10 lỗi sai kinh điển của người học tiếng Anh

Không chỉ những người ngoại quốc khi sử dụng tiếng Anh mắc phải những lỗi sai, ngay cả những người bản xứ cũng gặp nhiều lỗi khi họ dùng chính ngôn ngữ của đất nước mình. Lỗi sai có thể là do ngộ nhận, hiểu lầm nhưng cũng có thể là do sai sót trong quá trình học tiếng hoặc thậm chí là do bắt chước những người bản xứ mà thành.

Sau đây là 10 lỗi sai kinh điển của người học tiếng Anh mà Language Link Academic muốn giới thiệu với các bạn. Thử xem mình “trúng” bao nhiêu lỗi nhé!

1. Nhầm lẫn dạng số ít với số nhiều

Đây là lỗi đầu tiên trong những lỗi sai khi học tiếng Anh mà chúng tôi muốn nhắc đến. Chúng ta đều không lạ tai khi nghe hai từ “số ít” (singular) và “số nhiều” (plural), nhưng bạn thử nói xem số ít-số nhiều của danh từ (nouns) và động từ (verbs) trong tiếng Anh khác gì nhau nhỉ?

Có rất nhiều người bị nhầm lẫn, lẫn lộn giữa “mớ bòng bong” này. Nhưng tập trung nhé, thật ra cũng chẳng khó khăn gì đâu.

  • Đối với danh từ, số ít và số nhiều dựa trên số lượng của danh từ đó. Việc chúng ta cần làm là nhớ đuôi -S/-ES để thêm vào sau các danh từ, và học thuộc những danh từ số nhiều đặc biệt.

e.g.: APPLE (quả táo), APPLES (những quả táo),… và MAN (người đàn ông), MEN (những người đàn ông) hay FISH (con cá/những con cá),…

  • Đối với động từ, số ít và số nhiều dựa vào chủ ngữ. Với chủ ngữ số ít như HE/SHE/IT, ta chia dạng số ít cho động từ bằng cách thêm đuôi -S/-ES. Với chủ ngữ số nhiều như I/YOU/WE/THEY, ta giữ nguyên thể của động từ. Lưu ý, khi chủ ngữ không phải các đại từ như trên mà là các danh từ riêng như tên người, tên sự vật, chúng ta quy đổi nó về các đại từ (pronouns) rồi chia như bình thường.

e.g.: Of course I know her, she is Lan. Her mother knows me. (Dĩ nhiên là tôi biết con bé, nó là Lan. Mẹ nó quen tôi mà.)

Tóm lại, danh từ thêm -S là số nhiều, động từ thêm -S là số ít, cứ nhớ vậy cho dễ nhé!

2. Phát âm TH- /θ/

Đây là một trong những âm khó của tiếng Anh, vì thế nó chính là một lỗi khó tránh trong danh sách những lỗi sai khi học tiếng Anh của chúng ta. Có rất nhiều người học tiếng Anh phát âm nhầm THINK /θɪŋk/ thành TINK /tɪŋk/, SINK /sɪŋk/ hay thậm chí FINK /fɪŋk/.

Với tiếng Anh-Anh, âm /θ/ ngắn âm hơn tiếng Anh-Mỹ; người Mỹ phát âm /θ/ với nhiều hơi hơn, tạo cảm giác có một âm /s/ nhỏ ở sau.

Người Việt thường phát âm âm /θ/ như âm /th/ trong tiếng Việt, nhưng nó không chính xác. Bạn cần bật hơi để âm /θ/ nghe chuẩn hơn và không bị “Vietglish.”

3. Dùng PLEASE lung tung

PLEASE (Làm ơn) là một trong những từ được dùng rất nhiều trong hội thoại hàng ngày. PLEASE thể hiện sự lịch thiệp và tôn trọng, nhưng không phải trong trường hợp nào ta cũng có thể dùng nó. Đôi khi, để thể hiện sự tôn trọng, ta không cần sử dụng PLEASE.

Ví dụ, khi chúng ta đưa một cái gì đó cho ai, ta chỉ cần nói “There you are!” hoặc khi ta mời ai đó trước khi ăn, ta chỉ cần nói “Enjoy (your meal)!” là đủ lịch sự rồi.

4. Quên giới từ đi kèm động từ

Một trong những lỗi phổ biến của những người học tiếng Anh là quên giới từ (prepositions) đi kèm động từ. Thông thường, các động từ có thể sử dụng đơn lẻ, nhưng có nhiều trường hợp động từ cần phải có giới từ đi kèm mới đầy đủ và có nghĩa chính xác, nếu bỏ qua giới từ thì sẽ bị sai và khiến người tiếp nhận không hiểu.

Ví dụ, LISTEN cần có TO, TALK cần có TO hoặc WITH (nếu theo sau có đối tượng tương tác) hay những động từ có thể đi kèm nhiều giới từ khác nhau để cho những nghĩa khác nhau như LOOK, GET, MAKE, TAKE,…

“Nghe nhạc” là LISTEN TO MUSIC nhé!

5. Lẫn lộn các dạng -ING và -ED của tính từ

Trong tiếng Anh, có rất nhiều tính từ được tạo ra từ động từ, có những tính từ mang đuôi -ING, số khác lại mang đuôi -ED.

Ví dụ, từ động từ BORE (gây chán nản) có thể tạo ra 2 tính từ là BORING (nhàm chán) và BORED (buồn chán), nhưng chúng không thể dùng thay thế nhau. BORING dùng để chỉ chủ thể nó miêu tả là một thứ, một người gây nhàm chán cho người khác; còn BORED dùng để miêu tả trạng thái buồn chán của chủ thể (mà có thể hoặc không cần biết là do lí do).

6. Không biết lúc nào cần dùng mạo từ

Mạo từ (Articles) là một trong những loại từ đặc biệt của tiếng Anh, nhờ nó mà ta xác định được chủ thể nó đi kèm có “xác định” hay không. Chúng ta có 3 mạo từ trong tiếng Anh là A/AN/THE nhưng không phải trường hợp nào chúng ta cũng sử dụng chúng. Có rất nhiều người vẫn tiếp tục mắc sai lầm hay băn khoăn mỗi khi phải sử dụng mạo từ. Nhiều người dùng mạo từ chỉ theo thói quen chứ không phân biệt được các trường hợp sử dụng.

Để tìm hiểu về mạo từ, vui lòng tham khảo bài viết này.

7. Lẫn lộn thì Hiện tại Hoàn thành và thì Quá khứ Đơn

Hiện tại Hoàn thành (Present Perfect) và Quá khứ Đơn (Past Simple) đều nói về hành động bắt đầu trong quá khứ, vì thế có nhiều người không nhớ phải phân định chúng thế nào và dùng hết theo Quá khứ Đơn cho tiện.

Thực chất, HTHT vẫn là một thì Hiện tại, vì thế tính chất của nó khi diễn tả hành động vẫn chủ yếu nói về trạng thái của hành động đó ở hiện tại. Có nghĩa là hành động trong thì HTHT vẫn còn diễn ra ở hiện tại dù rằng nó đã bắt đầu từ trong quá khứ rồi. Còn với thì QKĐ, mọi thứ đơn giản hơn – y như tên của nó, hành động trong thì QKĐ bắt đầu và đã kết thúc trong quá khứ. Hiện tại chỉ kể về nó như một câu chuyện mà thôi.

8. Quên trợ động từ khi hỏi

Câu hỏi trong tiếng Anh luôn luôn cần trợ động từ (auxiliary verbs). Nhưng dù bạn tin hay không, rất nhiều người học tiếng Anh hoàn toàn bỏ qua trợ động từ khi lập câu hỏi. Nói đâu xa, trong tiếng Việt, chúng ta cũng không hề có trợ động từ, vì thế khi học tiếng Anh, chúng ta vẫn quen cách dùng với tiếng Việt và bỏ quên chúng.

Ví dụ, thay vì hỏi “Anh làm thế bằng cách nào?” với “How did you do that?” thì có rất nhiều người hỏi “How you do that?”; hay với những câu hỏi có-không (Y/N questions) như “Do you like ice-cream?” (Em có thích ăn kem không?) thì chúng luôn bị rút thành “You like ice-cream?”

Nhớ nhé, đừng lãng quên trợ động từ!

9. Không dùng thì Hiện tại Hoàn thành Tiếp diễn

Là một trong những thì bị bỏ qua nhiều nhất bởi người học tiếng Anh, thì Hiện tại Hoàn thành Tiếp diễn (Present Perfect Continuous) luôn bị thay thế bởi thì Hiện tại Hoàn thành (Present Perfect) vì lí do “có thể thay thế được”“dùng thế cho nhanh, đỡ nhầm.”

Thực ra, chính hai chữ “Tiếp diễn” đã nói đến thứ mà thì đó muốn nhấn mạnh, khi ta muốn người tiếp nhận tập trung vào tính vẫn đang tiếp diễn của hành động ở hiện tại. Nếu bạn sử dụng HTHTTD đúng lúc, người tiếp nhận thông tin sẽ hiểu đầy đủ ý của bạn chứ không phải lờ mờ suy đoán như khi bạn dùng HTHT.

10. Nhầm lẫn SINCE và FOR

Lỗi cuối cùng trong những lỗi sai khi học tiếng Anh chính là đây!

SINCE và FOR là hai giới từ chỉ thời gian trong các thì Hoàn thành ở hiện tại. Dù không khó để phân biệt sử dụng giữa SINCE với FOR, vẫn có rất nhiều người nhầm lẫn giữa hai từ này. Nhớ nhé:

– SINCE + mốc thời gian, như: 1 AM (1h), YESTERDAY (ngày hôm qua), LAST WEEK (tuần trước), AUGUST (tháng 8), 2017 (năm 2017),…

– FOR + khoảng thời gian, như: 1 HOUR (1 tiếng), 2 DAYS (2 ngày), 3 WEEKS (3 tuần), 4 MONTHS (4 tháng), 5 YEARS (5 năm),…

Như vậy, trên đây là 10 lỗi sai kinh điển của người học tiếng Anh mà Language Link Academic muốn giới thiệu với các bạn. Các bạn không “dính” nhiều quá đấy chứ hả?

Cùng tham khảo chương trình Tiếng Anh Dự bị Đại học Quốc tế dành cho học sinh THPT và sinh viên năm nhất-năm hai các trường đại học-cao đẳng tại Language Link Academic và tiếp tục ủng hộ blog của chúng tôi nhé. Hẹn gặp lại!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Du học Séc

Du học Séc – Khám phá “trái tim Châu Âu”

Trung học phổ thông 15.10.2019

Cộng hòa Séc - “trái tim của Châu Âu” với những thành phố cổ kính, nền văn hóa lâu đời đậm dấu ấn, khí hậu [...]
Du học Đức

Du học Đức – Cập nhật thông tin mới nhất

Trung học phổ thông 15.10.2019

Miễn phí học phí, đa dạng ngành đào tạo, môi trường giáo dục lý tưởng hay quá trình học ngoại ngữ vất vả là [...]
Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học

Hướng dẫn trả lời phỏng vấn du học “chuẩn” nhất

Trung học phổ thông 13.09.2019

Không cần hỏi, đa ố các ĩ tử đang chuẩn bị cho mục tiêu du học đều đồng ý rằng phỏng vấn du học, xin thị [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *