Những điều cần chú ý khi học từ vựng tiếng Anh lớp 10

Nếu như ở lớp 8, các em học sinh bắt đầu “tăng tốc” để lớp 9 bước vào quá trình “vượt vũ môn” thì với từ vựng tiếng Anh lớp 10, các em bắt đầu làm quen với cách học mới ở bậc Trung học phổ thông, với mức độ phức tạp tăng cao, tỉ lệ thuận với khối lượng kiến thức.

học từ vựng tiếng Anh lớp 10 hiệu quả nhất

1. Các chủ điểm từ vựng tiếng Anh lớp 10

Khác với tiếng Anh ở bậc Trung học cơ sở, chương trình lớp 10 nói chung có mức độ khó cao hơn hẳn.

Các chủ điểm từ vựng tiếng Anh lớp 10 hiệu quả nhất

Ở lớp 8, 9, phần lớn nội dung bài học, chiếm khoảng ½ dung lượng toàn chương trình vẫn là những chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống hàng ngày của học sinh như bạn bè, trường lớp, môn học…Mặc dù vẫn có những chủ đề “vĩ mô” như du lịch, phát minh khoa học, máy tính nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Ngược lại, những chủ đề “vĩ mô” lại chiếm phần lớn trong kiến thức tiếng Anh lớp 10.

Vì vậy, khi bắt đầu chương trình lớp 10, chắc chắn các em học sinh không khỏi bỡ ngỡ, thậm chí có phần choáng ngợp. Nội dung từ vựng tiếng Anh lớp 10 được chia thành 16 chủ điểm, với nhiều mảng nội dung khác nhau về cuộc sống như giáo dục đặc biệt, truyền thông, bảo vệ môi trường, âm nhạc…

Nhìn từ danh sách các chủ điểm, có thể thấy các chủ điểm đã được chuyên môn hóa và tập trung hơn hẳn. Do đó, các em học sinh cần phải biết cách sắp xếp khối lượng bài học và phân bổ thời gian hợp lý để nắm bắt tốt kiến thức, đáp ứng nhu cầu bài học mà vẫn còn đủ thời gian dành cho các môn học khác cũng như tham gia các hoạt động tập thể ngoài giờ học.

Làm sao để học từ vựng hiệu quả?

Cách học từ vựng tiếng Anh nói chung, và từ vựng tiếng Anh lớp 10 nói riêng đều giống nhau. Đó là các em học sinh nên phân các từ vựng theo thành nhóm nhỏ để dễ học, đọc thêm các bài viết, bài báo liên quan đến chủ điểm để học cách mọi người sử dụng từ vựng đó trong từng văn cảnh cụ thể, cũng như thường xuyên luyện tập sử dụng bằng cách đặt câu, viết đoạn văn.

Làm sao để học từ vựng hiệu quả nhất

Tuy nhiên, một điểm cực kì quan trọng khác mà các em học sinh lớp 10 nên chú ý đó là luyện nói từ vựng. Ở lớp 10, các em đã bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với cuộc sống thực tế, giao tiếp nhiều hơn, cũng như bắt đầu lên kế hoạch cho các dự định dài hơi quan trọng, chẳng hạn như du học.

Chính vì thế, bên cạnh việc nắm bắt ngữ nghĩa và cách viết thành thạo các từ mới, các em cần phải chú ý nhiều hơn đến kĩ năng nói, và cách phát âm của từ vựng. Đôi lúc, chỉ cần dùng sai một âm nhỏ, các em có thể khiến người nghe hiểu nhầm thành một ý nghĩa hoàn toàn khác, làm giảm hiệu quả giao tiếp đáng kể.

Đồng thời, khi học từ vựng, bên cạnh việc học về các loại từ của từ vựng đó, dạng thức biến đổi của động từ khi chuyển thì, các em học sinh còn phải biết cách phân biệt cách dùng của từ vựng đó khi cùng một loại từ khác nhau.

Chẳng hạn, động từ “invent” (phát minh) có đến 2 danh từ đó là “invention” (chỉ sản phẩm phát minh ra) và “inventor” (người sáng chế, phát minh). Hay cùng từ economy, có đến 2 tính từ economic (thuộc về kinh tế, liên quan đến lợi nhuận) và economical (tiết kiệm, ít tốn kém).

Với những yêu cầu phức tạp nêu trên, các em cần phải có nền tảng kiến thức vững, vốn đọc rộng, và không thể thiếu sự hỗ trợ của những giáo viên có chuyên môn cao để có thể nắm bắt tốt từ vựng tiếng Anh lớp 10.

Đó chính là lí do các em nên tham gia các khóa học tiếng Anh bổ trợ của các trung tâm tiếng Anh uy tín như Language Link Academic. Tại đây, các em sẽ được học với các giáo viên bản xứ và giáo viên người Việt giàu kinh nghiệm giảng dạy, chuyên môn cao. Do đó, các em sẽ được thường xuyên luyện tập từ vựng tiếng Anh lớp 10 cả 4 kĩ năng nghe, nói, đọc, viết, được giáo viên bản xứ sửa âm cũng như phân biệt các từ gần nghĩa, đồng nghĩa, giúp các em nắm bắt kiến thức tốt hơn.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Giúp con tìm động lực cho năm học mới bứt phá thành công

Trung học phổ thông 07.02.2020

“New year new you” chắc hẳn con đã một lần nghĩ về nó Lên danh ách những việc ẽ làm nhưng rồi bỏ cuộc trong 1 [...]

Bí quyết ôn thi học kỳ 1 hiệu quả hơn môn Tiếng Anh

Trung học phổ thông 11.11.2019

Lại một kỳ thi học kỳ vô cùng cam go ắp ửa diễn ra, không khí lo lắng cho bài thi đang lan rộng, đến cả các lớp [...]
Du học Séc

Du học Séc – Khám phá “trái tim Châu Âu”

Trung học phổ thông 15.10.2019

Cộng hòa Séc - “trái tim của Châu Âu” với những thành phố cổ kính, nền văn hóa lâu đời đậm dấu ấn, khí hậu [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *