một cô gái đang cắn nhầm sang chồng sách của mình - hinhf ảnh minh họa nhwungx điều cần biết về tiếng Anh lớp 8

Tổng hợp các website luyện đọc tiếng Anh cho dân IELTS “nâng trình” cực đỉnh

IELTS là một bài thi rộng về hệ thống ngôn ngữ Anh, do đó phần Reading của IELTS cũng chứa rất nhiều các bài đọc từ trung bình tới phức tạp, đòi hỏi người học phải ôn tập thật nhiều. Do đó, luyện đọc tiếng Anh với các nguồn website uy tín là một trong những cách học rất hiệu quả, giúp bạn “nâng trình” nhanh & có môi trường thực hành thực tiễn, cùng đa dạng các chủ đề bổ ích mà không gây nhàm chán.

I – Những điều cần chuẩn bị trước khi luyện đọc tiếng Anh từ các nguồn website

IELTS có lẽ là bài kiểm tra ngôn ngữ tiếng Anh phổ biến & đa dạng chủ đề nhất. Bài đọc trong IELTS Reading Academic là những bài khó. Bạn phải đọc 3 văn bản học thuật lấy từ các tạp chí, báo cáo, báo và trả lời 40 câu hỏi về chúng trong 1 giờ đồng hồ. Các văn bản này thường khá dài – lên đến 2.000 từ và có thể chứa những từ vựng phức tạp, chuyên ngành.

Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải luyện tập khả năng hiểu ý chính một cách nhanh chóng, cũng như khả năng tìm câu trả lời cho các câu hỏi mà không cần đọc từng từ. Và bạn cần chuẩn bị trước những điều sau…

1. Phát triển & nâng cao vốn từ vựng, đặc biệt là các chủ đề IELTS “key” như gia đình (họ hàng – cây gia đình), công việc – nghề nghiệp, giáo dục, xu hướng xã hội, phương tiện truyền thông đại chúng, du lịch lữ hành, môi trường…

Các website tốt cũng sẽ thường “chuẩn” tiếng Anh hơn là các website thường cung cấp các tips hay bài học tiếng Anh, đồng nghĩa với việc những từ ngữ được sử dụng sẽ rất đa dạng trên nhiều chủ đề, và không phải luôn luôn sử dụng các từ ngữ phổ biến. Do vậy, việc ôn tập lại vốn từ vựng cũng là một cách để ghi nhớ từ tốt hơn và hiểu nội dung của các bài báo/tạp chí/tham luận/tin tức thường nhật dễ dàng hơn.

2. Cải thiện khả năng hiểu tiếng Anh nâng cao, không chỉ dừng lại ở việc kết nối các câu – từ đơn giản mà còn phải kết nối nghĩa của các câu – từ “lạ” và đoán nghĩa..

Bên cạnh việc học từ vựng đơn lẻ, bạn cũng cần học sâu thêm về việc kết nối các từ trong câu và liên kết các câu trong đoạn. Rõ ràng rằng sẽ rất khó để bạn hiểu 100% tất cả nghĩa của các từ trong câu, vì vậy việc đoán từ dựa vào bối cảnh câu là điều rất cần thiết. Cần chú ý rằng, việc quan trọng nhất khi tiếp cận các nguồn website luyện đọc tiếng Anh & làm bài thi thực tế nằm ở việc bạn phải hiểu nội dung và nắm bắt các ý chính trong bài một cách nhanh chóng, chính xác.

3. Thực hành trả lời các câu hỏi theo phong cách IELTS để làm quen với chúng – luyện tập trên các bài thực hành, tài liệu tham khảo, hay là chính trên các bài blog bổ ích của LLV.

Dù cho các website là truyện đọc, báo, tạp chí hay tin tức thời sự, bạn cũng có thể tự đặt các câu hỏi cho bạn thân dựa vào bài đọc cho sẵn. Có thể thử từ các dạng bài điền từ phù hợp, True/False/Not Given…, đặt ra câu hỏi & tự trả lời, một mặt vừa giúp bạn test khả năng hiểu ý chính của văn bản; mặt khác giúp bạn có những hình dung cụ thể về cách giám khảo ra đề.

Tổng hợp các website luyện đọc tiếng Anh cho dân IELTS "nâng trình" cực đỉnh2

II – Những nguồn website uy tín luyện đọc tiếng Anh cực chất

Cách thực hành tốt nhất chỉ đơn giản là ĐỌC. Khi bạn quen với việc đọc các bài viết từ báo và tạp chí, bạn sẽ gặp ít vấn đề hơn khi tiếp xúc với các văn bản dài trong bài kiểm tra.

Cố gắng đọc nhanh để hiểu, sau đó tìm kiếm các sự kiện cụ thể và số liệu cần quan tâm. Ghi chú mỗi khi bạn thấy từ, cụm từ mới.

Dưới đây là các trang web hữu ích có thể giúp bạn thực hành các kỹ năng đọc của mình ở nhà. Chúng bao gồm rất nhiều chủ đề nên sẽ rất hữu ích cho bài kiểm tra IELTS.

 1. Business Magazine Hội đồng Anh: Đây là trang web hoàn toàn miễn phí từ tổ chức giáo dục uy tín – the British Council. Website này bao gồm rất nhiều văn bản và bài tập miễn phí tập trung vào các câu chuyện kinh doanh và công việc – key “business”.
 2. bbc.co.uk/news/world: Trang tin thế giới của BBC, có rất nhiều mảng tiếng Anh học thuật tại đây và cũng phù hợp cho bạn đọc cập nhật các vấn đề nóng hổi của thế giới.
 3. newscientist.com: Trang web tuyệt vời về công nghệ, sức khỏe, khoa học và môi trường, cung cấp các bài nghiên cứu hữu ích từ các chuyên gia.
 4. economist.com: bao gồm thông tin chính trị thế giới, kinh tế, khoa học và công nghệ, cung cấp miễn phí 3 bài viết mỗi tuần nếu bạn đăng ký theo dõi (subscribe).
 5. nationalgeographic.com: Trang web nổi tiếng về các vấn đề môi trường, văn hóa, thiên nhiên và động vật. Minh họa cụ thể với rất nhiều hình ảnh tuyệt vời giúp bạn đọc chuẩn bị cho phần luyện đọc tiếng Anh với các chủ đề về tự nhiên.
 6. socialnewsdaily.com: Các tin tức đặc biệt bởi nhiều bài viết ngắn, dễ hiểu, hiện đại được trích lọc từ truyền thông xã hội thế giới, mở rộng kiến thức và dễ dàng luyện đọc tiếng Anh cho người mới bắt đầu.
 7. the-scientist.com: Trang web khá chuyên ngành về khoa học, sức khỏe, sinh thái, sinh học và đổi mới. Đây cũng thường là những chủ đề hay xuất hiện trong bài thi IELTS Reading.
 8. historynewsnetwork.org: Trang web của US tập trung vào các thông tin lịch sử, của Hoa Kỳ và trên toàn thế giới, với rất nhiều bài báo thời sự.
 9. Funny Short Stories: Đôi khi sẽ thật tốt khi mở rộng vốn từ vựng của bạn bằng cách đọc truyện ngắn – đây là một số mẩu truyện vui được chọn lọc & giúp đa dạng hóa vốn từ vựng của bạn.
 10. American Stories for English Learners: Không chỉ hữu ích cho việc luyện đọc, website này còn tích hợp cả nghe và đọc theo. Rất tiện lợi để bạn điều chỉnh cả phát âm của mình nữa. Với thời lượng khoảng 10 phút cho một bài đọc, bạn sẽ đươc luyện tập rất nhiều kiên thức cũng như tìm hiểu nền văn hóa Mỹ. Nếu chưa rành về phát âm, website cũng tích hợp các bài đọc file mp3 cho bạn nghe và nhấn nhá theo.
 11. Englishclub.com: Đây có thể coi như một website tổng hợp về cả bốn kỹ năng với nhiều bài tập thực hành hữu ích. Trong đó, section Reading chứa nhiều chủ đề đọc đa dạng, từ truyện ngắn, tới âm nhạc, thể thao, sức khỏe, … cùng những ý chính và từ vựng khó hiểu sẽ được giải thích ngắn gọn giúp bạn thu nạp kiến thức nhanh nhất.
 12. Cambridge Grammar Online: Với danh tiếng của Cambridge, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng của website này. Nếu như cần một nguồn tổng hợp ngữ pháp để sẵn sàng cho những bài đọc tiếp theo, Cambridge Grammar Online là một lựa chọn phù hợp. Nếu như khi nào đó vô tình quên một cấu trúc ngữ pháp, đừng quên Cambridge Grammar Online luôn ở bên cạnh. 

Tổng hợp các website luyện đọc tiếng Anh cho dân IELTS "nâng trình" cực đỉnh2

III – Một số tài liệu tham khảo

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo thêm các cuốn sách sau:

 • 15 Days’ Practice for IELTS Reading: Cuốn sách này cung cấp các bài tập thực hành cần thiết cho thí sinh chuẩn bị IELTS, những bạn quyết tâm đạt được điểm số cao trong vòng chưa đầy 2 tuần.

Download 15 Days’ Practice for IELTS Reading

 • Improve Your IELTS Reading Skills By Sam McCarter & Norman Whitby: “Improve Your IELTS Reading Skills” hướng tới các thí sinh giữa các band 4.5 và 7.5. Bộ sách có ba khóa luyện thi, Academic Reading, Academic Writing, and Listening and Speaking. Các khóa học nhằm phát triển ngôn ngữ, kỹ năng và kỹ thuật làm bài kiểm tra để giúp thí sinh đạt điểm IELTS cao hơn. 

Download Improve Your IELTS Reading Skills

 • Collins Reading For IELTS By Els Van Geyte: Collins Reading for IELTS sẽ chuẩn bị cho bạn phần thi IELTS Reading toàn diện dù bạn thi lần đầu tiên hay những lần tiếp theo. Cuốn sách được biên soạn cho những người học có điểm số từ 5-5.5, những thí sinh đang cố gắng đạt được điểm số 6.5 hoặc cao hơn.

Download Collins Reading for IELTS

Hy vọng những tips và nguồn website hữu ích cho việc luyện đọc tiếng Anh trên sẽ giúp “nâng trình” IELTS Reading của bạn một cách nhanh chóng & thực tiễn nhất. 

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay
Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc
& nhận những phần quà hấp dẫn!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất

Các phương pháp học tiếng anh chuyên nghiệp tốt nhất bạn nên tham khảo

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Tiếng Anh học thuật chuyên nghiệp là rào cản đối với nhiều cá nhân, đặc biệt với các đối tượng ở trình độ [...]
học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm – có nhất thiết phải tham gia các lớp học?

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Quá trình toàn cầu hóa đang diễn ra ngày một mạnh mẽ, kéo theo đó là việc ử dụng tiếng Anh - ngôn ngữ toàn cầu [...]
học tiếng anh giao tiếp cơ bản

Các cuốn sách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay nhất năm 2020

Thư viện tiếng Anh người lớn 08.11.2022

Ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các cuốn ách học tiếng Anh giao tiếp cơ bản cho mọi trình độ, từ những cuốn [...]
Previous Next

Đăng ký tư vấn ngay!