Cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Tiếng Anh đã trở thành công cụ không thể thiếu vì tiếng Anh giúp chúng ta đáp ứng nhu cầu công việc, học tập và giao tiếp. Tuy nhiên, nhiều bạn đọc tỏ ra lúng túng vì chưa tìm được cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn tự học tiếng Anh giao tiếp.

phuong phap giao tiep tieng Anh

Bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh ?

I. Luyện ngữ âm

Bước đầu tiên để nói được một ngôn ngữ đó là bạn phải rèn luyện khả năng phát âm. Mặc dù tiếng Anh và tiếng Việt sử dụng bảng chữ cái gần như giống nhau, cách phát âm trong tiếng Anh hoàn toàn khác biệt so với ngôn ngữ của chúng ta. Thế nhưng nhiều tài liệu hướng dẫn tự học tiếng Anh giao tiếp không chú trọng đúng mức đến cách phát âm.

Trong tiếng Anh, người ta thường sử dụng bảng ký tự phiên âm quốc tế (IPA – International Phonetic Alphabet) để phiên âm cho các từ. Bạn đọc phải phát âm chuẩn từng nguyên âm và phụ âm trong IPA thì mới có thể phát âm chuẩn cho một từ tiếng Anh. Bảng phiên âm quốc tế IPA bao gồm 44 âm (20 nguyên âm và 24 phụ âm). Mỗi âm có cách phát âm khác nhau, đòi hỏi sự chính xác về mặt vị trí của răng, môi, lưỡi cũng như cách bật hơi.

he thong IPA chuan nhat

Ảnh: Hệ thống IPA

II. Tăng cường vốn từ vựng

Bất kỳ ngôn ngữ nào cũng cần có từ vựng để diễn đạt các ý tưởng thành lời nói. Rất nhiều người học từ vựng theo cách truyền thống, đó là ghi chép lại vào sổ ghi chú và học thuộc lòng theo nội dung rời rạc. Tuy nhiên, với phương pháp tiếp cận hiện đại, bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây để học từ mới hiệu quả hơn:

1. Học từ vựng theo chủ đề

Việc tiếp thu từ vựng mới theo từng từ rời rạc gây nhiều khó khăn cho việc ghi nhớ ban đầu lần việc nghĩ ra từ vựng khi cần dùng trong giao tiếp. Cách khắc phục vấn đề này chính là việc học từ theo chủ đề. Mỗi chủ đề sẽ bao gồm các từ vựng biểu thị các đặc điểm, nội dung khác nhau của chủ đề đó. Chính vì tất cả những từ vựng mới này có sự liên quan với nhau, nên bạn sẽ thấy việc ghi nhớ từ không còn quá khó khăn.

2. Học từ vựng theo gia đình từ (word family)

Để ghi nhớ từ vựng hiệu quả cũng như mở rộng vốn từ nhanh chóng, khi học một từ mới, chúng ta nên tìm hiểu thêm về các từ loại khác của từ đó (hay còn gọi là những từ có liên quan). Ví dụ, khi học động từ “employ”, ta có thể biết thêm các danh từ chỉ người bao gồm “employer” (Nhà tuyển dụng) và “employee” (Người lao động), danh từ “employment” (việc làm),…

3. Học bằng flashcard

Flashcard là những thẻ giấy với màu sắc và hình dạng khác nhau để ghi chú từ vựng. Nhiều thẻ từ vựng về cùng một chủ đề thường được gắn với nhau để người học dễ dàng học bất cứ khi nào có thể. Bạn có thể mua những bộ flashcard làm sẵn, hoặc có thể tự tay làm cho mình những bộ thẻ theo ý thích và tự điền vào đó những từ mình muốn học.

Bạn có thể tham khảo Bộ Flashcard 27 từ vựng tiếng Anh vỡ lòng cho bé nhớ siêu nhanh chỉ sau 5 phút! Link tải trọn bộ flashcard PDF cho bé hoàn toàn MIỄN PHÍ: https://goo.gl/fKpeSR

Bo Flashcard hoc tieng Anh cho be sieu hay

4. Áp dụng từ mới học vào viết và nói

Sau khi học được từ vựng mới, nếu chúng ta không áp dụng thực hành thì sẽ rất nhanh quên. Do đó, mỗi khi thực hành nói hay viết, chúng ta nên sử dụng ngay các từ mới học. Đây là cách hữu hiệu để nhớ lâu và hiểu rõ về cách sử dụng từ.

III. Luyện nói thường xuyên nhất có thể

Hầu hết chúng ta đều ngại nói tiếng Anh ở giai đoạn đầu. Đây là điều rất bình thường, nhưng bạn phải thay đổi nếu muốn kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình khá hơn. Tìm cho mình một bạn đồng hành để luyện tập, tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, hay trò chuyện với người nước ngoài đều là những cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả.

IV. Rèn luyện ngữ pháp

Nếu ví từ vựng là phần da thịt của cơ thể thì ngữ pháp chính là bộ xương của chúng ta. Ở trình độ căn bản, chúng ta không nên quá chú tâm vào việc dùng đúng ngữ pháp, vì như vậy sẽ gây mất tự tin, dẫn đến việc nói không trôi chảy hay thậm chí là không thể nói. Tuy nhiên, để có thể nâng cao trình độ và sử dụng tốt tiếng Anh cả trong nói và viết, cấu trúc ngữ pháp là yếu tố rất quan trọng.

Việc học ngữ pháp tiếng Anh nên bắt đầu đơn giản với các thì, cấu trúc bị động, giả định,… Đây là những kiến thức rất đơn giản nhưng khi đã thông thạo, việc nói tiếng Anh “chuẩn cơm mẹ nấu” trở nên dễ dàng hơn.

V. Phương pháp “Shadowing” – bí quyết nói tiếng Anh như người bản xứ

Một cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nữa chính là phương pháp “Shadowing”, nghĩa là lặp lại những câu tiếng Anh theo người bản xứ. Bạn có thể mở một bài nghe, một đoạn phim, hay một chương trình yêu thích và thực hành mỗi ngày. Sau khi nghe người bản xứ nói một câu, bạn dừng video lại và nói lại, cố gắng nói giống ngữ điệu và cách phát âm của tất cả các nhân vật. Sau một thời gian thực hiện cách này, bạn sẽ nhận thấy rõ sự tiến bộ và tự tin khi giao tiếp tiếng Anh của mình.

Tóm lại, để nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, bạn cần có đủ sự kiên trì để thực hành lâu dài. Ngoài ra, để cập nhật kiến thức tiếng Anh, bạn có thể khảo những bài viết từ trang Language Link Academic.

]]>

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh về bình đẳng giới

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Bình đẳng giới (Gender equality) không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện tại Được coi là chủ đề mang tính [...]

Hướng dẫn chinh phục đoạn văn tiếng Anh về Shopping

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Shopping (Mua ắm) không chỉ là một hoạt động mua bán đơn thuần mà còn là hoạt động giải trí đối với rất nhiều [...]

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới Ngày càng có những [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *