Những từ không nên có trong một CV tiếng Anh hoàn hảo

Một khảo sát của các nhà tuyển dụng trên LinkedIn – mạng xã hội định hướng chuyên nghiệp – cho biết sự thiết yếu của việc có một bản lí lịch (hay còn gọi là CV hay résumé /ˈrezjuːmeɪ/) sáng giá với cơ hội nhận được nhiều hơn các lời mời phỏng vấn từ các công ty.

Trong cuộc chiến tuyển dụng, việc tự trang bị cho mình một CV bằng tiếng Anh chuyên nghiệp là một bước đi hoàn toàn đúng đắn nếu bạn muốn tiến xa hơn và mở lối rộng hơn trên con đường sự nghiệp. Tuy nhiên, với những người sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2, thứ 3 như người Việt ta, đôi khi chính những từ tiếng Anh không chính xác hoặc mơ hồ, chung chung lại khiến CV của chúng ta bị mất điểm. Cùng Language Link Academic tìm hiểu những từ không nên có trong một CV tiếng Anh hoàn hảo nhé.

 

1. Những tính từ mô tả

Những tính từ mô tả (descriptive adjectives) như passionate (mãnh liệt), enthusiastic (nhiệt tình), motivated (được thúc đẩy), dedicated (tận tụy), ambitious (tham vọng),… thuộc top những từ không nên có trong một CV tiếng Anh hoàn hảo.

Một CV tốt không phải là một bài quảng cáo bắt mắt bởi các tính từ, hãy miêu tả đam mê, nhiệt huyết của bạn trong công việc bằng những thành tựu cụ thể.

e.g.: Successfully guided a 5-member team through a crisis in 3 months and increased engagement by 30%. (Dẫn dắt thành công một nhóm 5 thành viên vượt qua khủng hoảng trong 3 tháng và tăng trưởng 30%)

Trong trường hợp bạn vẫn muốn dùng các tính từ mô tả để CV mềm mại hơn, hãy dùng những từ khác có nghĩa tương đương mà vẫn nghe có vẻ “chuyên nghiệp” hơn, như compelled (bị thôi thúc), zealous (hăng hái), ardent (nhiệt tình), impassioned (say sưa), spirited (hăng hái), fervent (tha thiết),…

e.g.: A spirited tour guide with 4 years experience at Asia Travel Image. (Một hướng dẫn viên du lịch hăng hái với 4 năm kinh nghiệm tại Asia Travel Image.)

Ngoài ra, khi miêu tả về khả năng sáng tạo của bản thân, cũng có một số từ cũ kỹ và nhàm chán mà bạn không nên sử dụng để CV của mình trông mới mẻ và “sáng tạo” hơn. Đó là innovative (tân tiến), creative (sáng tạo), out-of-the-box (mới mẻ), dynamic (bùng nổ), unique (độc nhất), distinguished (lỗi lạc),…

Hãy cho các nhà tuyển dụng trực tiếp thấy sản phẩm của bạn. Tự họ sẽ nhận biết được độ mới lạ, khác biệt của bạn so với các tiêu chuẩn hiện hữu trên thị trường. Nếu bắt buộc phải miêu tả, hãy ưu tiên dùng những động từ thay vì tính từ, hoặc chọn những tính từ “chuyên nghiệp” hơn như original (độc đáo), cunning (khéo léo), inventive (sáng tạo), ingenious (tài tình), gifted (có năng khiếu), dextrous (khéo tay),…

e.g.: Collaborated with 3 other inventive designers to make the first Vietnamese sticker set for Facebook Messenger. (Cộng tác cùng 3 nhà thiết kế sáng tạo khác để tạo ra bộ sticker tiếng Việt đầu tiên cho Facebook Messenger.)

2. Những tính từ kép

Dù chúng tôi vẫn khuyên các bạn nên hạn chế, nhưng trong trường hợp bất khả kháng hay chỉ đơn giản là bạn muốn dùng các tính từ mô tả trong CV, bạn cũng nên tránh dùng các tính từ kép.

Những tính từ tương đối phổ biến trong ngôn ngữ giao tiếp thường nhật như result-driven (tập trung vào kết quả công việc), detail-oriented (chú ý vào chi tiết), value-added (giá trị gia tăng), self-motivated (tự tạo động lực),… được nhiều người lựa chọn sử dụng rất nhiều. Tuy nhiên, chính vì sự “bình dân” mà chúng đang sở hữu mà các chuyên gia cho rằng tính trang trọng của CV bị giảm đi khi sử dụng. Thay vì dùng detail-oriented, chúng ta có thể dùng từ meticulous (tỉ mỉ), hay như tough (bền bỉ) thay cho self-motivated,…

3. Những từ/cụm từ mang nghĩa chung chung

Tính rõ ràng và chính xác là tiêu chuẩn cần có của các CV. Các từ hay cụm từ mang nghĩa chung chung, mơ hồ như extensive experience (giàu kinh nghiệm), familiar with (quen thuộc với), highly qualified (trình độ cao), knowledge of (có kiến thức về), expert (chuyên gia) cũng là những từ không nên có trong một CV tiếng Anh hoàn hảo. Chúng không cho nhà tuyển dụng biết được chính xác trình độ của bạn. Lời khuyên là hãy liệt kê chính xác và đầy đủ các chứng chỉ, bằng cấp, giải thưởng hay các mức trình độ theo thang đánh giá quốc tế.

Đối với các kỹ năng không có quy chuẩn đánh giá như team-work (làm việc nhóm), đàm phán, tư duy phản biện (critical thinking), ra quyết định,… thì bạn có thể tự chứng minh thông qua các thành tích cá nhân trong công việc. Tuy nhiên, hãy biết chọn lọc các kỹ năng cần thiết và phù hợp cho từng vị trí. Và hãy luôn nhớ kỹ năng và học vấn không phải lúc nào cũng tương đồng với nhau.

4. Những động từ thể hiện quá trình

Để các động từ ở dạng V-ing như handling (giải quyết), solving (xử lý), optimizing (tối ưu hóa), being responsible (chịu trách nhiệm), collecting (thu thập), preparing (chuẩn bị) sẽ làm nội dung của bạn trôi tuồn tuột. Các chuyên gia cho biết việc trình bày theo các thì quá khứ sẽ đem lại cảm giác thành tích, thành tựu hơn. Bạn biết đấy, đó là những gì nhà tuyển dụng quan tâm nhất mà.

Ngoải sử dụng thì quá khứ cho động từ, chúng ta cũng có thể sử dụng các động từ ở dạng nguyên thể để thể hiện sự khách quan và ý trung lập nữa.

Tham khảo chương trình học Tiếng Anh Giao tiếp Chuyên nghiệp tại đây.

Vậy đấy, trên đây là toàn bộ những lời khuyên của chúng tôi về những từ không nên có trong một CV tiếng Anh hoàn hảo, và việc lựa chọn từ ngữ để bạn có thể viết một bản lí lịch hoàn hảo nhất. Nếu các bạn có ý kiến gì muốn đóng góp, vui lòng comment bên dưới, và hãy tiếp tục theo dõi blog và fanpage của Language Link Academic để nhận những bài học, bộ bài tập và mẹo học tiếng Anh hiệu quả nhé!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Giành ngay những suất thi Cambridge thật và rinh học bổng lên tới 8 triệu đồng!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

hợp đồng tiếng Anh thương mại

Mẫu hợp đồng tiếng Anh thương mại chuẩn nhất

Sinh viên & người đi làm 18.10.2019

Tiếng Anh thương mại là một trong những chủ đề nhận được ự quan tâm hàng đầu đối với các cá nhân làm việc [...]
Học tiếng Anh qua phim Disney

Học tiếng Anh qua phim Disney – Hiệu quả bất ngờ

Sinh viên & người đi làm 16.10.2019

Học tiếng Anh qua phim được biết đến như một trong những phương pháp học và rèn luyện tiếng Anh mang lại hiệu quả [...]

Tiếng Anh giao tiếp hàng ngày – 100 đoạn hội thoại không thể bỏ qua

Sinh viên & người đi làm 16.10.2019

Học tiếng Anh giao tiếp thực chất là học ứng xử, trao đổi trong các tình huống bằng tiếng Anh Do đó, các đoạn hội [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Previous Next