tiếng anh mầm non

Tiếng Anh mầm non – Những điều phụ huynh cần lưu ý khi dạy cho trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, học tiếng Anh mầm non càng sớm càng tốt, trẻ càng ở độ tuổi nhỏ, việc tiếp xúc với tiếng Anh càng trở nên dễ dàng. Do vậy, ngày nay, nhiều phụ huynh đã cho con trẻ học tiếng Anh từ khi trẻ con rất nhỏ, thậm chí ngay ở lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên, đây là giai đoạn trẻ còn rất non nớt, việc tiếp xúc với tiếng Anh chưa chắc đã đem lại các kết quả tích cực nếu phụ huynh dạy con sai cách. Bài viết dưới đây sẽ phân tích một vài lưu ý trong quá trình phụ huynh dạy tiếng Anh mầm non cho con trẻ.

1. Dạy tiếng Anh mầm non – Đi theo trình tự phù hợp

Các chương trình dạy tiếng Anh của nhiều trường học tại Việt Nam hiện đang đi theo trình tự: đọc – viết, nghe – nói; nghĩa là học các kỹ năng thụ động trước rồi mới quan tâm đến các kỹ năng chủ động. Tuy nhiên, trình tự hợp lý nhất phải đi từ nghe – nói đến đọc – viết. 

Với trẻ ở độ tuổi mầm non, phụ huynh chủ yếu tập trung cho trẻ tiếp xúc với hai kỹ năng giao tiếp nghe – nói. Đầu tiên có thể là các bài hát tiếng Anh vui nhộn cho trẻ như ABC song, Baby Shark, Bingo Song, Five Little Ducks, Happy Birthday, …

Cha mẹ có thể tham khảo một số kênh Youtube với các bài hát tiếng Anh cho trẻ mầm non dưới đây:

  • LooLoo Kids – Nursery Rhymes and Children’s Songs
  • KidsTV123
  • ChuChu TV Nursery Rhymes & Kids Songs
  • Super Simple Songs – Kids Songs

Ngoài ra, trong cuộc sống hàng ngày, phụ huynh có thể cho trẻ trực tiếp tiếp xúc với tiếng Anh bằng cách dạy trẻ học đếm từ 1- 10, đọc bảng chữ cái ABC, học các màu sắc cơ bản trong tiếng Anh. 

2. Tạo môi trường học tiếng Anh “thật”

Hãy thử hình dung, trẻ em sẽ thuận lợi như thế nào khi được sinh ra tại môi trường nói tiếng Anh như các nước châu Âu hay Mỹ, được tiếp xúc với tiếng Anh hàng ngày hàng giờ khi ở nhà và trên trường học. Do vậy, phụ huynh hoàn toàn nên xây dựng một môi trường học tiếng Anh “thật” cho trẻ ngay tại chính ngôi nhà của mình. 

Cha mẹ có thể vừa chơi, vừa học cùng các bé

Bắt đầu bằng việc tận dụng mọi cơ hội để sử dụng tiếng Anh với trẻ. Ví dụ, trong khi cùng trẻ phơi quần áo, cha mẹ có thể hỏi con những câu hỏi như: chiếc quần/áo này có màu gì?, chiếc quần/ áo này của ai?, con vật gì có trên chiếc áo/ quần này … bằng tiếng Anh. Hoặc khi cho trẻ nghe các bài hát tiếng Anh đơn giản như ABC Song, Bài hát tập đếm, … phụ huynh có thể đếm theo con và yêu cầu con trẻ nhắc lại lời bài hát. Cuối ngày, trước khi đi ngủ, trẻ có thể nghe thêm một vài câu chuyện cổ tích bằng tiếng Anh đơn giản. Với trẻ ở lứa tuổi mầm non, cha mẹ có thể chọn các cuốn Picture Book, chủ yếu cho trẻ vừa xem hình vừa ghi nhớ từ vựng. 

Khi trẻ đã ghi nhớ được một số lượng từ vựng nhất định và biết cách trả lời những câu hỏi cực kỳ cơ bản, cha mẹ có thể tổ chức những trò chơi nho nhỏ cho bé, ví dụ yêu cầu bé phải trả lời một câu hỏi bằng tiếng Anh nếu muốn có phần thưởng, … Lưu ý là cha mẹ không nên cười khi con trẻ phát âm sai mà phải sửa lại cho trẻ ngay lập tức. Tóm lại, phụ huynh nên tạo điều kiện để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh một cách tối đa nhất có thể.

3. Luôn theo dõi sát sao và hỗ trợ bé khi học tiếng Anh mầm non

Trong quá trình học tiếng Anh mầm non của trẻ, phụ huynh nên theo dõi sát sao trẻ cũng như hỗ trợ trẻ một cách tích cực. Các bộ phim, cuốn sách hay bài hát phụ huynh lựa chọn trong quá trình học tập có thể “vô tình” xuất hiện một vài chi tiết, nội dung không phù hợp với lứa tuổi của con trẻ, hoặc các trang web hay kênh Youtube cha mẹ bật cho bé có chứa các quảng cáo không liên quan. Điều này rất dễ ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, đặc biệt với lứa tuổi mầm non – độ tuổi trẻ non nớt nhất.Hay việc trẻ đặt sách quá gần mắt hoặc ngồi xem phim ở cự li gần với ti vi, ngồi học trong tư thế chưa ngay ngắn, còn “xiêu vẹo”, cha mẹ cũng cần nhắc nhở và chỉnh sửa.

Ngoài ra, sự hỗ trợ của cha mẹ cũng góp phần giúp quá trình học tiếng Anh của trẻ diễn ra hiệu quả hơn. Trẻ có thể gặp khó khăn trong quá trình nhận diện đồ vật, màu sắc, ghi nhớ cách phát âm, phụ huynh sẽ là người trực tiếp giúp đỡ trẻ cũng như chỉnh sửa các từ trẻ phát âm chưa chuẩn. 

4. Luôn khuyến khích, động viên thay vì bắt ép, dọa nạt

Đừng bắt trẻ phải học nếu trẻ không muốn. Nhiều bậc cha mẹ, với kỳ vọng lớn, đã cho con trẻ tham gia rất nhiều khóa học tại các trung tâm tiếng Anh, bắt buộc trẻ làm thêm bài tập về nhà, nhồi nhét rất nhiều từ vựng dù cho bé chưa sẵn sàng. Thay vì động viên, khuyến khích trẻ, nhiều phụ huynh lại tỏ thái độ dọa nạt, bắt phạt nếu con mình không hoàn thành các “nhiệm vụ” trong quá trình học tập. 

Thay vào đó, hãy để trẻ tiếp cận với tiếng Anh một cách tự nhiên, theo cách thức mà trẻ cảm thấy thoải mái và vui vẻ nhất. Ngoài ra, trẻ con rất thích được động viên và khen thưởng. Sau mỗi hoạt động với tiếng Anh, nếu trẻ làm tốt, phụ huynh có thể tặng cho con những món quà nhỏ như bánh kẹo, đồ chơi, … Phụ huynh cũng cần kiên nhẫn trong quá trình trẻ học tiếng Anh. Người lớn cũng cần một khoảng thời gian dài để ghi nhớ và sử dụng thành thục các từ vựng tiếng Anh, do đó hoàn toàn dễ hiểu khi trẻ rất hay quên từ và phát âm sai. Điều cha mẹ cần làm là nhắc lại mỗi ngày, không gấp rút bắt trẻ phải ghi nhớ.

Các hoạt động học tiếng anh thú vị luôn dễ dàng thu hút sự chú ý của trẻ

5. Hình ảnh, âm thanh, trò chơi, … chiếm đa số trong quá trình học

Hầu hết trẻ mầm non đều chưa được học chữ một cách bài bản, do đó việc dạy lý thuyết cho các bé gần như không có tác dụng. Phụ huynh nên tối đa các hoạt động “vừa học vừa chơi” cho trẻ như: chơi game, đóng kịch, kể chuyện. Cha mẹ có thể tham khảo một số kênh Youtube dưới đây để có được các gợi ý hay ho trong quá trình dạy tiếng Anh cho trẻ:

  • Wow English: Nội dung các video chủ yếu là hoạt động học tiếng Anh của các bé ở lứa tuổi mầm non đến mẫu giáo với thầy Steve và cô Maggie. Các hoạt động đa dạng từ nhảy, hát, đọc sách đến chơi trò chơi, … sẽ gợi ý cho phụ huynh nhiều ý tưởng tuyệt vời khi dạy tiếng Anh cho con trẻ.
  • Mike’s Home ESL: Kênh Youtube của thầy Mike, một giáo viên dạy tiếng Anh tại Trung Quốc từ năm 2001 với nhiều lời khuyên bổ ích về cách tổ chức các hoạt động trong một lớp học tiếng Anh cho trẻ em. Nội dung của kênh được phân chia rõ ràng thành các hoạt động: Warm-ups, trò chơi tiếng Anh, các hoạt động hát và nhảy.

Việc dạy tiếng Anh mầm non cho trẻ không hề đơn giản, đòi hỏi sự quan tâm và hỗ trợ tích cực từ phía các bậc cha mẹ. Hy vọng với một vài chia sẻ nho nhỏ trên đây, phụ huynh có thể tìm ra cho mình cách hỗ trợ quá trình học tập tiếng Anh cho con trẻ một cách hiệu quả nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

từ vựng tiếng anh học thuật

Cách học từ vựng tiếng Anh học thuật từ A đến Z cho mọi trình độ

Tin tổng hợp 27.10.2020

Trong quá trình theo học tại nước ngoài, hệ thống từ vựng tiếng Anh học thuật là nền tảng vững chắc và cơ bản [...]
Sách tiếng Anh học thuật

Sách tiếng Anh học thuật cho kỹ năng Viết bạn không thể bỏ qua

Tin tổng hợp 27.10.2020

Đúng như tên gọi, tiếng Anh học thuật được ử dụng trong các môi trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu [...]
học tiếng anh học thuật ở đâu tốt

“Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả nhất cho sinh viên?”

Tin tổng hợp 14.10.2020

"Học tiếng Anh học thuật ở đâu tốt và hiệu quả" - Đây chắc hẳn là mối băn khoăn của nhiều đối tượng khi bắt [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!