Tiếng Anh cho bé – các công cụ học tập cần thiết trong quá trình bé học tiếng Anh

Tiếng Anh hiện nay được coi là một ngôn ngữ chuẩn mực dành cho tất cả các cuộc hội thoại trên toàn thế giới. Ngay từ các tình huống giao tiếp, hội thoại cá nhân đến việc chia sẻ các ý kiến, quan điểm chuyên môn về một vấn đề, việc sử dụng tiếng Anh luôn được đánh giá cao. Do đó, vấn đề băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ hiện tại  là làm thế nào để dạy tiếng Anh cho trẻ ngay từ những giai đoạn đầu?, hay có nên cho trẻ học tiếng Anh nhà hay không?, các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà là gì?. Nếu phụ huynh lựa chọn dạy tiếng Anh cho bé tại nhà, ngoài việc chuẩn bị tài liệu, tìm kiếm các cách thức dạy tiếng Anh phù hợp, cha mẹ cũng cần chuẩn bị các công cụ học tập cần thiết cho bé.

Các công cụ học tập cũng vô cùng cần thiết trong quá trình học tiếng Anh cho bé

Các công cụ học tập cũng vô cùng cần thiết trong quá trình học tiếng Anh cho bé

I. Các công cụ truyền thống dạy tiếng Anh cho bé

Các phương pháp học tiếng Anh truyền thống vẫn được ứng dụng nhiều, tại các lớp học tiếng Anh cho bé hay tại nhà vì sự thuận tiện, quen thuộc và dễ dàng trong quá trình học. Một số công cụ học tiếng Anh theo phương pháp truyền thống có thể kể đến như:

1. Sách học tiếng Anh

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đầu sách tiếng Anh cho bé với mọi lứa tuổi từ mầm non đến tiểu học. Để chọn được các cuốn sách phù hợp, phụ huynh cần cân nhắc một số tiêu chí:

  • Nguồn xuất bản sách: các cuốn sách có chất lượng thường được xuất bản bởi các nhà sách/nhà xuất bản uy tín.
  • Sách phù hợp với lứa tuổi của trẻ: Cần lựa chọn các cuốn sách phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trẻ mẫu giáo và mầm non thường chưa được tiếp xúc với chữ viết, do đó các cuốn sách học tiếng Anh cho bé thường là Picture Books. Trong khi đó, trẻ tiểu học đã bước vào giai đoạn tiếp nhận các nội dung trên chương trình học phổ thông, do đó, các cuốn sách tiếng Anh cần cung cấp số lượng kiến thức nhiều hơn.
  • Sách có thiết kế và màu sắc bắt mắt: trẻ em ở lứa tuổi nào cũng dễ bị thu hút bởi các màu sắc tươi sáng, sặc sỡ, các hình vẽ đáng yêu, dễ thương.

2. Thẻ từ flashcard

Flashcard không chỉ là công cụ học tập cho trẻ em mà còn phù hợp với mọi đối tượng học tiếng Anh. Flashcard chủ yếu được sử dụng trong quá trình trẻ học từ vựng. Với lứa tuổi trẻ em, flashcard thường không có quá nhiều chữ, chủ yếu là các hình ảnh minh họa để giúp trẻ nhận biết các từ.

3. Tranh, ảnh minh họa

Tranh, ảnh cũng chủ yếu được dùng để trẻ học từ vựng. Tranh, ảnh minh họa không chỉ đem lại lợi ích về mặt ngôn ngữ mà còn kích thích sự phát triển thị giác của trẻ. Trẻ có xu hướng ấn tượng với hình ảnh ngay từ lần tương tác đầu tiên thay vì con chữ, nên phương pháp học tiếng Anh qua tranh ảnh đem lại nhiều hiệu quả cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Các công cụ học tiếng Anh truyền thống vẫn được sử dụng phổ biến trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé

Các công cụ học tiếng Anh truyền thống vẫn được sử dụng phổ biến trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé

II. Các công cụ trực tuyến dạy tiếng Anh cho bé

Với sự phát triển của Internet cũng như các thiết bị đa phương tiện hiện nay, phương pháp học tiếng Anh trực tuyến ngày càng được ứng dụng, đặc biệt với đối tượng là học sinh, sinh viên và trẻ em.

1. Điện thoại/ máy tính 

Điện thoại hay máy tính là các công cụ học tiếng Anh trực tuyến phổ biến nhất hiện nay. Với các thiết bị này, việc học tiếng Anh sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều. Phụ huynh có thể truy cập vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau để dạy tiếng Anh cho bé: các kênh Youtube, các website hay diễn đàn học tiếng Anh. 

Ngoài ra, với điện thoại hay máy tính, bạn cũng có thể tận dụng các chức năng như quay video hoặc ghi âm nhằm giúp quá trình học tiếng Anh cho bé diễn ra hiệu quả hơn.

2. Máy đọc sách

Ở Việt Nam, máy đọc sách chưa thực sự phổ biến. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, đặc biệt các khu vực phát triển, máy đọc sách là công cụ học tập được sử dụng thường xuyên. Cha mẹ có thể cho con trẻ sử dụng các loại máy đọc sách thay thế cho sách giấy truyền thống. Với công cụ này, phụ huynh hoàn toàn không phải lo lắng về chất lượng hay sự đa dạng các thể loại sách tiếng Anh cho bé. 

Tuy nhiên, máy đọc sách chỉ được áp dụng cho trẻ ở lứa tuổi tiểu học hoặc đã có kiến thức và khả năng đọc tiếng Anh tương đối tốt.

Một số loại máy đọc sách phụ huynh có thể tham khảo như: Kindle, Bibibox, …

Bên cạnh các công cụ học tập truyền thống, các dụng cụ trực tuyến ngày càng được áp dụng phổ biến

Bên cạnh các công cụ học tập truyền thống, các dụng cụ trực tuyến ngày càng được áp dụng phổ biến

Đọc thêm:

Bài viết trên đây đã tổng hợp một số công cụ học tiếng Anh thường được sử dụng trong quá trình dạy tiếng Anh cho bé. Tùy vào lứa tuổi, mục tiêu hay hoàn cảnh, phụ huynh có thể lựa chọn các công cụ học tập phù hợp nhất cho con trẻ của mình.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thuyết trình bằng tiếng Anh hiệu quả

Tips thuyết trình bằng tiếng Anh và mẫu câu

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hội nhập kinh tế toàn quốc đòi hỏi người học và người lao động không ngừng thay đổi Đặc biệt, rèn luyện và [...]
Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tất tần tật về kỳ thi SAT không nên bỏ qua

Tin tổng hợp 03.08.2023

Kỳ thi SAT là một trong những kỳ thi chuẩn hóa quan trọng và phổ biến nhất tại Hoa Kỳ Kỳ thi cũng đã trở nên ngày [...]

Top 5 trường Đại học ở Hà Nội danh giá nhất

Tin tổng hợp 03.08.2023

Hà Nội là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng chương trình đào tạo và môi trường học tập ôi động [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!