5 "siêu tuyệt chiêu" để nghe tiếng Anh chuẩn xác nhất

Nghe tiếng Anh luôn là một kĩ năng rất quan trọng mà người học cần trau dồi, luyện tập thật tốt bởi nghe và nói là hai kĩ năng được áp dụng nhiều trong thực tế thông qua giao tiếp nhất. Tuy nhiên, nghe tiếng Anh cũng là một kĩ năng khó, đòi hỏi người học phải có sự nghiêm túc và tập luyện chăm chỉ mới có khả năng nghe tốt, giúp tự tin giao tiếp với người bản xứ. Hãy cùng Language Link Academic khám phá xem những cách học nghe tiếng Anh nào cho hiệu quả để nâng cao khả năng nghe-hiểu của bản thân.

luyện nghe tiếng anh tốt

1. Luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Nghe có vẻ không liên quan nhưng trên thực tế những người biết cách phát âm tiếng Anh chuẩn lại có khả năng nghe tiếng Anh tốt hơn những người khác. Các từ tiếng Anh đọc lên nghe có vẻ đơn giản nhưng thật ra nó còn ngữ điệu riêng, ngữ âm riêng, các cách luyến láy, nhấn nhá trọng âm riêng. Nếu bạn luyện cách phát âm tiếng Anh chuẩn thì bạn cũng sẽ nghe tiếng Anh chuẩn bởi cho dù bạn biết cách phát âm một từ nhưng không chú trọng cách luyến láy của nó, thì khi một người bản xứ đọc từ đó lên bạn sẽ không thể phát hiện ra bởi chỉ cần luyến láy khác đi thì khi nghe đọc từ ngữ ấy cũng khác đi rất nhiều.

2. Xem video, xem phim bằng tiếng Anh có phụ đề

Khi mới bắt đầu luyện nghe tiếng Anh, bạn nên bắt đầu bằng những phim, video tiếng Anh có phụ đề. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn trong khi tập nghe bởi với những câu từ bạn không nghe rõ hoặc không chắc chắn thì đã có phụ đề giúp đỡ bạn. Hơn nữa, cách này có một lợi ích đó là với những câu nói bạn không nghe rõ, không chắc chắn là mình nghe có đúng không thì phụ đề sẽ giúp dịch ý nghĩa của câu đó, khi đó bạn sẽ tự suy ra được câu tiếng Anh hoặc từ tiếng Anh bạn vừa nghe là gì. Dần dần, hãy nâng cao trình độ bản thân bằng cách bật đồng thời cả phụ đề tiếng Việt và Anh, sau thì chỉ có phụ đề tiếng Anh không. Bạn sẽ bất ngờ vì khả năng nghe của mình được cải thiện đáng kể đấy.

3. Nghe nhạc bằng tiếng Anh

Nghe nhạc để luyện nghe tiếng Anh cũng là một cách tốt để nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của bạn. Khi nghe tiếng Anh, điều quan trọng là đôi tai của bạn phải nhanh nhạy và bắt từ đó tốt thì khi đó bạn mới có thể hiểu được bạn vừa nghe từ gì và ý nghĩa của nó là gì. Bên cạnh cách học nghe tiếng Anh qua video, thì bạn cũng có thể luyện nghe tiếng Anh bằng bài hát, điều này sẽ gây nhiều hứng thú cho bạn khi học hơn. Hãy tập nghe tiếng Anh qua những bản nhạc bạn yêu thích, nghe đi nghe lại thật nhiều lần để đôi tai có thể thấm nhuần được từng lời từng chữ trong bài hát đó. Ngoài ra, giai điệu của các bài hát cũng khiến việc luyện nghe tiếng Anh dễ dàng hơn, bộ não sẽ tiếp thu tốt hơn và còn giúp giải tỏa stress, căng thẳng tinh thần.

4. Luyện nói tiếng Anh với người bản xứ

Tập nói tiếng Anh với người bản xứ là một phương pháp tốt để bạn luyện nghe tiếng Anh, không chỉ thế đồng thời bạn cũng có thể luyện cả nói tiếng Anh nữa. Tuy nhiên, rất nhiều bạn sẽ e dè khi mới bắt đầu tập nói chuyện với người bản xứ bởi khả năng nghe và nói có hạn khiến họ tự ti, rụt rè nhưng khi nói chuyện với người bản xứ nhiều bạn sẽ học được cách nói tiếng Anh chuẩn là như thế nào, không chỉ vậy bạn còn được quan sát cả khẩu hình miệng, cách nhả hơi, bật hơi sao cho chuẩn nhất. Ngoài ra, nói chuyện với người bản xứ cũng khiến khả năng nói của bạn tăng lên, bạn có thể kiểm chứng bằng cách hỏi lại họ xem liệu họ có hiểu rõ bạn nói gì không, chưa đúng chỗ nào để có thể kịp thời sửa chữa.

5. Kiên trì luyện tập hàng ngày

Việc nghe đi nghe lại một thứ gì đó nhiều lần sẽ khiến bạn trở nên quen thuộc với nó, tiếng Anh cũng vậy, nếu bạn kiên trì hàng ngày nghe tiếng Anh qua audio, đài, internet thì khả băng bắt từ của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều. Nếu kiên trì luyện tập, đôi tai của bạn sẽ nhanh nhạy, tinh ý hơn khi nghe, nếu trước kia bạn nghe một từ mà không hiểu thì sau nhiều lần bạn sẽ từ từ nhận ra họ đang nói từ gì, cách phát âm ra sao, trọng âm thế nào để đúc rút ra kinh nghiệm, vì vậy kiên trì là điều bạn nên có khi muốn biết làm sao để nghe tốt tiếng Anh.

nghe tiếng anh cực đỉnhMỗi người đều có phương pháp riêng để biết giải đáp câu hỏi làm sao để nghe tốt tiếng Anh, mỗi cách học sẽ mang lại những hiệu quả nhanh chậm khác nhau nhưng điều quan trọng nhất khi học nghe đó là phải tập trung và kiên trì. Luyện tập nhiều, chăm chỉ hơn là cách duy nhất để tăng khả năng nghe tiếng Anh cho đôi tai của bạn. Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo thêm hướng dẫn của Language Link Academic tại (https://llv.edu.vn/vi/goc-chuyen-gia-pe/lam-nao-de-nghe-tot-tieng-anh). Chúc các bạn thành công!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh về bình đẳng giới

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Bình đẳng giới (Gender equality) không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện tại Được coi là chủ đề mang tính [...]

Hướng dẫn chinh phục đoạn văn tiếng Anh về Shopping

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Shopping (Mua ắm) không chỉ là một hoạt động mua bán đơn thuần mà còn là hoạt động giải trí đối với rất nhiều [...]

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Sinh viên & người đi làm 16.08.2019

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới Ngày càng có những [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *