Luyện nghe tiếng anh

Cách luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề cải thiện trình độ cực nhanh

Giống như các kĩ năng còn lại, luyện nghe tiếng Anh là yếu tố rất quan trọng đối với người học ngoại ngữ. Việc luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn từ đó bạn sẽ cải thiện được khả năng nói lưu loát và đặc biệt là giao tiếp một cách trôi chảy!

1. Vì sao luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề lại hiệu quả?

Luyện nghe tiếng Anh

Luyện nghe tiếng Anh có đem lại hiệu quả cho việc học ngoại ngữ không?

Việc nghe theo chủ đề sẽ giúp bạn hình dung trước được mình sẽ phải nghe những gì. Ví dụ, khi bạn nghe về chủ đề về gia đình, bạn sẽ có thể đoán được phần nào những từ sẽ xuất hiện trong quá trình nghe đó: các từ chỉ mối quan hệ, các hoạt động gia đình,… tương tự với các chủ đề khác.

Hơn thế nữa, việc nghe theo chủ đề sẽ giúp bạn học từ mới một cách có hệ thống hơn. Các từ/cụm từ liên quan đến chủ đề sẽ được đưa ra một cách rõ ràng. Và hoàn cảnh vận dụng nó cũng giúp bạn ghi nhớ dễ hơn.

2. Các bước để nghe hiệu quả

a. Chọn nguồn nghe đáng tin cậy

Để luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề hiệu quả, việc chọn nguồn là điều rất quan trọng. Nếu có những nguồn tài liệu chất lượng, uy tín bạn sẽ có một kết quả học tốt hơn. Có một số gợi ý mà bạn nên tham khảo: spotlight, VOA, BBC, talkenglish, TED, great big story…

Luyện nghe tiếng Anh

Nguồn tài liệu nghe tiếng Anh uy tín SpotLight

b. Tập trung nghe ở những lượt đầu tiên

Chúng ta luôn có thói quen bắt buộc bản thân nghe được toàn bộ đoạn hội thoại/bài nghe từ trong những lần nghe đầu tiên. Nếu không nghe được hết, ta sẽ tự gán cho bản thân rằng mình kém cỏi, nghe kém, học kém tiếng Anh… Tuy nhiên, ở những lần nghe đầu tiên, việc nghe được hết hay không vốn dĩ không phải là vấn đề. Vấn đề là ở việc bạn cố gắng bắt nhịp với bài nghe, hình thành chủ đề và làm quen với giọng điệu người bản địa đang nói. Điều này sẽ giúp bạn nghe dễ dàng hơn, chi tiết hơn ở những lượt nghe tiếp theo.

c. Đoán từ liên quan theo chủ đề đã chọn

Việc lựa chọn phương pháp luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề mang đến cho bạn một lợi thế, đó là việc bạn đã có thể hình dung qua về đề tài chính sẽ được đề cập trong bài nghe. Điều này có nghĩa là, nếu trong quá trình nghe, bạn gặp khó khăn ở một số từ nào đó, bạn vẫn có thể dựa vào chủ đề và phát âm của từ để đoán xem từ đó là gì. Việc đoán từ không hẳn là dễ, nó đòi hỏi bạn có sự tư duy, cũng như một vốn từ nhất định về chủ đề mà bạn đang nghe. Tuy nhiên, điều này vẫn là khả quan trọng nếu như bạn chú tâm và cố gắng.

d. Ghi lại từ mới và chép chính tả

Luyện nghe tiếng Anh

Ghi chép lại từ mới và chính tả mà mình nghe được

Sẽ là “xôi hỏng bỏng không” nếu như bạn chỉ nghe và bỏ xó đống từ mới ở đấy. Hãy ghi lại kĩ càng những từ lạ mà bạn gặp phải trong quá trình nghe. Ghi rõ cụ thể nghĩa của từ, cách phát âm, cách dùng, để sau này áp dụng vào thực tế. Sau khi ghi ra, hãy cố gắng dành thời gian để học những từ đó. Mà cách đơn giản nhất chính là việc chép chính tả. Cách này có vẻ hơi “cổ điển”, tuy nhiên nó chưa bao giờ mất đi tác dụng. Việc chép chính tả vừa giúp chúng ta ghi nhớ từ, vừa khiến tay ta theo thói quen viết ra từ đó dễ dàng hơn. Rất có ích cho phần “writing skill” đấy nhé!

e. Nghiên cứu Transcript

Sau khi đã nghe đi nghe lại được kha khá lần, và chắc chắn rằng mình không còn nghe ra thêm được một từ lạ nào nữa, thì đây cũng là lúc bạn mở Transcript ra để check lại toàn bộ phần mình vừa nghe. Công đoạn này rất quan trọng, hãy để ý kĩ những từ bạn còn vướng mắc. Nghe đi nghe lại cách phát âm của người bản xứ và làm quen với cách phát âm đó để không còn cảm thấy khó khăn cho những lần nghe sau.

f. Học từ mới theo chủ đề

Luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề giúp bạn thống kê được nhiều từ mới một cách có hệ thống. Điều này giúp bạn học nó dễ dàng hơn. Bạn nên chú ý cách sử dụng các từ đó phù hợp với ngữ cảnh, hoàn cảnh trong bài nghe, để sau này áp dụng vào thực tế một cách trôi chảy. Vốn từ càng nhiều, việc viết-nói-nghe-đọc của bạn đều sẽ trở nên thông thạo hơn. Chính vì thế, hãy thật cố gắng học từ nhé!

g. Ôn lại kiến thức liên tục

Luyện nghe tiếng Anh

Thường xuyên ôn lại các kiến thức mà mình đã học được trong các bài nghe

Câu hỏi thường được đặt ra nhất là vì sao bạn lại rất mau quên những từ đã được học? Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì bạn không ôn luyện đủ nhiều. Tiếng anh là một ngôn ngữ mới với bạn. Để thành thạo, đòi hỏi bạn phải tiếp xúc với nó thường xuyên, liên tục. Chỉ khi được nghe được học với tần suất đủ lớn, não bộ của chúng ta mới có phản xạ nhanh hơn, linh hoạt hơn. Việc ôn luyện hằng ngày sẽ giúp bạn được nhắc nhở lại về những từ/cụm từ đã học. Bạn sẽ nhớ lâu và hiểu sâu hơn.

Việc luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn nghe tiếng Anh tốt hơn một cách rõ rệt, hãy tự mình kiểm chứng điều này theo bí quyết mà Language Link Academic đã chia sẻ nhé. Học tiếng Anh là rất cần thiết, điều đó đã không còn phải bàn cãi. Thật may mắn nếu từ bé, bạn đã được bố mẹ, gia đình đầu tư cho việc học ngoại ngữ một cách bài bản. Tuy nhiên, nếu bạn không nằm trong số đó, hãy bắt đầu ngay bây giờ với khóa học tiếng Anh dành cho người đi làm và sinh viên để cải thiện trình độ tiếng Anh tại Language Link Academic – một trong những đơn vị đào tạo tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam. Hãy nhớ việc học ngoại ngữ không bao giờ là muộn, bạn nhé!

Đọc thêm:

 

 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

3 bước miễn phí kiểm tra năng lực tiếng Anh
& định hình lộ trình học tập hiệu quả! Thử ngay!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Luyện nghe IELTS với các nguồn online giúp sĩ tử “ăn” trọn điểm kỹ năng Listening

Sinh viên & người đi làm 17.01.2020

Ngày nay, học online đã trở thành một phương pháp phổ biến với hầu hết mọi người, đặc biệt với các “ ĩ tử” [...]

 Tài liệu luyện nghe IELTS từ cơ bản đến nâng cao bạn không thể bỏ qua

Sinh viên & người đi làm 17.01.2020

Để nâng cao các kỹ năng trong IELTS, một trong ố các “công cụ” không thể thiếu là các tài liệu ôn tập Với các [...]

Trọn bộ sách luyện IELTS writing “cực chất” từ band 1.0 – 9.0 cho mọi sĩ tử

Sinh viên & người đi làm 17.01.2020

Làm ao để lựa chọn tài liệu ôn thi phù hợp chắc hẳn luôn là mối băn khoăn của nhiều người trong quá trình ôn thi [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *