Đừng mắc sai lầm khi phát âm âm /r/ nữa

Trong Tiếng Anh, âm “r” được biết đến như một trong những âm phức tạp cả về khẩu hình miệng, và cách nhả âm.  Chính vì vậy, âm “r” là âm cuối cùng, và khó hoàn thiện nhất của trẻ em bản ngữ nói Tiếng Anh. Ngoài ra, âm này cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt cho Tiếng Anh của người Mỹ.  Đừng lo lắng! Vì Language Link Academic sẽ cùng bạn chinh phục âm “r” ngay bây giờ!

 

 • Tổng quan về cách phát âm “r”.

 

Âm “r” được sử dụng và nhấn mạnh nhiều hơn trong Tiếng Anh – Mỹ. Đây là âm khá mạnh và được phát âm rõ ràng. Trong quá trình phát âm, độ rung của âm được tạo ra từ cuống họng, đi cùng với đó là cách đặt lưỡi tương đối khó.

Tùy theo từng vị trí của âm “r”, độ mạnh yếu của âm cũng được điều chỉnh tương ứng:

 • Vị trí đầu tư, và cuối từ – âm mạnh: read, appear, ever…
 • Vị trí giữa từ – âm nhẹ: earn, around, eraser,…
 1. Cách phát âm “r”.
 • Các bộ phận tác động và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phát âm “r”:
 • Môi: Trong quá trình phát âm “r”, khẩu hình cơ bản nhất là miệng tạo thành một vòng tròn nhỏ. Đây cũng là bước đầu tiên để phát âm “r”.
 • Lưỡi: Lưỡi trong phát âm “r” có vai trò định hướng đường âm thanh, và hơi từ cổ họng đưa ra.
 • Họng: Quá trình phát âm “r” liên quan trực tiếp đến phần đầu cuống họng. Để có âm “r” chuẩn, phần cuống họng phải thắt chặt.

 

 • Hai cách phát âm “r”: Có hai cách để phát âm “r”. Hai cách phát âm này, có vị trí đặt lưỡi khác nhau, nhưng âm phát ra gần như giống nhau hoàn toàn. Quan trọng nhất, khi phát âm “r”, bạn không được để đầu lưỡi chạm vào phần lợi.
 • Cách 1: Phần phía sau lưỡi được nâng lên, chạm vào phần hàm trên của vòm miệng. Phần trung tâm của lưỡi được đẩy thấp xuống, tạo một vùng trũng. Đầu lưỡi hướng lên trên, hoặc có thể hạ thấp xuống, tuy nhiên vẫn phải giữ được độ cong cho khu vực trũng. Không khí sẽ đi ra từ họng theo khoảng trống được tạo ra từ khẩu hình trên.
 • Cách 2: Đầu lưỡi cong lên, cuốn lại sau phía trong hàm răng ( tương tự cách phát âm “r” của người Việt thông thường). Phần còn lại của lưỡi giữ ở mực thấp, tạo thành hình chữ L.

 Đặc trưng của âm “r” nằm ở sự rung của cuống họng. Khi phát âm, hãy thử đặt tay lên cuống họng. Nếu bạn thấy cuống họng của mình run lên, bạn đã phát âm chính xác âm “r” rất khó đó.

 Hãy luyện tập ngay cách phát âm với các từ đơn: her, through, beer, tear, garbage, dress, apparel, rain, run, ….

 Tiếp theo, hãy luyện tập âm r theo câu sau, chú ý hãy đọc chậm rãi, từ từ, và rõ ràng âm “r” trong các từ: Your teacher are smarter than Robert’s teacher.

 1. Lưu ý:
 • Lưu ý về cách duy trì cổ họng: Như đã nói ở trên, âm “r” khá nặng và quan trọng đến phần cuống họng. Chính vì vậy, để phát âm chính xác sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến phần cuống họng. Bạn nên rèn độ rung của phần cuống họng, cũng như bảo vệ họng,  bằng cách làm sạch sâu bên trong phần họng mỗi khi súc miệng.

 

 • Sự khác nhau giữa âm “r” và âm “l”: Âm “l” và âm “r” đều có cách phát âm cong lưỡi, và phụ thuộc vào luồng hơi từ cổ họng đưa lên. Vậy nên, đây là hai âm rất dễ nhầm lẫn, và khó phát hiện trong tiếng anh.
 • Âm “l” : thả lỏng môi, đặt đầu lưỡi vào phần lợi phía sau hàm răng trên, luồng hơi đi ra hai bên lưỡi.
 • Âm “r”: được tạo ra chủ yếu vào sự rung của họng, luồng hơi đi ra thẳng theo khẩu hình lưỡi. Miệng hơi mở ra.

Để kiểm tra bạn đã phát âm chính xác âm “r” hay chưa, hãy thử nhìn vào gương một vài lẫn khi phát âm, để điều chỉnh khẩu hình miệng cho đúng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sờ thử vào phần họng mỗi khi phát âm, để biết chính xác âm đang phát ra là âm “r” thay vì âm “l”.

 Cách phát âm “r” thực sự rất khó, vì phụ thuộc vào độ linh hoạt của cơ miệng, cũng như điều chỉnh độ rung của vùng họng. Bạn chỉ cần đặt lưỡi không đúng khẩu hình, âm phát ra sẽ không chính xác. Luyện tập âm “r” nhiều, cũng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát âm các âm yêu cầu độ khó cao khác trong tiếng anh, và hơn nữa là phân biệt các âm trong quá trình nghe. Language Link Academic mong rằng, những kiến thức và phân tích tỉ mỉ chúng tôi về cách phát âm “r” trên sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình học tiếng anh, cũng như phát âm chuẩn Tiếng Anh của người Việt.

Link bài tham khảo: https://pronuncian.com/pronounce-r-sound/

https://www.wikihow.com/Pronounce-R%27s

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách viết Writing Task 1 Pie Chart từng bước “dễ như ăn bánh”

Sinh viên & người đi làm 16.09.2019

Bên cạnh Line Chart, Bar Chart và Table, Pie Chart cũng là một dạng biểu đồ quen thuộc, thường xuyên xuất hiện trong Writing [...]

Cách viết Writing Task 1 Line graph cho kỳ thi IELTS đơn giản mà hiệu quả

Sinh viên & người đi làm 16.09.2019

Line Graph có lẽ là dạng biểu đồ quen thuộc nhất trong Writing Ta k 1 IELTS Đây cũng là dạng biểu đồ được cho là dễ [...]
Writing Task 1

Cách viết Writing Task 1 Bar Chart chi tiết cho người mới bắt đầu

Sinh viên & người đi làm 16.09.2019

Bar chart/Bar graph là một trong các dạng bài quen thuộc nhất trong phần thi IELTS Writing Ta k 1 Thuộc cùng nhóm với các loại [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *