Những thành ngữ tiếng Anh thông dụng trong môi trường công sở

Được định nghĩa trong Từ điển tân thế giới tiếng Anh Mỹ của Webster (Webster’s New World Dictionary of the American Language) (Guralnik, 1982), thành ngữ là (các) cụm từ thể hiện sự tương phản hoặc ý nghĩa khác đi so với từ vựng ban đầu. Thành ngữ – lối nói ẩn dụ – được sử dụng rộng rãi trong không chỉ các bài diễn thuyết mà còn xuất hiện phổ biến trong các cuộc hội thoại hàng ngày.

Trong bài viết này, Language Link Academic sẽ giúp bạn đọc nâng tầm ngôn ngữ của mình bằng bài viết tổng hợp những thành ngữ tiếng Anh thông dụng trong môi trường công sở. Cùng điểm qua các thành ngữ với những mục đích sử dụng khác nhau khiến bạn ‘sang’ hơn khi sử dụng trong môi trường làm việc nhé!

1. Thành ngữ dành cho những người tự tin: Cool as a cucumber

Thành ngữ này được sử dụng khi người nói muốn khen ngợi một ai đó về sự bình tĩnh cũng như khả năng chịu áp lực của họ trong các hoàn cảnh khó khăn.

E.g. Even right before signing the company’s most important contract, Mary got into the room as cool as a cucumber as if nothing had happened. (Ngay cả trước khi ký hợp đồng quan trọng nhất của công ty, Marry bình tĩnh như không có gì xảy ra).

Bạn có biết rằng nhiệt độ bên trong của quả dưa chuột mát hơn không khí bên ngoài khoảng 20o? Có lẽ đây chính là nguồn gốc của thành ngữ này.

2. Thành ngữ dành cho newbies (những người mới): Learn the ropes

Khi bạn chuẩn bị ra khơi, bạn sẽ cần học cách buộc dây và điều chỉnh dây thừng sao cho thuyền di chuyển theo hướng tốt nhất có thể.

Thành ngữ này nghĩa là học cách làm nhiệm vụ, công việc nào đó.

E.g. As a newbie, if Anne wants to be promoted, she needs to learn the ropes right away. (Là người mới, nếu Anne muốn thăng chức, cô ấy cần phải học hỏi ngay.)

3. Thành ngữ để nói về những gì bạn không nhìn thấy: Behind the scenes

Behind the scenes vốn dùng để nói về những sự kiện trong rạp mà xảy ra trong hậu trường – không thuộc khu vực sân khấu – nơi mà khán giả không thấy; ám chỉ sự riêng tư.

E.g. There are quite a few negotiations going on behind the scenes. (Một vài vụ thương thảo diễn ra trong bí mật).

4. Thành ngữ thể hiện sự bận rộn: Up to someone’s ears (in doing something)

Có quá nhiều thứ cần giải quyết, bận ngập đầu ngập cổ làm một việc gì đó là ý nghĩa của thành ngữ này.

E.g. The big boss of the agency is up to his ears in signing all the documents needed since she was away for a couple of days. (Sếp tổng đang bù đầu ký các văn kiện cần thiết bởi cô ấy nghỉ vài ngày trước đó.)

5. Thành ngữ thể hiện sự đồng điệu: On the same page

Vốn để nói về những dàn hợp xướng, khi hết thảy mọi người đều hát cùng một trang thì đồng nghĩa với việc họ cùng hát một bài, đồng điệu với nhau.

Thành ngữ này ám chỉ sự hiểu nhau, đồng thuận, nhất trí giữa các bên về một vấn đề bất kỳ nào đó.

E.g. Timon and his teammate, Pumbaa, are always on the same page when it comes to discussions. (Khi thảo luận, Timon và Pumbaa – người cùng đội của anh ấy – luôn đồng thuận với nhau.)

6. Thành ngữ thể hiện sự cố gắng: Bend over backwards

Thành ngữ này ám chỉ việc trải qua rất nhiều khó khăn để đạt được một mục đích nào đó.

Hình minh họa này đã phần nào giải thích được sự chật vật và khó khăn của nhân vật.

E.g. Lynn bent over backwards to get her presentation done before the meeting but then her boss skipped her part since they ran out of time. (Lynn vất vả hoàn thành bài thuyết trình của mình trước buổi họp nhưng sau đó sếp của cô ấy bỏ qua phần việc đó do thiếu thời gian.)

7. Thành ngữ thể hiện sự lơ đãng: In one ear and out the other

Thành ngữ này được sử dụng khi một ai đó không hiểu ý hay chỉ đơn giản là không tập trung lắng nghe người nói – vào tai nọ, ra tai kia.

E.g.  When Lily was scolded by her boss, it seemed to go in one ear and out the other; she made the same mistakes all over again.  (Dường như khi bị sếp mắng, Lily chẳng để tâm bởi cô ấy cứ lặp đi lặp lại lỗi đó hoài.)

Qua bài viết “Những thành ngữ tiếng Anh thông dụng trong môi trường công sở”, Language Link Academic hy vọng bạn đọc có thêm cho mình một kho tàng nhỏ các thành ngữ có thể vận dụng thành công, ghi điểm trong mắt đồng nghiệp quốc tế. Ngoài ra, nếu như bạn đọc muốn trau dồi Anh văn giao tiếp, được thiết kế lộ trình học riêng biệt, đồng thời được kèm cặp bởi những giáo viên người nước ngoài dày dặn kinh nghiệm, đừng quên tham khảo khóa học tiếng Anh giao tiếp chuyên nghiệp tại Language Link Academic nhé!

Cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn chinh phục tiếng Anh thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hợp đồng tiếng Anh thương mại

Mẫu hợp đồng tiếng Anh thương mại chuẩn nhất

Sinh viên & người đi làm 18.10.2019

Tiếng Anh thương mại là một trong những chủ đề nhận được ự quan tâm hàng đầu đối với các cá nhân làm việc [...]
Học tiếng Anh qua phim Disney

Học tiếng Anh qua phim Disney – Hiệu quả bất ngờ

Sinh viên & người đi làm 16.10.2019

Học tiếng Anh qua phim được biết đến như một trong những phương pháp học và rèn luyện tiếng Anh mang lại hiệu quả [...]

Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày – 100 đoạn hội thoại không thể bỏ qua

Sinh viên & người đi làm 16.10.2019

Học tiếng Anh giao tiếp thực chất là học ứng xử, trao đổi trong các tình huống bằng tiếng Anh Do đó, các đoạn hội [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *