Nên hay không nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm?

Các cuộc thi Anh văn được tổ chức với mật độ dày đặc – từ thi tiếng Anh lớp 1 tới thi tiếng Anh đại học hay thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Người người, nhà nhà đổ xô cho con em mình học Anh văn từ nhỏ với mong muốn muốn con mình tiếp cận và làm quen với ngoại ngữ sớm cũng như không thua thiệt với chúng bạn. Thế nhưng “có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm hay không? Bao nhiều môn học chính khóa ở trường, nhiều học sinh trong số đó còn chưa sõi tiếng mẹ đẻ thì dành thời gian học thêm một ngoại ngữ nữa – cụ thể là tiếng Anh – có là cần thiết? Language Link Academic sẽ trả lời cho câu hỏi ‘có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm hay không?’ nhằm giúp quý phụ huynh tham khảo và có được lựa chọn đúng đắn trong việc định hướng việc học tập cho con em mình.

tre hoc tieng anh nen hay khong nen

1. Tiếng Anh trong cuộc sống hiện đại

Tiếng Anh hiện đã là ngôn ngữ chính thức của nhiều quốc gia, và cũng là ngôn ngữ được nhiều người sử dụng nhất trên thế giới. Sử dụng thành thạo tiếng Anh là một điểm cộng rất lớn, đặc biệt với những cá nhân thích du lịch và muốn tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau. Bên cạnh đó trong thời buổi toàn cầu hóa, hầu hết những nguồn tài liệu độc đáo được chia sẻ trên mạng chủ yếu đều sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Chưa kể tới các nhà tuyển dụng ngày nay có xu hướng cân nhắc và tuyển chọn những ứng viên có năng lực tiếng Anh tốt hơn. Vậy, liệu có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm hay không?

tre hoc tieng anh som can thiet nhat

2. Trẻ học ngoại ngữ sớm: Tiếp thu nhanh, dễ dàng và thông minh hơn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trẻ em học ngoại ngữ hay thực hành song ngữ có khả năng phát triển não bộ, tư duy sáng tạo và linh hoạt hơn. Việc giới thiệu và giúp các con tiếp cận với ngôn ngữ sớm khiến cho quá trình thẩm thấu ngoại ngữ qua các bài hát, các hoạt động thể chất phong phú, vui vẻ, các trò chơi, các câu chuyện hay các cuộc hội thoại trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn. Với việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm, trẻ em có thể thuận lợi tiếp thu ngôn ngữ nước ngoài theo trình tự tự nhiên – nghe, nói, đọc, viết. Trong khoảng thời gian này, trẻ có năng lực tự tìm ra cho mình những quy luật ngôn ngữ riêng; điều này góp phần tác động không nhỏ tới việc trẻ tiếp nhận kiến thức về ngôn ngữ được dạy ở trường cũng như phát triển tư duy ngôn ngữ.
Có thể nói, việc học, tiếp cận và sử dụng thành thạo hai hay nhiều ngôn ngữ sẽ kích thích trí tuệ của trẻ đồng thời phát triển sự linh hoạt của hệ thần kinh. Khi đó, trẻ sẽ tự hình thành khả năng lọc thông tin cũng như xử lý được lượng kiến thức khổng lồ.

Tổng giám đốc Tổ chức giáo dục Language Link Academic, ông Gavan Iacono cho biết: trẻ em học tiếng Anh càng sớm càng tốt bởi trẻ tiếp thu nhanh hơn người lớn. Nhiều ý kiến cho rằng cho trẻ học Anh văn sớm sẽ ảnh hưởng tới khả năng giao tiếp tiếng Việt, tuy vậy, đa phần các nghiên cứu trên thế giới đều cho thấy ý kiến ngược lại – quá trình tư duy song song hai hoặc nhiều ngôn ngữ không những không ảnh hưởng tới phản xạ và khả năng nói tiếng mẹ đẻ mà còn góp phần giúp cho việc tư duy học tiếng Việt trở nên logic hơn.

tre hoc tieng anh nhanh hon han

Quý phụ huynh có thể tham khảo bài viết Muốn con thông minh, hãy cho con học tiếng Anh từ mẫu giáo! hay Lộ trình học tiếng Anh cho trẻ cấp một cũng như nhiều bài viết thú vị khác dành cho lứa tuổi mấu giáo của Language Link Academic tại đây.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp quý phụ huynh trả lời được câu hỏi ‘nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không’. Nếu như quý phụ huynh có nhu cầu cho con phát triển các kỹ năng tiếng Anh giao tiếp và kỹ năng ghép vần tiếng Anh, vui vòng tham khảo các khóa học tiếng Anh chương trình Mẫu giáo của Language Link Academic – chương trình được phát triển theo phương thức trẻ bản xứ học tiếng mẹ đẻ trên cơ sở thấu hiểu đặc điểm lứa tuổi và tôn trọng trí thông minh đa dạng của trẻ – tại đây.

Cảm ơn quý phụ huynh đã đọc!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sách tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo – chọn sao cho chuẩn?

Mẫu giáo 02.03.2020

Đối với trẻ mẫu giáo, các bé mới chập chững những bước đầu tiên làm quen với tiếng Anh, viện làm ao để chọn [...]
Học tiếng Anh qua truyện

Bé học tiếng Anh qua truyện – vừa học vừa vui

Mẫu giáo 27.02.2020

Đối với các bé mẫu giáo và tiểu học đang trong giai đoạn đầu tiên tiếp xúc với tiếng Anh, khơi gợi được niềm [...]

Học tiếng Anh online cho trẻ em như thế nào thì tốt?

Mẫu giáo 26.02.2020

Ngày nay, với ự phát triển và phổ biến của Internet, việc học tiếng Anh online không còn là điều gì quá xa lạ Không [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *