Khám phá thủ thuật “take note” siêu đỉnh cho bạn nhé

Nghe-Nói-Đọc-Viết là 4 kĩ năng phải có khi học bất cứ ngôn ngữ nào, kể cả tiếng Anh. Trong “bộ tứ” này, “cặp đôi” Nghe-Nói là 2 kĩ năng thể hiện khả năng ngôn ngữ một cách thường xuyên nhất. Tuy nhiên, đây cũng là 2 kỹ năng khó tiến bộ hơn, và đòi hỏi sự luyện tập và trau dồi chủ động hơn. Hiện nay, bên cạnh việc luyện nghe truyền thống như qua băng, đài, và giao tiếp thực, môi trường Internet cũng là một lựa chọn tốt dành cho người học. Tuy nhiên, dù chọn lựa hình thức, phương pháp nào, có một kỹ năng vô cùng quan trọng, hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc luyện tập, đó chính là “take note”.

Vậy, “take note” là gì, vì sao nó lại được đánh giá cao như thế, và làm sao để chúng “take note” một cách hiệu quả nhất khi luyện nghe tiếng Anh? Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Language Link Academic trả lời những câu hỏi trên nhé!

1. “Take note” là gì?

“Take note” có thể được hiểu như việc ghi chép những thông tin “chủ chốt” mà bạn nghe, quan sát, theo dõi được. Lưu ý rằng, những thông tin này không cần phải ở dạng đầy đủ nguyên văn của chúng, mà chỉ cần đảm bảo sự chính xác trong lưu lại ý nghĩa. Giải thích như vậy, chắc nhiều bạn trong chúng ta có thể liên tưởng tới một hoạt động quen thuộc trong tiếng Việt, đó là “tốc ký”.

Một bản “note”, như đã nói ở trên, không phải là đoạn văn dài dằng dặc, hay một bài viết được thể hiện đầy đủ câu cú, ngữ pháp. Nó chỉ là những câu ngắn, đôi khi còn chỉ là những từ, cụm từ (mà chúng ta gọi là “keyword”). Việc đọc lại những “keyword” này giúp bạn có thể hiểu được đại ý, ý chính của đối tượng được ghi chép. Nó nói về cái gì? Có gì cần chú ý?

Mỗi người có một cách “take note” khác nhau, vì thế mỗi bản “note” lại mang phong cách riêng của từng người.

2. Thế nào là “take note” đúng cách?

2.1. Hãy viết tắt!

Lời khuyên đầu tiên của Language Link Academic là: Hãy viết tắt!

Bạn biết đấy, tiếng Anh không giống với tiếng Việt, nó có rất nhiều từ…dài loằng ngoằng, thậm chí khó nhớ cách viết. Để việc “take note” trở nên thuận lợi và dễ dàng, không tạo thêm những khó khăn cho bạn, chúng tôi khuyên bạn nên viết tắt.

Bạn có thể áp dụng các cách viết tắt phổ biến, hoặc chính bạn cũng có thể đặt ra quy tắc viết tắt cho riêng mình. Miễn sao đừng để chính mình không hiểu hay khó hiểu đó nhé! Cũng như tiếng Việt, bạn có thể viết tắt các từ dài bằng cách rút gọn cho chúng trở thành các từ gồm những phụ âm liền nhau. Bạn cũng có thể kết hợp các con số vào cách viết tắt nhờ sự đồng âm và gần âm. Tham khảo ngay một số từ viết tắt khá thông dụng trong tiếng Anh bên dưới nhé!

  • b4 = before
  • to = 2
  • fine = 5
  • you = u

Một lưu ý cực kỳ quan trọng mà chúng tôi muốn nhắc lại, đó là: Đừng cố gắng viết lại hoàn chỉnh tất cả những gì bạn tiếp nhận được! Để tốc độ “take note” nhanh hơn, hãy cố gắng chỉ bắt những từ chính và sắp xếp chúng thật khoa học.

2.2. Sắp xếp thông tin khoa học

Một công đoạn quan trọng trong quá trình “take note” là sắp xếp thông tin ghi chép.

Việc sắp xếp thông tin sao cho hợp lí để khi xem lại bạn có cả một hệ thống vạch rõ ra nội dung được ghi chép. Một kỹ năng quan trọng là phân cấp thông tin. Cũng như một bức tranh, chúng ta cần phải chia ra những mảng chính-phụ khác nhau cho nội dung của mình. Nếu không biết phân cấp thông tin đúng cách, bản “note” của bạn sẽ là một mớ hỗn độn mà chính bạn cũng không thể biết được những từ nào thuộc một câu.

Dưới đây là một số lời khuyên của Language Link Academic về việc sắp xếp thông tin một cách khoa học.

  1. Nếu bài nghe của bạn là một cuộc hội thoại do 2 người nói với nhau, bạn nên chia đôi trang giấy để viết riêng ý kiến, lời thoại của mỗi người. Nên chú ý xem đoạn bạn đang nghe là lời nói của ai để ghi đúng cột, khi đọc lại bạn sẽ dễ dàng so sánh ý kiến quan điểm khác nhau giữa 2 người về một vấn đề chính nào đó của bải nghe.
  2. Nếu bài nghe của bạn là về một vấn đề do một người nói, bạn nên chú ý xác định đúng chủ đề nội dung chính của bài. Sau đó ghi chép những luận điểm chính và lớn, từ những luận điểm chính đó bạn nên vẽ ra các nhánh để ghi những luận cứ, như vậy “note” của bạn sẽ rõ ràng và giúp bạn biết luận cứ nào bổ trợ cho luận điểm nào
  3. Nếu bài nghe của bạn kể về một quy trình gồm các bước thực hiện điều gì đó thì bạn cần chú ý xác định được mạch của bài, nghe rõ ràng đoạn nào nói về bước nào. Khi đó bạn nên “take note” dạng sơ đồ mũi tên, hết bước này để dẫn sang bước khác, tuy nhiên đôi khi mỗi bước lại có những chú ý, những thông tin phụ riêng từ đó bạn nên xổ ra các nhánh của các bước và đặc biệt chú ý phải bắt kịp mạch của người nói về bước tiếp theo.

Như vậy, luyện tập cách “take note” khi nghe tiếng Anh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc ghi chép kịp thời những thông tin xuất hiện trong bài nói để bạn có thể đọc lại và hệ thống lại chúng thành một bài hoàn chỉnh sau khi kết thúc phần nghe. Việc này giúp bạn nắm bắt được nội dung cụ thể mà bài nghe mang lại là gì từ đó nó giúp bạn trong nhiều bài tập như đúng-sai (True or False), điền từ vào chỗ trống,… trong các bài kiểm tra. Đặc biệt, “take note” khi nghe tiếng Anh cũng là một thói quen bạn nên hình thành để nâng cao khả năng nghe của mình, đặc biệt là các bạn chuẩn bị thi chứng chỉ TOEIC, bạn đọc có thể tham khảo bí quyết luyện nghe để đi thi TOEIC tại đây. Chúc các bạn thành công!

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic!

Kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia!
Bài kiểm tra dành cho học sinh tiểu học & THCS!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cách viết Writing Task 2 ăn điểm trực tiếp cho từng dạng bài

Sinh viên & người đi làm 17.02.2020

Trong Writing IELTS, Ta k 2 là phần chiếm ố điểm cao hơn (chiếm 2/3 tổng điểm bài thi) Đây cũng là phần khó ôn luyện [...]

Tài liệu IELTS Speaking “cực xịn” cho mọi trình độ từ sơ cấp đến nâng cao

Sinh viên & người đi làm 17.02.2020

Trong bài thi IELTS, Speaking luôn là kỹ năng gây “đau đầu” cho nhiều thí inh, đặc biệt với các bạn mới bắt đầu [...]

Bài mẫu IELTS Writing Task 1 Line Graph band 8.0 trở lên

Sinh viên & người đi làm 17.02.2020

Kỹ năng Writing luôn được cho là một kỹ năng tương đối “khó nhằn” với các ĩ tử ôn thi IELTS Phần Ta k 1 Writing, [...]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *