'Bí kíp' đơn giản hóa 'công cuộc' luyện nghe tiếng Anh theo chủ đề

Tiếng Anh mọi lúc mọi nơi? Bạn đã thử radio tiếng Anh chưa?

Nghe tiếng Anh ở bất cứ nơi đâu có thể: trên đường đi làm, trong giờ ăn trưa, khi đang làm việc nhà,… trong đó 1 kênh radio tiếng Anh hấp dẫn sẽ khiến bạn phải theo dõi hàng giờ mà không cảm thấy mệt mỏi. Việc học tiếng Anh qua radio đã chứng tỏ giá trị không thể phủ nhận của nó, nhưng làm thế nào để thật sự được nguồn tiếng Anh dồi dào này đây?

1. Liệu nghe radio tiếng Anh có hấp dẫn bạn?

Radio tiếng Anh

Bạn đã thử nghe radio tiếng anh chưa?

Không phải đài radio tiếng Anh nào cũng có thứ bạn cần. Chính trị, kinh tế, giải trí, xã hội, sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn không phải là fan của tất cả các chủ đề này, nhưng chắc chắn sẽ có 1 thứ khiến bạn phải trầm ngâm phải không? Bạn có phải là fan môn thể thao vua, hay cũng chẳng thể kìm lòng trước những thông tin về xu hướng thời trang mới nhất? 

Dù là chủ đề gì đi nữa, hãy chọn một đài radio “đinh”, thư giãn và ngóng đợi những tin thức mình thực lòng quan tâm. Cách này không những sẽ níu chân bạn lâu hơn với tiếng Anh, mà nó còn vô cùng hiệu quả do nhiều kiến thức nền bạn đã có sẵn, để dù không hiểu hết vốn từ vựng của đài, bạn vẫn sẽ đoán được họ đang nói gì.

2. Dành thời gian cho mỗi ngày

Radio tiếng Anh

Dành thời gian nghe tiếng anh mỗi ngày

Vấn đề không phải là trong 1 ngày bạn dành thời gian nghe bao lâu, 5 phút hay 1 giờ, mà chính sự kiên trì bạn chia đều cho mỗi ngày mới là chìa khóa thành công. Như đã nói ở trên, phơi nhiễm càng nhiều, ngoại ngữ của bạn sẽ càng tốt. Xây dựng cho mình thói quen nghe tiếng Anh hằng ngày, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để cảm nhận sự tiến triển đâu.

Nhưng không phải thói quen nào cũng dễ tạo nên, thế nên hãy bắt đầu từ từ với chỉ 1-5 phút mỗi ngày. Đừng vội vã, hãy cứ thư giãn với các khoảng thời gian ngắn, đây chính là điểm tạo nên sự khác biệt thật sự. Dần dần khi thói quen đã được hình thành, bạn sẽ nhận ra mình đang giải trí đơn thuần chứ không còn là một buổi học tiếng Anh qua radio mỗi ngày nữa.

3. Đừng dùng từ điển!

Không khó hiểu khi các bạn học viên có xu hướng cặp sẵn một cuốn từ điển bên người trong những bài nghe, thực ra đây vẫn là cách các giáo viên từ lâu vẫn dạy:”tra ngay khi có từ khó”. Nhưng điều này không hẳn là đúng. Tất nhiên ai cũng muốn biết nghĩa của một từ mới, nhưng không phải lúc nào cũng có thời gian cũng như cần thiết để tra mọi từ có trong bài, đặc biệt là khi mới bắt đầu. Cứ tập trung nghe những ý chính, khái quát đại ý bài trước khi đi sâu vào tiểu tiết, ngữ nghĩa của từng từ một. Hãy cứ đặt mục tiêu nghe hiểu nội dung của chương trình radio đó, phần còn lại hãy để thời gian trả lời.

Radio tiếng Anh

Tập trung nghe ý chính

Bằng cách này, không những thời gian nghe được rút ngắn, bạn có xu hướng đoán từ khi đã biết được nội dung chính, từ đó vốn từ vựng sẽ tự nhiên được làm đầy mà không cần từ điển, dù cho không phải trường hợp nào cũng vừa sức để người nghe đoán được, nhưng hãy cứ luyện tập, phải không?

4.  Đừng quên chuẩn bị sẵn giấy bút bên cạnh

Chuẩn bị giấy bút

Bạn nên chuẩn bị giấy bút để ghi chép khi nghe

Nếu bạn thắc mắc tại sao, câu trả lời đơn giản là keyword. Trong 1 bài nghe bất kỳ, chỉ cần nắm được từ khóa chính là hầu như các dữ kiện trong bài sẽ được sáng tỏ. Đây là cách tập luyện hiệu quả cho cả kỹ năng viết và nghe: khi vừa tập luyện được cách bắt ý chính lại vừa học được cách dùng từ trong bối cảnh cụ thể. Thêm vào đó, bạn sẽ không biết được mình sẽ nghe thấy gì trong một chương trình radio tiếng Anh cả. Sẽ có đến cả tá các từ mới, tục ngữ, hay thông tin thường thức mà chỉ có thể tìm thấy ở những đài tiếng Anh bản địa.

5. Podcast là lựa chọn chính xác 

Không phải lúc nào đài radio tiếng Anh cũng phát chương trình ta yêu thích, hầu như là không. Thay vì chờ đợi giờ phát thanh cố định, sao không dùng podcast và nghe mọi thông tin mà ta muốn, mọi lúc ta có thể và tất nhiên là miễn phí.

Podcasts nghe tiếng Anh

Nghe tiếng Anh trên Iphone với Podcasts

BBC Podcasts là một trong những đài podcast dễ nghe cũng như dễ hiểu nhất hiện nay. Dịch vụ, chương trình thiếu nhi, học, drama, giải trí và nhiều thứ khác.

Nếu những thông tin cụ thể, giàu tính cảm hứng với những chủ đề đặc biệt là thứ mà bạn thích thú, TED talks sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Mọi TED talks đều được định dạng MP3 và rất dễ để tải xuống. Một điểm cực thu hút của TED talks là sự tham gia nói chuyện của những diễn giả nổi tiếng, đơn cử như J.K Rowling – tác giả của Harry Potter.

“Học tiếng Anh qua radio” nghe có vẻ không quá hấp dẫn, nhưng điều quan trọng là bạn nghe được những chủ đề khiến mình thực sự thích thú. Không phải dán mắt vào màn hình máy tính hay tập trung quá nhiều tâm sức, radio tiếng Anh thú vị ở chỗ bạn có thể nghe khi đang nấu nướng, lái xe hay rửa bát chén. Chính sự thoải mái trong việc tập luyện khiến việc học bớt nặng nề đi rất nhiều, và Language Link Academic bảo đảm, sẽ không mất quá nhiều thời gian để bạn có thể nghe được hết cả một chương trình dài đâu.

Nếu bạn muốn nâng tầm khả năng nghe và giao tiếp bằng tiếng Anh thì bạn hãy tham gia khóa học tiếng anh cho sinh viên và người đi làm tại Language Link Academic nhé.

Đọc thêm:

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]

Đăng ký tư vấn ngay!