tiếng anh tiểu học chuẩn quốc tế

Tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế – Lộ trình nào phù hợp nhất cho con trẻ?

Tiếng Anh không chỉ là xu hướng mà đã trở thành một phần thiết yếu trong sinh hoạt, giao tiếp hàng ngày với nhiều lĩnh vực của đời sống. Do đó, rất nhiều bậc phụ huynh đã lựa chọn cho con trẻ tiếp xúc với ngoại ngữ này ngay từ những năm tháng đầu đời. Tuy nhiên, việc tìm kiếm phương pháp giảng dạy phù hợp cho con trẻ luôn là mối băn khoăn của nhiều phụ huynh trong thời đại hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ lộ trình và phương pháp học tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế cho các bậc cha mẹ tham khảo.

Các chương trình tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế là lựa chọn phù hợp cho con trẻ ở độ tuổi 6 - 11

Các chương trình tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế là lựa chọn phù hợp cho con trẻ ở độ tuổi 6 – 11

I. Nội dung chương trình tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế

Chương trình tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế sẽ bao gồm các nội dung sau:

  • Phát triển tổng hợp 4 kỹ năng tiếng Anh Nghe – Nói – Đọc – Viết
  • Xây dựng và mở rộng nền tảng từ vựng
  • Học ngữ âm và luyện tập phát âm chuẩn như người bản ngữ
  • Các chủ đề quen thuộc và gần gũi với con trẻ ở lứa tuổi tiểu học như gia đình, bạn bè, sở thích, hoạt động ngoài trời,… 

Bên cạnh các nội dung lý thuyết, chương trình tiếng Anh dành cho lứa tuổi tiểu học theo chuẩn quốc tế cũng sẽ cung cấp các bài kiểm tra, đánh giá định kỳ nhằm theo dõi tiến độ và sự cải thiện ngôn ngữ của trẻ thường xuyên.

II. Lộ trình học tiếng Anh tiểu học theo chuẩn quốc tế

Ở cấp tiểu học, chương trình tiếng Anh sẽ bao gồm 3 giai đoạn chính:

1. Giai đoạn khởi động (từ 7 – 8 tuổi)

Con trẻ có cơ hội học tiếng Anh ngay từ lứa tuổi mầm non hay mẫu giáo, tuy nhiên, bước sang chương trình học tiếng Anh tiểu học, trẻ sẽ được tiếp xúc với các nội dung và phương pháp học tập chính quy ngay trên trường phổ thông. Trong đó, mục tiêu chính của giai đoạn khởi động là giúp bé làm quen và tiếp xúc bước đầu với tiếng Anh theo cách thức bài bản nhất. 

Các chủ đề được lựa chọn đều gắn liền và thân thuộc với lứa tuổi của con trẻ. Đi kèm với đó là nền tảng từ vựng và ngữ pháp tương đối cơ bản, giúp trẻ dễ dàng vận dụng và giao tiếp trong đời sống hàng ngày.

Một số tài liệu phổ biến được sử dụng trong giai đoạn này: My Little Island 1, Amazing Science 1, Family and Friends 1, Super Minds,…

Hệ thống đánh giá được sử dụng trong giai đoạn này là chứng chỉ Starters nằm trong chương trình Cambridge English. Đề thi bao gồm 3 phần, kết hợp đầy đủ 4 kỹ năng tổng quát trong tiếng Anh, cụ thể: phần 1 – Nghe, phần 2 – Đọc và viết, phần 3 – Nói.

Con trẻ nên được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh bằng các nội dung gần gũi, thân thuộc

Con trẻ nên được tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh bằng các nội dung gần gũi, thân thuộc

2. Giai đoạn tăng tốc (8-10 tuổi)

Đây là thời điểm mà con trẻ đã có nền tảng tiếng Anh nhất định. Mục tiêu trong giai đoạn này là nâng cao và cải thiện các kiến thức ngữ pháp tiếng Anh nâng cao, phức tạp hơn. Ngoài ra, việc mở rộng và nâng cấp vốn từ vựng cho con trẻ cũng vô cùng quan trọng khi tại thời điểm này, trẻ có xu hướng thể hiện năng lực của mình nhiều hơn. 

Các tài liệu được khuyên dùng trong giai đoạn này có thể kể đến: My first picture dictionary, Britannica discovery library, Longman picture,…

Ngoài ra, phụ huynh có thể bắt đầu cho con trẻ theo dõi một số kênh truyền hình, chương trình tiếng Anh dành cho thiếu nhi: English Singing, Cocomelon Nursery Rhymes, Blippi – Educational videos for kids,…

Hệ thống đánh giá được sử dụng trong giai đoạn này là bài thi Movers, cũng nằm trong chương trình Cambridge English. Bài thi kéo dài trong vòng 60 phút, yêu cầu thí sinh trải qua 3 phần thi: Listening (25 phút), Reading & Writing (30 phút), Speaking (5 – 7 phút). Phần thi Nghe thông thường liên quan đến các dạng bài vẽ đường thẳng, điền vào chỗ trống hoặc đánh dấu tích vào các ô. Các dạng bài Đọc và Viết thông thường bao gồm sao chép từ, khoanh tròn đáp án đúng hay viết lại câu. Với phần thi nói, trẻ em được yêu cầu nêu tên đồ vật, màu sắc, mô tả hình ảnh,…

3. Giai đoạn nâng cao (10 – 11 tuổi)

Ở thời điểm này, trẻ đã nắm vững các kiến thức tiếng Anh, có thói quen sử dụng và vận dụng tiếng Anh thường xuyên trong môi trường học tập cũng như ở nhà. Ngoài ra, nhu cầu phản biện cũng như thắc mắc của trẻ sẽ ngày một nhiều trong giai đoạn về sau này. Mục tiêu của giai đoạn này là tập trung  phát triển toàn diện 4 kỹ năng (Nghe – Nói – Đọc – Viết) cho con trẻ, đặc biệt tập trung vào các kỹ năng chủ động như Speaking và Writing.

Phụ huynh có thể tham khảo một số tài liệu nâng cao trong giai đoạn này như: Phonics tales, My little picture bibble, Family and friends,…

Tương ứng với trình độ này là bài thi Flyers, có cấu trúc tương đồng với các chứng chỉ Starters và Movers trước đó. Tuy nhiên, bài thi sẽ kéo dài trong thời gian lâu hơn (72 phút), các câu hỏi cũng được đưa ra với độ khó cao hơn. Đặc biệt với kỹ năng viết, trẻ em được yêu cầu viết câu cũng như các đoạn văn hoàn chỉnh. 

Ở giai đoạn nâng cao, trẻ em được yêu cầu các kỹ năng và kiến thức nâng cao hơn so với các giai đoạn trước đó.

Ở giai đoạn nâng cao, trẻ em được yêu cầu các kỹ năng và kiến thức nâng cao hơn so với các giai đoạn trước đó.

Đọc thêm:

Như vậy, trên đây là lộ trình tiếng Anh tiểu học chuẩn quốc tế với cùng chi tiết từng giai đoạn cho phụ huynh tham khảo cùng tài liệu cũng như hệ thống đánh giá. Hy vọng với các gợi ý trên đây, cha mẹ có thể hỗ trợ quá trình học tập của con trẻ ở lứa tuổi tiểu học một cách hiệu quả nhất.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp bảng quy đổi điểm IELTS cập nhật mới nhất hiện nay

Thư viện tiếng Anh 30.11.2022

Chứng chỉ IELTS mang lại rất nhiều giá trị cho người ở hữu nó Bên cạnh việc có thể quy đổi điểm ang nhiều [...]
As a result trong tiếng Anh

Cấu trúc as a result trong tiếng Anh: Định nghĩa và cách sử dụng

Thư viện tiếng Anh 24.11.2022

Trạng từ, giới từ, liên từ hoặc các từ nối đều là một trong những phần ngữ pháp thường khiến cho người học [...]
giáo trình tiếng anh cho người đi làm

Tổng hợp các bộ giáo trình tiếng Anh cho người đi làm hữu ích nhất

Thư viện tiếng Anh 08.11.2022

Sách là nguồn tài liệu vô cùng hữu ích cho mọi lĩnh vực Một cuốn ách có thể cung cấp lượng kiến thức tương [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!