì, bài IELTS Speaking có nghĩa là kiểm tra sự lưu loát bằng tiếng Anh của bạn, vì vậy đừng quá lo lắng nếu như bị hỏi vặn lại.

Do đó, bạn nên trả lời theo cách tốt nhất có thể để bảo vệ những gì bạn nói, chẳng hạn như:

Test taker: Though a person has the right to choose or not choose to smoke, if his or her actions negatively affect others, like through second-hand smoke, then the person loses the right.

Bài test IELTS Phần 3 đầy thách thức nhưng cũng có thể là một cuộc trò chuyện thú vị, cởi mở với giám khảo nếu như bạn biết tận dụng. Một lần nữa, lời khuyên là: Be Yourself và nói về những gì bạn biết. Nếu bạn không chắc chắn về câu hỏi, hãy nhớ làm rõ với giám khảo trước khi vội đưa ra câu trả lời. Nhưng quan trọng nhất là cần luyện tập, luyện tập và luyện tập thật nhiều với đa dạng các chủ đề mà chúng tôi thường xuyên cập nhật trong các bài blog tới.

Good luck with your IELTS Speaking !

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

từ vựng tiếng anh học thuật

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ

Tin tổng hợp 27.10.2020

Trong quá trình theo học tại nước ngoài, hệ thống từ vựng tiếng Anh học thuật là nền tảng vững chắc và cơ bản [...]
Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!