Những điểm cơ bản tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh thi đại học

Nội dung câu hỏi của kì thi đại học trước đây và THPT Quốc gia hiện nay chính là kiến thức từ sách giáo khoa nhằm phát triển đề thi và đánh giá năng lực của thí sinh. Chính vì vậy các bạn học sinh cần xây dựng nền tảng kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để đảm bảo chất lượng ôn tập và đạt được kết quả cao nhất. Nhằm giúp bạn đọc chuẩn bị cho kì thi sắp tới, Language Link Academic xin giới thiệu kiến thức tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh thi đại học về cách dùng từ theo từng loại từ.

1. Động từ (Verbs)

Về phần động từ, các bạn cần chú ý những chủ điểm sau trong khối kiến thức tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh thi đại học:

  • Các thì (Tenses)

Khi chia động từ, các bạn cần lưu ý về chủ ngữ và thời gian để xác định đúng loại thì và lựa chọn dạng động từ cho phù hợp. Động từ có thể là động từ thường (regular verbs) hoặc động từ bất quy tắc (irregular verbs).

Một trong số những bẫy thường gặp ở câu hỏi chia thì thường xuất hiện trong đề thi chính là sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ. Đừng vội mừng khi đã xác định được thì cần sử dụng, đặc biệt là ở các thì hiện tại. Bạn phải thật sáng suốt để phân tích xem chủ ngữ là danh từ số ít hay số nhiều vì chúng sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác của động từ cần chia và làm bạn mất điểm oan uổng. Một số danh từ tuy không có “-s” hay “-es” nhưng vẫn mang hàm ý số nhiều. Chẳng hạn như “people”, “children”,… thì bạn phải chọn dạng số nhiều cho những động từ này. Ngoài ra, bạn cũng phải thật tinh ý để phân biệt câu đang được viết ở dạng bị động hay chủ động nữa nhé. Bên cạnh đó, Language Link Academic cũng cung cấp một số bài viết về các thì khó phân biệt như thì hoàn thành và tiếp diễn. Mời bạn click vào đây để biết thêm chi tiết.

  • Danh động từ (Gerunds) và Động từ nguyên mẫu (V-inf)

Danh động từ (Gerunds) là những động từ được thêm đuôi “-ing” để chuyển thành danh từ khi theo sau một số động từ khác hoặc đóng vai trò khác trong câu chẳng hạn như khi làm chủ ngữ hoặc tân ngữ. Để học thuộc lòng tất cả các quy tắc và các loại động từ này, cách duy nhất là phải ôn tập là rèn luyện chăm chỉ.

Cách dùng động từ nguyên mẫu (V-inf) cũng không phải ngoại lệ. Bạn cần phải luyện tập nhiều với các động từ đa dạng hoặc học thuộc để ghi nhớ. Ngoài ra, Language Link Academic mách nhỏ bạn một số bí kíp để ghi nhớ cách dùng của gerunds  V-inf tại đây nhé.

Ở mức độ phân loại cao hơn, bạn cũng cần phải biết các ý nghĩa khác nhau của gerunds V-inf sau một số động từ. Chẳng hạn, sau “remember”, nếu bạn dùng gerund, câu sẽ mang nghĩa “nhớ đã làm gì đó” (làm rồi mới nhớ) nhưng nếu sử dụng infinitive thì câu lại có nghĩa là “nhớ để làm gì” (nhớ để làm).

Source: http://efllecturer.blogspot.com/

2. Danh từ

  • Đối với danh từ, kiến thức tối thiểu bạn cần nắm chính là danh từ số ít (singular nouns)danh từ số nhiều (plural nouns), danh từ đếm được (countable nouns)danh từ không đếm được (uncountable nouns). Với mục đích kiểm tra tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh thi đại học, kiến thức về phân loại danh từ chủ yếu sẽ được áp dụng trong phần áp dụng sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, nhất là khi câu có sự tham gia của các liên từ (conjunctions).
  • Ngoài ra, bạn cũng cần biết một số thủ thuật hình thành danh từ bằng cách thêm hậu tố thông dụng như -tion,” “-ment” để áp dụng khi viết đoạn văn giúp cho bài viết của bạn tránh sự nhàm chán và lặp lại trong cấu trúc ngữ pháp. Kiến thức về sự hình thành của danh từ còn có thể được kiểm tra thông qua trắc nghiệm viết lại câu với cùng ý nghĩa.

3. Tính từ

  • Trật từ của tính từ (Order of adjectives): Để miêu tả sự vật, sự việc một cách chi tiết, bạn có thể sử dụng nhiều tính từ cùng một lúc. Mặc dù đều được đặt trước danh từ cần bổ nghĩa, các tính từ này không được sắp xếp tùy ý mà cần phải theo một trật tự nhất định là opinion-size-age-shape-color-country of origin-material-purpose. Cấu trúc này được áp dụng cho những tính từ khác loại.

Source: http://www.theglitterteacher.com/

Đối với những tính từ cùng loại, bạn chỉ cần xếp chúng cạnh nhau, ngăn cách bởi dấu phẩy và đừng quên từ “and” cho tính từ cuối cùng trước danh từ nhé.

  • So sánh (Comparision): Ngoài các quy tắc đã có trong cấu trúc ngữ pháp, việc kiểm tra kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thi đại học có thể sẽ gây khó dễ cho bạn ở chủ đề này với những tính từ ở dạng đặc biệt như good, bad, far, ….

Bên cạnh các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh thi đại học được nêu ra ở trên, bạn cũng cần trang bị cho mình vốn từ vựng tương đối và các cấu trúc ngữ pháp về câu để sẵn sàng cho kì thi sắp tới. Việc tự ôn luyện sẽ hiệu quả hơn nếu bạn được những thầy cô có kinh nghiệm hướng dẫn. Đừng quên tham gia các khóa học ôn thi của Language Link Academic để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ tận tình từ đội ngũ giảng viên  của Language Link Academic nhé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Hướng dẫn cách viết bài luận tiếng Anh về bình đẳng giới

Trung học phổ thông 16.08.2019

Bình đẳng giới (Gender equality) không còn là vấn đề xa lạ trong thời buổi hiện tại Được coi là chủ đề mang tính [...]

Hướng dẫn cách viết bài viết tiếng Anh về thảm hoạ thiên nhiên

Trung học phổ thông 16.08.2019

Thiên nhiên, môi trường, khí hậu luôn là một trong những mối quan tâm hàng đầu của trên thế giới Ngày càng có những [...]

3 bước đơn giản hoàn thành bài viết tiếng Anh miêu tả làng quê

Trung học phổ thông 15.08.2019

Làng quê đã trở thành hình ảnh thân thuộc đã gắn bó với biết bao thế hệ người dân Việt Nam Làng quê càng đóng [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *